Connect with us

Beartai Live

แบไต๋เบื้องหลังคอมประกอบที่แรงที่สุดในโลก สู่จุดจบที่ไม่มีใครคิด

เรียกได้ว่าการตั้งกระทู้ประกอบคอมฯ แรงระดับเทพถือเป็นอีก 1 วิถีชาว Pantip เลยก็ว่าได้ ซึ่งวันหนึ่งก็ได้มีสมาชิกหมายเลข 2730245 หรือ Siambeast ได้มาทำการตั้งกระทู้ในชื่อ

โครงการ Blue Pearl – ประวัติศาสตรการประกอบคอมพิวเตอร์แรงที่สุดของโลก

ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการประกอบคอมพิวเตอร์ที่เรียกได้ว่าแรงขั้นสุด ใช้ระบบน้ำเพื่อหล่อเย็นและสเปคคอมระดับเทพ ซึ่งรวมราคาของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ตัวนี้ก็มีมูลค่าสูงถึง 2,105,000 บาท! เรียกได้ว่าราคานี้สามารถซื้อรถสปอร์ตหรู ๆ ได้คันนึงเลยทีเดียว ซึ่งผลการเทสเครื่องก็คือ เครื่องนี้แรงเป็นอันดับ 10 ของโลก ณ ปัจจุบัน ซึ่งกระทู้นี้ก็ได้โพสต์ขึ้นมาเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาและได้รับความสนใจจากชาว Pantip เป็นอย่างมาก ซึ่งทางผู้ติดตามกระทู้ของเขาก็ตั้งข้อสังเกตว่า ผู้เขียนไม่น่าจะใช่ชาวไทยเพราะมีการเรียบเรียงคำพูดที่แปลก ๆ แต่ก็ไม่ได้เอะใจอะไรมากในตอนนั้น

เผยผลการจับกุมอาชญากรระดับโลก

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทางตำรวจไทยได้ดำเนินการบุกจับเจ้าของเว็บไซต์ Alpha Bay ซึ่งเป็นเว็บตัวกลางขายของเถื่อนออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเว็บไซต์นี้ได้ใช้การโอนเงินผ่านระบบ Digital Money ชื่อดังอย่าง BitCoin ทำให้ไม่สามารถตามจับตัวได้เพราะไม่รู้เส้นทางการโอนเงิน โดยผู้ที่ถูกจับคือหนุ่มชาวแคนาดาชื่อ นายอเล็กซานเดอร์ แคส อายุ 26 ปี ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Alpha Bay และขยายผลการจับกุม โดยยึดของกลางซึ่งมีทั้งบ้านตากอากาศ รถสปอร์ตหลายคันและคอมพิวเตอร์ Server ขนาดใหญ่ สิ่งที่เชื่อมโยงเข้ากับโครงการ Blue Pearl นั่นคือภาพนี้เลย

ที่มา: ข่าวสด

ซึ่งการยึดทรัพย์ครั้งนี้รวมมูลค่ากว่า หมื่นล้านบาท!

แต่ก็เป็นที่หน้าตกใจว่า ทางนายอเล็กซานเดอร์ แคส หลังจากที่ถูกจับกุมไปเพียงไม่กี่วันก็ได้เกิดเหตุสะเทือนขวัญโดยเขาได้ก่อเหตุฆ่าตัวตายที่ห้องขังของเขาเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมาเสียก่อนที่จะถูกทางสหรัฐนำตัวกลับไปผ่านกฎหมายผู้ร้ายข้ามชาติ

ประวัติของเขา

สำหรับนายอเล็กซานเดอร์ แคส เกิดที่เมืองออตตาวา ประเทศแคนาดา มีระดับไอคิวสูงถึง 142 จบการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ มีความรู้ ความชำนาญใช้คอมพิวเตอร์และเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ระดับสูง สามารถสร้างโปรแกรมเข้ารหัสของคอมพิวเตอร์และสร้างโปรแกรมป้องกันการเจาะระบบคอมพิวเตอร์ได้ตั้งแต่อายุ 14 ปี จากพื้นฐานคอมพิวเตอร์ทำให้มีความเชี่ยวชาญด้านการซื้อขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ ก่อนที่จะก่อตั้งเว็บไซต์ “Alpha Bay” ในปี 2014 เป็นศูนย์กลางการ ซื้อขายสินค้าผ่านออนไลน์ ปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 2 แสนราย นายอเล็กซานเดอร์ เข้ามาในประเทศไทยครั้งแรกเมื่อปี 2553 เคยแต่งงานกับหญิงไทยและมีลูกด้วยกัน 1 คน สาเหตุสนใจที่จะเข้ามาในประเทศไทย เพราะเป็นประเทศที่มีประเพณี วัฒนธรรมที่ดีงาม และมีภูมิประเทศที่สวยงาม ปี 2559 ได้แต่งงานกับภรรยาคนปัจจุบัน คือน.ส.สุนิสา เทพสุวรรณ์ โดยรู้จักกันจากเว็บไซด์หาคู่ออนไลน์ และได้เรียนภาษาไทยที่สถาบันเอเอเอ มีความรู้ภาษาไทยเทียบเท่าระดับประถมศึกษาปีที่ 6 สามารถพูด ฟัง อ่าน เขียนภาษาไทยได้เป็นอย่างดี

ภาพประกอบจาก http://www.thephuketnews.com

สรุปประเด็น

ซึ่งถือได้ว่าประเด็นนี้เป็นอีก 1 เรื่องที่น่าจับตามองมาก ๆ เพราะไม่เพียงแค่เรื่องประเด็นผู้ร้ายข้ามแดน แต่เป็นประเด็นที่สังคมต่างก็อยากตั้งคำถามว่า เป็นโปรแกรมเมอร์ก็สามารถทำให้รวยได้ถึงขนาดนี้เลยเชียวหรือ เพราะจากที่ได้เห็นคือ เขาอายุเพียง 26 ปีเท่านั้นแต่มีทรัพย์สินรวมทั้งหมดกว่าหมื่นล้านบาท และไม่ได้เป็นมรดกตกทอดแต่อย่างใด ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดคุยกับคุณ โดม เจริญยศ 1 ในโปรแกรมเมอร์ชื่อดังเมืองไทยเกี่ยวกับประเด็นของนายอเล็กซานเดอร์คนนี้กัน

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

Beartai Live

#แบไต๋ไลฟ์ ศึกชิงแชมป์ PVP Esports Championship จากสิงคโปร์

Published

on

#แบไต๋ไลฟ์ ลุยงาน PVP esports championship ที่ “Suntec Convention Centre” ในละแวก “Suntec City” กลางเมืองสิงคโปร์ ตามเชียร์ตัวแทนทีมไทยที่เป็นแชมป์จากการแข่งขัน AIS PVP eSports Championship 2018 เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทั้งตัวแทนจากเกมส์ DOTA2 กับ AOV ที่จะได้มาปะทะฝีมือการแข่งขันกับนักกีฬาที่เรียกได้ว่าเป็นระดับโลกด้วย ฝีมือและจังหวะการเล่นสุดยอดจริง ๆ

ภายในงานมีโซนแข่งเกม Hearthstone จากฝั่ง PC ชื่อการแข่งขันว่า The Hearthstone Championship Tour (HCT) มีโต๊ะสำหรับเตรียมตัว และแข่งขันเป็นโซน Tournament Area และเวทีที่หรูหรา เจ๋งมาก ๆ ซึ่งวันนี้จะมีแข่งทั้งวันตั้งแต่รอบ 8 ทีมสุดท้าย ไปจนถึง Grand Final เลย

ในงานไม่ได้มีแค่การแข่งด้วย PC กับมือถือเท่านั้น แต่ PlayStation 4 ก็มาด้วย Fifa19 นั่นเอง มีเครื่องวางแน่นจัดเต็ม 2 ฝั่งเชียร์มันยิ่งกว่าบอลสนามจริงอีก

ที่ขาดไม่ได้เวทีหลักของงาน PVP esports championship นั่นเอง ซึ่งในรอบ Grand final ที่จัดที่สิงคโปร์ในวันนี้ เรียกได้ว่าโปรดักชั่น แสงสีเสียง จัดเต็มเลยทีเดียว โดยในส่วนของการแข่งขันจะแบ่งกออกเป็น 2 ช่วง โดยช่วงเช้าเป็นการแข่ง AOV ส่วนช่วงเย็นถึงจบงานเป็นการแข่ง DOTA2 เรียกได้ว่าแข่งขันกันอย่างดุเดือดเข้มข้น ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ตลอด 3 วันเลยครับ

และในบรรยากาศสด ๆ ให้ชมในไลฟ์นี้ ทาง AlphaX ทีมนักกีฬา AOV ของไทยซึ่งตั้งแต่มาถึงสิงคโปร์นี่เรียกได้ว่าชนะทุกแมทต์ ตอนนี้ก็กำลังเตรียมความพร้อม ดราฟตัว เพื่อแข่งรอบ Grand Finals อยู่เลยครับ

โดยทีมคู่แข่งคือทีม Monster Shield ทีมจากไต้หวันที่เพิ่งปะทะกันไป ทีมงานนั่งเชียร์กันอยู่ดุเดือดสูสีมาก ๆ และแน่นอนว่า AlphaX ของเราเคยชนะ Monster Shield มาแล้วนี่จึงเป็นการตอกย้ำชัยชนะนั่นเอง

และพูดถึงในส่วนของเกม DOTA2 ก็น่าเสียดายมาก ๆ ที่ทีม Question Mark By Hashtag (เควสชั่นมาร์ค บาย แฮชแทค) ของเราพลาดท่าตกรอบไปในรอบคัดเลือก Group Stage ส่วนในงานวันนี้จะเป็นรอบ Grand Final แบบ BO5 (โบห้า) หรือ Best of 5 ก็คือชนะ 3 ใน 5 นั่นแหละครับ ดุเดือดมาตั้งแต่เมื่อวานแล้วครับ สำหรับ Fnatic ปะทะกับ Team Admiral แล้วผลก็คือ Fnatic ชนะไป 2-0 เกม และคู่ของ PSG.LGD ประชันกับ Team Secret ซึ่งเป็นทีม Invite ทั้งคู่ผลคือ Team Secret ชนะไป 2-0 เกมเช่นกัน

ทำให้ Fnatic และ Team Secret ได้มาแข่งขันรอบ Grand Final ในวันนี้นั่นเอง แน่นอนว่า Fnatic และ Team Secret เคยพบกันมาแล้วในรอบ Playoff ซึ่งตอนนั้น Fnatic ชนะไป 1-0 เกม โอ้โห ผมบอกเลยนะครับว่า 2 ทีมนี้มีเทคนิคแพรวพราว และจังหวะการเล่นสุดยอดสมควรแก่การมาชิงแชมป์วันนี้จริง ๆ 

นักกีฬาทุกคนจะต้องงัดเทคนิค กลยุทธ และฝีมือขั้นสูงสุดของตัวเองออกมาประชันกัน เพื่อรับเงินรางวัล 2 เกมมูลค่ารวมกว่า 300,000USD หรือ 9.9 ล้านบาท!!!!

นอกเหนือจากในส่วนของการแข่งขันแล้ว ต้องยอมรับเลยว่าตอนนี้กระแสของอีสปอร์ตนั้นโตขึ้นอย่างมาก และไม่ใช่แค่การเล่นเกมส์อีกต่อไป แต่ยังทำให้เกิดอาชีพใหม่ ๆ ขึ้นอีกมากมาย ที่จะพูดถึงในวันนี้ก็คือในส่วนของ Caster (แคสเตอร์) หรือนักพากษ์เกมส์การแข่งขัน Commentator และนักวิเคราะห์ มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นและวิเคราะห์รูปเกมการแข่งขันกันแบบสด ๆ ไม่ธรรมดา ๆ หรือแม้กระทั่งทีมงานโปรดักชั่นหลังบ้านซึ่งเป็นอาชีพใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นพร้อมกัน แหมน่าสนใจจริง ๆ นะครับ ซึ่งในงานมี Caster Chinese, Caster Indonesian และ Caster Thai ของเรานั่นเอง

