Connect with us

“ตื่นเต้นอะไรกันคร้าบ!?!?”

ประโยคนี้ได้ขำครืนใหญ่ในบรรดาผู้สื่อข่าวสายเศรษฐกิจเช้านี้ที่งานแถลงข่าว “Krungsri Digitalization and Innovation Roadmap” เพื่อเปิดตัวแอปเวอร์ชั่นใหม่ที่ต้องไปนี้จะเรียกสั้นๆว่า #KMA

แวดวงธนาคารคึกคักมากตั้งแต่เปิดสัปดาห์มาเลยล่ะ SCB จัดใหญ่ไฟกระพริบวานนี้ “ธนาคารกรุงศรีอยุธยา” เองก็ไม่เบา (สังเกตโลโก้ KMA ครับ ก็จัดไฟกระพริบเช่นกัน ฮา)

วันนี้ผมได้มานั่งสัมภาษณ์ “คุณฐากร ปิยะพันธ์” ผู้เป็น Digital Leader หรือผู้นำจิตวิญญาณแห่งดิจิตอลขององค์กรนี้ คุณฐากรวางรากฐานไว้ 7 อย่างเพื่อ “ความเป็นไปได้สูงสุดของ Digital Banking ในวันนี้” ที่ทำชาติพัฒนาและลูกค้าได้ประโยชน์เต็มๆ

แบงค์เป็นสถาบันหนึ่งที่กลัวการสูญพันธุ์ (อ้างอิงคำกล่าวคุณโจ้ ธนา วานนี้) แต่ดูเหมือนว่าวันนี้แบงค์กรุงศรีฯเองก็ประกาศความพร้อมต่อ Digital Transformation ได้ในลำดับต้นๆ ของแวดวงธนาคารแล้ว

ผมชอบวรรคหนึ่งในสคริปต์ของผมวันนี้มากว่า “ใครสามารถเอาข้อมูลใน Social รวมถึงพฤติกรรมการใช้ของลูกค้ามาต่อยอดได้ จะกลายเป็นผู้นำตลาดในยุค Digital Economy ทันที”

คุณฐากรเองก็ให้ภาพที่ธนาคารเตรียมไว้ในสายการผลิตแล้วอย่าง “Robo-Advisor” หรือหุ่นยนต์ที่ปรึกษาทางการเงินที่ใส่ A.I. เข้าไปเพื่อให้คำแนะนำกับลูกค้าบนหน้าจอได้เลย มันวิเคราะห์จากพฤติกรรมการใช้เงินเลย เพราะหน้าที่ของธนาคารคือต้องทำให้เงินลูกค้างอกเงยด้วย จึงจะมาเอาข้อมูลที่ลูกค้ากรอกๆทิ้งไว้ตั้งแต่สมัยเปิดบัญชีไม่ได้

นอกจากนี้เขายังเตรียม Voice Command กับ Chatbot ไว้ให้บริการลูกค้าประเภทไม่ชอบติดต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งนับวันมีเยอะขึ้นเรื่อยๆ …ฉะนั้นทุกช่องทางของเทคโนโลยีถือเป็น Touch Point กับลูกค้าได้หมด และต้องดี ภายใต้แนวคิด “ง่ายกว่า เร็วกว่า ครบกว่า”

ผมถามต่อว่า “เอ่อ… กว่าใครครับ?” คุณฐากรตอบไว “กว่า’เดิม’ครับ ไม่ได้ต้องการจะเทียบกับใครครับ แข่งกับตัวเอง” 555

แอป NEW #KMA โฉมใหม่นี้ปล่อยให้ดาวน์โหลดไปแล้วตั้งแต่ 7 สิงหาคม สถิติอัปเดตทันที 500,000 รายภายใน 24ชม.แรก (ขอบคุณปุ่ม Automatic Update:)

… ณ เวลานี้มี Active User อยู่ 1.5 ล้านราย ปีหน้าคาดหวัง 2.5 ล้าน และจะโตขึ้นเรื่อยๆตามจำนวนลูกค้ากรุงศรีฯ ซึ่งปัจจุบันมีครบจบ Loop ตั้งแต่เงินฝากยันการลงทุนในด้านต่างๆ (กรุงศรีฯครองแชมป์ผู้สมัครบัตรเครดิตมากที่สุดในเมืองไทยเวลานี้ มีแบรนด์หน้าบัตรเครดิตมากที่สุดด้วย) แอปนี้ออกแบบมาให้ใช้ได้กับ “ทุกบริการ” ของธนาคาร

พอพูดถึงบัตร ผมก็เลยต้องชวนพูดถึง Cardless ATM หรือการไม่มีบัตรก็กด ATM ได้ซึ่งฮือฮากันมากๆวานนี้ครับ
คุณฐากรตอบยิ้มๆว่า “แบงค์กรุงศรีฯเราทำมาตั้งแต่ปี 2008 นะครับ ตื่นเต้นอะไรกัน!?!” 555

ปลายเดือนกันยายนนี้ จะมีประกาศใหม่เกี่ยวกับเรื่อง Cardless นี้จากแบงค์กรุงศรีฯบ้าง เพราะของเดิมได้พักระบบเอาไว้ (ประมาณว่ามาก่อนกาล เลยขอปรับปรุงใหม่อีกที) มีแนวโน้มว่า ‘ค่าธรรมเนียม’ จะหายไปด้วย (แหม่~! การแข่งขันนี่มันทำให้ลูกค้าอย่างเราสบายจริงๆครับ!)

ส่วนเรื่อง QR Code Payment หรือ RTP : Request To Pay (ส่งลิงค์ทวงตังค์) ก็มีเช่นเดียวกันตามมาตรฐานกลางขอแบงค์ชาติ … ไม่เกินสิ้นปีนี้เราจะเห็นร้านค้าริมทาง หมูปิ้ง ข้าวแกง มอไซค์รับจ้าง รับจากจ่าย QR Code กันพรึบพรั่บแน่นอนครับ!

ดูแล้วๆ ผมว่า “เหมือนนัดกันมา” ครับ แต่โดยเบื้องหลังงานธนาคาร ..ผู้นำของแบงค์ต้องรวมตัวกันประชุมกับแบงค์ชาติเพื่อรับนโยบายขับเคลื่อนบริการต่างๆ อยู่แล้ว ก็ถือว่า National E Payment เป็นสิ่งที่รัฐบาลนี้ทำผลงานออกมาได้เด่นที่สุดครับ ไปไวมาก

ว่าแต่… ธนาคารเขาไปไกลกันขนาดนี้ ลูกค้ากรุงศรีฯยังจะใจแข็งไม่โหลดแอปอีกเหรอครับ!?

ทั้ง iOS และ Android

 • KMA
 • UChoose (สำหรับ Privillage ต่างๆ)

ณ วันนี้ยอดใช้แอปจาก iPhone มี 60% สาวก Android อย่าปล่อยให้แซงนานครับ รีบเข้า!

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

feature

เจาะฟีเจอร์ที่ต้องว้าวในแอปฯ #KPLUS รุ่นใหม่ ความสามารถใหม่ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

Published

on

เจาะฟีเจอร์ที่ต้องว้าวในแอป #KPLUS รุ่นใหม่ มาให้อัปเดตกันแล้วจ้าาา!! ความสามารถใหม่ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น K Plus ใคร ๆ ก็ต้องรู้จักแอปนี้ในฐานะเจ้ายุทธจักรแอปพลิเคชั่นของธนาคารประเทศไทยนะคะ ทั้งฝั่ง SME ที่ทำธุรกิจออนไลน์ยุคนี้ก็ต้องมีบัญชีธนาคารกสิกรไทยเป็นพื้นฐาน แล้วก็ใช้แอป K Plus เพื่อจัดการเงินหมุนเวียนผ่านมือถือ ส่วนฝั่งผู้ใช้งานทั่วไปก็ใช้แอป K Plus เพื่อใช้จ่ายต่าง ๆ รวมถึงสามารถจ่ายเงินซื้อสินค้าผ่าน Facebook ได้ด้วย!!

