GISTDA สถานที่ประกอบและทดสอบดาวเทียมแห่งแรกในไทย

ทุกวันนี้มนุษย์ได้รับประโยชน์จากอุตสาหกรรมอวกาศทั้งทางตรงและทางอ้อม มีบริษัทหลายเจ้าลงมาเล่นในตลาดนี้ หนึ่งในนั้นคือที่ที่ผมยืนอยู่ตรงนี้ นี่คือสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ตั้งอยู่ที่อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ที่นี่ริเริ่มเศรษฐกิจอวกาศยุคใหม่ ที่จะเป็นก้าวต่อไปของคนไทย และไปชมการทดสอบดาวเทียมจริงๆ กันครับ เพราะอวกาศเป็นเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิด

ด้านหลังของผมคือ Exhibition Aero Space ที่เล่าถึงหน้าที่การทำงานของ GISTDA ที่แห่งนี้ เป็นสถานที่ประกอบและทดสอบมาตรฐานดาวเทียมแห่งแรกของไทย มีศูนย์วิจัย ชื่อ Galaxy Lab แล็ปที่พัฒนจากอุตสาหกรรมการบิน ขยายการทำงานจากชั้นอากาศไปสู่ชั้นบรรยากาศ รวมถึงเทคโนโลยี AR และการส่งเสริมพันธมิตรผู้ประกอบการไทยในอุตสาหกรรมอวกาศด้วย นอกจากนี้ยังมีศูนย์ควบคุมดาวเทียมตั้งอยู่ที่นี่ด้วย

ที่นี่เพิ่งจะมีการทดสอบมาตรฐานดาวเทียมของไทยดวงล่าสุดไปคือ ดาวเทียม THEOS-2A ที่คาดว่าจะได้ปล่อยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศนอกโลกช่วงต้นปีหน้า เราไปดูกันดีกว่าครับว่า ที่นี่เขาทดสอบดาวเทียมกันยังไงบ้าง

วันนี้ผมรู้สึกอิ่มเอมใจมากที่ได้มาเยี่ยมชม GISTDA หนึ่งในผู้ที่ทำให้อุตสาหกรรมอวกาศไทยเดินหน้า พร้อมยกระดับผู้ประกอบการไทยไปสู่การเป็น Space Ecosystem ด้วยกัน และสำคัญที่สุดคือ ประโยชน์เหล่านี้ไม่ได้ไปตกที่ไหน แต่เกิดขึ้นกับคนไทยด้วยกันเอง ที่แสดงให้เห็นว่าคนไทยมีองค์ความรู้ เทคโนโลยีและมีความพร้อมในด้านอุตสาหกรรมอวกาศนี้ รวมถึงส่งต่อให้ประชาชน ทั้งในรูปแบบการเข้าถึงข้อมูลทรัพยากร หรือองค์ความรู้ด้านอวกาศและวิศวกรรม ไปจนถึงนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ เพราะเรื่องอวกาศไม่ใช่เรื่องไกลตัวจริงๆ ครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก