ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

“2DPA-1” วัสดุใหม่ที่อาจใช้สร้างแล็ปท็อปหรือสมาร์ตโฟนที่บางเบาแต่แข็งแรงขึ้น!

Table of Content

นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ประสบความสำเร็จในการสร้างวัสดุแบบใหม่ชื่อ 2DPA-1 ด้วยกระบวนการ Polymerization โดยวัสดุดังกล่าวมีความเบาพอ ๆ กับพลาสติก แต่แข็งแรงเหมือนเหล็ก ที่สำคัญคือวัสดุนี้สามารถผลิตได้ในระดับอุตสาหกรรม เหมาะสำหรับการผลิตสินค้าออกสู่ตลาด

2DPA-1 เป็นโพลิเมอร์ชนิดแรกที่ทำทำปฏิกิริยาโพลิเมอร์แบบ 2 มิติ เป็นโครงสร้างแบบระนาบ แตกต่างจากโพลิเมอร์ทั่วไปที่โครงสร้างเป็นแบบเส้น (นึกภาพเส้นสปาเก็ตตี้ที่เป็นเส้น[1 มิติ] เทียบกับลาซานญ่าที่เป็นแผ่น [2 มิติ])

วัสดุชนิดใหม่นี้มีความสามารถในการรองรับแรงที่ทำให้เสียรูปร่างได้มากกว่ากระจกกันกระสุนถึง 6 เท่า และมี Yield Strength หรือแรงที่ทำให้วัสดุเสียรูปร่างแบบไม่สามารถคืนกลับมาเป็นรูปร่างเดิมได้มากกว่าเหล็กถึง 12 เท่าเมื่อมีความหนาแน่นเท่ากัน

แม้การค้นพบยังอยู่ในขั้นต้น แต่ 2DPA-1 อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงในโลกของเราได้ เนื่องจากวัสดุดังกล่าวมีความแข็งแรง น้ำหนักเบา และสามารถกันน้ำได้จึงอาจถูกนำไปใช้ในการผลิตตัวเครื่องของอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น แล็บท็อป หรือสมาร์ตโฟน ให้มีความบางเบาแต่แข็งแรงมากขึ้นได้

นอกจากนั้นยังมีความเป็นไปได้ที่วัสดุชนิดนี้อาจสามารถนำมาใช้แทนโลหะในการสร้างสะพานและโครงสร้างต่าง ๆ ที่ต้องการ Tensile Strength หรือความทนต่อแรงดึงที่สูง เป็นต้น

อ้างอิง: TechRadar

ภาพหน้าปก: Christine Daniloff, MIT

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

สิงคโปร์แก้เกมคนไม่ยอมมีลูก ! ปิ๊งไอเดียเปิดเซอร์วิซหาคู่ ‘เดตแรกกินฟรี’

07/07/2026
Read More

AI ไม่ปล่อยให้คนตายได้พัก ธุรกิจ ‘ร่างอวตาร’ ดาราผู้ล่วงลับควรขีดเส้นที่ตรงไหน ? 

07/07/2026
Read More

เมื่อการจัดบอร์ดเป็นเรื่องของ AI ไม่ใช่ฝีมือนักเรียน

07/07/2026
Read More

ความหวังใหม่ ! ร่างกายมนุษย์อาจงอกอวัยวะใหม่ได้ หลังนักวิจัยพบวิธีเปลี่ยน ‘แผลเป็น’ เป็น ‘เนื้อเยื่อเจริญ’

06/07/2026
Read More

คนไทยไม่ใช้ AI แค่เรื่องงาน แต่ใช้ ‘ดูดวง’ ด้วย

06/07/2026
Read More

SK Hynix เตรียมระดมทุน 28,000 ล้านเหรียญฯ ในสหรัฐฯ รับกระแส AI

06/07/2026
Read More

Related Content