เมื่อกระแส Disrupt กำลังมาแรง วงการการเงินก็มีนวัตกรรมมากมายที่อาจดึงลูกค้าของธนาคารไปในอนาคต K Bank ก็อยู่ในสมรภูมินี้ จึงพัฒนาแอป K Plus รุ่นใหม่เอี่ยมที่พลิกโฉมตั้งแต่สัญลักษณ์โลโก้ หน้าตาของแอป และการใช้งาน ให้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แล้วแอปเวอร์ชั่นใหม่เจ๋งยังไง ไปดูกันค่า

ซึ่งหลังจากที่พัฒนาอย่างลับ ๆ มาหลายเดือน ในที่สุด K PLUS รุ่นใหม่เอี่ยม เวอร์ชั่น 5 ก็เปิดให้ผู้ใช้งานได้อัปเดตกันแล้ว ซึ่งเปลี่ยนใหม่หมดจดทั้งดีไซน์ที่สวยขึ้น รูปแบบการใช้งานที่ง่ายขึ้น พร้อมฟังก์ชั่นใหม่อีกหลายอย่าง ซึ่งคุณสมคิด จิรานันตรัตน์ ประธาน กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) ก็เผยแนวทางพัฒนาแอป K PLUS ตัวใหม่นี้ว่า

 • K PLUS ตัวใหม่ไม่ใช่แค่ธนาคาร แต่จะมีบริการด้านไลฟ์สไตล์ และบริการจากพาร์ทเนอร์รวมอยู่ด้วย
 • K PLUS ตัวใหม่ต้องเข้าง่าย ไม่ซับซ้อน ใช้ง่าย หาง่าย และปลอดภัย
 • ซึ่งปรับปรุงให้สามารถใช้กับ Wifi ได้ตลอด ไม่ต้องยืนยันตัวผู้ใช้กับซิมตลอดเวลาเหมือนเดิมแล้ว แถมความปลอดภัยที่แน่นหนาเหมือนเดิม
 • และต้องมี AI เป็นผู้ช่วยส่วนตัว เพื่อให้บริการได้ตรงใจกับผู้ใช้แต่ละคนมากขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีเบื้องหลังในจุดนี้คือ KADE ที่กสิกรไทยเปิดตัวไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อน

แอป K PLUS รุ่นใหม่มีให้ดาวน์โหลดได้ตั้งแต่ 10 ตุลาคม 2561 เป็นต้นไป มีฟีเจอร์หลายอย่างรองรับผู้ใช้งานค่ะ

 • อย่างแรกคือ K PLUS สามารถถอนเงินสดจากตู้ ATM โดยไม่ต้องใช้บัตรได้แล้ว
  • แค่กดที่ปุ่มธุรกรรม สแกนลายนิ้วมือหรือใส่รหัสผ่านเพื่อปลดล็อก + กดถอนเงิน + เลือกจำนวนเงินที่ต้องการถอน
  • แล้วไปที่ตู้ ATM ของกสิกรไทย เลือกถอนเงินไม่ใช้บัตรที่หน้าตู้ เอามือถือสแกน QR Code ที่หน้าจอตู้ก็ได้เงินสดแล้ว ง่ายและปลอดภัยจ้าาา!!
 • อีกความสามารถที่ถูกใจพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์แน่คือ e-Slip แบบใหม่ของแอป K PLUS ที่ใครคิดจะปลอมแปลงก็ทำได้ยากขึ้น!! เพราะมี QR Code ให้เอาแอป K PLUS สแกนได้เลยว่าเกิดธุรกรรมจริง ไม่ใช่เอาสลิปเก่าไป Photoshop มาต้มกัน
 • และที่ต้องชมคือ เราเซฟไฟล์ e-Slip แล้วมาเปิดในแอป K PLUS เพื่อตรวจสอบได้ด้วยนะจ๊ะ ไม่ต้องเอากล้องมาส่องสแกนอย่างเดียว คิดมาครบครันจริง ๆ

K+ Market ก็น่าจะทำให้การใช้แอป K PLUS รื่นรมณ์ยิ่งขึ้น เมื่อเราสามารถช้อปปิ้ง ซื้อดีลร้านดัง ๆ ได้ในแอปเลย แค่กดปุ่ม K+ Market จากเมนูด้านล่าง

 • และที่น่าสนใจคือแอป K PLUS สามารถเก็บบัตรสมาชิกของ PTT Blue Card และ The 1 Card ได้ในแอปเลยจ้า
  • โดยกดที่ปุ่ม บัตรสมาชิก ในหน้าแรกของแอป แล้วเพิ่มทั้ง 2 บัตรนี้เข้าไปได้เลย
  • ซึ่งเราไม่ต้องป้อนรหัสบัตรเองด้วย ระบบจะใช้ข้อมูลเราไปค้นบัตรสมาชิกของเราได้ทันที
  • แล้วพอจะใช้บริการเครือ ปตท. หรือเครือ Central ก็แสดงบัตรจากในแอป K PLUS ได้เลย ไม่ต้องพกบัตรแล้ว

และนี้คือ K PLUS เวอร์ชั่นใหม่ที่ใช้ง่าย ความสามารถเพียบ หน้าแรกก็ใส่รายการธุรกรรมที่ทำบ่อยได้ อยากโอนเงิน จ่ายบิล ขอสินเชื่อ ลงทุน ก็รวมอยู่ในหน้าธุรกรรมให้หาง่าย ๆ หน้าแรกแบบใหม่เข้าถึงส่วนต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญต่อ Wi-Fi ก็ใช้งานแอปได้แล้ว ไม่ต้องคอยปิด ๆ เปิด ๆ แล้วด้วยน้า!!

คุณพัชร สมะลาภา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย “กล่าวว่า…พูดแบบนี้แล้วก็คิดได้ว่าธุรกิจต้องพัฒนาหลาย ๆ ด้านไปควบคู่กันจริง ๆ ซึ่งธนาคารกสิกรไทยก็เป็นตัวอย่างของการพัฒนาเพื่อยกระดับการให้บริการจริง ๆ”

“ไปโหลดกันเลยจ้าาา รออะไรอยู่”

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

feature

รวม 6 คลิปจัดเต็ม หนุ่ย พงศ์สุข ตะลุย London เปิดตัว Huawei Mate 20 Series

Published

on

ก็เรวมฮิตชีวิตทรหดของ ‘หนุ่ย พงศ์สุข’ และ บก.เอกพล ที่นำพาความ “จับสด” จากงานเปิดตัว Huawei Mate20Series ทั้ง 4 รุ่นจาก ExCel London สหราชอาณาจักร… การทำงานครั้งนี้ต้องต่อสู้กับไทม์โซนที่ชวนง่วงและอินเทอร์เน็ตที่ชวนเหนื่อย แต่สุดท้ายพวกเขาก็ได้เลือกวิธีนำเสนอที่ได้ผลมาให้คุณผู้ชมชาวไทย ด้วยการตัดคลิปออกมาให้คุณชมกัน 6 คลิปเต็ม ๆ ดูกันให้จุใจไปพร้อมกัน ที่นี่เลย

และทันทีที่กลับถึงประเทศไทย เราจะสรุปงานสำคัญนี้เป็นคลิปสั้นกระชับดูง่าย ดำเนินเรื่องสนุกตามสไตล์ให้คุณผู้ชมอีก 1 ตัวครับ สำหรับใครที่อยากอ่านข้อมูลรายละเอียดของ Huawei Mate 20 และ Huawei Mate 20 Pro สามารถอ่านได้ที่นี่เลย

เปิดตัวแล้ว! Huawei Mate 20 และ Mate 20 Pro : ปรับดีไซน์ใหม่, เพิ่มศักยภาพ, AI ฉลาดขึ้น และสุดยอดกล้อง 3 ตัว

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

feature

#FREEFORAIS #AISPLAY เปิดความสนุกทุกที่ ทุกเวลา กับ AIS PLAY APP โหลดฟรี ดูฟรี

Published

on

ถ้าคุณอยากดูหนัง แต่เบื่อกับปัญหารถติด อากาศบ้านเราที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ เพราะเดี๋ยวฝนก็ตก เดี๋ยวแดดก็ออก แบไต๋มีตัวช่วยดี ๆ มานำเสนอจ้าาา นั่นก็คือ…

WOW WOW WOW!! สนุกไปกับหนังดี ซีรีส์ดังมากมายด้วย AIS PLAY APP โหลดฟรี ดูฟรี ความบันเทิงดี ๆ ที่คัดสรรมามากมาย สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าเอไอเอส ชาวแบไต๋จะรออะไรล่ะ โหลดเลยยย คลิก http://m.ais.co.th/loadPLAYfree

เพราะถ้าไม่อยากออกไปนอกบ้าน หรือเสียตังค์ ก็ต้องแอปฯนี่เลยจ้า!! AIS PLAY ดูหนังให้สะใจกันไปเลย…ทั้งซีรีส์ กีฬา การ์ตูน รายการวาไรตี้ และคอนเสิร์ตดัง ก็มีมาให้ดูแบบจัดเต็ม

วิธีใช้แอปฯก็ไม่ยากเลยค่ะ ไปดูกันเลย

AIS PLAY เนี่ยเค้ามีคอนเทนต์ให้เลือกดูตั้งมากมาย อยากดูอะไรก็จิ้มเลย อย่างที่บอกไปค่ะ ว่ามีทั้งซีรีส์ กีฬา การ์ตูน รายการวาไรตี้ และคอนเสิร์ตดัง อยากดูอะไรก็มีหมดล่ะจ้ะ สำหรับใครที่ชอบดูการ์ตูน ก็มีโคนันเดอะมูฟวี่ จัดให้ดูกันฟรี ๆ เล้ยเอ้า!!

หรือจะเป็นซีรีส์ฝรั่ง Dexter / Master chef us.version  และอื่น ๆ อีกเพียบเลยล่ะ คุณภาพของภาพก็คมชัดแบบ HD ไม่มีซูมให้ภาพแตกให้กวนตากวนใจ แถมยังสามารถเลือกเป็น soundtrack ภาษาอังกฤษ ก็ง่าย ๆ สบายบรื๋อ เพียงแค่กดตรงขวาล่างของหน้าจอค่ะ.

ขั้นตอนการโหลดก็ง่ายมากเลยล่ะค่ะ

 1. โหลด App AIS Play ที่ App store และ Google play
 2. เมื่อโหลดได้แล้ว ก็แค่ login ผ่านเบอร์มือถือ
 3. และเมื่อเข้าไปใน App AIS Play ก็ให้สังเกตปุ่มซ้ายบน จะมีหมวดหมู่การใช้งานที่หลากหลาย ให้คุณเพลิดเพลินไปกับคอนเทนต์มากมาย ดูได้ทุกสิ่งอย่างแบบลืมโลกไปเลย

ไม่ว่าจะเราจะอยู่ที่ไหน จะอยู่กับใคร เราก็ enjoy ไปกับแอปฯ AISPLAY ได้แล้วจ้า แอปฯดีแบบนี้ สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าเอไอเอสเท่านั้นนะคะ มาโหลดกันเยอะ ๆ น้าาาา“

 

#FREEFORAIS #AISPLAY #เปิดความสนุกทุกที่ทุกเวลา

 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

เรื่องร้อนแรง!