Connect with us

“ตื่นเต้นอะไรกันคร้าบ!?!?”

ประโยคนี้ได้ขำครืนใหญ่ในบรรดาผู้สื่อข่าวสายเศรษฐกิจเช้านี้ที่งานแถลงข่าว “Krungsri Digitalization and Innovation Roadmap” เพื่อเปิดตัวแอปเวอร์ชั่นใหม่ที่ต้องไปนี้จะเรียกสั้นๆว่า #KMA

แวดวงธนาคารคึกคักมากตั้งแต่เปิดสัปดาห์มาเลยล่ะ SCB จัดใหญ่ไฟกระพริบวานนี้ “ธนาคารกรุงศรีอยุธยา” เองก็ไม่เบา (สังเกตโลโก้ KMA ครับ ก็จัดไฟกระพริบเช่นกัน ฮา)

วันนี้ผมได้มานั่งสัมภาษณ์ “คุณฐากร ปิยะพันธ์” ผู้เป็น Digital Leader หรือผู้นำจิตวิญญาณแห่งดิจิตอลขององค์กรนี้ คุณฐากรวางรากฐานไว้ 7 อย่างเพื่อ “ความเป็นไปได้สูงสุดของ Digital Banking ในวันนี้” ที่ทำชาติพัฒนาและลูกค้าได้ประโยชน์เต็มๆ

แบงค์เป็นสถาบันหนึ่งที่กลัวการสูญพันธุ์ (อ้างอิงคำกล่าวคุณโจ้ ธนา วานนี้) แต่ดูเหมือนว่าวันนี้แบงค์กรุงศรีฯเองก็ประกาศความพร้อมต่อ Digital Transformation ได้ในลำดับต้นๆ ของแวดวงธนาคารแล้ว

ผมชอบวรรคหนึ่งในสคริปต์ของผมวันนี้มากว่า “ใครสามารถเอาข้อมูลใน Social รวมถึงพฤติกรรมการใช้ของลูกค้ามาต่อยอดได้ จะกลายเป็นผู้นำตลาดในยุค Digital Economy ทันที”

คุณฐากรเองก็ให้ภาพที่ธนาคารเตรียมไว้ในสายการผลิตแล้วอย่าง “Robo-Advisor” หรือหุ่นยนต์ที่ปรึกษาทางการเงินที่ใส่ A.I. เข้าไปเพื่อให้คำแนะนำกับลูกค้าบนหน้าจอได้เลย มันวิเคราะห์จากพฤติกรรมการใช้เงินเลย เพราะหน้าที่ของธนาคารคือต้องทำให้เงินลูกค้างอกเงยด้วย จึงจะมาเอาข้อมูลที่ลูกค้ากรอกๆทิ้งไว้ตั้งแต่สมัยเปิดบัญชีไม่ได้

นอกจากนี้เขายังเตรียม Voice Command กับ Chatbot ไว้ให้บริการลูกค้าประเภทไม่ชอบติดต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งนับวันมีเยอะขึ้นเรื่อยๆ …ฉะนั้นทุกช่องทางของเทคโนโลยีถือเป็น Touch Point กับลูกค้าได้หมด และต้องดี ภายใต้แนวคิด “ง่ายกว่า เร็วกว่า ครบกว่า”

ผมถามต่อว่า “เอ่อ… กว่าใครครับ?” คุณฐากรตอบไว “กว่า’เดิม’ครับ ไม่ได้ต้องการจะเทียบกับใครครับ แข่งกับตัวเอง” 555

แอป NEW #KMA โฉมใหม่นี้ปล่อยให้ดาวน์โหลดไปแล้วตั้งแต่ 7 สิงหาคม สถิติอัปเดตทันที 500,000 รายภายใน 24ชม.แรก (ขอบคุณปุ่ม Automatic Update:)

… ณ เวลานี้มี Active User อยู่ 1.5 ล้านราย ปีหน้าคาดหวัง 2.5 ล้าน และจะโตขึ้นเรื่อยๆตามจำนวนลูกค้ากรุงศรีฯ ซึ่งปัจจุบันมีครบจบ Loop ตั้งแต่เงินฝากยันการลงทุนในด้านต่างๆ (กรุงศรีฯครองแชมป์ผู้สมัครบัตรเครดิตมากที่สุดในเมืองไทยเวลานี้ มีแบรนด์หน้าบัตรเครดิตมากที่สุดด้วย) แอปนี้ออกแบบมาให้ใช้ได้กับ “ทุกบริการ” ของธนาคาร

