#หนุ่ยพงศ์สุข พาชมเทคโนโลยี 5G แบบล้ำ ๆ ที่งาน Huawei Cloud AI Open Day Thailand 2019

อีก 1 งาน Open House ที่น่าสนใจกับ Huawei Cloud AI Open Day Thailand 2019 ซึ่งเป็นการจัดแสดงการใช้งานระบบ Cloud + AI ในด้านต่าง ๆ ที่ถูกควบคุมด้วยเทคโนโลยี 5G โดยงานจัดขึ้น 5 วันเต็มตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม – 1 กุมภาพันธ์นี้ ที่ชั้น 39 อาคาร G Tower ถนนพระรามเก้า โดยภายในงานจะมีการจัดแสดงวิธีการใช้งานต่าง ๆ ที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งวันนี้หนุ่ย พงศ์สุข ก็ขออาสาพาคุณ “ไลฟ์สด” ไปด้วยกัน พร้อมพูดคุยกับคุณ ธนินทร์ น้อยรังษี หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี – ธุรกิจคลาวด์ บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ในเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย รับชมได้ที่นี่เลย

เทคโนโลยี Security Check Facial Identification

ภายในงานก็ได้มีการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาให้คุณได้สัมผัสกันตั้งแต่เริ่มเดินเข้างานที่จุดลงทะเบียนด้วยใบหน้า Facial Indentification เสร็จแล้วก็จะพบกับเทคโนโลยีเกี่ยวข้องกับการเดินทางตั้งแต่ระบบตรวจจับใบหน้าพร้อม Passport อัตโนมัติ ระบบตรวจสอบว่า คุณสามารถใช้งาน lounge VIP ได้หรือไม่ผ่านใบหน้า และการตรวจสอบเส้นทางการเดินทางบน Kiosk ส่วนด้านเจ้าหน้าที่ก็จะมีแว่นพิเศษที่ให้คุณสามารถตรวจสอบได้ว่า คนที่ผ่านประตูเข้ามานี้เป็นคนเดียวกับใน Passport หรือไม่ เพื่อช่วยในการกรองอีกทีหนึ่ง

Logistic + AI + 5G

ในด้าน Logistic ที่มีปัญหามาอย่างยาวนานโดยเฉพาะเรื่องของคนส่งของ Huawei ก็จะมีระบบตรวจสอบด้วย AI ว่า พนักงานมีการโยนสินค้าหรือไม่ ถ้ามี ระบบก็จะแจ้งไปยังส่วนกลางเพื่อให้หัวหน้าสามารถตักเตือนหรือทำโทษพนักงานได้ทันที แทนที่จะต้องจ้างคนมาดู ช่วยให้บริษัทประหยัดเงิน และสามารถควบคุมคุณภาพการส่งสินค้าได้อย่างดีเยี่ยม

Smarthome + IoT

ด้าน IoT บน Smarthome ที่นอกจากจะมาพร้อมเทคโนโลยีการเชื่อมต่อทุกสิ่งภายในบ้านเข้ากับอินเตอร์เน็ต 5G แล้ว ยังมาพร้อมกับระบบ AI ที่ช่วยควบคุมดูแลเช่น ระบบไฟฟ้าที่คอยเปิด ปิด เวลาเรากลับมาบ้าน หรือออกจากบ้าน ระบบการตรวจสอบระยะการจอดรถ เป็นต้น

AI ModelArts

อีก 1 เทคโนโลยีที่น่าสนใจจากทาง Huawei นั่นคือการนำเอา AI เข้ามาช่วยในการประมวลผล ตั้งแต่การอัปเกรดภาพจาก 2K เป็น 4K ในแบบ Realtime หรือการนำเอาภาพที่มีความละเอียดไม่สูงมากอย่าง 1080p มาแปลงให้ไฟล์มีขนาดลดลงแต่คุณภาพยังคงเท่าเดิมได้อีกด้วย

SMART City + AI

อีก 1 ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี AI ที่นำมาจัดการกับระบบจราจรที่ไม่ได้ควบคุมแค่เพียงแยกเดียว แต่ควบคุมในละแวกนั้นทั้งหมดเพื่อให้การเดินรถมีความลื่นไหลเพิ่มขึ้น ซึ่งจากการทดสอบขั้นต่ำคือสามารถเดินทางได้เร็วขึ้นถึง 15% เมื่อเทียบกับปัจจุบัน

IoT Connected Cow

อีก 1 ระบบ IoT ที่ทำงานร่วมกับปศุสัตว์ โดยการติดชิปเซ็ตเอาไว้ที่ปลอกคอของวัว ซึ่งตัวปลอกคอนี้จะมีระบบ AI ที่ช่วยในการดูแลควบคุมสิ่งต่าง ๆ เช่น อุณหภูมิ อัตราการเต้นของหัวใจ ตรวจสอบเส้นทางการเดิน รวมไปถึงสามารถเช็ดได้ว่าเมื่อไหร่ที่วัวจะพร้อมผสมพันธุ์ ก็ช่วยให้เกษตรกรที่ดูแลฟาร์มวัวขนาดใหญ่จำนวนมาก ๆ สามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง

Hilens

เทคโนโลยีการนำเอา Gestures เข้ามาผสมผสานกับการควบคุมหุ่นยนต์ในการทำสิ่งที่เราต้องการ ซึ่งนอกจากระบบจะสามารถส่งผ่าน Cloud ได้แล้ว ยังสามารถโหลดลงมาที่เครื่องแบบ Embed เพื่อทำงานแบบ Offline ได้อีกด้วย

AI Retailer

อนาคตร้านค้าจะกลายเป็นระบบอัตโนมัติที่ใช้ควบคุมผ่าน Cloud ด้วยระบบ AI เข้ามาร่วมกับ Cashless Society ก็จะทำให้การซื้อ – ขายสินค้าชิ้นเล็ก ๆ สามารถทำได้ด้วยตัวของลูกค้าเอง และนอกจากนี้ระบบ AI ยังสามารถตรวจสอบได้ด้วยว่า สินค้าตรงไหนได้รับความสนใจเป็นพิเศษ มีคนเข้าร้านกี่คน อายุเท่าไหร่ เป็นต้น

ถือได้ว่า Huawei ตั้งใจทำสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาเพื่อให้ทุกฝ่ายได้เห็นความเป็นไปได้ของอินเตอร์เน็ต 5G บนระบบ Cloud ที่มาพร้อมกับ AI ว่า มีความเป็นไปได้มากมายขนาดไหน ซึ่งใครที่สนใจก็สามารถเดินทางมารับชมงานนี้ได้ที่ตึก G Tower พระราม 9 ชั้น 39 (ขึ้นลิฟต์ชั้น 38 แล้วเดินขึ้นบันไดเลื่อน) หรือลงทะเบียนผ่าน Online ได้ที่ link นี้เลยครับ

https://varpevent.com/e/2019/huawei/cloud-ai-day/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก