Connect with us

“ตื่นเต้นอะไรกันคร้าบ!?!?”

ประโยคนี้ได้ขำครืนใหญ่ในบรรดาผู้สื่อข่าวสายเศรษฐกิจเช้านี้ที่งานแถลงข่าว “Krungsri Digitalization and Innovation Roadmap” เพื่อเปิดตัวแอปเวอร์ชั่นใหม่ที่ต้องไปนี้จะเรียกสั้นๆว่า #KMA

แวดวงธนาคารคึกคักมากตั้งแต่เปิดสัปดาห์มาเลยล่ะ SCB จัดใหญ่ไฟกระพริบวานนี้ “ธนาคารกรุงศรีอยุธยา” เองก็ไม่เบา (สังเกตโลโก้ KMA ครับ ก็จัดไฟกระพริบเช่นกัน ฮา)

วันนี้ผมได้มานั่งสัมภาษณ์ “คุณฐากร ปิยะพันธ์” ผู้เป็น Digital Leader หรือผู้นำจิตวิญญาณแห่งดิจิตอลขององค์กรนี้ คุณฐากรวางรากฐานไว้ 7 อย่างเพื่อ “ความเป็นไปได้สูงสุดของ Digital Banking ในวันนี้” ที่ทำชาติพัฒนาและลูกค้าได้ประโยชน์เต็มๆ

แบงค์เป็นสถาบันหนึ่งที่กลัวการสูญพันธุ์ (อ้างอิงคำกล่าวคุณโจ้ ธนา วานนี้) แต่ดูเหมือนว่าวันนี้แบงค์กรุงศรีฯเองก็ประกาศความพร้อมต่อ Digital Transformation ได้ในลำดับต้นๆ ของแวดวงธนาคารแล้ว

ผมชอบวรรคหนึ่งในสคริปต์ของผมวันนี้มากว่า “ใครสามารถเอาข้อมูลใน Social รวมถึงพฤติกรรมการใช้ของลูกค้ามาต่อยอดได้ จะกลายเป็นผู้นำตลาดในยุค Digital Economy ทันที”

คุณฐากรเองก็ให้ภาพที่ธนาคารเตรียมไว้ในสายการผลิตแล้วอย่าง “Robo-Advisor” หรือหุ่นยนต์ที่ปรึกษาทางการเงินที่ใส่ A.I. เข้าไปเพื่อให้คำแนะนำกับลูกค้าบนหน้าจอได้เลย มันวิเคราะห์จากพฤติกรรมการใช้เงินเลย เพราะหน้าที่ของธนาคารคือต้องทำให้เงินลูกค้างอกเงยด้วย จึงจะมาเอาข้อมูลที่ลูกค้ากรอกๆทิ้งไว้ตั้งแต่สมัยเปิดบัญชีไม่ได้

นอกจากนี้เขายังเตรียม Voice Command กับ Chatbot ไว้ให้บริการลูกค้าประเภทไม่ชอบติดต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งนับวันมีเยอะขึ้นเรื่อยๆ …ฉะนั้นทุกช่องทางของเทคโนโลยีถือเป็น Touch Point กับลูกค้าได้หมด และต้องดี ภายใต้แนวคิด “ง่ายกว่า เร็วกว่า ครบกว่า”

ผมถามต่อว่า “เอ่อ… กว่าใครครับ?” คุณฐากรตอบไว “กว่า’เดิม’ครับ ไม่ได้ต้องการจะเทียบกับใครครับ แข่งกับตัวเอง” 555

แอป NEW #KMA โฉมใหม่นี้ปล่อยให้ดาวน์โหลดไปแล้วตั้งแต่ 7 สิงหาคม สถิติอัปเดตทันที 500,000 รายภายใน 24ชม.แรก (ขอบคุณปุ่ม Automatic Update:)

… ณ เวลานี้มี Active User อยู่ 1.5 ล้านราย ปีหน้าคาดหวัง 2.5 ล้าน และจะโตขึ้นเรื่อยๆตามจำนวนลูกค้ากรุงศรีฯ ซึ่งปัจจุบันมีครบจบ Loop ตั้งแต่เงินฝากยันการลงทุนในด้านต่างๆ (กรุงศรีฯครองแชมป์ผู้สมัครบัตรเครดิตมากที่สุดในเมืองไทยเวลานี้ มีแบรนด์หน้าบัตรเครดิตมากที่สุดด้วย) แอปนี้ออกแบบมาให้ใช้ได้กับ “ทุกบริการ” ของธนาคาร

พอพูดถึงบัตร ผมก็เลยต้องชวนพูดถึง Cardless ATM หรือการไม่มีบัตรก็กด ATM ได้ซึ่งฮือฮากันมากๆวานนี้ครับ
คุณฐากรตอบยิ้มๆว่า “แบงค์กรุงศรีฯเราทำมาตั้งแต่ปี 2008 นะครับ ตื่นเต้นอะไรกัน!?!” 555

ปลายเดือนกันยายนนี้ จะมีประกาศใหม่เกี่ยวกับเรื่อง Cardless นี้จากแบงค์กรุงศรีฯบ้าง เพราะของเดิมได้พักระบบเอาไว้ (ประมาณว่ามาก่อนกาล เลยขอปรับปรุงใหม่อีกที) มีแนวโน้มว่า ‘ค่าธรรมเนียม’ จะหายไปด้วย (แหม่~! การแข่งขันนี่มันทำให้ลูกค้าอย่างเราสบายจริงๆครับ!)

ส่วนเรื่อง QR Code Payment หรือ RTP : Request To Pay (ส่งลิงค์ทวงตังค์) ก็มีเช่นเดียวกันตามมาตรฐานกลางขอแบงค์ชาติ … ไม่เกินสิ้นปีนี้เราจะเห็นร้านค้าริมทาง หมูปิ้ง ข้าวแกง มอไซค์รับจ้าง รับจากจ่าย QR Code กันพรึบพรั่บแน่นอนครับ!

ดูแล้วๆ ผมว่า “เหมือนนัดกันมา” ครับ แต่โดยเบื้องหลังงานธนาคาร ..ผู้นำของแบงค์ต้องรวมตัวกันประชุมกับแบงค์ชาติเพื่อรับนโยบายขับเคลื่อนบริการต่างๆ อยู่แล้ว ก็ถือว่า National E Payment เป็นสิ่งที่รัฐบาลนี้ทำผลงานออกมาได้เด่นที่สุดครับ ไปไวมาก

ว่าแต่… ธนาคารเขาไปไกลกันขนาดนี้ ลูกค้ากรุงศรีฯยังจะใจแข็งไม่โหลดแอปอีกเหรอครับ!?

ทั้ง iOS และ Android

 • KMA
 • UChoose (สำหรับ Privillage ต่างๆ)

ณ วันนี้ยอดใช้แอปจาก iPhone มี 60% สาวก Android อย่าปล่อยให้แซงนานครับ รีบเข้า!

แสดงความคิดเห็น

feature

#รีวิว Canon EOS M50 กล้อง #Mirrorless ราคาเบาๆ แต่ความสามารถครบ!

Published

on

หนุ่ย พงศ์สุข พาคุณชมความสามารถของกล้อง Mirrorless ตัวล่าสุดกับ Canon EOS M50 ว่ามันจะสามารถเอามาใช้ถ่ายแทนสมาร์ทโฟนได้ง่ายเหมือนที่เราเคยใช้หรือไม่? มาชมกัน

สเปคของกล้อง Canon EOS M50

 • Canon EOS M50 มีความละเอียดภาพ 24 ล้านพิกเซล มาพร้อมเลนส์คิท EF-M 15 – 45 mm f/3.5-6.3
 • น้ำหนักเบาเพียง 370 กรัม พกพาสะดวก
 • ปุ่มฟังก์ชันต่าง ๆ อยู่ทางด้านขวา รวมไปถึง พอร์ต Mini HDMI และ Micro USB
 • มีช่องเสียบไมค์อยู่ด้านซ้าย (เป็นช่องที่ใครหลายคนรอคอยเพราะการต่อไมค์นอกได้ทำให้การถ่าย Video จะได้รับเสียงที่ดีกว่าเดิมมาก)
 • มีแฟรชและช่อง Hot Shoe สำหรับต่อแฟลชแยกหรือต่อไมค์แยกได้
 • ช่องมองภาพ EVF ความละเอียด 2.36 ล้านพิกเซล
 • จอแสดงผลด้านหลังความละเอียด 1.04 ล้านพิกเซล หมุนได้ 270 องศา หมุนมาถ่าย Vlog ตัวเอง หรือจะถ่ายเซลฟี่ก็ทำได้ง่ายนิดเดียว

หนุ่ย พงศ์สุขทดสอบใช้งานจริง

ถ่ายภาพ

 • จากการทดลองถ่ายด้วยโหมด Auto ใช้ง่ายมาก โฟกัสเร็วมากด้วยระบบ Dual-pixel Focus ถือเป็นครั้งแรกของกล้อง Mirrorless ในระดับราคานี้จาก Canon ที่มีระบบโฟกัสตัวนี้ และยังมี Eye focus ระบบโฟกัสตรวจจับดวงตา ทำให้ถ่าย portrait มั่นใจว่าโฟกัสไม่หลุดดวงตา และสลับตาที่โฟกัสระหว่างถ่ายได้ ยิ่งมาถ่ายกลางวันแบบนี้ช่องมองภาพมีประโยชน์มากครับ
 • ถ่ายเซลฟี่ก็ทำได้ง่ายครับ ด้วยน้ำหนักที่เบาประมาณ 390 กรัมทำให้การถือถ่ายตัวเองไม่ใช่ปัญหา แค่หมุนจอหันมาเท่านั้น
 • มีโหมดพิเศษที่สามารถกดชัตเตอร์ด้วยการแตะที่หน้าจอและรอ 3 วิ ก็ได้เช่นกัน
 • มีโหมดผิวเนียนเพื่อช่วยปรับโทนผิวได้ด้วย
 • ออกแบบมาสำหรับมือใหม่ มีคำอธิบายชัดเจนว่าแต่ละโหมดว่าใช้สำหรับถ่ายแบบไหน แม้กระทั่งเมนูก็มีคำอธิบายเพิ่มเติม มือใหม่ไม่งงแน่นอน

ถ่ายวีดิโอ

 • Canon EOS M50 สามารถถ่ายวิดีโอในระดับ 4K 25fps ได้ เป็นกล้อง Canon ระดับราคาสองหมื่นรุ่นแรกๆ ที่ถ่าย 4K ได้ ซึ่งคุณภาพก็ดีพอสำหรับการใช้งานทั่ว ๆ ไป
 • ถ่าย Full HD ได้ที่ 50fps, HD 720p ได้ระดับ 100fps เอาไปทำ Slow-motion ได้เลย
 • เปลี่ยนเลนส์ได้ง่าย ๆ โดยใช้อแดปเตอร์แปลงเลนส์ EF, EF-S ให้ใส่กับเมาท์เลนส์ EF-M ได้ด้วย

ข้อสังเกตเกี่ยวกับ Canon EOS M50

 • แม้ว่า M50 จะมีความสามารถโฟกัสเร็วแบบ Dual-pixel CMOS AF และถ่ายวิดีโอระดับ 4K ได้ด้วย แต่เราใช้ 2 ความสามารถนี้คู่กันไม่ได้ เมื่อเราถ่ายวิดีโอ 4K กล้องจะหาโฟกัสจะช้ากว่าปกติ
 • นอกจากนี้เวลาถ่ายวิดีโอ 4K จะมีการครอปภาพเข้าไปอีก 1.7 เท่าจากปกติ
 • ช่อง Micro USB ไม่สามารถใช้ชาร์จกล้องได้

สรุป

Canon EOS M50 เหมาะกับคนที่อยากได้กล้องที่ถ่ายภาพนิ่งสวยๆ คนที่ชอบ Selfie คนที่มีเลนส์ Canon อยู่แล้ว คนที่มองหากล้องราคาเบาๆ แต่ได้ความสามารถครบทั้งระบบโฟกัสเร็ว Dual-pixel รวมถึงช่องมองภาพ EVF รวมถึง Vlogger ที่ถ่ายวิดีโอตัวเองปล่อยๆ เพราะสามารถหันจอมาดูระหว่างถ่ายได้ เสียบไมค์ก็ได้ ระบบป้องกันภาพสั่นไหวก็ดี โฟกัสวิดีโอ 1080p ก็ทำได้รวดเร็ว แต่สำหรับใครที่มองหากล้องวิดีโอ 4K เราก็ต้องบอกว่า Canon EOS M50 ยังไม่ค่อยเหมาะนักครับ แนะนำให้ดูกล้องในระดับกลางดีกว่า

Canon EOS M50 มาพร้อมเลนส์คิท 15 – 45 mm

ปิดท้ายด้วยราคา 24,900 บาท

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

1 ปีที่ผ่านมา อีสปอร์ตไทยก้าวไกลแค่ไหนแล้ว?

Published

on

ช่วงนี้ถ้าคุณกำลังติดตามข่าวสารวงการ eSports บ้านเราก็น่าจะได้เห็นว่ามีความเคลื่อนไหวกันใหญ่โตมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เพียงแค่กลุ่ม Gaming Gear หรืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่เข้ามาสนับสนุน แต่บริษัทใหญ่ยักษ์มากมายก็เริ่มผันตัวเข้ามาสนับสนุนอย่างเป็นทางการ
และถ้าใครจำได้ ในวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมา 1 ปีพอดี กับการประกาศให้กีฬาอีสปอร์ตถูกรับรองให้เป็นกีฬาอย่างเป็นทางการในประเทศไทย พร้อมมาฟังสัมภาษณ์กับบุคคลที่คลุกคลีวงการ eSports ไทยผู้เคยผ่านศึกระดับโลก The International 7 มาแล้ว กับ CyberClasher ได้ที่นี่

เหรียญมี 2 ด้าน

แต่เหรียญมี 2 ด้าน โดยเฉพาะเด็ก ๆ บางคนอาจจะเอาเรื่องนี้ไปเป็นข้ออ้าง แล้วเล่นเกมจนไม่สนการเรียน หรือพวกโดดเรียนไปเล่นเกม ซึ่งสิ่งเหล่านี้คุณครูและผู้ปกครองสามารถแก้ปัญหาได้ง่าย ๆ คือ การนำเอาสิ่งที่เขาชื่นชอบมาช่วยเชื่อมโยงเด็ก ๆ เข้าสู่การเรียนเช่น การจัดแข่งขันเล็ก ๆ ในโรงเรียนที่เด็กนักเรียนจะลงแข่งขันได้ ก็จะเป็นการแก้ปัญหาที่ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายเข้าใจซึ่งกันและกันได้

ทุกวันนี้ในประเทศไทยก็มีสโมสร eSports ใหญ่ ๆ มากมายเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการ โดยที่มีนักกีฬาดาวรุ่งมากความสามารถอยู่ในสังกัด และพร้อมที่จะเติบโตเป็นนักกีฬาอาชีพได้

ศึกใหญ่ระดับภูมิภาคจัดโดย AIS

ล่าสุดที่กำลังจะเกิดขึ้นกับศึกใหญ่ระดับประเทศที่จัดโดย AIS ในชื่อ AIS Thailand PVP eSport Championship 2018 ก็กำลังจะอุบัติขึ้นที่แบไต๋ได้เดินทางไปทำข่าวมาฝากคุณถึงประเทศสิงคโปร์ ซึ่งทาง AIS ก็เปิดรับสมัครแล้ววันนี้ถึงวันที่ 15 สิงหาคมนี้ ใครที่มั่นใจว่าเราเจ๋งพอกับเกม DOTA 2 และเกม RoV 2 เกมแนว MOBA สุดมันส์แห่งปี

กติกา

ผู้สมัครเข้าแข่งขันจะต้องมีจำนวน 5 ตัวจริง 1 ตัวสำรอง โดยที่ผู้เล่นจะต้องมีสัญชาติไทยมากกว่า 3 คนขึ้นไป และแน่นอนว่า AIS เขาใจดีมาก ๆ ไม่คิดค่าสมัครแม้แต่บาทเดียว

การแข่งขันรอบแรกของเกมส์ ROV ก็คือในวันที่ 18 สิงหาคม ส่วน Dota2 เริ่มวันที่ 27 สิงหาคม หลังจากจบการแข่งขัน TI8 และสุดท้ายรอบ Grand Finals จะมาแข่งขันร่วมกัน ในวันที่ 16 กันยายนนี้ ณ ZEN EVENT GALLERY

เงินรางวัลรวมทั้งหมดกว่า 11,500,000 บาท !!

สำหรับคนที่สนใจสมัคร ง่าย ๆ แค่เข้าไปที่เว็บไซต์ http://www.ais.co.th/esports ครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

ชมสดกับ Galaxy Note 9 โดยคิว เตมี มีอะไรใหม่บ้าง รู้เลยที่นี่ !

