ไวรัลจัด ‘ภาพนักบินอวกาศเหนือโลก’ คือภาพลวง ป่วนจนต้องมา Look up หาคำตอบกัน!

หากใครชื่นชอบและติดตามข่าวสารด้านอวกาศ คงจะพอคุ้นเคยกับภาพดังกล่าวกันมาบ้าง แน่นอนว่า ภาพนักบินอวกาศผู้โดดเดี่ยวกำลังล่องลอยท่ามกลางบรรยากาศอันเวิงว้าง ยิ่งชวนให้เรารู้สึกว่า โลกใบนี้และตัวตนของเรานั้นกระจ้อยร่อยเพียงใด แต่นั่นไม่ใช่กับข้อสังเกตของผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งที่ตั้งข้อสงสัย จนนำมาสู่การพูดถึงถกเถียงมากมายในโลกโซเซียลในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ความร้อนแรงของประเด็นดังกล่าว เริ่มจากข้อความของผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งที่มีใจความว่า “Insane picture of astronaut Bruce McCandless II, the first person to conduct an untethered free flight in space” หรือแปลเป็นไทยได้ทำนองว่า “ภาพบ้า ๆ ของ บรูซ แม็คแคนด์เลสที่ 2 นักบินอวกาศคนแรกที่เดินในอวกาศแบบไม่มีสายยึดยาน” และเพิ่งทวิตไปเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2022 ที่ผ่านมานี้เอง แต่ยอดรีทวีตกลับท่วมท้นอย่างไม่น่าเชื่อ

และนั่นก็นำมาสู่มหากาพย์ความคิดเห็น บ้างก็บอกว่ามันบ้ายิ่งกว่าที่ยังมีคนคิดว่านี่เป็นเรื่องหลอกลวง รวมถึงเสียดสีทำนองว่า นี่ไงล่ะ โลกที่เต็มไปด้วยการบีบอัดภาพ และภาพดิจิทัลปลอม ๆ

ในขณะที่กลุ่มคนที่ไม่เชื่อว่าเป็นภาพจริงก็พากันบอกว่าเป็นภาพคลิปอาร์ตบ้าง ภาพตัดต่อบ้าง รวมถึงเสียดสีทำนองว่า นี่ไงล่ะ โลกที่เต็มไปด้วยการบีบอัดภาพ และภาพดิจิทัลปลอม ๆ พร้อมประเด็นชวนหัวอีกมากมาย;

 • ดูท้องฟ้านั่นสิ ทำไมมีดวงดาวน้อยนิด (โลกเราสะท้อนแสงสว่างกว่าไง ก็เหมือนดูดาวในเมืองที่มีไฟรบกวนมากมายน่ะ)
 • เห็นไหมเนี่ยโลกแบนจริง ๆ ด้วย (โอ้ ไปกันใหญ่)
 • มันเป็นไปไม่ได้เลยที่นักบินอวกาศจะไปลอยเท้งเต้งโดยไร้สายเซฟตี้ที่ยึดติดกับยาน แล้วยิ่งอยู่ในความเร็วของวงโคจรโลกเนี่ยนะ ไม่อ้วกแตกไปเลยเรอะ (เออ…เราเองก็อยู่บนโลกที่หมุนรอบตัวเองตลอดเวลาเหมือนกันนะ หมุนเร็วซะด้วย)

และที่น่าสังเกตคือ กลุ่มคนส่วนใหญ่ที่ไม่เชื่อว่าเป็นเรื่องจริง รวมถึงคนที่โพสต์ข้อความต้นทางก็มักเป็นคนในแวดวงบิตคอยน์ทั้งสิ้น อืม…มันเชื่อมโยงกันอย่างไรนะ

แต่ในบรรดาคนที่ทุ่มเถียงกันก็มีความคิดเห็นพอที่จะให้ความกระจ่างอยู่บ้าง นั่นคือมีคนให้ข้อมูลว่ามันเป็นภาพจริงที่มีการ “เติมแต่งตัดต่อ” ในส่วนที่เป็นภาพพื้นโลกให้เห็นภูเขาบนโลกแจ่มชัดขึ้น

เพื่อยืนยันในเรื่องนี้ เราจึงไปค้นคลังภาพของนาซา จนเจอภาพต้นฉบับจนได้

(ติดตามความจริงต่อ ไปอ่านต่อหน้า 2 คลิกด้านล่างเลย)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก