หนุ่ย ถกประเด็น E-Sport ถูก กกท.รับรองเป็นกีฬาแล้ว!! คุณคิดอย่างไร!?

วันนี้ถือว่าเป็นอีก 1 วันดีของประเทศไทยที่ทาง กกท. หรือ การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ประกาศรับรองกีฬา E-Sport อย่างเป็นทางการซึ่งทาง แบไต๋ไลฟ์วันนี้ก็ได้มีการถกประเด็นนี้กับผู้คลุกคลีในวงการเกมและ E-Sport ทั้ง 3 ท่านคือ

 • คุณเสถียร บุญมานันท์ : กรรมการผู้จัดการ Neolution E-Sport
 • คุณอัลเลน ซู ผู้จัดการอาวุโสด้านพันธมิตรทางธุรกิจเกม บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด
 • คุณอิศร์ เตาลานนท์ กรรมการผู้จัดการ Nexon® Thailand

มาฟังกันว่าพวกเขาพูดถึงเรื่องนี้อย่างไรบ้าง ที่นี่เลย

คุยกับคุณเสถียร บุญมานันท์

ซึ่งสายแรกคือคุณเสถียร บุญมานันท์ ก็ได้เล่าถึงวันนี้ว่า ตัวเขารู้สึกดีใจมาก ๆ ที่ทาง กกท. ได้ประกาศรับรอง E-Sport เป็นกีฬาอย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ และทางคุณเสถียรก็เคยได้ไปนั่งในห้องประชุมบอร์ด กกท. มาแล้ว ซึ่งจริง ๆ ท่านผู้ว่าฯ กกท. และท่านรองฯ เป็นคนที่ช่วยเหลือผลักดันมาตลอด และท่านเป็นคนหัวใหม่มาก ท่านได้มีการรับฟังความคิดเห็นของน้อง ๆ มาโดยตลอดและอีกหลาย ๆ ท่านก็ช่วยเหลือผลักดันโดยไม่อยากให้เอ่ยชื่อด้วยซ้ำ ทำให้ที่ผ่านมาเหมือนกับว่าทางพวกท่านโดนด่าไปฟรี ๆ

และหลังจากนี้จะมีสมาคม E-Sport แห่งประเทศไทยที่จะได้รับเงินสนับสนุนอย่างเป็นทางการจาก กกท. และนักกีฬาที่เดินทางไปแข่งก็จะได้เบี้ยเลี้ยง ได้รับการอำนวยความสะดวก และต่อไปจะมีการแข่งขัน E-Sport ที่ทางภาครัฐเป็นผู้จัดในอนาคตก็เป็นได้ และที่สำคัญจะเริ่มมีเม็ดเงินเข้ามาเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนทั้งแบรนด์สินค้าขนาดใหญ่ ๆ ออกมาสนับสนุนเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอ โดยอีกไม่เกิน 5 ปีข้างหน้าเชื่อว่านักกีฬา E-Sport จะได้รับการสนับสนุนจนกลายเป็นอาชีพอย่างแน่นอน

ซึ่งทาง Neolution E-Sport จะสนับสนุนเพื่อผลักดันให้ทางน้อง ๆ โดยเฉพาะเรื่องการสร้างหลักสูตรใหม่ในระดับอุดมศึกษาในรูปแบบ E-Sport Management ไม่ว่าจะเป็นในด้านของนักกีฬาที่อยากแข่งขันไปในระดับโลก หรือนักพากย์ (Caster) รวมไปถึงการสร้างสโมสรขึ้นมาเพื่อรวบรวมนักกีฬาเพื่อเดินทางไปในระดับโลกได้ ซึ่งทางคุณเสถียร ก็ได้มีการเดินทางไปศึกษาต่างประเทศ ซึ่งในอนาคตอาจจะมี Partner ที่จะพาน้อง ๆ เดินทางไปแข่งขันใน League ต่างประเทศก็เป็นได้

และสุดท้ายคุณเสถียร แบ่งออกเป็น 2 ข้อระหว่างนักกีฬา E-Sport กับคนทั่วไปต่างกันอย่างไร ซึ่งแน่นอนว่านักกีฬา E-Sport นั้นจะต้องมีวินัยในการเล่น จะต้องศึกษาคู่แข่งผ่าน Replay รวมไปถึงจัดเวลาซ้อมและยังมีการออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพตัวเองให้สมบูรณ์ที่สุดเพราะการแข่งขันแต่ละครั้งกินเวลาหลายชั่วโมงติดต่อกัน ซึ่งเด็กติดเกมไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน

คุยกับคุณอัลเลน ซู

ทางคุณอัลเลนก็ได้เผยออกมาว่า ทางเขานั้นมั่นใจว่าวันนี้จะมาถึง แต่เรียกได้ว่าเร็วเกินไปสำหรับเขา เพราะปัจจุบันเขานั้นได้มีการผลักดัน U-League หรือการแข่ง E-Sport ระหว่างมหาวิทยาลัยด้วยกันโดยร่วมมือกับ ม.กรุงเทพฯ Lenovo และ Intel ในการจัดงานแข่งในครั้งนี้ ซึ่งในครั้งนี้ถือได้ว่าการแข่งขัน U-League นั้นก็จะเพิ่มความสนุกขึ้นอย่างแน่นอนเพราะทุกคนได้ถูกยอมรับว่าเป็นการเล่นกีฬาแล้วอย่างเป็นทางการ

ซึ่งทาง Garena มีการสนับสนุนเงินรางวัลมากกว่า 7 หลักทุกปี และเขาเชื่อว่าจะเริ่มมีการแข่งขันที่ภาครัฐจัดขึ้นมานอกเหนือจากภาคเอกชนอย่างแน่นอน ซึ่งทาง Garena จะช่วยสนับสนุนในการจัดการแข่งขันอย่างแน่นอน

คุณอัลเลนได้พูดถึงการพัฒนาด้านวงการอีสปอร์ตของไทยว่า ทางเขารู้สึกเครียดเพราะวันนี้ถือว่าหน้าที่กำลังมาทั้งผู้เล่น วงการเกมจะต้องมีการทำการบ้านเพิ่มกับความจริงจังที่มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งวันนี้ เกมกลายเป็น E-Sport แล้ว แต่ผู้เล่นล่ะ พร้อมหรือยังว่าจะกลายเป็นนักกีฬา E-Sport? ทั้งด้านพฤติกรรมการเล่น ความรับผิดชอบในการเล่น มีการวางแผน มีวินัยเพื่อสมกับเป็นนักกีฬาอย่างแท้จริง

ซึ่งทางการีนา มีความมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าทางประเทศไทยสามารถผลักดันนักกีฬา E-Sport ก้าวสู่ระดับโลกได้อย่างแน่นอน ซึ่งในอนาคตถ้านักกีฬาไทยได้เดินทางกลับมาจากการแข่งขันในต่างประเทศ ก็จะถูกชื่นชมและยอมรับจากสังคมภายนอกอย่างแน่นอนเพราะได้รับการยอมรับว่าเป็นนักกีฬาอย่างแท้จริง

คุยกับคุณอิศร์ เตาลานนท์

คุณอิศร์ ก็ได้เผยข้อมูลว่า การประกาศยอมรับ E-Sport เป็นกีฬาในครั้งนี้ จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจในด้านเกมอย่างแน่นอน ซึ่งก่อนหน้านี้ประเทศไทยยังถือว่าช้าในด้าน E-Sport อยู่เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ และแน่นอนว่าหลังจากที่ประกาศออกมาแล้ว ก็เริ่มมีหลาย ๆ แบรนด์ใหญ่ ๆ ที่กำลังเข้ามาสนับสนุนผู้แข่งและการแข่งขัน E-Sport อย่างจริงจัง ไม่ใช่แค่เพียงบริษัท Gaming Gear แต่จะมีแบรนด์ใหญ่ ๆ มากมายเริ่มเข้ามาสนับสนุนอีกด้วย

โดย Nexon ในปีนี้จะยังคงนำเอาเกม Online มาเปิดให้บริการในไทยก่อน และจะเริ่มนำเอาเกมแนว E-Sport เข้ามาในประเทศไทยเพิ่มขึ้นในปี 2018 อย่างแน่นอน

ซึ่งทาง Nexon จะพยายามสร้างสังคม E-Sport ขึ้นมา พร้อมทำให้ E-Sport เป็นที่ยอมรับในสังคม สร้างความเข้าใจให้กับทางพ่อแม่ ผู้ปกครอง ว่าปัจจุบันเกมไม่ได้เป็นเรื่องไม่ดี แต่มันมีการแข่งขัน มีเงินรางวัล มีการยอมรับจากคนทั่วโลก

และปิดท้ายทางคุณอิศร์ ก็ได้ฝากถึงคนทั่วไปและบุคลากรในวงการ E-Sport ว่า ควรมีข้อระวังว่า ทุกภาคส่วนควรทำให้เกมกลายเป็นสิ่งที่ดีในสายตาคนทั่วไป และให้ภาครัฐช่วยกันสนับสนุน ดูแลวงการ E-Sport เพราะเกมมักจะเป็นจำเลยสังคมอยู่เป็นประจำ และอยากให้ทุก ๆ คนทั้งผู้เล่น ค่ายเกม และสมาคม ช่วยกันเพื่อเป็นปึกแผ่นเพื่อพัฒนาวงการอย่างแท้จริง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก