Connect with us

Published

on

เมื่อสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.) ประกาศปรับมาตรฐาน “ปลั๊กราง” ใหม่ จะเกิดผลกระทบอย่างไรกับผู้ผลิต และผู้บริโภคบ้าง เรามาฟังมุมมองจากทั้ง 2 ฝั่งกันแบบชัด ๆ ที่นี่!

โดยทางทีมงานได้มีโอกาสสัมภาษณ์บุคคลต่าง ๆ เหล่านี้ เรามาฟังความเห็นของพวกเขากันได้เลย

  • เอกพจน์ ตติยจารุวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โตชิโน ซัพพลาย จำกัด
  • พิชเยนทร์ หงษ์ภักดี CEO Smart ID Group Co.,Ltd. (Anitech)
  • กลุ่มพ่อค้า – แม่ค้า ในตลาด

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement

feature

รีวิว Asus ROG Zephyrus M บางเบา เครื่องแรง ราคารับได้!

Published

on

แบไต๋รีวิว Gaming Notebook ตัวล่าสุด Asus ROG Zephyrus M ที่รูปร่างหน้าตาอาจคล้าย Asus ROG Zephyrus แต่มาพร้อมราคาที่เหล่าเกมเมอร์รับได้ และสเปคที่เรียกได้ว่าเพียงพอสำหรับคุณอย่างแน่นอน

ระบบระบายความร้อน ACTIVE AERODYNAMIC SYSTEM

และเอกลักษณ์ของระบบระบายความร้อน ACTIVE AERODYNAMIC SYSTEM ที่เมื่อเปิดฝาจอขึ้น พื้นด้านล่างจะมีการยกขึ้นมาเพื่อเปิดทางให้อากาศผ่านเข้าไประบายความร้อนได้มากขึ้น แล้วส่งไอร้อนพุ่งเป็นลมเจ็ทไปทางด้านหลังเครื่อง พร้อม Anti-Dust Cooling ป้องกันฝุ่นเข้าเครื่องได้ดีขึ้น แต่คีย์บอร์ดของ Zephyrus M นั้นไม่ได้อยู่บริเวณชิดขอบล่างแต่อย่างใด

ส่วนตัวลำโพงนั้นอยู่ด้านล่างเครื่องซ้าย-ขวา ให้เสียงดังและทุ้มกว่า Zephyrus แต่ลำโพงของรุ่นพี่ที่อยู่ด้านบนข้างคีย์บอร์ดเลยก็ได้เสียงได้ใสและแยกซ้าย-ขวาได้ดีกว่าครับ

การออกแบบ

การออกแบบทั้งหมดรวมถึงประสิทธิภาพเครื่องนี้ คว้ารางวัล Red Dot Design Award 2018 และ Computex d&i Award มาแล้วนะครับ Asus นี่เชี่ยวชาญเรื่อง Gaming Notebook จริงๆ

สเปก

สเปกของ Asus ROG Zephyrus M นั้นน่าสนใจครับ ตัว CPU เป็นชิปตระกูลล่าสุดในรหัส Coffee Lake คือ Intel Core i7-8750H 6 แกนหลักขยายเป็น 12 แกนเสมือนได้ มีแรมมาให้ 16GB แบบ DDR4 2666Mhz ส่วนหน่วยความจำเป็น SSD แบบ NVME M.2 ความจุ 256GB ตัวนี้ความเร็วในการอ่านระดับ 2.5 GB/s พร้อมฮาร์ดดิสก์ Seagate FireCuda 1TB แบบ Hybrid อีกหนึ่งตัว นี่ได้ทั้งเร็ว ได้ทั้งจุเลยนะ

และพระเอกตัวสำคัญคือการ์ดจอครับ ใน Zephyrus M นั้นมีชิปกราฟิกให้เลือก 2 รุ่นตามกำลังทรัพย์ของเรา คือ GeForce GTX1060 พร้อมแรม 6GB และ GeForce GTX 1070 พร้อมแรม 8GB ครับ ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้ก็รองรับการใช้งาน VR สบายๆ ครับ

ทดสอบ 3Dmark

ซึ่งเครื่องรีวิวที่เราได้มาเป็นรุ่น GTX 1060 ก็ได้คะแนน 3Dmark ชุดทดสอบ Time Spy มากกว่า 4000 คะแนนนะครับ ก็สมศักดิ์ศรีเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก ถ้าเทียบให้เห็นภาพ Asus ROG Zephyrus รุ่นพี่ที่ใช้ GTX 1080 เราเคยทดสอบได้คะแนน 3Dmark Time Spy ไปเกือบ 5500 คะแนน แน่นอนความแรงของ Zephyrus M เป็นรองรุ่นพี่อยู่พันกว่าคะแนน แต่ราคาสบายกระเป๋ากว่าเท่าตัว!

หน้าจอ Refresh Rate 144 Hz

แต่ความแรงไม่ใช่ทุกอย่างของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กครับ มันต้องดูรายละเอียดอื่นๆ ประกอบไปด้วยหน้าจอของ Asus ROG Zephyrus M ใช้จอ Full HD ขนาด 15.6 นิ้ว ให้ Response Time 3 ms รองรับเทคโนโลยี G-sync ป้องกันการฉีดขาดของภาพ และให้อัตราการรีเฟรชภาพสูงสุด 144 Hz ก็สูงที่สุดเท่าที่ทำใส่โน้ตบุ๊กในปัจจุบัน และจอตัวนี้ก็รองรับขอบเขตสี sRGB 100% ก็ได้มาตรฐานวงการโปรดักชั่นขนาดย่อมเลยทีเดียว

Keyboard

คีย์บอร์ดสำหรับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กนี่คงไม่ต้องบอก มันมีแสงไฟที่ปรับแสงสีได้อยู่แล้ว แถมแสดงสีตามเสียงเพลงที่ออกมาได้ นี่นอกจากจะเป็นเกมเมอร์ได้แล้ว ยังให้อารมณ์ DJ ได้อีก Asus การันตีอายุการใช้งาน กดได้ 20 ล้านครั้ง และรุ่นที่ขายในไทยจะมีแป้นภาษาไทยครับ แล้วที่เจ๋งคือมี Aura Sync เมื่อใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่รองรับระบบนี้ เช่นเมาส์หรือหูฟัง จะทำให้ทุกอุปกรณ์แสดงสีสันเดียวกัน เป็นเกมเมอร์ต้องเรืองแสงพร้อมกันทั้งตัวครับ!

Software

ซอฟต์แวร์ในเครื่องที่ Asus ให้มาก็น่าสนใจครับ เรามี Asus ROG Gaming Center เป็นศูนย์กลางในการเข้าถึงระบบต่างๆ เช่น ROG Gamevisual สำหรับปรับภาพในจอให้เหมาะสำหรับเกมประเภทต่างๆ หรือการดูหนัง หรือ SonicStudio สำหรับปรับแต่งเสียงลำโพงรวมถึงปรับแต่งไมค์ให้เหมาะสำหรับการแคสด้วย และยังมีโปรแกรมที่น่าสนใจคือ ASUS Battery Health Charging ที่ควบคุมการชาร์จให้สูงสุดแค่ 60% สำหรับคนที่เสียบปลั้กใช้งานเครื่องตลอดเวลา เพื่อไม่ให้แบตเสื่อม แล้วเมื่อเวลาที่จะออกไปใช้งานนอกสถานที่ก็ปรับให้ชาร์จเต็ม 100% ก็ได้

ข้อสังเกต

มาถึงข้อสังเกตกันบ้างนะครับ ในเครื่องลง McAfee มาให้แล้ว ซึ่งมันแจ้งเตือนอะไรเยอะเหลือเกิน และดูกินแรงเครื่องดู แต่ก็ลบออกไปไม่ยากนะครับ อีกเรื่องคือแบตเตอรี่ครับ ในโหมดมาตรฐาน Discrete Graphics นั้นท่องเว็บ ทำงานได้ราว 2 ชั่วโมงนิดๆ เอง ซึ่งก็สามารถเปลี่ยนเป็น Optimus Mode เพื่อปิด G-sync และประหยัดไฟมากขึ้นได้ โดยในโหมดนี้จะใช้งานได้นานสุด 6 ชั่วโมง แต่เราต้อง reset เครื่องเพื่อสลับโหมดนะครับ ไม่สามารถเปลี่ยนทันทีได้

ราคา

ปิดท้ายกันด้วยเรื่องของราคาที่เราบอกว่ามันเบาๆ มาตลอด Zephyrus M รุ่น GeForce GTX 1060 ที่เรารีวิวตัวนี้ราคาเปิดตัว 59,990 บาท ส่วนรุ่น GeForce GTX 1070 ตั้งราคาไว้ 79,990 บาท

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

APPWAR แนะนำแอปหาเพื่อนทำกิจกรรมร่วมกัน Amjoin ปะทะ Inviter ใครจะเหนือกว่ากัน

Published

on

แบไต๋แนะนำแอปหาเพื่อน 2 ตัวที่ไม่เน้นหาคู่แต่จะหาคนที่ชอบอะไรเหมือนกันไปทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยกัน แค่สร้าง Event ชวนเพื่อนจากในแอปเข้าร่วมกิจกรรมอะไรก็ตามแต่ เช่น กินข้าว ดูบอล เล่นบอร์ดเกม ได้หมด แต่ 2 แอปนี้มีหน้าตาคนละแบบกันเลย ใครชอบแอบแนวไหน มาดูกัน

Inviter

แอปตัวแรกชื่อว่า Inviter แล้วเขียนแท็กไลน์สั้นๆ ว่า Non-Romantic Relationship สื่อชัดเจนกันไปเลยว่าแอปตัวนี้ไม่เน้นความสัมพันธ์แบบโรแมนติกนะ เราหาเพื่อนกัน ใช้แล้วไม่ต้องห่วงลุค ตัวแอปทำงานรวดเร็วดี มี Smart Search ให้ค้นหาง่ายๆ ด้วย

Amjoin

ส่วนแอปตัวที่ 2 ชื่อว่า Amjoin (แอมจอย) แค่ชื่อก็ชิกแล้ว แท็กไลน์ “relationship is miracle” ก็เปรี้ยวใจได้อีก ดีไซน์ของแอปนี้ดูดีกว่า Inviter มาก น่าจะดึงดูดผู้ใช้งานเข้ามาหาเพื่อนที่ชอบอะไรอย่างเดียวกันได้สุดๆ น่าจะได้กราฟิกดีไซเนอร์มือดีมาช่วย แต่ตัวแอปจะทำงานหน่วงๆ หน่อยนะคะ ไม่ได้ลื่นไหลแบบ Inviter

สำหรับใครที่รอลุ้น 2 แอปฯ นี้ ก็ห้ามพลาดกับศึก APPWAR แอปชนแอป เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกของน้องอรอุ๋งจาก BNK48 พร้อมๆ กับดารานำยุค Gen C (Connected) อีก 6 คน คือ ณัฏฐ์, ทู สิราษฎร์, หรั่ง อภิวิชญ์, จิงจิง วริศรา, เติร์ด ธนาภพ, ธิชา ห้ามพลาด 1 สิงหาคมนี้ !

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

แบไต๋ความไฮเทค ร้านธงฟ้าประชารัฐ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และแอปถุงเงินประชารัฐ

Published

on

ร้านธงฟ้าประชารัญ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็น 1 ในสิ่งที่ทางรัฐบาลได้ให้การสนับสนุนช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยจำนวนกว่า 11 ล้านราย เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ในส่วนความก้าวหน้าของโครงการที่สอดคล้องกับเทคโนโลยีมีอะไรกันบ้าง มาอ่านรายละเอียดกันได้ที่นี่เลย

ร้านธงฟ้าประชารัฐ

ร้านธงฟ้าประชารัฐ เป็นร้านค้าที่เปิดให้บริการจำหน้ายสินค้าแก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 11.43 ล้านคนทั่วประเทศ โดยสินค้าที่จำหน่ายได้มี 3 กลุ่มคือ

  1. สินค้าอุปโภค บริโภค
  2. สินค้าเพื่อการศึกษา
  3. สินค้าวัตถุดิบเพื่อการเกษตร (สุรา ยาสูบ ใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐไม่ได้)

โดยที่ตัวร้านค้าจะเป็นร้านค้าที่อยู่ในท้องถิ่นโคยตรง หรือที่เราเรียกกันว่า โชห่วย หรือจะเป็นสหกรณ์ จะเป็นร้านโอทอปก็ได้ มีทำเลที่ตั้งแน่นอน อยู่ในแหล่งชุมชน การเดินทางสะดวก

ปัจจุบันมีร้านธงฟ้าประชารัฐกระจายอยู่ทั่วประเทศแล้วกว่าสามหมื่นเครื่อง ซึ่งธนาคารกรุงไทย เป็นผู้ติดตั้งเครื่อง EDC พร้อมอบรมวิธีการใช้งานและทดสอบเครื่องให้กับร้านธงฟ้าประชารัฐ ทั่วประเทศอีกด้วย

