Connect with us

แว่น VR แว่น VR แว่น VR! ไหนๆ มันมีที่มาที่ไปยังไง ทำไมถึงเป็นเทรนด์ไปแล้ว

วันนี้เรายังอยู่ในงาน Thailand Game Show BIG Festival มหกรรมเกมสุดยิ่งใหญ่แห่งปีที่จัดกันทุกปีที่สยามพารากอน แต่ครั้งนี้ Beartai On LINE จะขอเจาะเทคโนโลยีน่าสนใจที่บูธอินเทลนำมาให้ทดลองเล่นกัน นั้นคือแว่น Oculus Rift ซึ่งถ้าใครจำได้เฟื่องเคยลองเล่นเจ้าแว่นนี้กับเกม The Hospital Haunted be Lost ผลงานของนักศึกษาคณะดิจิทัลมีเดีย ม.ศรีปทุม ในรายการ The Reviewer แล้วกรี๊ดบ้านแตกกันมาแล้ว วันนี้จึงขอเล่าเรื่องราวของผู้สร้างให้ฟังกัน

Oculus Rift นั้นเป็นผลงานของบริษัท Oculus VR ที่ก่อตั้งโดย Palmer Luckey หนุ่มที่คลั่งไคล้แว่น VR เอามากๆ (ที่บอกว่าหนุ่มคือพี่แกเกิดปี 1992 เองนะ)

Luckey ไล่ซื้อแว่น VR ทั้งหมดที่มีในท้องตลาดขณะนั้น รวมแล้วกว่า 50 รุ่น ทำให้เขากลายเป็นคนที่มีแว่น VR มากที่สุดคนหนึ่งในโลก แต่ Luckey กลับไม่พอใจในเทคโนโลยีแว่น VR ที่วางขาย เพราะรู้สึกว่ามันยังไม่ “เสมือนจริง” มากพอ ทั้งในแง่คุณภาพของจอภาพ ระบบการดักจับการหมุนศีรษะมีความหน่วง (latency) แสดงภาพตามไม่ทันตามการหันของศีรษะไม่ทัน รวมถึงมุมมองสายตา (field of vision) ค่อนข้างแคบไม่เหมือนภาพที่สายตามองเห็นจริง

ทำไมปัญหาพวกนี้จึงสำคัญ แว่น VR นั้นก็เหมือนเอาจอภาพมาจ่อสายตา ตาซ้ายก็จอหนึ่ง ตาขวาก็อีกจอหนึ่ง ซึ่งจากขนาดของแว่นเราก็พอจะเดาได้ว่าจอภาพภายในนั้นมีขนาดเล็กมาก เล็กกว่าจอมือถืออีก แต่เมื่อเอาจอมาใกล้สายตาขนาดนี้ความละเอียดของจอเล็กๆ นี้ต้องสูงมาก ทำชัดได้เท่าไหร่ต้องใส่เข้าไป เพื่อให้เหมือนมองภาพจริง ไม่ได้มองเห็นเป็นจุดๆ แบบไปนั่งจ่อหน้าทีวี แล้วภาพที่แสดงจากทั้ง 2 จอนี้จะมีความเลื่อมอยู่นิดหนึ่ง เพื่อให้เวลามองรวมกันแล้วกลายเป็นภาพ 3 มิติอย่างที่เรามองวัตถุในโลกความเป็นจริง

Luckey จึงลองแก้ปัญหาของแว่น VR ด้วยตัวเอง หลังสร้างต้นแบบมา 5 รุ่น จนสุดท้ายเขาสามารถสร้างแว่นที่มีมุมมองกว้างและมีน้ำหนักเบาพอที่จะสวมหัวได้สำเร็จในปี 2012 ซึ่ง John Carmack ผู้สร้างเกม Doom, Quake อันโด่งดังไปเห็นสิ่งที่ Luckey โพสต์ผ่านบอร์ดพอดี จึงขอตัวแว่นมาลอง และกลายเป็นความร่วมมือที่ Carmack ที่มีอิทธิพลในวงการเกมอยู่แล้วนำ Oculus Rift ไปเล่าให้โลกรู้

จนสุดท้าย Luckey และ Carmack ก็ร่วมกันสร้างบริษัท Oculus VR เพื่อพัฒนาแว่นตัวนี้ และ facebook ก็เข้าซื้อกิจการในปี 2014 ด้วยมูลค่ากว่า 2 พันล้านเหรียญ และหลังจากพัฒนากันมานานกว่า 5 ปี Oculus Rift รุ่นสมบูรณ์สำหรับเกมเมอร์ก็จะออกวางตลาดในช่วงต้นปีหน้าแล้ว (แต่ราคาขายไม่ถูกแน่นอน Luckey บอกเองเลย)

ความสำเร็จของ Oculus น่าจะเกิดจาก “ความฝัน” ของคนดังในวงการเกมทั้งหลายที่อยากผลักดันเทคโนโลยี VR มานานหลายสิบปี และเมื่อ Palmer Luckey สามารถ “จุดประกาย” ความฝันนั้นให้คืนชีพอีกครั้ง วงการเกมจึงต้อนรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง

และใครที่อยากทดลอง Oculus Rift สามารถเดินทางมาทดลองได้ที่งาน  TGSBIG2015 วันอาทิตย์นี้เป็นวันสุดท้ายจ้า

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น