Connect with us

แบไต๋ทิป

วิธีดาวน์โหลดคลิปจาก Facebook และ YouTube บน iPhone iPad ง่ายๆ ฟรีด้วย!

Published

on

การจะดาวน์โหลดคลิปจาก Facebook และ YouTube บน iPhone นั้นเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะยากระดับหนึ่ง นอกจากจะหหาแอปยากแล้ว หลายๆ แอปที่ทำได้ก็มักจะโดนแจ้งถอดอยู่เสมอๆ โดยเฉพาะแอปที่เก็บแคชได้ แต่วันนี้ทีมงานขอฝากอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยดาวน์โหลดคลิปจากสองแหล่งได้อย่างง่ายดายครับ

อันดับแรกให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Aloha จาก App Store (ดาวน์โหลดฟรี) จากนั้นเปิดแอปพลิเคชั่นขึ้นมาครับ

วิธีการดาวน์โหลดคลิปจาก YouTube

เริ่มที่ตัวอย่างแรกคือการดาวน์โหลดคลิปจาก YouTube ให้พิมพ์ url: www.YouTube.com ตามปกติครับ จากนั้นเลือกคลิปที่ต้องการดาวน์โหลด ในตัวอย่างเป็นคลิปรีวิว Pixel 2 จากแบไต๋นั่นเอง

สำหรับวิธีการดาวน์โหลดให้กดค้างที่คลิปจนมีตัวเลือกขึ้นมา กด Download แล้วเลือกที่อยู่ปลายทางเพื่อเซฟคลิปเอาไว้ จากนั้นไอคอนดาวน์โหลดที่ด้านล่าง (อันที่สองจากทางขวา) จะเริ่มมีสถานะดาวน์โหลดเพิ่มเข้ามาครับ

เมื่อลองกดไปที่ไอคอนดังกล่าวจะแถบสถานะการดาวน์โหลดแสดงอยู่ เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วก็สามารถเปิดดูได้เลยครับ

วิธีการดาวน์โหลดคลิปจาก Facebook

เปิดเข้า www.Facebook.com ใน url ตามปกติ ล็อกอินให้เรียบร้อย จากนั้นเลือกเปิดคลิปมาหนึ่งอย่าง ในตัวอย่างก็จะเป็น Pixel 2 เช่นเดิมครับ

แต่สำหรับการดาวน์โหลดคลิปจาก Facebook นั้นจะง่ายกว่าตรงที่มีปุ่มดาวน์โหลดที่ด้านขวาบนให้กดดาวน์โหลดลงมาได้ง่ายๆ แล้วไอคอนดาวน์โหลดที่ด้านขวาล่างก็จะปรากฏขึ้นมาเหมือนตอนดาวน์โหลดคลิปจาก YouTube เลยครับ

เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว ง่ายมากๆ เลยใช่ไหมครับ หากชอบอยากบอกเพื่อนต่อก็อย่าลืมกดแชร์กันนะครับ 😀

แสดงความคิดเห็น

แบไต๋ทิป

“แบไต๋ทิป” วิธีเอาปุ่ม View Image กลับคืนมา หลัง Google ได้ลบทิ้งไป

วิธีง่ายๆ ทำได้ในไม่กี่วินาที

Published

on

Google ได้ตัดสินใจลบปุ่ม View Image ออกไป ซึ่งเป็นผลมาจากการเซ็นสัญญาร่วมมือกับทาง Getty Image ตัวแทนให้บริการ “จำหน่ายภาพ” ผ่านทางอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ และส่งผลทำให้ผู้ใช้ Google ในการค้นหารูปภาพ เกิดความรู้สึกไม่คุ้นชิน และใช้งานได้ไม่สะดวกนัก

ล่าสุด ทางเว็บไซต์ thenextweb.com ได้นำเสนอวิธีง่ายๆ ในการนำปุ่ม View Image กลับคืนมา ซึ่งมีด้วยกัน 2 วิธี ดังนี้

วิธีที่ 1 ติดตั้ง Extender (ส่วนขยาย) สำหรับเบราเซอร์ Google หรือ Opera ดังที่ปรากฏด้านล่างนี้

  • View Image (Extender : ส่วนขยาย)

วิธีที่ 2 ใช้ Starpage เป็นเสิร์ชเอนจินในการค้นหารูป ซึ่งวิธีนี้จะไม่ต้องติดตั้ง Extender (ส่วนขยาย) ในเบราว์เซอร์ Google หรือ Opera เลย

เพียงเท่านี้ ท่านก็จะสามารถค้นหาและเปิดดูภาพได้อย่างสะดวกสบายเช่นเดิม หรือถ้าไม่อยากลงส่วนเสริมเพิ่ม หรือไปใช้เว็บอื่นๆ ก็แค่กดคลิกขวาที่รูป แล้วเลือก Open Image in New Tab เท่านั้นเอง ก็จะได้ผลที่คล้ายๆ ปุ่ม View Image เดิมแล้ว

ข้อมูลอ้างอิง : thenextweb.com

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

แบไต๋ทิป

“แบไต๋ทิป” แปลงไฟล์ภาพ / PDF ให้เป็นไฟล์ Word ได้ง่าย ๆ ผ่าน Google docs !

Published

on

เบื่อไหม? กับการรับเอกสารมาแล้วต้องมานั่งพิมพ์ยาว ๆ ตอนนี้ทาง Google ก็ได้มีการพัฒนาความสามารถของ Google docs ขึ้นมานอกเหนือจากความสามารถในการทำงานด้านเอกสารเพียงอย่างเดียว โดยความสามารถนี้มีชื่อว่า Optical character recognition หรือ OCR เป็นความสามารถในการตรวจสอบตัวอักษรบนภาพหรือไฟล์ PDF แล้วแปลงออกมาเป็นคำที่ถูกต้องตามเอกสารนั้น ๆ เป็นความสามารถสุดเจ๋งที่ใช้งานได้ง่ายมาก ๆ !

