Connect with us

Beartai Live

หนุ่ย ถกประเด็น E-Sport ถูก กกท.รับรองเป็นกีฬาแล้ว!! คุณคิดอย่างไร!?

Published

on

วันนี้ถือว่าเป็นอีก 1 วันดีของประเทศไทยที่ทาง กกท. หรือ การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ประกาศรับรองกีฬา E-Sport อย่างเป็นทางการซึ่งทาง แบไต๋ไลฟ์วันนี้ก็ได้มีการถกประเด็นนี้กับผู้คลุกคลีในวงการเกมและ E-Sport ทั้ง 3 ท่านคือ

 • คุณเสถียร บุญมานันท์ : กรรมการผู้จัดการ Neolution E-Sport
 • คุณอัลเลน ซู ผู้จัดการอาวุโสด้านพันธมิตรทางธุรกิจเกม บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด
 • คุณอิศร์ เตาลานนท์ กรรมการผู้จัดการ Nexon® Thailand

มาฟังกันว่าพวกเขาพูดถึงเรื่องนี้อย่างไรบ้าง ที่นี่เลย

คุยกับคุณเสถียร บุญมานันท์

ซึ่งสายแรกคือคุณเสถียร บุญมานันท์ ก็ได้เล่าถึงวันนี้ว่า ตัวเขารู้สึกดีใจมาก ๆ ที่ทาง กกท. ได้ประกาศรับรอง E-Sport เป็นกีฬาอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ และทางคุณเสถียรก็เคยได้ไปนั่งในห้องประชุมบอร์ด กกท. มาแล้ว ซึ่งจริง ๆ ท่านผู้ว่าฯ กกท. และท่านรองฯ เป็นคนที่ช่วยเหลือผลักดันมาตลอด และท่านเป็นคนหัวใหม่มาก ท่านได้มีการรับฟังความคิดเห็นของน้อง ๆ มาโดยตลอดและอีกหลาย ๆ ท่านก็ช่วยเหลือผลักดันโดยไม่อยากให้เอ่ยชื่อด้วยซ้ำ ทำให้ที่ผ่านมาเหมือนกับว่าทางพวกท่านโดนด่าไปฟรี ๆ

และหลังจากนี้จะมีสมาคม E-Sport แห่งประเทศไทยที่จะได้รับเงินสนับสนุนอย่างเป็นทางการจาก กกท. และนักกีฬาที่เดินทางไปแข่งก็จะได้เบี้ยเลี้ยง ได้รับการอำนวยความสะดวก และต่อไปจะมีการแข่งขัน E-Sport ที่ทางภาครัฐเป็นผู้จัดในอนาคตก็เป็นได้ และที่สำคัญจะเริ่มมีเม็ดเงินเข้ามาเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนทั้งแบรนด์สินค้าขนาดใหญ่ ๆ ออกมาสนับสนุนเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอ โดยอีกไม่เกิน 5 ปีข้างหน้าเชื่อว่านักกีฬา E-Sport จะได้รับการสนับสนุนจนกลายเป็นอาชีพอย่างแน่นอน

ซึ่งทาง Neolution E-Sport จะสนับสนุนเพื่อผลักดันให้ทางน้อง ๆ โดยเฉพาะเรื่องการสร้างหลักสูตรใหม่ในระดับอุดมศึกษาในรูปแบบ E-Sport Management ไม่ว่าจะเป็นในด้านของนักกีฬาที่อยากแข่งขันไปในระดับโลก หรือนักพากย์ (Caster) รวมไปถึงการสร้างสโมสรขึ้นมาเพื่อรวบรวมนักกีฬาเพื่อเดินทางไปในระดับโลกได้ ซึ่งทางคุณเสถียร ก็ได้มีการเดินทางไปศึกษาต่างประเทศ ซึ่งในอนาคตอาจจะมี Partner ที่จะพาน้อง ๆ เดินทางไปแข่งขันใน League ต่างประเทศก็เป็นได้

และสุดท้ายคุณเสถียร แบ่งออกเป็น 2 ข้อระหว่างนักกีฬา E-Sport กับคนทั่วไปต่างกันอย่างไร ซึ่งแน่นอนว่านักกีฬา E-Sport นั้นจะต้องมีวินัยในการเล่น จะต้องศึกษาคู่แข่งผ่าน Replay รวมไปถึงจัดเวลาซ้อมและยังมีการออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพตัวเองให้สมบูรณ์ที่สุดเพราะการแข่งขันแต่ละครั้งกินเวลาหลายชั่วโมงติดต่อกัน ซึ่งเด็กติดเกมไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน

คุยกับคุณอัลเลน ซู

ทางคุณอัลเลนก็ได้เผยออกมาว่า ทางเขานั้นมั่นใจว่าวันนี้จะมาถึง แต่เรียกได้ว่าเร็วเกินไปสำหรับเขา เพราะปัจจุบันเขานั้นได้มีการผลักดัน U-League หรือการแข่ง E-Sport ระหว่างมหาวิทยาลัยด้วยกันโดยร่วมมือกับ ม.กรุงเทพฯ Lenovo และ Intel ในการจัดงานแข่งในครั้งนี้ ซึ่งในครั้งนี้ถือได้ว่าการแข่งขัน U-League นั้นก็จะเพิ่มความสนุกขึ้นอย่างแน่นอนเพราะทุกคนได้ถูกยอมรับว่าเป็นการเล่นกีฬาแล้วอย่างเป็นทางการ

ซึ่งทาง Garena มีการสนับสนุนเงินรางวัลมากกว่า 7 หลักทุกปี และเขาเชื่อว่าจะเริ่มมีการแข่งขันที่ภาครัฐจัดขึ้นมานอกเหนือจากภาคเอกชนอย่างแน่นอน ซึ่งทาง Garena จะช่วยสนับสนุนในการจัดการแข่งขันอย่างแน่นอน

คุณอัลเลนได้พูดถึงการพัฒนาด้านวงการอีสปอร์ตของไทยว่า ทางเขารู้สึกเครียดเพราะวันนี้ถือว่าหน้าที่กำลังมาทั้งผู้เล่น วงการเกมจะต้องมีการทำการบ้านเพิ่มกับความจริงจังที่มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งวันนี้ เกมกลายเป็น E-Sport แล้ว แต่ผู้เล่นล่ะ พร้อมหรือยังว่าจะกลายเป็นนักกีฬา E-Sport? ทั้งด้านพฤติกรรมการเล่น ความรับผิดชอบในการเล่น มีการวางแผน มีวินัยเพื่อสมกับเป็นนักกีฬาอย่างแท้จริง

ซึ่งทางการีนา มีความมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าทางประเทศไทยสามารถผลักดันนักกีฬา E-Sport ก้าวสู่ระดับโลกได้อย่างแน่นอน ซึ่งในอนาคตถ้านักกีฬาไทยได้เดินทางกลับมาจากการแข่งขันในต่างประเทศ ก็จะถูกชื่นชมและยอมรับจากสังคมภายนอกอย่างแน่นอนเพราะได้รับการยอมรับว่าเป็นนักกีฬาอย่างแท้จริง

คุยกับคุณอิศร์ เตาลานนท์

คุณอิศร์ ก็ได้เผยข้อมูลว่า การประกาศยอมรับ E-Sport เป็นกีฬาในครั้งนี้ จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจในด้านเกมอย่างแน่นอน ซึ่งก่อนหน้านี้ประเทศไทยยังถือว่าช้าในด้าน E-Sport อยู่เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ และแน่นอนว่าหลังจากที่ประกาศออกมาแล้ว ก็เริ่มมีหลาย ๆ แบรนด์ใหญ่ ๆ ที่กำลังเข้ามาสนับสนุนผู้แข่งและการแข่งขัน E-Sport อย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่เพียงบริษัท Gaming Gear แต่จะมีแบรนด์ใหญ่ ๆ มากมายเริ่มเข้ามาสนับสนุนอีกด้วย

โดย Nexon ในปีนี้จะยังคงนำเอาเกม Online มาเปิดให้บริการในไทยก่อน และจะเริ่มนำเอาเกมแนว E-Sport เข้ามาในประเทศไทยเพิ่มขึ้นในปี 2018 อย่างแน่นอน

ซึ่งทาง Nexon จะพยายามสร้างสังคม E-Sport ขึ้นมา พร้อมทำให้ E-Sport เป็นที่ยอมรับในสังคม สร้างความเข้าใจให้กับทางพ่อแม่ ผู้ปกครอง ว่าปัจจุบันเกมไม่ได้เป็นเรื่องไม่ดี แต่มันมีการแข่งขัน มีเงินรางวัล มีการยอมรับจากคนทั่วโลก

และปิดท้ายทางคุณอิศร์ ก็ได้ฝากถึงคนทั่วไปและบุคลากรในวงการ E-Sport ว่า ควรมีข้อระวังว่า ทุกภาคส่วนควรทำให้เกมกลายเป็นสิ่งที่ดีในสายตาคนทั่วไป และให้ภาครัฐช่วยกันสนับสนุน ดูแลวงการ E-Sport เพราะเกมมักจะเป็นจำเลยสังคมอยู่เป็นประจำ และอยากให้ทุก ๆ คนทั้งผู้เล่น ค่ายเกม และสมาคม ช่วยกันเพื่อเป็นปึกแผ่นเพื่อพัฒนาวงการอย่างแท้จริง

แสดงความคิดเห็น

Beartai Live

#แบไต๋เครื่องต่อไป แกะกล่องรีวิว Super Famicom Mini 2 โซน!

Published

on

พบกับหนุ่ย พงศ์สุข อีกครั้ง ซึ่งคราวนี้หนุ่ย จะขอพาคุณกลับสู่โลกยุค 90′ ที่ถูกนำกลับมาในยุค 2017 นี้คือเครื่อง Super NES Classic Edition นั่นเอง โดยเครื่องนี้ถือว่าเป็นเครื่องเกมที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงมากของปู่ Nintendo ในยุคนั้น ก่อนที่เครื่อง Playstation ของ Sony จะออกมาครองตลาดในยุคถัดมานั่นเอง ซึ่งเจ้าเครื่อง SNES Mini ตัวนี้มีด้วยกัน 3 เวอร์ชั่นคือ

 • เวอร์ชั่นอเมริกา เครื่องสีม่วงๆ – Super Nintendo Entertainment System: Super NES Classic Edition
 • เวอร์ชั่นญี่ปุ่น เครื่องมนๆ หน้าตาคุ้นเคย – Nintendo Classic Mini: Super Famicom
 • เวอร์ชั่นยุโรป หน้าตาเหมือนเครื่องญี่ปุ่น แต่เกมเป็นภาษาอังกฤษ – Nintendo Classic Mini: Super Nintendo Entertainment System

ซึ่งเครื่องยุโรปเลยเป็นที่ต้องการในไทยมาก แต่ดันหาซื้อยากสุดๆ เห็นที่ราคาราว 6,500 บาท ส่วนเครื่องอเมริกาขายราคาประมาณ 4,600 บาท และเครื่องญี่ปุ่นขายประมาณ 5,200 บาท ซึ่งราคาจริงในร้านต่างประเทศนั้นขายประมาณ 2800 บาทเท่านั้น (ถ้าหาเครื่องได้นะ)

โดยเกมที่มีสามารถดูที่หลังกล่องเลย เกมไฮไลท์สุดคือ StarFox 2 (จะเล่นได้หลังจากเล่น StarFox จบฉากแรก) ที่ไม่เคยจำหน่ายมาก่อน ซึ่งเกมนี้มีตำนานว่าสร้างเสร็จแล้ว เตรียมจะวางขายแล้วในปี 1996 แต่นินเทนโดตัดสินใจทิ้งเกมที่พัฒนาเสร็จเรียบร้อย เพราะถ้า StarFox 2 ซึ่งเป็นเกมยิงแบบ 3 มิิติวางจำหน่าย จะเป็นการเปรียบเทียบประสิทธิภาพเครื่อง Super Nintendo กับ PlayStation แล้วคนจะรู้ว่าเรื่องเกม 3 มิติมันคนละชั้นกันเลย ซึ่ง Nintendo ก็หันไปสร้างเกม StarFox 64 (1997) ลงบนเครื่อง Nintendo 64 ที่ออกตามแทน

 

ซึ่งเครื่องภาษาอังกฤษกับญี่ปุ่นเกมจะต่างกันอยู่ 5 เกมคือ

 

EarthBound 1995 US Ape, HAL Laboratory Nintendo Yes No
Kirby’s Dream Course 1995 US Nintendo, HAL Laboratory Nintendo Yes No
Street Fighter II Turbo: Hyper Fighting 1993 US Capcom Capcom Yes No
Super Castlevania IV 1991 US Konami Konami Yes No
Super Punch-Out!! 1994 US Nintendo Nintendo Yes No
Fire Emblem: Mystery of the Emblem 1994 JP Intelligent Systems Nintendo No Yes
The Legend of the Mystical Ninja 1991 JP Konami Konami No Yes
Panel de Pon 1995 JP Intelligent Systems, Nintendo Nintendo No Yes
Super Soccer 1991 JP Human Entertainment Human Entertainment No Yes
Super Street Fighter II: The New Challengers 1994 JP Capcom Capcom No Yes