Published

on

หลังจากที่เปิดตัวไปเมื่อคืนวันพฤหัสที่ 9 สิงหาคมตามเวลาประเทศไทย ทีมงานแบไต๋ก็มาบุกงานเปิดตัว Samsung Galaxy Note 9 ครั้งแรกในประเทศไทยแบบสด ๆ ที่บ้านเลขที่ 1 พร้อมพิธีกรคิว เตมี โดยทีมงาน Samsung ก็ได้จัดสถานที่ไว้สำหรับทดสอบมือถือกันแบบเต็ม ๆ ตา มาชมตัวจริงพร้อมชมความสามารถของกล้องและ S-Pen ว่าจะเจ๋งแค่ไหน ที่นี่เลย

สเปค Samsung Galaxy Note 9

 • หน้าจอ Super AMOLED ไร้รอยบาก ขนาด 6.4 นิ้ว ใหญ่ขึ้นกว่า Galaxy Note 8 0.1 นิ้ว ความละเอียด 1440×2960 พิกเซล รองรับ HDR10 และการแสดงผล Always-On Display
 • ปุ่มสแกนลายนิ้วมือถูกย้ายจากข้างกล้องมาไว้ที่ด้านล่างของกล้อง
 • กล้องคู่ถูกอัปเกรดใช้โมดูลเดียวกับ Galaxy S9+ ความละเอียด 12 รูรับแสง f/1.5 + 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 (เลนส์ Telephoto) ทั้งคู่รองรับกันสั่นแบบ OIS หรือแบบฮาร์ดแวร์
 • ระบบกล้องใหม่ รองรับ Samsung Intelligent Camera สามารถแยกแยะฉากหรือภาพที่กำลังจะถ่าย ปรับแต่งสีและคอนทราสต์ และยังสามารถแยกแยะสิ่งกีดขวางหน้าเลนส์ได้อีกด้วย
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/1.7
 • ชิปประมวลผล Exynos 9810 ประมวลผล 8 แกน
 • มือถือตัวแรกของโลกที่มี Rom 1 TB (Rom 512 Gb + microSD 512 Gb)
 • รองรับ Internet 5G ความเร็วเกิน 1 Gbps เพราะคนสมัยนี้เสพย์ข้อมูลผ่านมือถือมากกว่าเดิมมาก และ Network จะดีขึ้นเรื่อย ๆ รวมไปถึงคอนเทนต์ 4K ที่มีมาอย่างต่อเนื่อง
 • เกมใหม่ ๆ ที่รองรับ ซึ่งล่าสุดเกม Fornite ก็จะมาลงบน Samsung Galaxy Note 9 เป็นเครื่องแรกของ Android อีกด้วย

เรียกได้ว่าโลกของนวัตกรรมกำลังพัฒนาไปเรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง และ Note9 จะเข้ามารองรับสิ่งเหล่านี้ได้อย่างดีเยี่ยม

ราคาและโปรโมชั่น!!

 

ด้าน Samsung ประเทศไทยก็ได้ประกาศราคาอย่างเป็นทางการออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ Galaxy Note 9 ในประเทศไทยจะมีวางจำหน่าย 3 ได้แก่ สีโอเชี่ยนบลู (Ocean Blue) ที่มาพร้อมกับ S Pen สีเหลือง สีเมทัลลิก คอปเปอร์ (Metallic Copper) และสีมิดไนท์ แบล็ค (Midnight Black) ในราคา 33,900 บาท (สเปกเริ่มต้น) ส่วนรุ่น 512 GB จะเปิดเผยในอนาคต

พิเศษสำหรับร้านค้าออนไลน์ เฉพาะลาซาด้า และช็อปปี้ รับสิทธิ์อัพเกรด เพิ่มความจุเป็น 512 GB จาก 128 GB ได้ในราคาปกติ และรับประกันหน้าจอแตกนาน 1 ปี ในกรณี ตก แตก ร้าวเพิ่มด้วย โดยลูกค้าที่สั่งจองล่วงหน้าได้แล้ววันนี้ – 21 สิงหาคมนี้ จะได้รับสินค้าระหว่างวันที่ 22-24 สิงหาคม 2561 จะต้องไปรับสินค้าในวันและเวลาที่เลือกไว้ติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับสิทธิพิเศษเพิ่มเติมได้ที่ www.samsung.com/th/note9

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

เรื่องร้อนแรง!