รู้หรือไม่: Size สะกดเป็นภาษาไทยว่า “ไซซ์”!!!

สวัสดีครับมิตรรักชาวแบไต๋ทุกท่าน

กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวันพุธนะครับ คิดว่าคงมีบางท่านรออ่านบทความจากครูทอมบ้างนะครับ J เมื่อคืน ถ้าใครได้ติดตามชมรายการแบไต๋ไอที ก็จะเจอกับคำศัพท์ที่ทำให้ทั้งไทม์ไลน์สั่นสะเทือน นั่นก็คือคำว่า size นั่นเอง ใช้กันมาตลอดว่า ไซส์ แต่ครูทอมกลับบอกว่าต้องสะกดว่า “ไซซ์” ซะงั้น

    อย่างที่ครูทอมบอกไปในรายการครับว่า เวลาที่เราเล่นอินสตาแกรมนี่จะเจอเยอะมากเลยครับ กับบรรดาร้านค้าออนไลน์ที่มาฝากร้านต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นครีม เป็นเสื้อผ้า เป็นข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ แต่ที่ครูทอมจะหยิบมาเล่าสู่กันฟังในในวันนี้เป็นคำศัพท์ที่เกี่ยวข้องกับร้านที่ขายพวกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายครับ

shopp

คำส่วนมากก็เห็น ๆ กันอยู่ครับว่าเป็นคำทับศัพท์ นั่นก็คือคำที่เราออกเสียง ”ทับ” คำศัพท์นั้นในภาษาอังกฤษนั่นเองครับ เวลาจะสะกดก็ต้องเทียบเคียงกับภาษาอังกฤษได้เลยว่าคำไหนต้องสะกดว่าอย่างไร หลายครั้งที่เราสะกดผิด ก็เพราะไม่ยอมนึกเทียบกับภาษาอังกฤษนั่นเองครับ ซึ่งบางทีก็อาจจะเป็นไปได้ว่า ภาษาอังกฤษก็สะกดไม่เป็นเหมือนกัน (ถ้าใครเป็นกลุ่มนี้ ครูทอมแนะนำให้ปรึกษาน้องเฟื่องลดาคนสวย ดีกรีเกียรตินิยมอันดับ 1 เอกภาษาอังกฤษ จากอักษรฯ จุฬาฯ นะครับ อั๊ยยะ!)

อย่างคำที่เราเจอกันทุกที่เลยครับ คำว่าดีไซน์ ที่หมายถึงการออกแบบ เห็นหลายคนสะกดว่า ดีไซด์, ดีไซร์ แล้วมันขัดใจเหลือเกินครับ คันยุบ ๆ ยิบ ๆ เสียเหลือเกิน  ก็คำนี้มันสะกดว่า DESIGN เห็นไหมล่ะครับว่ามันลงท้ายด้วยตัว N ขนาดนี้ มันไม่ใช่คำว่า DESIRE, DESIDE แล้วจะไปสะกดว่าดีไซร์ หรือดรไซด์ทำไมกัน ดังนั้นก็สะกดไปเลยครับว่า ดีไซน์ ง่าย ๆdeside05deside06

แล้วพอพูดถึงเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายนี่นะครับ เราก็ต้องรู้จักเลือกให้มันเข้ากันด้วยนะครัส…แหม่ ถ้าแต่งตัวไม่เข้ากันมันก็จะดูประหลาด ขาด ๆ เกิน ๆ พิกล ซึ่งการที่ต้องแต่งตัวให้เข้ากันงี้ ภาษาอังกฤษก็ใช่ว่า MATCH นั่นเองครับ เวลาจะสะกดเป็นภาษาไทยก็ง่าย ๆ เลยว่า “แมตช์” อย่างที่ครูทอมเคยบอกไปแล้วหลาย ๆ ครั้งครับว่า ถ้าตัว T เป็นตัวสะกดให้ใช้ ต แล้วก็ข้างหลังลงท้ายด้วย CH ก็ต้องใช้ ช ดังนั้น MATCH = แมตช์ นั่นเองครับผม

ฝากร้านค้าต่าง ๆ สะกดให้ถูกต้องด้วยนะครับผม

เอ้า! ยังไม่พอ นี่พูดมาตั้งนานยังไม่ได้พูดถึงคำไฮไลต์เลยนะครับ นั่นก็คือคำว่า SIZE นั่นเอง กล้าพูดเลยครับว่า 90%   ของร้านค้าในประเทศไทยสะกดว่า “ไซส์” ส่วนอีก 5% สะกดว่า “ไซด์”sideee

เดี๋ยวนะ! “ไซส์” นี่ยังพอเข้าใจ แต่ “ไซด์” นี่คืออะไรครับพี่ครับ คือ ข้าง ๆ ? แล้วเกี่ยวอะไรกับขนาดร่างกายครับพี่ครับ

ว่ากันตามความจริงแล้ว ถ้าจะสะกดว่า “ไซส์” ตามการออกเสียงก็ไม่ผิดหรอกครับ แต่ว่าตามหลักราชบัณฑิตตยสถานเขากำหนดไว้ชัดเจนครับว่า ถ้าเป็นตัว Z ลงท้ายแบบนี้ต้องใช้ ซ์ ครับผม ดังนั้น การสะกดให้ถูกต้องตามหลักของราชบัณฑิตยสถานก็ต้องเป็น  “ไซซ์” ครับผม

เป็นยังไงล่ะครับ สะเทือนกันทั้งวงการเสื้อผ้า สะเทือนกันทั้งวงการการฝากร้าน สะเทือนทั้งแวดวงโซเชียลเลยทีเดียว  นี่แหละครับ เวลาเราเห็นอะไรจนคุ้นตา เราก็มักจะคิดไปว่านั่นคือสิ่งที่ถูกต้อง พอมาเจอที่ถูกต้องแต่ไม่คุ้นตา ในใจก็จะเกิดการต่อต้านขึ้นมาทันที เอาเป็นว่าค่อยเป็นค่อยไป ค่อย ๆ ทำความคุ้นเคยแล้วกันนะครับ

ที่จริงยังมีอีกนะครับคำศัพท์ที่มากับการฝากร้าน จะมีอะไรบ้างก็ลองเข้าไปดูได้ที่นี่เลยครับผม

และถ้าใครอยากจะติดต่อครูทอมเป็นการส่วนตัวก็เชิญได้เลยครับที่
facebook.com/tom.jakkriz
twitter: @tutor_tom
Instagram: @jakkriz

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ ^ ^

 

ครูทอม คำไทย

——
ขอบพระคุณภาพประกอบดังนี้
Instagramคุณแตงโม: http://web.stagram.com/n/babymelony

ดีไซด์ :
http://goo.gl/26yQco
http://www.jobth.com/detailjob.php?gid=0000534378NTIDM
http://www.thetanyagems.com/
http://www.ideagiftshops.com/index.php?page=category&category=8
ไซด์:
https://www.facebook.com/jib.narak.party
http://www.pantipmarket.com/items/14241497