ข้อสังเกตของเครื่องแต่ละรุ่นที่นำมารีวิว

 • ไม่มีอแดปเตอร์จ่ายไฟ ก็ใช้ไฟ 5V 1A จากอแดปเตอร์มือถือทั่วไปได้เลย แต่เครื่องที่ขายในอเมริกาจริงๆ จะมีหม้อแปลงนะ ปู่นินลำเอียงสุดๆ
 • สายจอยยาวกว่า famicom mini พอสมควร ทำให้เล่นห่างจอทีวีได้แล้ว หลังจาก famicom mini โดนด่าไปเยอะ
 • จอยใช้หัวต่อเดียวกับเครื่อง Wii ทำให้ใช้จอย Classic Controller ของ Wii มาต่อได้
 • ถึงหน้าตาเครื่องจะต่างจาก Famicom mini แต่มีคนแกะออกมาแล้ว ใช้ชิปและแผงวงจรเดียวกันเลย เปลี่ยนซอฟต์แวร์ข้างในอย่างเดียว โดยชิปประมวลผลเป็น Allwinner R16 สถาปัตยกรรมแบบ ARM RAM 256 MB ROM 512 MB นี่มันเงินทองไหลมาเทมาชัดๆ นะปู่นิน ทำวงจรครั้งเดียว ขายได้ 2 ปี
 • ตัว Emulator สำหรับเล่นเกมเครื่อง Super นั้นพัฒนาโดย NERD ในปารีส (Nintendo European Research & Development)
 • จุดเด่นของเครื่อง Super Famicom เดิมคือใช้ตลับเกมที่สามารถใส่ชิปเพิ่มความสามารถให้เครื่องได้ เช่นเกม Super Mario RPG มีชิปพิเศษเรียกว่า Nintendo SA-1 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้เครื่อง หรือเกม Star Fox 1 & 2 และ Yoshi’s Island ใช้ชิป Super FX เพื่อเพิ่มความสามารถในการแสดงผล 3 มิติ ซึ่งในยุคหนึ่งเป็นเรื่องยุ่งยากมากในการจำลองการทำงานของชิปพิเศษเหล่านี้ออกมา แน่นอนว่าเครื่องนี้นินเทนโดทำเอง ก็ต้องจำลองการทำงานของชิปพวกนี้ได้อยู่แล้ว

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Beartai Live

หนุ่ย พงศ์สุข ชวนคุยเพื่อแก้ปัญหาการศึกษาให้เมืองไทย #EduDisrupt

Published

on

#แบไต๋ไลฟ์ หนุ่ย พงศ์สุข ชวนคุยเพื่อแก้ปัญหาการศึกษาให้เมืองไทย #EduDisrupt สืบเนื่องจากกระทู้พันทิปกระทู้หนึ่งชื่อ

การศึกษาไทย……..ขอระบายหน่อยครับ

ซึ่งถือว่าเป็นอีก 1 ปัญหาที่ประเทศไทยเป็นมาอย่างยาวนานมาก ๆ แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขได้เสียที โดยหนุ่ย ก็ได้มีการเล่าประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกการศึกษาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และอีกหลากหลายประเด็นบนโลกโซเชียลให้เข้ามาร่วมถกประเด็นกันแบบสด ๆ จะน่าสนใจขนาดไหน รับชมคลิปไปพร้อมกันได้ที่นี่เลย

แล้วคุณมีความคิดเห็นอย่างไรบ้างกับเรื่องนี้ เข้ามาร่วมพูดคุยกันได้นะครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Beartai Live

แบไต๋ไลฟ์ จับตัวจริง LG G6 เผยสเปค จุดเด่น ราคา พร้อมโปรฯ พิเศษ ที่นี่!

Published

on

เรียกได้ว่าการกลับมาของ LG ครั้งนี้เขาได้นำเอามือถือเรือธงตัวล่าสุดอย่าง LG G6 กับสโลแกน The Big Screen That fit in your Hand มาวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการอีกด้วย สำหรับใครที่ติดตาม LG มาอย่างยาวนานก็น่าจะทราบดีถึงประสิทธิภาพและความคุ้มค่าของมือถือ LG เป็นอย่างดี งานนี้ คิว เตมี ก็ขอเปิดเผยสเปคทั้งหมด รวมไปถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ บนมือถือ LG G6 ตัวนี้ว่ามีอะไรเด่นบ้าง มาดูกันเลย!

สเปคของ LG G6

 • CPU Qualcomm Snapdragon 821
 • หน้าจอ QHD+ IPS Display ขนาด 5.7 นิ้วแบบ FullVision Display สัดส่วน 18:9
 • หน่วยความจำ RAM: 4 GB, ROM 64 GB ใส่ MicroSD เพิ่มได้สูงสุด 256 GB
 • กล้องหลังคู่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กล้องหลักเลนส์ F1.8 กล้องรองถ่ายมุมกว้างได้ 125 องศา
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 100 องศา
 • แบตเตอรี่ 3300 mAh ถอดเปลี่ยนไม่ได้
 • ช่องใส่ซิมคู่ ช่องที่ 2 สลับกับ MicroSD ได้
 • เป็นระบบปฎิบัติการ Android 7.0 Nougat
 • วางจำหน่าย 2 สีคือ สีเงินและสีดำ

ปิดท้ายด้วยราคา 24,990 บาท มาพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ ซื้อมือถือ LG G6 วันนี้ แถมฟรี LED TV 43 นิ้วรุ่น 43LJ500T มูลค่า 13,900 บาทไปเลย ซึ่งจะมีส่วนลดผ่าน AIS Shop อีก 4,000 บาทด้วย รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ทาง AIS Shop ทุกสาขาทั่วไทยจ้า

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!