[รีวิวซีรีส์] House of Ninjas – นินจาตระกูลสุดท้าย แอบจืดจนเสียดายของ
Our score
6.5

[รีวิวซีรีส์] House of Ninjas – นินจาตระกูลสุดท้าย แอบจืดจนเสียดายของ

จุดเด่น

 1. มีพากย์ไทยคุณภาพดี
 2. แอ็กชันน้อยแต่การต่อสู้สไตล์นินจาทำออกมาได้ดีและสวยงาม
 3. เล่าเรื่องราวความรักระหว่างคู่พระนางได้น่าสนใจ

จุดสังเกต

 1. เรื่องราวเป็นเส้นตรงเกินไป จุดหักมุมขยี้ได้ไม่ถึงใจมากพอ
 2. แม้แอ็กชันจะสวยงามและมีสไตล์ของนินจา แต่ก็ไม่มีตอนที่โดดเด่นเป็นภาพจำจนรู้สึกน่าเสียดาย
 • บท

  6.0

 • โปรดักชัน

  8.0

 • การพากย์ไทย

  7.0

 • การดำเนินเรื่อง

  5.0

 • ความสนุกตามแนวซีรีส์

  6.5

หลังจาก Netflix มีคอนเทนต์กลิ่นอายญี่ปุ่นที่น่าสนใจมาให้เรารับชมกันไปหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ‘แม่ครัววัยใสแห่งบ้านไมโกะ (The Makanai : Cooking for the Maiko House)’ หรือจะเป็น ‘สังเวียนศักดิ์สิทธิ์ (Sanctuary)’ คราวนี้ถึงเวลาหยิบเอาหนึ่งในประวัติศาสตร์นักรบในเงามืดอย่าง “นินจา” มาเป็นซีรีส์กันบ้าง กับ ‘House of Ninjas’ เรื่องราวของนินจาตระกูลสุดท้ายที่หันหลังให้กับวิถีนินจาและตั้งใจใช้ชีวิตแบบปกติในสังคมปัจจุบัน

เรื่องย่อ: หลังจากสูญเสียลูกชายคนโตผู้เป็นที่รักและมากความสามารถอย่าง ‘กาคุ’ ไป สมาชิกครอบครัวทาวาระตั้งใจหันหลังให้กับสิ่งที่พวกเขาเป็นนั่นก็คือการเป็นนินจาหรือชิโนบิ ‘โซอิจิ’ ผู้เป็นพ่อมุ่งมั่นกับกิจการโรงกลั่นเหล้า ‘โยโกะ’ กลายเป็นแม่บ้านผู้เบื่อหน่าย ต้องแอบขโมยของในห้างสรรพสินค้าเพื่อความตื่นเต้น ‘ฮารุ’ ลูกชายคนรองหันหลังให้กิจการของที่บ้าน ‘นางิ’ ผู้เป็นลูกสาวยังคงแอบฝึกฝนการเป็นนินจาอยู่ลับ ๆ เพราะมีพี่ชายเป็นไอดอล ขณะที่ ‘ริคุ’ ลูกชายคนเล็กรู้สึกแปลกแยกเพราะไม่รู้ความลับของครอบครัว รวมถึง ‘ทากิ’ คุณย่าผู้เก็บงำความลับ แต่เมื่อเกิดเหตุฆาตกรรมแปลกประหลาดและมีลัทธิชั่วร้ายปรากฎตัวขึ้น ก็อาจจะถึงเวลาที่พวกเขาต้องกลับมารับภารกิจเร้นกายในเงามืดจัดการคนชั่วอีกครั้ง

‘House of Ninjas’ เป็นซีรีส์ญี่ปุ่นก็จริงแต่กำกับโดย เดฟ บอยล์ (Dave Boyle) ซึ่งเป็นผู้กำกับชาวอเมริกัน เขียนบทโดยบอลย์ร่วมกับทีมเขียนบทชาวญี่ปุ่น นำแสดงโดย เคนโตะ กาคุ (Kento Kaku), เองุจิ โยสุเกะ (Eguchi Yosuke), คิมูระ ทาเอะ (Kimura Tae), โคระ เคนโกะ (Kora Kengo), มาคิตะ อาจุ (Makita Aju) และ มิยาโมโตะ โนบุโกะ (Miyamoto Nobuko)

รีวิวซีรีส์ House of Ninjas

เรื่องราวหลักของ ‘House of Ninjas’ ว่าด้วยเรื่องราวของสมาชิกตระกูลทาวาระ ซึ่งเป็นนินจาตระกูลสุดท้ายของญี่ปุ่นผู้เป็นทายาทของนินจาในตำนาน ฮัตโตริ ฮันโซ ตระกูลของพวกเขาต่อสู้ในเงามืดเพื่อพิทักษ์ญี่ปุ่นและเป็นศัตรูคู่อาฆาตกับนินจาชั่วร้ายตระกูลฟูมะมาตลอด แต่เมื่อเข้าสู่ยุคปัจจุบัน ระหว่างทำภารกิจครั้งสำคัญ ตระกูลทาวาระกลับต้องสูญเสียลูกชายคนโตไป และนั่นคือจุดเปลี่ยนที่ทำให้พวกเขาเลิกเป็นนินจารวมถึงหันมาใช้ชีวิตแบบปกติ

พล็อตเรื่องน่าสนใจแต่ไม่ได้แปลกใหม่และไม่ได้ฉีกไปจากประเด็นเดิม ๆ เมื่อพูดถึงนินจา นั่นก็คือความอาฆาตแค้นและการต่อสู้กันของนินจา 2 ตระกูล ส่วนการเล่าเรื่องตัวซีรีส์ให้น้ำหนักและความสำคัญไปที่ความพยายามในการใช้ชีวิตปกติของสมาชิกแต่ละคนในบ้านมากจนดูมากไปนิด แอบเสียดายบางช่วงที่สามารถเล่าให้กระชับไม่ยืดเยื้อได้ จนรู้สึกว่าปูทางนานไปหน่อยกว่าจะเข้าสู่ปมสำคัญจริง ๆ ของเรื่อง กว่าจะรู้สึกสนุกหลายคนอาจมีถอดใจกลางทางไปก่อนได้

ในส่วนของการทำภารกิจ การแทรกซึม สืบสวน ที่แทรกเข้ามาเป็นระยะก็ยังทำออกมาได้ไม่ระทึกหรือตื่นเต้นอย่างที่คิดไว้ มีความเรียบเรื่อยและไม่กดดันเท่ากับปมที่ซีรีส์พยายามจะเล่า อย่างที่บอกว่ากว่าจะเข้มข้นจริง ๆ ก็ใช้เวลานานพอสมควร การเล่าประเด็นเดียวยาว ๆ ต่อเนื่องไปจนจบทำให้ความตื่นเต้นในส่วนที่เป็นการสืบสวนลดลงไปเยอะ

รีวิวซีรีส์ House of Ninjas

ทางด้านแอ็กชันต้องขอบอกว่าทำออกมาได้สวยงามและใส่กิมมิกความเป็นนินจาเข้ามาได้น่าประทับใจพอสมควร แต่แอ็กชันค่อนข้างน้อยเพราะเน้นไปที่เรื่องราวดราม่ามากกว่า นอกจากนี้แม้จะออกแบบฉากการต่อสู้ออกมาได้สวยงามแต่ยังทำได้ไม่ถึงใจเท่าไร ถือว่าน่าเสียดายตรงจุดนี้จริง ๆ นอกจากนี้ ‘House of Ninjas’ ยังพยายามเล่าถึงวิถีนินจา กฎข้อห้ามต่าง ๆ แต่ก็แตะได้แค่ผิวเผินทั้งที่คิดว่าหากพาเราดำดิ่งเข้าสู่ความเป็นนินจาได้มากกว่านี้ก็คงดี

แต่สิ่งที่น่าชื่นชมก็ใช่ว่าจะไม่มี สิ่งที่ทำออกมาได้น่าสนใจก็คือการหลอมรวมนินจาเข้ากับหน่วยงานรัฐบาล มีกระทรวงที่คอยควบคุมดูแล มีหน่วยเก็บกวาด สื่อว่ารัฐบาลร่วมมือและใช้งานเหล่าชิโนบิเพื่อทำภารกิจในเงามืดมานาน ตรงจุดนี้ทำออกมาได้น่าสนใจดี นอกจานี้นักแสดงทุกคนต้องบอกว่ามืออาชีพและถ่ายทอดตัวละครออกมาได้ดีงามและเป็นธรรมชาติมาก รวมถึงการเล่าเรื่องก็สามารถบอกเล่าปมปัญหาของสมาชิกในบ้านแต่ละคนออกมาได้ดี แม้สมาชิกในบ้านแต่ละคนจะมีปัญหาในใจแตกต่างกันแต่เราก็สามารถทำความเข้าใจตัวละครแต่ละตัวได้ไม่ยาก

รีวิวซีรีส์ House of Ninjas

ทางด้านเรื่องโปรดักชันก็ต้องยกให้เพราะเสื้อผ้าหน้าผมออกมาสมกับคาแรกเตอร์ตามสไตล์ซีรีส์ญี่ปุ่นเลย ที่สำคัญเคนโตะ กาคุเรื่องนี้ทำได้ดีทั้งในส่วนของดราม่าและแอ็กชัน นอกจากนี้พาร์ตความรักต้องห้ามระหว่างเขากับนักข่าวสาว อิโตะ คาเรน (รับบทโดย โยชิโอกะ ริโฮะ – Yoshioka Riho) ก็น่าลุ้นอีกด้วย

สรุป

‘House of Ninjas’ เป็นซีรีส์ญี่ปุ่นหนึ่งใน Original Netflix ที่ขอยกเรื่องความสนุกให้แบบกลาง ๆ ออกแนวดูเพลินได้ไม่น่าเบื่อ แต่ไม่ได้หวือหวาและระทึกขนาดนั้น อีกทั้งยังเล่าเรื่องแบบเส้นตรง ขยี้ปมได้ไม่ถึงใจมากพอ และไม่ได้พาเราเข้าสู่วิถีนินจาแบบลึกล้ำอย่างที่คิด แม้จะมีดีตรงแอ็กชันสวยงาม แต่ก็ยังไม่ได้ประทับใจเท่าไร อย่างไรก็ตามตัวซีรีส์มาเร่งเครื่องความสนุกช่วงกลางไปจนถึงท้ายเรื่อง แถมแอบทิ้งปมให้เดาว่าจะมีซีซัน 2 หรือไม่ด้วย ใครชอบเรื่องราวดราม่าแบบญี่ปุ่นที่แทรกความเป็นนินจาเข้ามาเป็นกับแกล้มก็เปิดดูในวันหยุดกันได้

รับชม ‘House of Ninjas’ ได้ครบทั้ง 8 ตอน ทาง Netflix

***