บริษัทจีนร่วมกันฟ้อง Amazon หลังโดนแบนเพราะจ้างคนรีวิวร้านตนเอง

วันที่ 13 กันยายน ที่ผ่านมา บริษัทจีนหลายบริษัทได้ร่วมมือกันฟ้อง Amazon ในรูปแบบการดำเนินคดีแบบกลุ่ม (class-action) เนื่องจาก Amazon ทำการแบนร้านค้าออนไลน์จำนวน 3,000 ร้าน ซึ่งเชื่อมโยงกับแบรนด์ผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์จีนกว่า 600 แบรนด์ เนื่องจากมีการจ่ายเงินเพื่อจ้างให้คนมารีวิวร้านค้าออนไลน์ของตนเอง

แม้บริษัทที่ร่วมกันฟ้อง Amazon จะไม่ได้ปฏิเสธเรื่องที่ตัวเองจ่ายเงินเพื่อจ้างคนมารีวิว แต่พวกเขากล่าวหา Amazon ว่า Amazon ยับยั้งการรับรายได้ของพวกเขาหลายร้อยถึงหลายพันเหรียญ จากร้านค้าหลายร้อยราย แม้ข้อตกลงจากทาง Amazon จะระบุว่า บริษัทสามารถระงับการจ่ายเงินได้ หากบริษัทนั้นละเมิดข้อตกลงของ Amazon ก็ตาม

กลุ่มบริษัทจีนต้องการที่จะได้เงินส่วนที่ Amazon ระงับไปอย่างไม่สมควรคืนมา และต้องการดำเนินคดีแบบกลุ่มกับ Amazon เพื่อหยุดยั้ง Amazon ไม่ให้นำเงินซึ่งเป็นของร้านค้าไปอย่างไม่ถูกต้อง

อย่างไรก็ตามแม้บางครั้ง Amazon จะปล่อยผ่านผู้ที่ทำผิดข้อตกลงไปบ้าง แต่หากทางบริษัทต้องการจะเข้มงวดกับข้อตกลงก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดเลย จริงอยู่ที่เราอาจจะรู้สึกเห็นอกเห็นใจร้านค้าจีนที่ถูก Amazon ระงับเงิน แต่ความจริงที่ว่า ร้านค้าเหล่านี้ทำผิดข้อตกลง และมีการจ่ายเงินเพื่อให้คนมารีวิวก็ยังไม่เปลี่ยนไป

อ้างอิง: The Verge

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save