Connect with us

Computer Tips

เทคนิคเทพ! ย่อภาพเป็นชุดพร้อมลดขนาดไฟล์ให้เล็กขั้นสุดบน macOS

งานหลักของนักเขียนเว็บแบไต๋นั้นนอกจากจะเขียนเนื้อหาดีๆ ให้อ่านกัน แล้วยังต้องย่อภาพให้เหมาะสมสำหรับการใช้ในเว็บให้เปิดได้เร็ว แต่ภาพยังดูดีอยู่ครับ! ซึ่งเมื่อก่อนมันเป็นงานที่กินเวลามาก เพราะเราไม่ได้ย่อภาพอย่างเดียว เราต้องเอาเข้าโปรแกรมบีบขนาดไฟล์ต่อเพื่อให้ภาพเล็กที่สุด แต่วันนี้เราจะมาเผยเทคนิคเทพที่แอดมินใช้กันใน macOS ครับ (ถ้าใครขี้เกียจสร้างเอง ตอนท้ายๆ เรามีไฟล์สำเร็จรูปให้ดาวน์โหลดนะ)

งานหลักของนักเขียนเว็บแบไต๋นั้นนอกจากจะเขียนเนื้อหาดีๆ ให้อ่านกัน แล้วยังต้องย่อภาพให้เหมาะสมสำหรับการใช้ในเว็บให้เปิดได้เร็ว แต่ภาพยังดูดีอยู่ครับ! ซึ่งเมื่อก่อนมันเป็นงานที่กินเวลามาก เพราะเราไม่ได้ย่อภาพอย่างเดียว เราต้องเอาเข้าโปรแกรมบีบขนาดไฟล์ต่อเพื่อให้ภาพเล็กที่สุด แต่วันนี้เราจะมาเผยเทคนิคเทพที่แอดมินใช้กันใน macOS ครับ (ถ้าใครขี้เกียจสร้างเอง ตอนท้ายๆ เรามีไฟล์สำเร็จรูปให้ดาวน์โหลดนะ)

หน้าต่างซ้ายไฟล์ต้นฉบับใหญ่ 14 MB หน้าต่างขวา ไฟล์ที่ผ่านสคริปชุดนี้แล้ว เหลือแค่ราวๆ 400 KB ที่ทั้งย่อภาพและลดขนาดภาพด้วยการสั่งครั้งเดียว

หน้าต่างซ้ายไฟล์ต้นฉบับใหญ่ 14 MB หน้าต่างขวา ไฟล์ที่ผ่านสคริปชุดนี้แล้ว เหลือแค่ 369 KB ที่ทั้งย่อภาพและลดขนาดภาพด้วยการสั่งครั้งเดียว

ส่วน Windows แนะนำให้ใช้โปรแกรม FastStone Photo Resizer นะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

screen-shot-2016-09-17-at-2-19-08-pm

ก่อนที่จะเริ่มสร้าง Automator ให้ทำให้อัตโนมัติ ให้ดาวน์โหลดโปรแกรม ImageOptim มาติดตั้งในเครื่องก่อนครับ หลังจากติดตั้งเรียบร้อย ให้เปิดโปรแกรมแล้วเลือกที่เมนู Tools -> Lossy Minification เพื่อให้ ImageOptim ทำงานในโหมด Lossy ให้ภาพที่ออกมาเล็กที่สุดครับ ซึ่งคีย์สำหรับของการย่อภาพก็อยู่ที่ ImageOptim นี้แหละครับ ทำภาพ jpg, png ได้เล็กกว่าที่เซฟจาก Photoshop มากๆ

screen-shot-2016-09-17-at-2-19-59-pm

แล้วก็สร้างโฟลเดอร์ชื่อว่า ForWeb ไว้ที่ Desktop นะครับ จะได้ทำได้เหมือนๆ กัน

สร้างสคริปย่อภาพอัตโนมัติใน Automator

Automator เป็นโปรแกรมสำหรับเขียน Workflow ง่ายๆ ที่มีในเครื่องแมคทุกเครื่องครับ กดปุ่มแว่นขยายที่มุมบนขวาของเครื่องแล้วหาโปรแกรมนี้ได้เลย ก็ทำให้ผู้ใช้สามารถสร้างลำดับงานที่ทำงานซับซ้อนได้อัตโนมัติ เอาแหละ เรามาเขียนสคริปทำงานนี้กัน

 1. เริ่มต้นจากกด File -> New Document แล้วเลือกที่ Service เพื่อสร้างสคริปในรูปแบบ Service ที่เรียกใช้งานได้ง่าย
  screen-shot-2016-09-17-at-1-22-42-pm
 2. ดูที่กรอบด้านบนที่เขียนว่า Service receives selects ให้เลือกเป็น image files เพื่อให้รับเฉพาะไฟล์รูปภาพ
  screen-shot-2016-09-17-at-1-23-31-pm
 3. กรอบด้านซ้ายในส่วนของ Actions ให้ค้นหาคำว่า Copy แล้วลากเอาไอเท็ม Copy Finder Items เข้าไปในกรอบด้านขวา
  screen-shot-2016-09-17-at-1-24-36-pm
 4. ระบุโฟลเดอร์ที่ต้องการก็อปรูปที่ย่อขนาดไปเก็บ ในตัวอย่างคือโฟลเดอร์ ForWeb ที่อยู่หน้า desktop (เราต้องมีคำสั่งนี้เพื่อไม่ให้ไปย่อรูปต้นฉบับจนเสียหายครับ)
  screen-shot-2016-09-17-at-1-25-43-pm
 5. ต่อมาให้หาคำสั่ง Scale Images เพื่อย่อรูป แล้วลากเข้ากรอบขวา กำหนดขนาดที่ต้องการปรับ เช่นในตัวอย่างปรับขนาดให้เป็นมีด้านยาว 1920 pixel
  screen-shot-2016-09-17-at-11-16-46-pm
 6. หาคำสั่ง Open Finder Items เพื่อให้รูปเข้าไปเปิดใน ImageOptim เพื่อย่อไฟล์ให้เล็กที่สุด
  screen-shot-2016-09-17-at-11-17-00-pm
 7. สุดท้ายไปที่ file -> save.. แล้วตั้งชื่อ Service ให้เข้าใจง่าย เช่น Optim1920 เพื่อสื่อว่าย่อไฟล์เป็นขนาด 1920 พิกเซล
หน้าตาของสคริปพื้นฐานที่เรียบง่าย

หน้าตาของสคริปพื้นฐานที่เรียบง่าย

ที่นี้เมื่อคลิกขวาที่ไฟล์รูปภาพใด แล้วไปที่คำสั่ง Service ก็จะมีตัวเลือก Optim1920 ให้จัดการย่อรูปแล้ว เลือกรูปเป็นร้อย แล้วสั่ง Optim1920 มันก็จัดการให้ทั้งหมด เมพป่ะล่ะ แล้วเวลาเอาไปใช้ในเว็บก็ลากไฟล์ที่อยู่ในหน้าต่าง ImageOptim ได้เลย (ตัวไฟล์จะก็อปไปอยู่ในโฟลเดอร์ ForWeb ตามที่เรากำหนดไว้ ถ้าใช้เสร็จแล้วก็ลบทิ้งได้)

การใช้งานสคริปผ่าน Service

การใช้งานสคริปผ่าน Service

ปัญหาของสคริปย่อภาพอัตโนมัติ

สคริปที่เราเขียนขึ้นมานั้นมีปัญหาอยู่เรื่องหนึ่งครับ คือถ้าเป็นภาพจากกล้องดิจิทัลที่เป็นภาพแนวตั้ง เวลาลากไปอยู่ใน WordPress จะมีปัญหาภาพไม่หมุนอย่างถูกต้อง จากภาพตั้งกลายเป็นภาพนอน ซึ่งถ้ากดหมุนใน wordpress จะทำให้สัดส่วนภาพผิดไป ซึ่งทางแก้มี 2 ทางครับ

ทางแรก เปลี่ยนคำสั่ง Scale Images เป็น Fit Images

screen-shot-2016-09-17-at-2-40-42-pm

ทางแก้นี้ง่ายมาก แต่สำหรับคนที่มีโปรแกรม Pixelmator ติดตั้งอยู่ในเครื่องแบบแอดมินครับ (ซึ่งแอดว่าคนทั่วไปคงไม่มีโปรแกรมนี้กันมั้ง มันเป็นโปรแกรมแต่งรูปเหมือน Photoshop แต่ราคาถูกกว่าเยอะ) คือเปลี่ยนคำสั่ง Scale Image ที่เคยใช้เป็น Fit Images จาก Pixelmator แล้วเซ็ตความละเอียดที่ให้ย่อรูปเป็นสัก 1920 x 1200 px ก็จะไม่มีปัญหานี้ครับ

ทางที่สอง แปลงภาพให้เป็น PNG แล้วแปลงกลับ

screen-shot-2016-09-17-at-2-40-13-pm

ปัญหาภาพหมุนไม่ถูกต้องนั้นเกิดจากข้อมูลการหมุนภาพใน exif นั้นไม่ตรงกับไฟล์ผลลัพธ์ที่ได้ครับ ทำให้ WordPress แสดงผลภาพผิดเพี๊ยนไป ทางแก้อย่างหนึ่งคือแปลงเป็นไฟล์อื่น แล้วแปลงกลับมาเพื่อจัดการข้อมูลตรงนี้ก่อน เราจึงใส่แอคชั่น Change type of image เข้าไปคั่นเพื่อแปลงไฟล์เป็น png ก่อน แล้วใส่แอคชั่นซ้ำอีกทีเพื่อให้แปลงกลับมาเป็น jpg ปัญหานี้ก็จะหายไป

แต่การแก้สคริปแบบนี้ก็ทำทุกไฟล์ที่แปลงออกมาเป็น jpg ทั้งหมดนะครับ ถ้าจะจัดการไฟล์ png ด้วย คงต้องเขียนสคริปอีกตัวแยกมา

อ่านแล้วบางคนอาจจะงงวิธีสร้าง ดาวน์โหลดไฟล์สคริปสำเร็จรูปไปเลยแล้วกันนะครับ

ไฟล์สคริปดาวน์โหลดได้ที่นี่ ซึ่งภายในจะประกอบด้วยสคริป 3 ตัวคือ สคริปที่ต้องมี Pixelmator อันนี้ใช้แปลงได้ทุกสกุลภาพ, สคริปสำหรับแปลงเป็นภาพ jpeg และสุดท้ายคือสำหรับการแปลงภาพ png ครับ ก็ดับเบิ้ลคลิกแล้วติดตั้งเข้าไปได้เลย หรือจะเปิดตัว Automator เพื่อดูวิธีการสร้างก็ได้

ส่งท้าย เซ็ต Hotkey ให้เรียกใช้งานไปเลย!

ทีเด็ดส่งท้ายมันช่วยให้ชีวิตง่ายขั้นสุดครับ โดยการกำหนด Hotkey ให้สคริปของเรา ทำให้แค่เอาเมาส์ไปเลือกรูปสักกลุ่มหนึ่ง แล้วกด Hotkey ครั้งเดียวเท่านั้น ก็ย่อภาพตามสคริปให้ทันที ไม่ต้องลากเมาส์ไปมาให้เหนื่อยด้วย ทำดังนี้ครับ

 1. เปิด System Preferences แล้วเลือกที่ Keyboard
  screen-shot-2016-09-17-at-7-11-46-pm
 2. ไปที่ Shortcuts เลือกหน้าต่างซ้ายไปที่ Services แล้วดูหน้าต่างขวาหาชื่อ Service ที่เราสร้าง (Optim ทั้งหลาย)
  screen-shot-2016-09-17-at-7-12-56-pm
 3. กำหนดคีย์ลัดให้ไปเลย อยากแอดใช้ปุ่ม Command + shift + 1 เพื่อทำให้สคริปทำงาน

เท่านี้ชีวิตเราจะง่ายขึ้นมากครับ เอาเวลาทำรูปไปเขียนงานดีกว่า แล้ว Automator ของแมคนี่ยืดหยุ่นมากนะครับ ลองหันไว้ เอาไปประยุกต์ทำสคริปช่วยประหยัดเวลาได้อีกหลายอย่างเลย

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

Computer Tips

[แบไต๋ทิป] เคลียร์ประวัติการค้นหา Google, ประวัติการค้นหา/ดู YouTube ที่ผูกกับ Google Account

Published

on

By

สวัสดีครับวันนี้แบไต๋ทิปจะมาแนะนำวิธีการล้างประวัติการค้นหา Google, ประวัติการค้นหา/ดู YouTube ที่ผูกกับ Google Account กันนะครับ มาดูกันเลว่าทำอย่างไร (หมายเหตุ เราอิงเมนูไทย ส่วนเมนูภาษาอังกฤษก็ทำคล้ายๆ กันเลยครับ)

บนมือถือ

 • มีสองแนวทาง สำหรับแนวทางแรกคือเปิด App Google แล้วทำตามนี้เลย

 

 • หรืออีกแนวทาง เข้า history.google.com ผ่าน Browser ก็ได้เช่นกันแต่ถ้าขึ้นใน Login Google Account ก็กดที่นี่เพื่อ Login ได้เลย
 • จากนั้น กดที่นี่ตามภาพล่างเลย
 • คลิกที่ “ลบกิจกรรม”

 • จะพบว่าสามารถเลือกได้ว่า จะลบทั้งหมดหรือลบตามวันที่อย่างไร

 • จากนั้นกด “ลบ”

 • กด “ลบ” อีกครั้ง

 • เมื่อพบข้อความดังภาพ แสดงว่าเรียบร้อยแล้ว ปิดได้เลย

บนคอมพิวเตอร์

แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

Computer Tips

[แบไต๋ทิป] ต่อลมหายใจ Windows XP, Vista ได้อีกนิด ด้วย Advanced Chrome โปรแกรมท่องเน็ตทดแทน Browser ที่ลอยแพ

Published

on

By

ก่อนหน้านี้ทางเว็บแบไต๋เคยนำเสนอเรื่องโปรแกรม Web Browser ต่างๆ ยุติการสนับสนุน Windows XP, Vista โดยไม่ออกเวอร์ชั่นใหม่เพื่อเพิ่มความสามารถ เพิ่มความปลอดภัย และรองรับเว็บใหม่ๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Internet Explorer 8 (Vista ถึง Internet Explorer 9), Opera 36, Google Chrome 49 และล่าสุดปีที่แล้ว Firefox ก็ประกาศลอยแพโดยรุ่น 52.9.0 เป็นรุ่นสุดท้าย

แต่ทางทีมงานไปพบว่ามี Browser ตัวใหม่ที่นำ Chrome ตัว Open Source (Chromium) มาพัฒนาต่อ

นั่นก็คือ “Advanced Chrome” รุ่น Custom Build สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://browser.taokaizen.com/ ซึ่งระบุไว้ว่ายังสนับสนุน Windows XP, Vista

ตัวไฟล์ที่ได้มาเป็น ZIP ก็แตกออกมาแล้วเปิดที่ chrome.exe ได้เลย (เป็น Portable ไม่ต้องลง!)

เมื่อเข้าไปดูที่หน้า About พบว่าเป็น Version 54 แม้ใหม่กว่า Chrome 49 แต่ก็ยังเก่ากว่า Chrome บน Windows รุ่นอื่นๆ ที่ยังสนับสนุนอยู่ที่ ณ ตอนนี้ไปถึง Version 71 แล้ว

ก็ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ยังจำเป็นต้องใช้ Windows XP และ Windows Vista อยู่นั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยและอาจไม่รองรับเว็บใหม่ๆ ในอนาคตอยู่ดี ทางเราแนะนำถ้าเป็นไปได้ก็ควรเปลี่ยนนะครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

Computer Tips

[แบไต๋ทิป] วิธีเช็คว่าใช้ Windows 10 รุ่นอะไรอยู่?

Published

on

By

อย่างที่รู้ๆ กันว่า Windows 10 นั้นมีออกอัพเดตรุ่นใหญ่ๆ ปีละสองครั้ง โดยจะมีเลขรุ่นเช่น 1703 1709 1803 1809 ฯลฯ แต่จะดูว่าของคุณใช้รุ่นไหนอยู่ มีวิธีดูง่ายๆ ดังนี้ครับ

วิธีแรกคือดูผ่าน Settings

 • คลิกที่ Start แล้วคลิกรูปเฟือง

 • พิมพ์ค้นหาว่า about จะเจอ “About your PC” ให้คลิกเข้าไป

 • จะพบรุ่นบอกตามตำแหน่งดังภาพแต่ถ้าไม่เจอต้องเลื่อนดูหน่อย (เพราะหน้าจอที่ท่านใช้เป็นจอเล็ก)

วิธีที่สองคือดูผ่าน About

 • กดปุ่มรูปโลโก้ Windows ค้างไว้คู่กับปุ่ม R ที่คีย์บอร์ดแล้วปล่อย
 • พิมพ์ว่า winver แล้วคลิก OK

 • จะปรากฎรุ่นตรงนี้ครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!