พอพูดถึงบัตร ผมก็เลยต้องชวนพูดถึง Cardless ATM หรือการไม่มีบัตรก็กด ATM ได้ซึ่งฮือฮากันมากๆวานนี้ครับ
คุณฐากรตอบยิ้มๆว่า “แบงค์กรุงศรีฯเราทำมาตั้งแต่ปี 2008 นะครับ ตื่นเต้นอะไรกัน!?!” 555

ปลายเดือนกันยายนนี้ จะมีประกาศใหม่เกี่ยวกับเรื่อง Cardless นี้จากแบงค์กรุงศรีฯบ้าง เพราะของเดิมได้พักระบบเอาไว้ (ประมาณว่ามาก่อนกาล เลยขอปรับปรุงใหม่อีกที) มีแนวโน้มว่า ‘ค่าธรรมเนียม’ จะหายไปด้วย (แหม่~! การแข่งขันนี่มันทำให้ลูกค้าอย่างเราสบายจริงๆครับ!)

ส่วนเรื่อง QR Code Payment หรือ RTP : Request To Pay (ส่งลิงค์ทวงตังค์) ก็มีเช่นเดียวกันตามมาตรฐานกลางขอแบงค์ชาติ … ไม่เกินสิ้นปีนี้เราจะเห็นร้านค้าริมทาง หมูปิ้ง ข้าวแกง มอไซค์รับจ้าง รับจากจ่าย QR Code กันพรึบพรั่บแน่นอนครับ!

ดูแล้วๆ ผมว่า “เหมือนนัดกันมา” ครับ แต่โดยเบื้องหลังงานธนาคาร ..ผู้นำของแบงค์ต้องรวมตัวกันประชุมกับแบงค์ชาติเพื่อรับนโยบายขับเคลื่อนบริการต่างๆ อยู่แล้ว ก็ถือว่า National E Payment เป็นสิ่งที่รัฐบาลนี้ทำผลงานออกมาได้เด่นที่สุดครับ ไปไวมาก

ว่าแต่… ธนาคารเขาไปไกลกันขนาดนี้ ลูกค้ากรุงศรีฯยังจะใจแข็งไม่โหลดแอปอีกเหรอครับ!?

ทั้ง iOS และ Android

 • KMA
 • UChoose (สำหรับ Privillage ต่างๆ)

ณ วันนี้ยอดใช้แอปจาก iPhone มี 60% สาวก Android อย่าปล่อยให้แซงนานครับ รีบเข้า!

แสดงความคิดเห็น

feature

สารคดี #BitCoin และเงิน #Crypto อนาคตโลกหรือฟองสบู่ดิจิตอล??? ตอนที่ (2/3) (ความละเอียด 4K)

Published

on

จากตอนที่ 1 ของสารคดีชุด “Bitcoin และเงิน Crypto เป็นอนาคตโลกหรือฟองสบู่ดิจิตอล???” ได้พูดถึงเรื่องราวของ Bitcoin ที่เป็น 1 ในสกุลเงิน Cryptocurrency บนเทคโนโลยี Blockchain และในตอนที่ 2 นี้ พวกเขาจะมาเผยหลักการที่ทำให้ได้มาซึ่งเหรียญที่มีมูลค่ามหาศาล นั่นคือ “Miner” หรือที่ได้ยินกันว่า “นักขุดเหมือง”

“Miner” หรือนักขุดบิตคอยน์เป็น 1 ในศัพท์เฉพาะที่ถูกบัญญัติขึ้นมาจากกลุ่มผู้ที่ก้าวสู่โลก Cryptocurrency เพราะพวกเขา ได้เปรียบเหรียญ หรือข้อมูลเหล่านี้เสมือนเป็น “ทอง” ที่กำลังรอการขุดจากพวกเขาอยู่…

