NASA ตีตั๋วเดินทางกับ SpaceX เพิ่มขึ้นเผื่อความล่าช้าของ Boeing

นาซา (NASA) เผยมีแผนจะจองตั๋วโดยสารเดินทางไปกลับสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) กับสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) เพิ่มเติมอีก 3 รอบเพื่อรักษาความพร้อมในภารกิจอวกาศโดยเริ่มต้นเดินทางในปี 2023 เนื่องจากระบบขนส่งลูกเรือ หรือยาน Crew Dragon ของสเปซเอ็กซ์เป็นเพียงระบบเดียวที่ผ่านการรับรองด้านความปลอดภัยของนาซาและช่วยรักษาการทำงานร่วมกับประเทศพันธมิตรให้เป็นไปตามกรอบเวลา

ปี 2014 นาซาได้เซ็นสัญญา CCtCap กับ โบอิ้งและสเปซเอ็กซ์ บริษัทขนส่งอวกาศเอกชนที่ร่วมโครงการขนส่งลูกเรือเชิงพาณิชย์ (Commercial Crew Program) สำหรับส่งนักบินอวกาศของนาซาไปยัง ISS ทำภารกิจร่วมกับประเทศพันธมิตร ซึ่งตามนโยบายจะต้องมี 2 บริษัทที่พร้อมให้บริการ แต่เนื่องจากขณะนี้ยาน Starliner ของโบอิ้งยังไม่พร้อม จึงจำเป็นต้องตีตั๋วใช้บริการยาน Crew Dragon ของสเปซเอ็กซ์เพียงรายเดียวต่อไปสักช่วงหนึ่ง

นาซายกย่องโบอิ้งที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยมากกว่ากำหนดเวลาในการทดสอบปล่อยยานอวกาศ CST-100 Starliner ที่ไร้ลูกเรือบินไปยัง ISS ครั้งที่ 2 เมื่อเดือนสิงหาคม โดยมีการตรวจสอบระบบก่อนปล่อยยานและได้พบความผิดพลาดของวาล์วในระบบขับเคลื่อนจนต้องเลื่อนภารกิจออกไป ซึ่งขณะนี้โบอิ้งและนาซากำลังร่วมกันทำการตรวจสอบและแก้ไข

สรุปง่าย ๆ ว่านาซายังคงต้องการใช้บริการขนส่งอวกาศของทั้ง 2 บริษัท คือสเปซเอ็กซ์และโบอิ้งเพื่อความต่อเนื่องในการบินทำภารกิจ ซึ่งหากยานของบริษัทใดมีปัญหาก็สามารถสลับไปใช้ยานของอีกบริษัทแทนได้ ทั้งนี้การออกประกาศเป็นการแสดงให้เห็นว่าอยู่บนพื้นฐานของการแข่งขันที่เป็นธรรมไม่ได้มีการผูกขาดนั่นเอง ก็ขอเอาใจช่วยให้โบอิ้งสามารถผ่านการทดสอบและให้บริการคู่กับสเปซเอ็กซ์เพื่อการแข่งขันพัฒนาการบินอวกาศให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

ที่มา : engadget และ nasa

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก