Tony Dunn @tony873004
Tony Dunn's Simulation

‘ดาวเคราะห์น้อยล่องหน’ ขนาดเท่ารถยนต์แต่นาซาไม่รู้ แถมเข้าใกล้โลกที่สุดเป็นประวัติการณ์ด้วย!

การเฝ้าระวังภัย กับการสอดส่องตรวจหาดาวเคราะห์น้อยในปัจจุบัน 

แม้จะไม่เป็นอันตราย แต่เหตุการณ์นี้ก็ทำให้เราตระหนักว่า นาซาเองก็ยังรู้เพียงเศษเสี้ยวของวัตถุใกล้โลก (Near-Earth objects: NEO) ที่เข้ามา วัตถุเหล่านี้หลายชิ้นยังคงเล็ดรอดไม่อาจมองเห็นได้ด้วยนานากล้องโทรทรรศน์สุดทันสมัย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อาจมีดาวเคราะห์น้อยอีกหลายดวงแอบอาศัยช่องว่างของระบบตรวจจับเข้ามาใกล้โลกของเราก็ได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจริง มันก็อาจเป็นอันตรายต่อผู้คนบนโลกได้

นาซาเริ่มโครงการสำรวจท้องฟ้า เพื่อป้องกันภัยคุกคามดังกล่าวตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 อย่างไรก็ตาม มีการติดตามหินอวกาศเหล่านี้เฉพาะก้อนที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 460 ฟุต (140 เมตร) ขึ้นไปเท่านั้น โดยนาซาคาดว่าน่าจะมีวัตถุขนาดเหล่านั้นที่เข้าใกล้โลกราวๆ 25,000 ชิ้น แต่ในปีที่แล้ว นาซาก็ได้ออกมาแถลงว่า พบวัตถุใกล้โลกในจำนวนเพียงครึ่งหนึ่งของที่ประมาณการณ์ไว้ ซึ่งนั่นไม่รวมดาวเคราะห์ดวงน้อย ๆ อย่างดวงที่ตกลงที่เชเลียบินสค์ และ 2019 OK ที่สร้างความแตกตื่นให้คนบนโลกด้วยซ้ำ

“เมื่อดาวเคราะห์น้อยพุ่งเข้ามาจากทิศที่มีดวงอาทิตย์อยู่ เราก็ทำอะไรได้ไม่มากนัก เนื่องจากเราใช้กล้องโทรทรรศน์ที่สังเกตการณ์ในช่วงคลื่นที่ตามองเห็น (Optical telescopes) และสามารถค้นหาพวกมันได้ในยามค่ำคืนเท่านั้น ดังนั้น เราจึงมีแนวคิดว่า ต้องค้นพบพวกมันก่อนที่มันจะเคลื่อนเข้ามาใกล้โลก และใช้การคำนวณล่วงหน้าหลายปี เพื่อดูว่าดาวเคราะห์น้อยเหล่านั้นมีความเป็นไปได้ที่จะส่งผลกระทบต่อโลกหรือไม่” โชดาสกล่าว 

กล้อง ZTF (Zwicky Transient Facility) หนึ่งในกล้องโทรทรรศน์สำหรับสังเกตการณ์ติดตามวัตถุเข้าใกล้โลก
ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์แบบออพติคอล
Credit: https://www.ztf.caltech.edu/

นาซามีแผนแก้ไขช่องว่างเหล่านี้ ด้วยการพัฒนากล้องโทรทรรศน์อวกาศที่สามารถตรวจจับดาวเคราะห์น้อยและดาวหางที่มาจากทิศทางของดวงอาทิตย์ในโครงการที่ชื่อว่า ‘Near-Earth Object Surveillance Mission’ หรือ ‘ภารกิจเฝ้าระวังวัตถุใกล้โลก’ ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงต้นของโครงการ โดยนาซาได้จัดสรรงบประมาณปีนี้ให้กับโครงการดังกล่าว เป็นมูลค่าเกือบ 36 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 112 ล้านบาท) สำหรับกล้องโทรทรรศน์นั้นเรียกว่าภารกิจเฝ้าระวังวัตถุใกล้โลก หากการทุ่มงบและพัฒนาเป็นไปด้วยดี คาดว่าเราอาจจะได้เห็นกล้องโทรทรรศน์ใหม่นี้ในปี พ.ศ. 2568

เราคงต้องรอดูรอลุ้นกันต่อไปว่า ระหว่างการใช้งานได้จริงของกล้องโทรทรรศน์รุ่นใหม่ที่ใช้ตรวจจับดาวเคราะห์น้อย และการมาเยือนของดาวเคราะห์น้อย อะไรจะทำให้เราตื่นเต้นได้ก่อนกัน 

อ้างอิง

Scmp.com

Forbes.com

Businessinsider.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก