[รีวิว] Rocketman – หนังมิวสิคัลเปลือยชีวิต เอลตัน จอห์น ที่เขย่าหัวใจเหลือเกิน
Our score
10.0

Rocketman

จุดเด่น

 1. นี่คือหนังเพลงที่ก่อมวลอารมณ์อันหลากหลายให้ผู้ชมรู้สึกตลอดเวลาร่วม 2 ชั่วโมง
 2. ทารอน อีเกอร์ตัน สมควรได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์สุดๆ
 3. เพลง เอลตัน จอห์น ถูกนำมาอาร์เรนจ์ใหม่ได้อย่างสร้างสรรค์และสุนทรีย์มาก
 4. ฉากมิวสิคัลในเรื่องคือเริ่ด เหนือคำบรรยาย

จุดสังเกต

 • ตรรกะ ความสมบูรณ์ของบท

  10.0

 • คุณภาพงานสร้าง

  10.0

 • คุณภาพนักแสดง

  10.0

 • เพลงและฉากมิวสิคัล

  10.0

 • ความคุ้มค่าตั๋ว

  10.0

จากเด็กที่ค้นพบพรสวรรค์ด้านดนตรีจากครอบครัวที่แสนเย็นชา เรจจี้ ดไวต์ (ทารอน อีเกอร์ตัน) ได้หาหนทางตะกายดาวในชื่อใหม่ ‘เอลตัน จอห์น’ ผ่านพบเรื่องราวสุดขั้วตั้งแต่ยุครุ่งโรจน์ที่มีเขากับ เบอร์นี เทาพิน (เจมี เบลล์) นักแต่งเพลงคู่บุญร่วมกันแต่งเพลงฮิตจนได้ตะลุยอเมริกา แต่ชื่อเสียงและเงินทองก็ดึงเขาสู่จุดตกต่ำสุดขีดทั้งรักเร้นอันแสนเจ็บปวดกับ จอห์น รีด (ริชาร์ด แมดเดน) ผู้จัดการส่วนตัวสุดฮอตที่ให้บทเรียนเรื่องความไว้ใจ จนเอลตันต้องหันไปพึ่งยาเสพย์ติดจนเกือบเสียคน – ขอเชิญร่วมประจักษ์พยานชีวิตสุดขั้วของยอดศิลปินเพลงพอพฆ่าไม่ตายที่ถูกถ่ายทอดในรูปแบบแฟนตาซี มิวสิคัล สุดตระการตา

Play video

สนับสนุนเนื้อหาโดย Major Cineplex

จากความสำเร็จของ Bohemian Rhapsody เมื่อปีที่แล้วได้กลายเป็นการเปิดประตูสำหรับหนังเพลงจากชีวประวัติศิลปินชื่อดังที่ประกาศสร้างตามหลังมา และสำหรับ Rocketman เองก็มีจุดเชื่อมโยงกับหนังสุดฮิตอย่าง Bohemian Rhapsody ตรง เด็กซ์เตอร์ เฟลตเชอร์ ผู้กำกับที่มาถ่ายทอดเรื่องราวของเอลตัน จอห์น เคยเป็นโปรดิวเซอร์ฝ่ายบริหารของหนังอีกทั้งยังต้องเป็นผู้กำกับจำเป็นแบบไม่ลงเครดิตเพื่อให้หนังเสร็จทันออกฉายหลังไบรอัน ซิงเกอร์ เทกองถ่ายในช่วงหลังไป ดังนั้น Rocketman จึงเหมือนหนังเพลงที่เขาได้กำกับเองเต็มตัวเรื่องแรก แถมเล่นท่ายากด้วยการนำชีวประวัติศิลปินเพลงพอพฆ่าไม่ตายอย่าง เอลตัน จอห์น มาถ่ายทอดชีวิตสุดพลิกผันด้วยลีลาแบบหนังมิวสิคัล

Play video

อาจถือเป็นโชคดีของเฟลตเชอร์ ที่บทเพลงของ เอลตัน จอห์น สามารถนำมาเชื่อมปะติดปะต่อเรื่องราวในชีวิตทั้งช่วงรุ่งโรจน์สุดขีดก็มีเพลงฮิตๆอย่าง Crocodile Rock ช่วงเวลาอันโดดเดี่ยวก็มี Sorry seems to be the hardest word มาคลอไปกับชีวิตช่วงนั้น แต่กระนั้นผู้กำกับก็ยังอุตส่าห์รังสรรค์ซีนมิวสิคัลสุดเซอร์เรียลมานำเสนอเรื่องราวชีวิตของเอลตัน จอห์น ได้อย่างถึงอารมณ์ ช่วงรุ่งโรจน์เราก็ได้ประจักษ์พยานความเบ่งบานในตัวเอลตัน จอห์น รวมถึงช่วงตกอับที่ทุกอย่างดูมืดทึม ผ่านงานออกแบบต่างๆทั้งเสื้อผ้าของจูเลียน เดย์ ที่นอกจากจะอ้างอิงชุดที่เอลตัน จอห์นเคยใส่แล้ว มันยังกลายเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกสภาวะตัวละครได้อย่างชาญฉลาด ไปจนถึงงานอาร์ตไดเรกชั่นของปีเตอร์ ฟรานซิสและมาร์คัส โรว์แลนด์ ที่สามารถจำลองฉากชีวิตสำคัญของเอลตัน จอห์นได้ราวพาเราย้อนเวลากลับไปในยุค 80 ตั้งแต่โชว์เปิดตัวที่ทรูบาดอร์ยันคอนเสิร์ตสำคัญต่างๆ เรื่อยไปถึงงานถ่ายภาพสุดวิจิตรโดย จอร์จ ริชมอนด์ ที่มีการคัดเลือกบทบาทของสีและแสงเพื่อนำพาอารมณ์คนดูได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยส่วนตัวค่อนข้างประทับใจกับงานทุกส่วน และที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือในส่วนของเพลงและดนตรีประกอบที่ได้ แมตธิว มาร์เกสัน มาเรียบเรียงใหม่ซึ่งความชาญฉลาดสำคัญคือการนำคณะประสานเสียงในโบสถ์มาร้องคอรัสที่ให้ความรู้สึกใหญ่โตมากๆ โดยเฉพาะ 2 เพลงดังที่ได้กล่าวไปข้างต้นที่สามารถเขย่าหัวใจผู้ชมได้แม้ไม่ใช่แฟนเพลงเอลตัน จอห์น ก็ตาม

Play video

และสำหรับ ทารอน อีเกอร์ตัน ที่โด่งดังจากหนังสายลับสุดเกรียนอย่าง Kingsman ก็พิสูจน์ตัวเองกับบท เอลตัน จอห์น ได้อย่างไม่เสียดายของ เมื่อถึงซีเควนส์ที่ทารอนปรากฎตัว เขาสามารถถ่ายทอดทั้งความขี้อายที่ต่อเนื่องมาจากพาร์ตของนักแสดงเด็กมาได้อย่างไม่ตกหล่น และจำลองช่วงชีวิตทั้งรุ่งโรจน์และตกอับของยอดศิลปินดังได้อย่างน่าปรบมือให้ทุกฉากจริงๆ ยังมิพักพูดถึงเสียงร้องที่สามารถถ่ายทอดเพลงดังๆของเอลตัน จอห์น ในแบบฉบับมิวสิคัลด้วยเอกลักษณ์ของตัวเองได้โดยไม่ต้องเลียนแบบเสียงของศิลปินต้นฉบับด้วยซ้ำ และคงไม่เกินเลยถ้าจะบอกว่าการแสดงของเหล่านักแสดงสมทบเองก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรมองข้ามเช่นเดียวกัน

คนแรกที่แม้บทบาทอาจดูเป็นตัวประกอบ แต่น่าจะสร้างเซอร์ไพร์สให้ใครหลายคนคงหนีไม้พ้น ไบรซ์ ดัลลัส โฮเวิร์ด ที่คราวนี้มาแปลกตาด้วยรูปลักษณ์ดูเจ้าเนื้อและมีอายุในบท ชีล่า แม่ของเอลตัน จอห์น ซึ่งเธอก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวังเพราะแม้รูปลักษณ์จะห่างไกลจากบทสาวสวยหนีไดโนเสาร์ด้วยส้นสูงจาก Jurassic World แต่เธอก็มอบการแสดงที่น่าจดจำในบทแม่ผู้มีทั้งความรักและความชิงชังในตัวลูกชายแบบสุดขั้ว และทุกซีนที่เธอปรากฎตัวคือทำให้คนดูหัวเราะหรือขมวดคิ้วตามได้ตลอด ด้านเจมี่ เบลล์ ก็ยังให้การแสดงที่หายห่วงได้เสมอในบทนักแต่งเพลงคู่บุญที่เป็นเพื่อนแท้ของเอลตัน รวมไปถึง ริชาร์ด แมดเดน ที่สาวๆต่างหลงไหลจากซีรีส์ Bodyguard ทางเน็ตฟลิกซ์ ก็มารับบทผู้จัดการส่วนตัวของเอลตัน จอห์น ที่ทั้งเย้ายวนและซ่อนความร้ายกาจไว้ได้อย่างมีเสน่ห์ชวนติดตาม และแน่นอนว่าหนังที่มีทีมนักแสดงที่ดีก็่ย่อมทำให้ภาพรวมการแสดงของหนังออกมายอดเยี่ยมและทำผู้ชมคล้อยตามได้ไม่ยาก

คงไม่เกินเลยนักหากจะบอกว่า Rocketman น่าจะเป็นหนังเพลงเปิดปี 2019 ที่พร้อมจะเข้าไปอยู่ลิสต์หนังดีประจำปีได้ไม่ยาก ด้วยบทที่ร้อยเรียงชีวิตได้อย่างสร้างสรรค์ งานดีไซน์ทั้งชุดทั้งฉาก ไปจนถึงเพลงประกอบที่ช่วยยกระดับการคัฟเวอร์เพลงของเอลตัน จอห์น ได้อย่างมีรสนิยมผ่านการกำกับที่แม่นยำ ผลลัพธ์เลยกลายเป็นความประทับใจแบบแทบจะรอดูซ้ำอีกหลายๆรอบไม่ไหวเลยล่ะ

พิเศษสุด! Rocketman จะเปิดรอบพิเศษให้ได้อินก่อนใคร รอบ 2 ทุ่ม วันศุกร์ที่ 14 มิถุนายนนี้ที่พารากอน ซีนีเพล็กซ์ เท่านั้น ก่อนฉายจริง 20 มิถุนายนทั่วประเทศ จองตั๋วคลิกที่ภาพด้านล่างนี้ได้เลย