Connect with us

“ตื่นเต้นอะไรกันคร้าบ!?!?”

ประโยคนี้ได้ขำครืนใหญ่ในบรรดาผู้สื่อข่าวสายเศรษฐกิจเช้านี้ที่งานแถลงข่าว “Krungsri Digitalization and Innovation Roadmap” เพื่อเปิดตัวแอปเวอร์ชั่นใหม่ที่ต้องไปนี้จะเรียกสั้นๆว่า #KMA

แวดวงธนาคารคึกคักมากตั้งแต่เปิดสัปดาห์มาเลยล่ะ SCB จัดใหญ่ไฟกระพริบวานนี้ “ธนาคารกรุงศรีอยุธยา” เองก็ไม่เบา (สังเกตโลโก้ KMA ครับ ก็จัดไฟกระพริบเช่นกัน ฮา)

วันนี้ผมได้มานั่งสัมภาษณ์ “คุณฐากร ปิยะพันธ์” ผู้เป็น Digital Leader หรือผู้นำจิตวิญญาณแห่งดิจิตอลขององค์กรนี้ คุณฐากรวางรากฐานไว้ 7 อย่างเพื่อ “ความเป็นไปได้สูงสุดของ Digital Banking ในวันนี้” ที่ทำชาติพัฒนาและลูกค้าได้ประโยชน์เต็มๆ

แบงค์เป็นสถาบันหนึ่งที่กลัวการสูญพันธุ์ (อ้างอิงคำกล่าวคุณโจ้ ธนา วานนี้) แต่ดูเหมือนว่าวันนี้แบงค์กรุงศรีฯเองก็ประกาศความพร้อมต่อ Digital Transformation ได้ในลำดับต้นๆ ของแวดวงธนาคารแล้ว

ผมชอบวรรคหนึ่งในสคริปต์ของผมวันนี้มากว่า “ใครสามารถเอาข้อมูลใน Social รวมถึงพฤติกรรมการใช้ของลูกค้ามาต่อยอดได้ จะกลายเป็นผู้นำตลาดในยุค Digital Economy ทันที”

คุณฐากรเองก็ให้ภาพที่ธนาคารเตรียมไว้ในสายการผลิตแล้วอย่าง “Robo-Advisor” หรือหุ่นยนต์ที่ปรึกษาทางการเงินที่ใส่ A.I. เข้าไปเพื่อให้คำแนะนำกับลูกค้าบนหน้าจอได้เลย มันวิเคราะห์จากพฤติกรรมการใช้เงินเลย เพราะหน้าที่ของธนาคารคือต้องทำให้เงินลูกค้างอกเงยด้วย จึงจะมาเอาข้อมูลที่ลูกค้ากรอกๆทิ้งไว้ตั้งแต่สมัยเปิดบัญชีไม่ได้

นอกจากนี้เขายังเตรียม Voice Command กับ Chatbot ไว้ให้บริการลูกค้าประเภทไม่ชอบติดต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งนับวันมีเยอะขึ้นเรื่อยๆ …ฉะนั้นทุกช่องทางของเทคโนโลยีถือเป็น Touch Point กับลูกค้าได้หมด และต้องดี ภายใต้แนวคิด “ง่ายกว่า เร็วกว่า ครบกว่า”

ผมถามต่อว่า “เอ่อ… กว่าใครครับ?” คุณฐากรตอบไว “กว่า’เดิม’ครับ ไม่ได้ต้องการจะเทียบกับใครครับ แข่งกับตัวเอง” 555

แอป NEW #KMA โฉมใหม่นี้ปล่อยให้ดาวน์โหลดไปแล้วตั้งแต่ 7 สิงหาคม สถิติอัปเดตทันที 500,000 รายภายใน 24ชม.แรก (ขอบคุณปุ่ม Automatic Update:)

… ณ เวลานี้มี Active User อยู่ 1.5 ล้านราย ปีหน้าคาดหวัง 2.5 ล้าน และจะโตขึ้นเรื่อยๆตามจำนวนลูกค้ากรุงศรีฯ ซึ่งปัจจุบันมีครบจบ Loop ตั้งแต่เงินฝากยันการลงทุนในด้านต่างๆ (กรุงศรีฯครองแชมป์ผู้สมัครบัตรเครดิตมากที่สุดในเมืองไทยเวลานี้ มีแบรนด์หน้าบัตรเครดิตมากที่สุดด้วย) แอปนี้ออกแบบมาให้ใช้ได้กับ “ทุกบริการ” ของธนาคาร

พอพูดถึงบัตร ผมก็เลยต้องชวนพูดถึง Cardless ATM หรือการไม่มีบัตรก็กด ATM ได้ซึ่งฮือฮากันมากๆวานนี้ครับ
คุณฐากรตอบยิ้มๆว่า “แบงค์กรุงศรีฯเราทำมาตั้งแต่ปี 2008 นะครับ ตื่นเต้นอะไรกัน!?!” 555

ปลายเดือนกันยายนนี้ จะมีประกาศใหม่เกี่ยวกับเรื่อง Cardless นี้จากแบงค์กรุงศรีฯบ้าง เพราะของเดิมได้พักระบบเอาไว้ (ประมาณว่ามาก่อนกาล เลยขอปรับปรุงใหม่อีกที) มีแนวโน้มว่า ‘ค่าธรรมเนียม’ จะหายไปด้วย (แหม่~! การแข่งขันนี่มันทำให้ลูกค้าอย่างเราสบายจริงๆครับ!)

ส่วนเรื่อง QR Code Payment หรือ RTP : Request To Pay (ส่งลิงค์ทวงตังค์) ก็มีเช่นเดียวกันตามมาตรฐานกลางขอแบงค์ชาติ … ไม่เกินสิ้นปีนี้เราจะเห็นร้านค้าริมทาง หมูปิ้ง ข้าวแกง มอไซค์รับจ้าง รับจากจ่าย QR Code กันพรึบพรั่บแน่นอนครับ!

ดูแล้วๆ ผมว่า “เหมือนนัดกันมา” ครับ แต่โดยเบื้องหลังงานธนาคาร ..ผู้นำของแบงค์ต้องรวมตัวกันประชุมกับแบงค์ชาติเพื่อรับนโยบายขับเคลื่อนบริการต่างๆ อยู่แล้ว ก็ถือว่า National E Payment เป็นสิ่งที่รัฐบาลนี้ทำผลงานออกมาได้เด่นที่สุดครับ ไปไวมาก

ว่าแต่… ธนาคารเขาไปไกลกันขนาดนี้ ลูกค้ากรุงศรีฯยังจะใจแข็งไม่โหลดแอปอีกเหรอครับ!?

ทั้ง iOS และ Android

  • KMA
  • UChoose (สำหรับ Privillage ต่างๆ)

ณ วันนี้ยอดใช้แอปจาก iPhone มี 60% สาวก Android อย่าปล่อยให้แซงนานครับ รีบเข้า!

แสดงความคิดเห็น

feature

#Vlog “หนุ่ย พงศ์สุข” พิสูจน์เสาไฟฟ้าลงดินในเมืองพัทยา !?

Published

on

เมื่อเสาไฟฟ้าลงดิน ก็ส่งผลให้ภาพบรรยากาศเปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก ล่าสุดเมืองพัทยาก็ได้รับการปรับปรุงโดยการนำสายไฟลงใต้ดินแล้ว จะดูสวยงามน่าชมขนาดไหน มารับชมได้ที่นี่เลย

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

#แบไต๋ทิปส์ เอาชนะ Youtube!! ฟังเพลงได้แม้ออกจาก Youtube แล้ว

Published

on

สำหรับใครที่ชอบใช้งาน YouTube ฟังเพลงไปเรื่อย ๆ ระหว่างทำงาน หรือจะแชทกับสาว ๆ อ่านเฟซบุ๊คไป วันนี้แบไต๋ทิปส์มีวิธีลับที่จะช่วยให้มือถือของคุณ สามารถเปิด YouTube ค้างไว้ในระหว่างที่เราใช้โปรแกรมอื่นได้ ซึ่งวิธีการทำนั้นก็ไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด สามารถทำตามได้ทันทีเลยจ้า !