วิธีใช้งาน OCR บน Google docs

เข้าไปที่ drive.google.com แล้วทำการอัปโหลดไฟล์ที่ต้องการแปลงลงใน Drive ของเรา

จากนั้นให้เลือกไฟล์ที่ต้องการแปลง แล้วกดคลิกขวา เลือก Open with… > Google Docs แล้วรอซักพัก

หลังจากแปลงเสร็จเรียบร้อย ระบบ Google docs ก็จะนำเอาภาพที่เราเลือกมาไว้บนไฟล์เอกสารพร้อมข้อความภายในภาพเพื่อให้คุณสามารถเปรียบเทียบกันได้ทันที

ลองทดสอบดูว่าสามารถแปลงไฟล์อะไรได้บ้าง

  1. ภาพโบรชัวร์ / ป้ายข้อมูลสินค้า ภาษาอังกฤษ

ข้อมูลที่ได้รับออกมาค่อนข้างครบสมบูรณ์ 100% ทั้งการเว้นช่องและบรรทัดที่แสดงผล แต่มีปัญหาเรื่อง Font ตอนแรกที่แปลงมาจะมีขนาดใหญ่มาก ๆ (นี่ปรับลดแล้ว ตอนแรกมา Font 96 ใหญ่มาก)

  1. ไฟล์เอกสาร ที่ตะแคงอยู่ (ภาษาไทยปนอังกฤษ)

แปลงออกมาได้ตรง 100% แต่เหมือนจะมีคำแปลก ๆ หลุดมาเช่น “9 ข” ที่น่าจะเกิดจากเงาหรือแสงสะท้อนบนกระดาษ แต่โดยรวมคือนำมาใช้งานได้แทบจะทันที

  1. ไฟล์เอกสาร ในตารางรวมไปถึงสี Font (ภาษาไทยปนอังกฤษ)

จากการทดสอบดูคือ ระบบรู้ว่าสิ่งนี้คือตาราง แต่ไม่สามารถสร้างออกมาเป็นตารางได้ แต่จะแบ่งออกมาเป็นบรรทัด ๆ เรียงจากซ้ายไปขวาแทน ทำให้เราไม่สามารถนำไปใช้ได้ทันที ต้องสร้างตารางขึ้นมารองรับก่อนแล้วค่อย ๆ เอาข้อมูลทีละบรรทัดไปใส่ให้เหมือนเดิม ในส่วนของสีตัวอักษรนั้นระบบจะบังคับเป็นสีดำทั้งหมด ไม่สามารถแบ่งสีออกมาได้ทันที

  1. ใบเสร็จ 7-11

จากที่ทดสอบบนใบเสร็จของ 7-11 ที่มีขนาดเล็ก และตัวหนังสือค่อนข้างเลือน ทำให้ระบบ OCR ไม่สามารถอ่านได้ชัดเจน จนทำให้การแสดงผลผิดพลาด แต่โดยรวมหลาย ๆ ส่วนก็ยังแสดงผลได้ถูกต้องอยู่

  1. ทดสอบอ่านลายมือ

จากที่เห็นก็บอกได้เลยว่า ระบบ OCR ยังไม่เหมาะสมกับการนำมาใช้กับลายมือภาษาไทย แต่ในส่วนของลายมือภาษาอังกฤษค่อนข้างออกมาได้ตรงตัว ไม่มีผิดเพี้ยน (คาดว่าระบบ OCR เห็น Google เป็นตัวหนังสือไทย เลยทำให้การแสดงผลผิดพลาด)

สรุป

จากการทดสอบก็บอกได้เลยว่าระบบนี้ของ Google นั้นสามารถเอื้อประโยชน์ให้กับเรามาก ๆ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานเอกสารโดยการพิมพ์จากกระดาษลงคอมพิวเตอร์ จากที่ต้องมานั่งพิมพ์หลังขดหลังแข็ง ก็ถ่ายภาพ อัปโหลด แล้วเปิดด้วย Google Docs ก็จะได้ข้อมูลของไฟล์เอกสารนั้น ๆ ทันที แต่มีจุดสังเกตตรงที่ไม่รองรับลายมือภาษาไทย (หรือเขียนไม่สวยเองก็ไม่รู้) ยังไงก็อย่าลืมไปลองใช้กันเยอะ ๆ นะครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

แบไต๋ทิป

แบไต๋เผยเคล็ดลับ แคป Instagram อย่างไรไม่ให้อีกฝ่ายรู้!!

Published

on

โดยปกติแล้ว หากเราแคปหน้าจอ Instagram ของใครก็ตาม จะมีการแจ้งเตือนไปที่เจ้าของ Instagram ว่ามีคนแคปรูปหน้าจอไปพร้อมเผยชื่อผู้ใช้งานให้ทราบอีกด้วย แต่วันนี้แบไต๋ขอนำเสนอวิธีการแคปหน้าจอโดยที่ไม่ให้อีกฝ่ายรู้ครับ

วิธีแคปหน้าจอโดยไม่ให้อีกฝ่ายรู้สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการเปิด AirPlane Mode หรือโหมดเครื่องบินซึ่งสามารถเปิดได้ทั้งใน Settings หรือ Control Center จากนั้นแคปหน้าจอได้เลยครับ

การทำแบบนี้จะทำให้แอปพลิเคชั่นไม่ได้รับข้อมูลเครือข่าย ส่งผลให้ไม่มีการส่งข้อมูลไปยังเครื่องอีกฝ่ายนั่นเอง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!