Connect with us

บทความ

[บทความพิเศษ] 7 เดือนผ่านไปได้เวลาซื้อ Nintendo Switch หรือยัง พร้อมเกมที่ควรมีติดเครื่อง

มาดูกันว่าผ่านมา 7 เดือนแล้ว Nintendo Switch ยังน่าซื้อหรือไม่

Published

on

กลายเป็นกระแสตั้งแต่เปิดตัวสำหรับ Nintendo Switch เครื่องเกมคอนโซลลูกผสมที่พกพาไปเล่นนอกบ้านได้ แม้ว่าสเปกอาจจะไม่เท่ากับเครื่องอื่น แต่ด้วยลูกเล่นที่หลากหลายทำให้มันขายดีจนขาดตลาดโดยเฉพาะในญี่ปุ่นที่หาได้ยากแม้จะผ่านมา 7 เดือนแล้วก็ตาม

และสำหรับแฟนเกมชาวไทยอาจจะโชคดีเพราะ Nintendo Switch ไม่ได้หายากนัก แต่ก็มีราคาแพงกว่าที่ต่างประเทศอยู่เล็กน้อย และเชื่อว่าแม้จะผ่านมา 7 เดือน ก็ยังมีแฟนเกมหลายคนยังลังเลว่าจะซื้อ Nintendo Switch ดีหรือไม่ ทำให้วันนี้ทางทีมงาน beartai ได้รวบรวมข้อมูลของ Switch ว่าผ่านมากว่า 7 เดือนแล้วมันจะได้เวลาหามาเป็นเจ้าของหรือยัง

ราคาของ Nintendo Switch ในตอนนี้

ผ่านมา 7 เดือนแล้ว หลายคนอาจจะคิดว่าราคามันน่าจะลงมาบ้าง แต่ด้วยความที่มันขายดีและหายากในต่างประเทศทำให้ราคาของ Nintendo Switch ลดลงจากตอนเปิดตัวเล็กน้อยเท่านั้น ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 12,000 บาท ไม่รวมเกม แต่ในบางโอกาสก็จะมีโปรโมชั่นจากร้านเกมร่วมกับ web ขายของออนไลน์ ที่ทำให้ราคาถูกลงมาอีกเล็กน้อย อย่างไรก็ตามหากคุณรอให้ราคาลงมามากๆคงต้องบอกว่าคุณต้องรอกันอีกนานเลย ส่วนราคาแผ่นเกมจะอยู่ที่ 1,800-2,200 บาทแล้วแต่เกมและโซนที่วางขาย แต่เฉลี่ยแล้วไม่ถึง 2,000 บาท ซึ่งพอๆกับเกมบน PS4

สเปกแรงแค่ไหน

ในตอนนี้เป็นที่ยอมรับกันทั่วไปแล้วว่าสเปกของ Switch แรงกว่า PS3 แน่ แต่ไม่เท่าเครื่องคอนโซลในยุคปัจจุบันอย่าง PS4 แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายเพราะ หลายเกมถือว่าทำกราฟิกออกมาได้ดูดีมากอย่างเช่น Mario + Rabbids Kingdom Battle ที่แม้ว่าจะอยู่ในโหมดพกพาก็ยังดูดี และ 7 เดือนผ่านมา ปู่นินสามารถดึงเอาค่ายเกมระดับฮาร์ดคอร์อย่าง Bethesda Softworks มาสร้างเกมฟอร์มยักษ์ที่มีกราฟิกดูดีอย่าง Doom และ Wolfenstein II: The New Colossus ลงบน Switch สรุปตรงๆสเปกมันอาจจะไม่แรงแต่ก็สามารถรองรับเกมใหม่ๆได้แน่ ขึ้นอยู่ว่าค่ายเกมจะยอมทำลงหรือไม่ และที่แน่ๆมันรองรับ Unreal Engine 4 ที่ไม่ใช่ระดับสมาร์ทโฟน อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นคอกราฟิก ก็ไม่ควรซื้อ Switch ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว กำเงินไปซื้อ PS4 Pro หรือ XboxOne X ดีกว่า

ความคุ้มค่าเรื่องเกม ในปัจจุบันและอนาคต

แน่นอนว่าต่อให้เครื่องเกมสเปกดี หรือลูกเล่นโดนใจ แต่หากไม่มีซอฟต์แวร์เกมออกมามากพอก็ไม่น่าซื้อและ 7 เดือนที่ผ่านมาปู่นินได้บทเรียนจาก WiiU ทำให้ภายในปีแรก มีเกมระดับเรือธงออกมาติดๆกันแทบทุกเดือน ทั้งเกมภาคต่อและเกมใหม่ เรียกว่าไม่มีช่องว่างให้พักกันเลย

อย่างไรก็ตามใช่ว่าจะไม่มีข้อเสีย เพราะการมาของ Switch ขาดเกม 3RD Party ระดับเรือธงอยู่มากมายหลายเกมไม่ว่าจะเป็น Call Of Duty, Assassin’s Creed ทั้งที่บน WiiU ก็เคยออกให้ อีกทั้งซีรีส์ Monster Hunter ที่หากไม่นับภาค XX ที่เพิ่งออกไป ก็อาจะไม่ได้เห็นเกมล่าแย้บน Switch อีก เพราะภาค Monster Hunter  World ย้ายไปออกบน PS4, XboxOne แล้ว อีกทั้งเกมที่ออกบนเครื่องอื่นด้วยกราฟิกบน Switch ก็จะด้อยกว่าหรือมีการตัดลูกเล่นของเกมไปเช่นใน Fifa 18 ที่ไม่มีโหมดเนื้อเรื่อง เรียกว่าหากคุณอยากเล่นเกมเหล่านี้ก็ไม่เหมาะที่จะซื้อ Switch

ส่วนอนาคตระยะยาวด้วยความสำเร็จตั้งแต่เปิดตัวทำให้ปู่นินต้องรีบขนเกมดังๆออกมาเพื่อรองรับกับความต้องการ อย่างในปี 2018 เราน่าจะได้พบกับเกมดังๆอย่าง Metroid Prime 4 กับ Pokemon ภาคใหม่บน Switch แม้ว่าทั้ง 2 เกมยังไม่ยืนยันว่าจะออกปีหน้า แต่ก็เชื่อว่านินเทนโดต้องรีบเข็นมารองรับความต้องการของแฟน Nintendo Switch ที่มีหลายล้านเครื่องแน่ ส่วนเกมจาก 3RD Party ก็มีเกม Project Octopath Traveler เกม RPG จากค่าย Square Enix ที่จะออกในปี 2018

5 เกมน่าเล่นที่ควรมีติดเครื่องที่ออกวางขายแล้ว

Zelda: Breath of the Wild ว่ามันคือเกมเทพที่แทบจะทุกคนที่ซื้อ Switch ต้องมี โดยภาคนี้มีโลกกว้างๆที่มาในแนว Open World แถมยังมีปริศนารอให้เราไปแก้อีกนับร้อย ซึ่งความยอดเยี่ยมนี้ถูกยอมรับด้วยรางวัลมากมาย และยอดขายหลายล้านชุด จึงเป็นหนึ่งในเกมที่ควรมีติดเครื่อง

Mario Kart 8 Deluxe แม้ว่ามันจะไม่ใช่ภาคใหม่ เป็นเพียงภาคอัพเกรด เพิ่มฉากและตัวละคร แต่ก็ยังคงเป็นหนึ่งในเกมน่าเล่นบน Switch เพราะต้นฉบับที่ออกบน WiiU ถือว่าเป็นภาคที่สนุก และมาพร้อมกับสนามแข่งแบบไร้แรงดึงดูด โดยเวอร์ชั่น Switch จะเพิ่มฉากใหม่ ตัวละครใหม่เช่นจากเกม Splatoon และยังมีโหมด Battle ที่กลับมาพร้อมฉากที่ออกแบบมาเฉพาะ

Arms เกมต่อยมวยที่ยกระดับจากเกม Wii Sports เพราะมีการลงทุนสร้างเนื้อเรื่องสร้างโลกของเกมให้ดูดี บวกกับกราฟิกงามๆ ผ่านเกมเพลย์ที่เราจะได้บังคับตัวละครให้ต่อยโดยผ่านระบบจับการเคลื่อนไหวของ Joy-con ที่ปรับให้สมจริงยิ่งขึ้น ทำให้มันเป็นอีกหนึ่งเกมที่เล่นสนุกและได้ออกกำลังกาย

Splatoon 2 เกมยิงสีสาดใส่ศัตรูที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ภาคล่าสุดได้อัพเกรดทั้งฉากใหม่ๆ อาวุธใหม่ๆ โดยเกมโดดเด่นที่โหมดเล่นหลายคนกับเพื่อน ที่ทั้งสนุกเกมมีการออกแบบฉากอย่างยอดเยี่ยม รวมทั้งโหมดเล่นคนเดียวที่มีการสร้างฉากแบบตะลุยด่านผสมกับเกมยิงได้ลงตัวและสนุกไม่แพ้ภาคแรก

Mario + rabbids kingdom battle เกมวางแผนการรบ ที่จับเอาตัวละครจากเกม มาริโอ มาเจอกับ กระต่ายสุดป่วน rabbids ผ่านเกมเพลย์ที่เหมือนกับ X-com ที่เข้าใจง่ายมาก แต่ก็เต็มไปด้วยการวางกลยุทธ์ที่หลากหลาย ทำให้มันเป็นอีกเกมที่ควรหามาเล่นหากคุณมี Switch

5 เกมน่าเล่นที่จะออกภายในปี 2017

Super Mario Odyssey มาริโอภาคหลักที่กลับมาแบบ 3D ที่มีฉากกว้างๆให้เราได้เล่น และมีการท่องไปทั่วโลกในภูมิประเทศที่แตกต่าง และลุงหนวดในภาคนี้มีอาวุธเป็นหมวก ที่ปาเพื่อโจมตีศัตรูได้ รวมทั้งความสามารถในการสิงยึดศัตรูได้ เกมออกวางขาย 27 ตุลาคม

XenoBlade 2 เกม RPG ภาคต่อ ที่ในตอนนี้เราจะได้ท่องไปบนตัวยักษ์ไททันหลายตัว ผ่านเกมเพลย์ RPG ที่มีทั้งความหลากหลายกับการสลับเปลี่ยน Blade ที่โลกในเกมจะมีความกว้างและสามารถไปได้ทุกที่ เกมวางขาย 1 ธันวาคม

The Elder Scrolls 5: Skyrim เกมในตำนานที่เรียกเสียงฮือฮาตั้งแต่งานเปิดตัว Switch แม้ว่าต้นฉบับจะออกมาตั้งแต่ปี 2011 แต่ก็ถือว่าเป็นเกมที่มีขนาดใหญ่ และมีอะไรให้ทำมากมาย แถมเวอร์ชั่นบน Switch จะเป็น Skyrim special edition ทำให้ยิ่งเพิ่มความน่าเล่น โดยเกมวางขาย 17 พฤศจิกายน

DOOM เกมยิงในตำนานที่เวอร์ชั่นพอรต์มาบน Switch เป็นภาคล่าสุดที่เพิ่งออกวางขายไปเมื่อปี 2016 ที่บน Switch จะถูกลดรายละเอียดลงบ้าง แต่โดยรวมยังถือว่าเล่นได้ลื่นไหลมาก โดยเกมจะวางขายในช่วงปลายปี 2017

Fire Emblem Warriors เกมแนว Musou ที่นำตัวละครจากเกมวางแผนการรบชื่อดังอย่าง Fire Emblem ของนินเทนโด ไปอยู่ในเกมแนวที่เราจะได้ต่อสู้กับศัตรูเป็นกองทัพ (เกมออกวางขายโซนญี่ปุ่นแล้ว) เกมออกวางขายในโซนอเมริกา 20 ตุลาคม

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

บทความวงการเกม

หาคำตอบดีๆ เราเล่นเกมแล้วได้อะไร

Published

on

คุณเคยไหมที่กำลังนั่งเล่นเกมอย่างสนุกสนานอยู่ในบ้านในห้องอยู่ดีๆ ก็มีคนเดินมาถามคุณว่าเล่นเกมทั้งวันแบบนี้ได้อะไรบ้างรึเปล่า….? เจอถามแบบนี้เราก็คงไม่รู้ว่าจะตอบอะไรดี เพราะถ้าเราจะพูดข้อดีของเกมออกไปว่า ได้การพักผ่อนได้ความสนุกเฮฮา คนเหล่านั้นคงจะฟังมาจนเบื่อและคิดว่ามันก็มีอยู่แค่นี้ เมื่อคิดได้แบบนั้นเราเลยไปค้นหาคำตอบดีๆที่น่าสนใจของการเล่นเกมมาบอกกัน เพื่อว่าคราวหน้ามีคนถามเราจะได้เอาสิ่งเหล่านี้มาบอกพวกคนเหล่านั้น จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

ด้เรียนรู้การเอาตัวรอดเมื่อโลกล่มสลาย

เมื่อพูดถึงโลกที่ล่มสลายแบบในหนังภัยพิบัติหรือในเกมต่างๆ เราอาจจะคิดว่ามันคือเรื่องไกลตัวที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ในชีวิตของเรา ที่จู่ๆ โลกจะมีซอมบี้หรือมนุษย์ต่างดาวบุกโลกจนมนษย์โลกตายไป จนเราต้องเอาตัวรอดแบบในเกมต่างๆมันเป็นไปได้ยาก แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วหลายครั้งอย่างเหตุแผ่นไหว สึนามิ หรือสงครามที่คนซึ่งเล่นเกมแนวเอาตัวรอดบ่อยๆ จะเรียนรู้วิธีเอาตัวรอดได้ดีกว่าคนที่ดูหนังแนวๆ นี้ เพราะเราในฐานะผู้เล่นเกมต้องควบคุมตัวละครในเกมให้ไปหาอาหารน้ำ แถมบางเกมเราก็ได้เรียนรู้การสร้างอาวุธการการจุดไฟอย่างเกม Ark Survival Evolved ที่ถ้าตัดไดโนเสาร์ออกไป นี่คือคือเกมแนวเอาตัวรอดเกมหนึ่ง หรือเกมอย่างเกม Don’t Starve Together ก็มีส่วนช่วยในการเรียนรู้ของเราในการเอาตัวรอด  หรือเกมที่เป็นตัวอย่างได้ดีที่สุดอย่างซีรีส์ Disaster Report ก็เป็นตัวอย่างชั้นดีในการเอาตัวรอดจากภัยพิบัติที่นักเล่นเกมอย่างเราได้เรียนรู้

ได้พบอะไรที่แปลกใหม่ซึ่งหาที่ไหนไม่ได้ในโลก

แน่นอนว่าการเล่นเกมนั้นจะพาเราไปยังสถานที่ต่างๆมากมาย ทั้งดวงดาวที่เราไม่รู้จักต่างๆ ในเกม No Man’s Sky ได้ย้อนยุคไปสมัยยุคหินไปล่าสัตว์ใน Far Cry Primal หรือจะไปเที่ยวนรกไปสวรรค์ไปต่างประเทศก็สามารถทำได้ ซึ่งหลายที่นั้นก็ไม่ได้มีอยู่จริง แต่เมื่อเราได้เล่นเกมมันก็เหมือนเราได้ไปสถานที่นั้นจริงๆ ยิงเล่นด้วย VR ด้วยแล้วจะยิ่งสมจริงในการเดินทางจนรู้สึกเหมือนคุณได้ไปเที่ยวเองเลยทีเดียว

ฝึกความอดทนและวิธีแก้ไขปัญหา

แน่นอนว่าหลายเกมที่คุณเล่นนั้นต้องเป็นเกมที่เล่นยากผ่านยาก จนอาจจะทำให้คุณตายบ่อยจนแทบอยากเลิกเล่น แต่คุณกลับไม่ยอมแพ้และเล่นจนผ่าน ยิ่งเกม ‎Dark Souls ที่จัดเป็นเกมยากในการผ่าน คุณอาจจะต้องตายซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ในการตายแต่ละครั้งคุณจะได้เรียนรู้ถึงความผิดพลาดของตัวเอง รวมถึงการมีสติมีความคิดในการแก้ไขจุดผิดพลาด และไม่ใช่เพียงแค่ ‎Dark Souls แต่เกมอื่นๆ ก็เช่นกัน และเชื่อรึเปล่าว่าคุณสามารถเอาสิ่งเหล่านี้มาใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย เช่นการเรียนการทำงานที่เมื่อพลาดก็พยายามมีสติหาข้อผิดพลาดและแก้ไข เพราะเราเรียนรู้ว่าความหัวร้อนมันไม่ช่วยให้เราแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งคนที่เล่นเกมจะเข้าใจจุดนี้มากกว่าคนที่ไม่ได้เล่น

ได้การร่วมมือกันเป็นทีม

แน่นอนว่าในหลายๆ เกมโดยเฉพาะเกมแนวออนไลน์ เรามักจะต้องเล่นกันเป็นทีม ซึ่งส่วนมากแล้วเกมเมอร์อย่างเรามักจะนั่งเล่นคนเดียวในบ้าน แล้วใช้การค้นหาสมาชิกแบบสุ่มเอา มากกว่าจะชวนเพื่อนๆ ที่เรารู้จักชวนกันมาเล่นเกมนี้ ซึ่งสิ่งที่เราได้มาเกมเหล่านี้คือความสามัคคีในการร่วมมือกันทำงาน เช่นเกม Overwatch ที่ตัวละครในเกมจะแบ่งสายแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน ซึ่งถ้าขาดใครไปสักคนหรือทีมไม่สมดุลก็จะทำให้ทีมแพ้ได้ หรือเกมดังสุดฮิตอย่าง Dota หรือ ROV ก็เช่นกันที่เราต้องเล่นกันเป็นทีมผสมผสานกัน จึงจะสามารถเอาชนะอีกฝ่ายได้ เรียกว่าเป็นการฝึกการเข้าสังคมและเรียนรู้หน้าที่ของตนเองได้เป็นอย่างดี

ได้ฝึกยิงปืนและมีสติยามเกิดเหตุร้าย

แน่นอนว่าทุกบ้านในประเทศไทย คงไม่มีปืนติดบ้านหรือเราจะเอาไปยิงใคร แต่เรากำลังหมายถึงคนบางกลุ่มที่เขาเล่นเกมแนว FPS (แนวยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งซึ่งเห็นแค่ปืน) มากๆ จนมีทักษะในการยิงปืนที่มาจากการเล่นเกม จนไปรบกับพวก ISIS มาแล้ว โดยนายคนนี้มีชื่อว่า John Duttenhofer วัย 24 จากรัฐโคโลราโด เกมเมอร์ที่ยอมลาออกจากงานพนักงานบริการลูกค้า มาเป็นหน่วยพิทักษ์ประชาชนชาวเคิร์ด หรือ YPG ในเมือง Ragga ประเทศซีเรีย โดยเขาอาศัยทักษะจากการเล่นเกมจนสามารถยิงปืนได้แม่น แถมเขายังบอกว่าการเล่นเกมแนวๆอย่าง Call of Duty หรือ Counter-Strike ก็ช่วยฝึกทักษะให้เขามีสติเวลาเกิดเรื่องร้ายได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราก็สามารถมีได้เวลามีโจรขึ้นบ้าน หรือไฟไหมเราจะได้มีสติในการเอาตัวรอด เพราะในเกมแนวนี้สติและความคิดที่รวดเร็วจะช่วยให้คุณชนะได้นั่นเอง

พบคู่รักหรือขอแต่งงานในเกม

เรื่องนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงหลายคู่ในต่างประเทศ อย่างการขอแต่งงานของหนุ่มที่ขอแฟนแต่งงานในเกม Spider-Man ที่แม้ต้นฉบับของคนที่ริเริ่มเกมนี้จะอกหัก เพราะก่อนที่เกมจะออกวางจำหน่าย แฟนของเขาได้ขอเลิกไปก่อน แต่ก็มีหนุ่มอีกคนที่มีแฟนชื่อนี้พอดี เขาเลยใช้ข้อความนี้ขอแต่งงานกับเธอและก็สำเร็จ และนอกจากเรื่องนี้แล้วยังมีคู่เกมเมอร์ที่ได้พบกันในเกมและได้แต่งงานกันก็มีอยู่หลายคู่ เช่นคู่ของ Gary และ Kayleigh ที่ได้เจอกันในเกม Call of Duty Modern Warfare 2 ที่รู้จักกันเพราะนาย Gary ยิงใส่ Kayleigh บ่อย จนเธอข้อความไปบอกหนุ่ม Gary ว่า อย่างยิงฉันเลย จนชายหนุ่มรู้สึกผิดเลยแชทคุยกัน จนเกิดเป็นมิตรภาพจนนัดเจอกันและรักกัน กลายเป็นคู่รักที่รู้จักกันเพราะเกมของจริง

ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์

เมื่อพูดถึงข้อนี้เกมแรกที่เรามักจะคิดถึงเป็นเกมแรกๆ นั่นก็คือซีรีส์ Assassin’s Creed ที่มักจะอ้างอิงเรื่องราวจริงบุคคลจริงในประวัติศาสตร์มาเป็นการดำเนินเรื่อง ซึ่งเราจะได้เรียนรู้เรื่องต่างๆเกี่ยวกับความเป็นมาในประเทศต่างๆ ซึ่งหลายคนอาจจะบ่นว่านั่นมันเรื่องราวในต่างประเทศ เราจะรู้ไปทำไมและรู้แล้วได้อะไร ซึ่งการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไม่ว่าจะเป็นชาติใด ก็สามารถทำให้เราเข้าใจโลกเข้าใจในสิ่งต่างๆที่เรียกว่าความรู้ที่ยิ่งรู้มากก็ยิ่งดี เหมือนวลีที่ว่า รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม และไม่ใช่แค่เกมต่างประเทศแต่เกมภาษาไทยที่ใช้ประวัติศาสตร์ไทยก็มีหลายเกม อย่างเกมตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯ หรือเรื่องราวในเกมสามก๊กแบบต่างๆที่ให้เราเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ไม่ต่างกับในนิยายที่เราอ่านเลย จนมีวลีที่ว่าอ่านสามก๊กครบสามจบคบไม่ได้ ซึ่งการเล่นเกมก็ทำให้เราได้เรียนรู้ได้พอๆกับการอ่านเลยทีเดียว

ได้ท่องเที่ยวในสถานที่จริง

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า หัวข้อได้ท่องเที่ยวในสถานที่จริงอันนี้ กับหัวข้อด้านบนอย่างได้พบอะไรที่แปลกใหม่ซึ่งหาที่ไหนไม่ได้ในโลกนั้นมันคนละความหมายกัน เพราะหัวข้อนี้คือการเดินทางไปยังสถานที่จริงซึ่งเคยมีอยู่ หรืออาจจะเคยมีอยู่จริงเช่นเกม Assassin’s Creed  Origins ที่เราจะได้รู้ว่ากระชังเลี้ยงปลาหรือลอบดักปลาที่เราใช้นั้น ความจริงเรานำมาจากชาวอียิปต์โบราณที่ทำมาก่อน รวมถึงการเดินได้เล่นไปยังเมืองต่างๆ ในเกมหลายๆเกม ที่ทำออกมาได้สมจริงอย่างเกม Hitman ที่พาเราไปยังสถานที่จริงๆทั่วโลก หรือจะเป็นเมืองที่สร้างขึ้นมาเลียบของจริงใน GTAV หรือ Watch Dogs ก็ให้ความรู้สึกเหมือนได้ไปสถานที่นั้นจริงๆเลยทีเดียว

เกมอาจนำพาความเดือนร้อนมาให้ได้เช่นกัน

ปิดท้ายด้วยข้อเสียกันบ้างเดี๋ยวจะว่าเราอวยเกมมากเกินไป หรือจะเรียกว่าเป็นการเตือนก็แล้วกัน สำหรับหลายคนที่เล่นเกมออนไลน์ แล้วต้องเจอเพื่อนมากมายหลายแบบ โดยเฉพาะคนไทยที่มักจะมีข่าวการทะเลาะกันเพราะเกมจนมีการต่อยตี ไปจนถึงขั้นฆ่ากันตายก็เคยมาแล้วในต่างประเทศ เช่นกรณีของนายแมทธิว วัย 28 ปีในรัฐแคลิฟอร์เนียที่โกรธเพราะเล่นเกมแพ้ และแม่ของเขาได้มาเตือน หนุ่มใจร้อนเลยคว้าปืนยิงแม่ตัวเอง หรือหลายกรณีที่เกิดจากการเล่นเกมมากเกินไปจนเสียชีวิตที่ในบ้านเราก็มีข่าวอยู่หลายครั้ง ซึ่งเราไม่ขอยกตัวอย่างก็แล้วกันเพื่อไม่เป็นการตอกย้ำผู้เสียชีวิต ซึ่งข้อนี้อยากจะเป็นการเตือนให้รู้ว่าเกมก็ไม่ใช่จะมีแต่เรื่องดีๆเท่านั้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสิ่งที่เราเอามานำเสนอ เอาไว้คราวหน้ามีคนมาถามเราจะได้มีข้อมูลเรื่องเหล่านี้ไปอ้างอิงได้ ว่าการเล่นเกมก็ให้สิ่งต่างๆเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี หรือใครจะเอาไปให้ผู้ปกครองได้อ่านจะได้เข้าใจว่าเกมก็มีมุมดีๆสิ่งดีเช่นกัน เพราะทุกอย่างในโลกนั้นมีทั้งสิ่งดีและไม่ดีขึ้นอยู่กับว่าเราจะเอาสิ่งไหนมาใช้มาคิดมาเป็นแนวทางมากกว่า ขอให้เล่นเกมให้สนุกและอย่างให้เกมเล่นเราจนสร้างความเดือนร้อนให้ตัวเองและผู้อื่นเป็นพอ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

แบไต๋กระป๋อง/กล่อง/ขวด

เจต่อ ไม่รอแล้วนะ . . . เจาะส่วนผสม Jele ที่ข้างซองก็ติด “เจ” กับเค้าด้วย

Published

on

ตั้งแต่เด็กๆ มีคนบอกว่าเยลลี่ทำมาจากหนังหมู คงเพราะมันใสๆ หนึบๆ เหมือนกัน ตอนเด็กก็เลยเชื่อสนิท ถึงขั้นเพื่อนอิสลามบางคนไม่ยอมกินจอลลี่เแบร์ (แต่ไปดูที่ซองจอลลี่แบร์ มีสัญลักษณ์ Halal Food นะ O_o)

*Halal Food หมายถึงผลิตภัณฑ์อาหารซึ่งอนุมัติตามบัญญัติศาสนาอิสลามให้มุสลิมบริโภคได้

พอมาดูข้างซอง ถึงได้รู้ว่ามันมีส่วนผสมของ เจลาติน (Gelatin) ซึ่งทำมาจากหนังและกระดูกของหมูหรือวัวจริงๆ เลยเข้าใจมาตลอดว่าเยลลี่ต่างๆ ทำมาจากสัตว์ กินช่วงกินเจไม่ได้

จนวันนี้เดินไปเข้า 7-11 แอบเห็นซอง Jele ทำไมมี อยู่ซองนึงพลิกกลับข้าง แล้วอะไรเหลืองๆ เด่นๆ หยิบมาดู เชร้ดดดดด

“เจ ด้วยว่ะ เป็นไปได้ไงวะ”

ด้วยความสงสัย ไหนลองพลิกมาอ่านหน่อย ข้างซองมีอะไรบ้าง . . . . อ่าวเฮ้ย ไม่มีเจลาติน O_o แต่เจอคำเตือนห้ามเด็กและสตรีมีครรภ์แทน งงหนักเลยทีนี้ ยังไม่รู้เลยใครฆ่าคุณประเสริฐ ยังต้องมางงกับส่วนผสมข้างซองเยลลี่ 10 บาทอีก . . . ชีวิต -*-

เอาประเด็นแรกก่อน เจอสารตัวนึงมีหน้าที่ทำให้เกิดเจล ชื่อ คาราจีแนน (Carrageenan) ซึ่งสกัดได้จากสาหร่ายทะเลสีแดง แทนที่จะเป็นหมูหรือวัว ปลดล็อคเรื่องเจ ไขได้แล้ว 1 คดี !!

ส่วนประเด็นที่สอง แอลคาร์นิทีน (L-Carnitine)  สารตัวนี้ทำหน้าที่ ช่วยลำเลียงไขมันไปเผาผลาญเป็นพลังงานในร่างกาย และสารตัวจะนี้มีระบุไว้เสมอว่า เด็กเล็กและสตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการใช้งาน  🚫 มิน่าคุ้นๆ เห็นชอบเป็นส่วนผสมของกาแฟลดความอ้วนนี่เอง จบไปได้อีกคดี (ปิดแฟ้มโดยไม่ต้องพึ่งโคนัน เย่ !!!) 😊 แต่ก็ยังไม่รู้ใครฆ่าคุณประเสริฐอยู่ดี

สุดท้ายนี้กว่าจะไขคดีได้หมด Jele ก็หายเย็นละ เดินเอากลับไปวางที่เก่า แล้วหยิบห่อใหม่ไปจ่ายตังค์ 😓

#นึกขั้นมาได้ไอ้ซองที่พลิกอยู่ตอนแรก #มันต้องมีคนอ่านฉลากก่อนหน้าแบบเราแน่เลย 😛

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

บทความวงการเกม

ถอดบทสัมภาษณ์นักกีฬา Esports ไทย แข่งไกลสิงคโปร์

Published

on

จบไปแล้วกันการแข่งขัน PVP Esports Championship ยินดีด้วยกับทุกทีมที่ได้รับรางวัล และวันนี้ทีมงานแบไต๋จะขอถอดบทสัมภาษณ์ของ ทีมนักกีฬา AOV และ DOTA2 ตัวแทนประเทศไทยที่ได้เข้าไปแข่งในระดับภูมิภาคที่ประเทศสิงคโปร์

AlphaX นักกีฬาเกม AOV หรือ ROV
ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน AOV ในงาน PVP Esports Championship ที่ประเทศสิงคโปร์
(และ AIS PVP Esports Championship ที่ประเทศไทย)

พวกเขาฝึกซ้อมกันมาประมาณ 2 เดือน และแม้ว่าจะต้องแข่งกับทีมที่เคยชนะมาแล้วอย่าง Monster Shield ก็ยังแอบกลัวว่าคู่แข่งจะแก้แผนการเล่นมาเพื่อรับการเดินเกมของทีม AlphaX ได้คุยกันเพื่อให้เล่นแบบระมัดระวังมากขึ้น ถึงแม้เกมแรกอาจจะมีเป๋ไปบ้าง แต่เพราะความใจเย็นของทุกคนทำให้กลับมาชนะได้

AlphaX ฝากผู้ใหญ่เปิดโอกาสให้น้อง ๆ ลูกหลาน หรือคนรอบตัว อย่าเพิ่งปิดกั้นหลายคนอาจจะฝันไม่เหมือนกัน แต่ถ้าเราตั้งใจทำมัน เราก็ทำสำเร็จได้ เกมนี้ไม่เกี่ยงอายุ เล่นได้ทุกวัย อย่าไปคิดว่าคือเกมหรือเสียเวลา ถ้าเราอยากจะเป็น “นักกีฬา Esport” จริง ๆ เราต้องตั้งใจสุดความสามารถของเราครับ

“สำหรับในไทยมีการเล่นตัวละครที่แตกต่างกัน แผนการเล่นคนละแบบ รวมทั้งฮีโร่ที่ในไทยไม่ค่อยนิยมเล่นกัน จึงต้องคุยแล้วหาทางรับมือกัน และตอนหลังก็ค่อย ๆ รับมือได้ครับ”

ฝากถึงนักกีฬา Esport ไทยที่อยากมาแข่งแบบนี้บ้าง “ขึ้นอยู่กับสถาณการณ์ครับ ถ้าเขาสามารถใจเย็นแล้วแก้สถานการณ์ตามเกมได้เรื่อย ๆ อย่างใจเย็น เพราะว่าอีกทีมก็จะมีแผนมารับมือแล้วแก้เกมเราตลอด ผมคิดว่าถ้าเขาทำได้ก็รับมือได้ครับ”

Hashtag?.DOTA2 (Question Mark by Hashtag) นักกีฬาเกม DOTA2
ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน DOTA2 ในงาน AIS PVP Esports Championship ที่ประเทศไทย

แม้ว่าทางทีมจะรู้สึกผิดหวังนิดหน่อยที่ตกรอบก่อนไปเจอทีมระดับโลก แต่ก็ยืนยันว่าจะตั้งใจให้มากกว่านี้ถ้าเกิดมีโอกาสมาเล่นในทัวร์นาเมนต์หน้า  

“รู้สึกเป็นประสบการณ์ที่ดีต่อทีมเรา เพราะว่าเป็นการเล่น Offline แบบพบกันหมดได้เจอทีมต่างประเทศหลาย ๆ ทีม ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมากครับ”

ทางทีม Hashtag?.DOTA2 ได้ให้ความเห็นว่า ตอนนี้โครงการ Esport ที่มีในประเทศไทยถือว่าเติบโตดีมาก ๆ อย่างเช่น AIS ที่ลงมาทำรายการนี้ด้วยตัวเอง และก็เป็นสปอนเซอร์ที่ดีมาก ๆ ส่วนโครงการอื่น ๆ ในช่วงนี้เติบโตดีมาก ๆ ก็ถือว่าไม่แย่สำหรับประเทศไทยที่จะปรับปรุงโครงการ Esport ต่อไปในอนาคต

Esport ยังเป็นอะไรที่ยอมรับได้ยากในสังคมคนหมู่มาก แต่เราก็ต้องใช้เวลาพัฒนามันต่อไปเรื่อย ๆ ต้องทำพื้นฐานให้ดีก่อน แล้วค่อยต่อยอดในการคุยกับสมาคมต่าง ๆ ในอนาคต

เป็นกำลังใจให้นักกีฬาอีสปอร์ตทุกเกมด้วยนะครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!