ซึ่งท่ามกลางกระแสนความสนใจของสังคมในเรื่อง Bitcoin และ Cryptocurrency ทางแบไต๋ก็ได้มีสัมภาษณ์จากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการขุด Cryptocurrency รวมไปถึงกลุ่มคนทั่วไป (ที่ไม่ธรรมดานัก) อีกหลายท่าน คุณพร้อมจะรับทราบข้อมูลที่น่าสนใจเหล่านี้กันบนความชัดระดับ 4K แล้วหรือยัง…

รายชื่อผู้สัมภาษณ์ในสารคดี #BitCoin และเงิน #Crypto อนาคตโลกหรือฟองสบู่ดิจิตอล??? ตอนที่ (2/3)

 1. Pongsakorn Sutantayawalee พงศกร สุตันตยาวลี Technology Specialist A Tech Master
 2. WORAPHOT THAVORNWAN วรพจน์ ถาวรวรรณ Vice President Sales & Marketing E-Commerce and Marcom Synnex (Thailand) Public Company Limited
 3. KANIT SATAMAN คณิต ศาตะมาน Cryptocurrency enthusiast & Miner
 4. Colonal SETTAPONG MALISUWAN, Ph.D. พันเอก ดร. เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ Vice-Chairman of the NBTC
 5. JAWIS KRITSANANUWAT ชวิศ กฤษณานุวัตร์ CEO/Co-Founder BTHUB
 6. CHERPRANG AREEKUL เฌอปราง อารีย์กุล Captain วง BNK48
 7. Bie The Ska บี้เดอะสกา Bitcoin enthusiast & Miner
 8. PRINN PANITCHPAKDI ปริญญ์ พานิชภักดิ์ CEO of CLSA investment group
 9. TEWIT BORIBOONCHAISIRI เตวิช บริบูรณ์ชัยศิริ Lim-Lao-Ngow Bistro Owner

ขอให้ทุก ๆ ท่านรับชมข้อมูลที่ทางทีมงานแบไต๋ตั้งใจทำออกมาอย่างตั้งใจที่สุด แล้วพบกันอีกครั้งในตอนที่ 3 ครับ

รับชมตอนอื่น ๆ ที่นี่

สารคดี #BitCoin และเงิน #Crypto อนาคตโลกหรือฟองสบู่ดิจิตอล??? ตอนที่ (1/3)

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

Suthichai Live หนุ่ย พงศ์สุข ถกประเด็น Hack for Health “ทำไมน้ำตาลถึงฆ่าเรา” ???

Published

on

เมื่อช่วงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา คุณสุทธิชัย หยุ่น ได้จัด Live สดพูดคุยกับ หนุ่ย พงศ์สุข ในประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะเป็นเรื่องสุขภาพ ไม่ใช่เรื่องสาระไอทีตามปกติที่คนมักจะถามถึงกัน ซึ่ง Live นี้ก็รับการสนใจจากคนดูจำนวนมาก หลายคนก็สงสัยว่า มันเป็นอย่างนั้นจริงหรือเปล่า? ทำไมน้ำตาลถึงฆ่าเรา? มาหาคำตอบกันกับไลฟ์นี้ครับ

โดยหนุ่ยก็ได้พูดถึงข้อมูลต่าง ๆ ที่เขาได้ศึกษาและทำการลดน้ำหนักมาแล้วหลายรูปแบบ หลายแขนงมาก และมาจบที่หลักสูตร Ketogenic Diet ซึ่งเป็นหลักสูตรการลดน้ำหนักโดยเน้นการทาน “ไขมัน” เป็นหลัก!? ซึ่งเขาก็ได้เขียนข้อมูลต่าง ๆ เอาไว้แล้วในหนังสือ Hack for Health โดยมีการรับรองจาก พญ.ศิริวรรณ ฉายสุวรรณ สำหรับหลักสูตรการลดน้ำหนักนี้อีกด้วย

หลักสูตรนี้มีหลักการควบคุมง่าย ๆ คือ

 1. ตัดแป้งและน้ำตาลแบบถาวร
 2. กินอาหารที่เป็นไขมันได้ระดับ unlimit คือไม่ต้องจำกัด
 3. กินโปรตีน กินผักได้ แต่ Carb รวมต้องไม่เกิน 20 กรัมต่อวัน
 4. ***ถ้าไม่สามารถทำได้ อย่าฝืนกิน เพราะจะทำให้อ้วนหนักกว่าเดิมมาก ๆ

ซึ่งยังมีข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ อีกมากบนหนังสือ Hack for Health ของ หนุ่ย พงศ์สุข ที่ได้เขียนขึ้นมาอย่างตั้งใจ สำหรับใครที่สนใจก็สามารถสั่งหนังสือเข้ามาได้ที่นี่เลย

สั่งซื้อหนังสือที่นี่

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

สารคดี #BitCoin และเงิน #Crypto อนาคตโลกหรือฟองสบู่ดิจิตอล??? ตอนที่ (1/3) (ความละเอียด 4K)

Published

on

แบไต๋ไฮเทคอธิบายหมดเปลือก โลก #Cryptocurrency สารคดี #Bitcoin และเงิน #Crypto เป็นอนาคตโลกหรือฟองสบู่ดิจิตอล???  ดูแล้วรู้เท่าทันโลกเสมือนใบใหม่แห่งนี้..

Currency หรือสกุลเงินตรา คือสิ่งที่เอาไว้ใช้ในการแลกเปลี่ยนเป็นสิ่งของต่าง ๆ ตามมูลค่าของค่าเงินนั้น ๆ แต่ในวันนี้โลกของเรา ได้มีสกุลเงินตราประเภทใหม่เกิดขึ้นมาและถูกบัญญัติชื่อว่า Cryptocurrency เป็นสกุลเงินตรารูปแบบ “Not in psysical” คือไม่มีลักษณะทางกายภาพที่เราจะไปจับต้องมันได้ มันอยู่ในโลกดิจิตอล เราจึงเรียกมันว่าเป็นสกุลเงินดิจิตอล

Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิตอลสกุลแรกที่เกิดขึ้นในโลกปัจจุบัน 1 เหรียญมีมูลค่าหลายแสนบาท และยังไม่อาจกำหนดเพดานมูลค่าของมันได้ วันนี้ไม่มีใครไม่รู้จักบิทคอยน์ เหรียญปลุกกระแสการเงินของคนทั่วโลกที่อยากหามาครอบครอง รวมไปถึงภาครัฐทั่วโลกที่ตื่นตัวตาม และได้จัดทำแผน ที่จะควบคุมดูแลสิ่งนี้วันนี้เราจะมาค้นหาคำตอบกันว่า Bitcoin และเงิน Crypto เป็นอนาคตโลกหรือฟองสบู่ดิจิตอล???”

รายชื่อผู้ที่มาให้ความรู้กับเราครับ

 1. PORAMIN INSOM ปรมินทร์ อินโสม Founder of Zcoin
 2. Colonal SETTAPONG MALISUWAN, Ph.D. พันเอก ดร. เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ Vice-Chairman of the NBTC
 3. MAX KORTRAKUL ธีระชาติ ก่อตระกูล CEO StockRadars
 4. BIE THE SKA บี้เดอะสกา Bitcoin enthusiast & Miner
 5. Pongsakorn Sutantayawalee พงศกร สุตันตยาวลี Technology Specialist A Tech Master
 6.  TEWIT BORIBOONCHAISIRI เตวิช บริบูรณ์ชัยศิริ Lim-Lao-Ngow Bistro Owner
 7. PRINN PANITCHPAKDI ปริญญ์ พานิชภักดิ์ CEO of CLSA investment group
 8. NITHINAN BOONYAWATTANAPISUT นิธินันท์ บุญวัฒนพิศุทธิ์ HoToKeN CEO & Founder
 9. KANIT SATAMAN คณิต ศาตะมาน Cryptocurrency enthusiast & Miner
 10. JIRAYUT SRUPSRISOPA จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา Cryptocurrency and Blockchain Technology Expert
 11. PONGSUK HIRANPRUECK พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ Moderator

และในตอนหน้า เราจะมาพูดถึงเรื่อง “Miner” หรือการขุดเหมือง “Cryptocurrency” กันแบบเจาะลึกได้ ที่นี่ แล้วพบกันครับ…

รับชมตอนอื่น ๆ ที่นี่

สารคดี #BitCoin และเงิน #Crypto อนาคตโลกหรือฟองสบู่ดิจิตอล??? ตอนที่ (2/3)

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

เรื่องร้อนแรง!