และขอแสดงความยินดีกับแชมป์ทั้ง 2 เกม AlphaX ทีมนักกีฬา AOV ของไทย และทีม Secret นักกีฬา DOTA2 จากทวีปยุโรปสำหรับใครที่ไม่อยากพลาดสเตปการเล่นในรอบ Final นี้ละก็ สามารถชมการแข่งย้อนหลังได้ที่แอปพลิเคชัน AIS Play ดาวน์โหลดฟรี!! หรือจะดูจอใหญ่เชียร์มันผ่านกล่อง AIS PlayBox

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

Beartai Live

#แบไต๋เครื่องต่อไป แกะกล่องรีวิว Super Famicom Mini 2 โซน!

Published

on

พบกับหนุ่ย พงศ์สุข อีกครั้ง ซึ่งคราวนี้หนุ่ย จะขอพาคุณกลับสู่โลกยุค 90′ ที่ถูกนำกลับมาในยุค 2017 นี้คือเครื่อง Super NES Classic Edition นั่นเอง โดยเครื่องนี้ถือว่าเป็นเครื่องเกมที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงมากของปู่ Nintendo ในยุคนั้น ก่อนที่เครื่อง Playstation ของ Sony จะออกมาครองตลาดในยุคถัดมานั่นเอง ซึ่งเจ้าเครื่อง SNES Mini ตัวนี้มีด้วยกัน 3 เวอร์ชั่นคือ

  • เวอร์ชั่นอเมริกา เครื่องสีม่วงๆ – Super Nintendo Entertainment System: Super NES Classic Edition
  • เวอร์ชั่นญี่ปุ่น เครื่องมนๆ หน้าตาคุ้นเคย – Nintendo Classic Mini: Super Famicom
  • เวอร์ชั่นยุโรป หน้าตาเหมือนเครื่องญี่ปุ่น แต่เกมเป็นภาษาอังกฤษ – Nintendo Classic Mini: Super Nintendo Entertainment System

ซึ่งเครื่องยุโรปเลยเป็นที่ต้องการในไทยมาก แต่ดันหาซื้อยากสุดๆ เห็นที่ราคาราว 6,500 บาท ส่วนเครื่องอเมริกาขายราคาประมาณ 4,600 บาท และเครื่องญี่ปุ่นขายประมาณ 5,200 บาท ซึ่งราคาจริงในร้านต่างประเทศนั้นขายประมาณ 2800 บาทเท่านั้น (ถ้าหาเครื่องได้นะ)

โดยเกมที่มีสามารถดูที่หลังกล่องเลย เกมไฮไลท์สุดคือ StarFox 2 (จะเล่นได้หลังจากเล่น StarFox จบฉากแรก) ที่ไม่เคยจำหน่ายมาก่อน ซึ่งเกมนี้มีตำนานว่าสร้างเสร็จแล้ว เตรียมจะวางขายแล้วในปี 1996 แต่นินเทนโดตัดสินใจทิ้งเกมที่พัฒนาเสร็จเรียบร้อย เพราะถ้า StarFox 2 ซึ่งเป็นเกมยิงแบบ 3 มิิติวางจำหน่าย จะเป็นการเปรียบเทียบประสิทธิภาพเครื่อง Super Nintendo กับ PlayStation แล้วคนจะรู้ว่าเรื่องเกม 3 มิติมันคนละชั้นกันเลย ซึ่ง Nintendo ก็หันไปสร้างเกม StarFox 64 (1997) ลงบนเครื่อง Nintendo 64 ที่ออกตามแทน

 

ซึ่งเครื่องภาษาอังกฤษกับญี่ปุ่นเกมจะต่างกันอยู่ 5 เกมคือ

 

EarthBound 1995 US Ape, HAL Laboratory Nintendo Yes No
Kirby’s Dream Course 1995 US Nintendo, HAL Laboratory Nintendo Yes No
Street Fighter II Turbo: Hyper Fighting 1993 US Capcom Capcom Yes No
Super Castlevania IV 1991 US Konami Konami Yes No
Super Punch-Out!! 1994 US Nintendo Nintendo Yes No
Fire Emblem: Mystery of the Emblem 1994 JP Intelligent Systems Nintendo No Yes
The Legend of the Mystical Ninja 1991 JP Konami Konami No Yes
Panel de Pon 1995 JP Intelligent Systems, Nintendo Nintendo No Yes
Super Soccer 1991 JP Human Entertainment Human Entertainment No Yes
Super Street Fighter II: The New Challengers 1994 JP Capcom Capcom No Yes

ข้อสังเกตของเครื่องแต่ละรุ่นที่นำมารีวิว

  • ไม่มีอแดปเตอร์จ่ายไฟ ก็ใช้ไฟ 5V 1A จากอแดปเตอร์มือถือทั่วไปได้เลย แต่เครื่องที่ขายในอเมริกาจริงๆ จะมีหม้อแปลงนะ ปู่นินลำเอียงสุดๆ
  • สายจอยยาวกว่า famicom mini พอสมควร ทำให้เล่นห่างจอทีวีได้แล้ว หลังจาก famicom mini โดนด่าไปเยอะ
  • จอยใช้หัวต่อเดียวกับเครื่อง Wii ทำให้ใช้จอย Classic Controller ของ Wii มาต่อได้
  • ถึงหน้าตาเครื่องจะต่างจาก Famicom mini แต่มีคนแกะออกมาแล้ว ใช้ชิปและแผงวงจรเดียวกันเลย เปลี่ยนซอฟต์แวร์ข้างในอย่างเดียว โดยชิปประมวลผลเป็น Allwinner R16 สถาปัตยกรรมแบบ ARM RAM 256 MB ROM 512 MB นี่มันเงินทองไหลมาเทมาชัดๆ นะปู่นิน ทำวงจรครั้งเดียว ขายได้ 2 ปี
  • ตัว Emulator สำหรับเล่นเกมเครื่อง Super นั้นพัฒนาโดย NERD ในปารีส (Nintendo European Research & Development)
  • จุดเด่นของเครื่อง Super Famicom เดิมคือใช้ตลับเกมที่สามารถใส่ชิปเพิ่มความสามารถให้เครื่องได้ เช่นเกม Super Mario RPG มีชิปพิเศษเรียกว่า Nintendo SA-1 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้เครื่อง หรือเกม Star Fox 1 & 2 และ Yoshi’s Island ใช้ชิป Super FX เพื่อเพิ่มความสามารถในการแสดงผล 3 มิติ ซึ่งในยุคหนึ่งเป็นเรื่องยุ่งยากมากในการจำลองการทำงานของชิปพิเศษเหล่านี้ออกมา แน่นอนว่าเครื่องนี้นินเทนโดทำเอง ก็ต้องจำลองการทำงานของชิปพวกนี้ได้อยู่แล้ว
แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

Beartai Live

หนุ่ย พงศ์สุข ชวนคุยเพื่อแก้ปัญหาการศึกษาให้เมืองไทย #EduDisrupt

Published

on

#แบไต๋ไลฟ์ หนุ่ย พงศ์สุข ชวนคุยเพื่อแก้ปัญหาการศึกษาให้เมืองไทย #EduDisrupt สืบเนื่องจากกระทู้พันทิปกระทู้หนึ่งชื่อ

การศึกษาไทย……..ขอระบายหน่อยครับ

ซึ่งถือว่าเป็นอีก 1 ปัญหาที่ประเทศไทยเป็นมาอย่างยาวนานมาก ๆ แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขได้เสียที โดยหนุ่ย ก็ได้มีการเล่าประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกการศึกษาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และอีกหลากหลายประเด็นบนโลกโซเชียลให้เข้ามาร่วมถกประเด็นกันแบบสด ๆ จะน่าสนใจขนาดไหน รับชมคลิปไปพร้อมกันได้ที่นี่เลย

แล้วคุณมีความคิดเห็นอย่างไรบ้างกับเรื่องนี้ เข้ามาร่วมพูดคุยกันได้นะครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!