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

แบไต๋สรุปของเล่นใหม่ใน iOS12 ที่ทุกคนจะได้ไปต่อ #อัปฟรี!!

Published

on

เป็นประจำทุกปีในงาน WWDC แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่แอปเปิ้ลจะเปิดตัวสารพัด OS ใหม่ ทั้ง iOS, macOS, watchOS tvOS ให้นักพัฒนาได้ลองใช้ก่อนในเดือนมิถุนายน และจะเปิดตัวสมบูรณ์ให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดมาใช้จริงอีกครั้งตอนเดือนกันยายน เอาเป็นว่าเรามาดูกันดีกว่าว่า มีอะไรบ้างที่ถูกพัฒนาขึ้นมา

iOS 12

ความเร็ว

เรื่องแรกที่เหล่าสาวกต่างปลื้มใจมากคือ iOS 12 โฟกัสเรื่องความเร็วจริงจังแล้ว หลังจากโดนด่าเสมอเวลา iOS ออกรุ่นใหม่ว่าทำให้เครื่องช้า ปีนี้แอปเปิ้ลเคลมเลยว่า จะเปิดกล้องได้เร็วขึ้น 70% คีย์บอร์ดพร้อมใช้งานเร็วขึ้น 50% แอปโหลดเร็วขึ้น 2 เท่า เมื่อเทียบกับ iOS 11 

ARkit 2

อีกเรื่องที่ดีงามและมีแต่แอปเปิ้ลที่ทำได้เนียนสุดตอนนี้คือ ARkit ครับ ที่ปรับปรุงเข้าสู่เวอร์ชั่น 2.0 แล้ว ผู้ใช้สามารถใช้อุปกรณ์ iOS หลายตัวเพื่อเข้าสู่โลก AR เดียวกัน เช่นทำเกมที่เล่นได้หลายคนบนสนาม AR เดียวกันได้อีกด้วย

พร้อมกันนี้แอปเปิ้ลยังเปิดตัวแอป Measure ที่นำความสามารถวิเคราะห์พื้นผิว AR มาคำนวณระยะ เช่นส่องไปที่กล่อง ก็จะบอกได้ว่ากล่องนี้กว้าง x ยาวเท่าไหร่ โอ้ นี่เป็นการใช้ตรีโกณมิติขั้นสูงสินะ

Facetime

facetime ถูกพัฒนาขึ้นมา สามารถ Join เข้ากลุ่มพูดคุยพร้อมกันได้สูงสุด 32 คน โดยเริ่มจากกรุ๊ปข้อความใน Messages! ดูหน้าตาการคุยก็ออกแบบมาดี หน้าจอของคนพูดจะขยายขึ้นอัตโนมัติ (แต่ LINE Video Call สามารถคุยได้สูงสุด 200 คน แถมยังใช้ได้ทุกอุปกรณ์ ไม่จำกัดแค่ iOS ด้วย)

Memoji

Copy and Development นั้นมีมาตลอด และเป็นแนวทางทำให้โลกพัฒนาขึ้น ปีที่แล้ว Apple สร้าง Animoji ใน iPhone X ต่อมาซัมซุงก็อปไปพัฒนาเป็น AR Emoji ที่ทำหน้าของตัวเองเป็น Emoji ได้ใน Galaxy S9 มาปีนี้ iOS 12 แอปเปิ้ล ก็อปแนวคิดซัมซุงไปออกเป็น Memoji สร้างอิโมจิหน้าตัวเองได้หลายหลาก พัฒนาการเคลื่อนไหวได้เนียนขึ้น มีลูกเล่นเช่นเอาหน้า Emoji ไปซ้อนกับหัวคนได้เลย แถมเพิ่มหัวใหม่ๆ และตรวจจับการแลบลิ้นได้ด้วย แต่แน่นอนว่าใช้กับ iPhone X ได้เท่านั้น

Notification

Notification ก็ปรับปรุงจัดกรุ๊ปได้แล้ว ต่อไปข้อความไลน์มาเป็นร้อยก็ไม่รกหน้าล็อก เพราะมันถูกจัดกรุ๊ปไว้เรียบร้อย ในที่สุด iOS ก็ทำได้แบบ Android สักที !!

Photos

แอป Photos ก็ปรับปรุงใหม่ให้แนะนำได้มากขึ้น ทั้งในหน้า For you ที่แนะนำภาพที่น่าสนใจมาให้ พร้อมแชร์ให้เพื่อนได้ง่ายๆ แนะนำเอฟเฟกสำหรับแต่งภาพได้ด้วย พร้อมจัดกลุ่มรูปในเครื่องตามเหตุการณ์ต่างๆ มาให้ หรือจัดตามหน้าบุคคลหรือสถานที่ ปุ่มค้นหาก็แนะนำ keyword ได้ดีขึ้น แต่ถ้าอยากใช้ตอนนี้ก็ง่ายๆ แค่โหลด Google Photo มาใช้ ก็จะได้ความสามารถแบบนี้เลย แถมบางเรื่องอาจจะเก่งกว่าด้วย เพราะกูเกิ้ลทำมาก่อน!

Screen Time

ช่วงนี้บริษัท IT ต่างๆ กำลังเน้นเรื่อง Digital Well Being หรือทำให้ชีวิตกับโลกดิจิทัลดีต่อสุขภาพมากขึ้น ใน iOS 12 เลยมีฟังก์ชั่น Screen Time เพื่อสรุปว่าวันๆ เราจ้องหน้าจอมือถือแค่ไหน ใช้ทำอะไรบ้าง แถมกำหนดได้ด้วยว่าจะให้ใช้เวลากับแอปต่างๆ นานเท่าไหร่ต่อวัน นี่มันฟีเจอร์ในฝันของผู้ปกครองชัดๆ

Shortcut สำหรับ Siri

Shortcut เป็นฟีเจอร์ใหม่ของ Siri ผู้ใช้สามารถสร้างคำสั่งลัดของตัวเองได้ แล้วกำหนดเป็นคำไว้ให้สั่งได้ง่ายๆ จะว่าไปก็เหมือน Automation ของ mac ที่เขียนคำสั่งเรียงเป็นชุด ทำเป็นโปรแกรมง่ายๆ

ความสามารถอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

และความสามารถอื่นๆ ที่น่าสนใจคือ CarPlay ใช้แผนที่อื่นๆ อย่าง Google Maps นำทางได้แล้ว (จะได้ไม่หลงซักที!) และเพิ่มแอปบันทึกเสียงใน iPad มาให้แล้ว 

แล้วใครใช้ iOS 12 ได้บ้าง ?

ง่าย ๆ เลยคือ อุปกรณ์ทุกตัวที่สามารถอัป iOS 11 ได้ครับ ฝั่ง

  • iPhone เริ่มตั้งแต่ iPhone 5s ไล่ไปจน iPhone X
  • iPad ได้ตั้งแต่ iPad mini 2, iPad Air, iPad gen 5
  • iPad Pro ทุกรุ่น
  • iPod touch gen 6

วันที่เปิดให้ใช้งาน iOS 12

สำหรับนักพัฒนาจะสามารถโหลด iOS 12 มาทดสอบประสิทธิภาพได้แล้ววันนี้ และจะเปิดตัวสมบูรณ์ให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดมาใช้จริงอีกครั้งตอนเดือนกันยายนนี้ครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

เรื่องร้อนแรง!