เครื่อง EDC ตอนนี้ที่ภาคเหนือครบคลุมทุกพื้นที่ สูงสุดอยู่ที่จังหวัดเชียงราย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือไปถึงจังหวัดอุบล หนองคาย ภาคกลาง ภาคตะวันตก ภาคตะวันออก ส่วนนี้จากแผนที่จะเห็นได้ว่าครบทุกพื้นที่ และภาคใต้ไล่ยาวลงไปจนถึงนี่เลยนะครับ สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส เลยทีเดียว

แอปถุงเงินประชารัฐ

เพื่อเป็นการรองรับความสะดวกสบาย สำหรับกลุ่มร้านค้า และผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ธนาคารกรุงไทยได้กำหนดแอปพลิเคชั่นให้ทุกท่านได้ใช้ในแอปที่ชื่อว่า ถุงเงินประชารัฐ โดยร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการ จะต้องดำเนินการดังต่อไปนี้

  • ร้านค้าต้องลงทะเบียนที่พานิชย์จังหวัดก่อนเป็นลำดับแรก พร้อมรับหนังสือรับรอง
  • รายชื่อร้านค้าที่ลงทะเบียนจะถูกส่งต่อมาที่กรมบัญชีกลาง เพื่อทำการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดและส่งต่อไปยังธนาคารกรุงไทย
  • ธนาคารกรุงไทย จะนำข้อมูลแต่ละร้านค้ามาโหลดเข้าระบบ CMLOS จากนั้นระบบจะทำการส่ง SMS ออกไปยังร้านค้า เพื่อให้มาติดต่อธนาคารสาขาพร้อมกับนำหนังสือรับรองที่ได้รับจากกระทรวงพานิชย์มาด้วยนะครับ
  • ธนาคารสาขาจะตรวจสอบหนังสือรับรองกับระบบ CMLOS อีกครั้ง ก่อนให้โหลดแอปพลิเคชั่นถุงเงินประชารัฐพร้อมกับเจ้าหน้าที่แนะนำการใช้งาน

เพียงเท่านี้ร้านค้าก็สามารถรับชำระผ่านแอปพลิเคชันถุงเงินประชารัฐได้ และยังสามารถตรวจสอบรายรับ จะเป็นรายวัน รายสัปดาห์ หรือรายได้ทั้งเดือน แอปนี้ก็สามารถทำได้หมด ส่วนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คุณต้องทำการ Force change PIN ก่อน นั่นก็คือการเปลี่ยนรหัสบัตรของคุณเป็น e-money โดยให้คุณไปที่ธนาคารสาขา แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าขอ Reset Pin หรือจะทำการ Reset ด้วยตนเองก็ได้ผ่านตู้ ATM ของธนาคารกรุงไทย

สินเชื่อกรุงไทย SMEs ร้านธงฟ้าประชารัฐ

ยังไม่จบครับ เพราะตอนนี้ธนาคารกรุงไทย มีเงื่อนไขสินเชื่อมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ โดยเงื่อนไขสินเชื่อ Krungthai SMEs ร้านธงฟ้าประชารัฐ กรณีกู้แบบมีกำหนดระยะเวลาหรือมีวัตถุประสงค์เพื่อหมุนเวียน ธนาคารให้เงินหมุนเวียน 3 เท่า ของยอดขายต่อเดือน สูงสุดไม่เกิน 1 ล้านบาท โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และในปีแรกหากผ่อนชำระเป็นปกติ ลดดอกเบี้ยลงอีก 1% ต่อปี วงเงินโครงการรวม 2,000 ล้านบาท

สำหรับคุณสมบัติในการขอสินเชื่อ เพียงเป็นผู้ประกอบการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐที่รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ติดตั้งอุปกรณ์รับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) ทั้งบุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล มีประสบการณ์ในธุรกิจมาแล้ว 2 ปี เท่านี้เอง!!!

คุณผู้ชมท่านใดมีข้อสงสัยเกี่ยวกับธงฟ้าประชารัฐ เครื่อง EDC แอปพลิเคชั่นถุงเงินประชารัฐ หรือแม้แต่การขอสินเชื่อ SMEs สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Krungthai Call Center 02-111-1111 ได้เลยครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!