โลโก้ของเว็บเบราว์เซอร์ Mozilla Firefox เป็นสัตว์ชนิดใด?

คำถาม: โลโก้ของเว็บเบราเซอร์ Mozilla Firefox เป็นสัตว์ชนิดใด?

A.Red Fox 
B.Fox 
C.Red Panda 
D.Raccoon

คำตอบก็คือข้อ: A ‘Red Fox’

โลโก้ของเว็บเบราว์เซอร์สุดฮิตอย่าง Mozilla Firefox ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ‘Red Fox’ หรือจิ้งจอกแดง แต่หากย้อนกลับไปตอนออกแบบโลโก้ครั้งแรกเลย ไอเดียตั้งต้นของสัตว์ที่จะใช้ในโลโก้ก็คือ ‘Red Panda’ หรือแพนด้าแดงนั่นเอง

Red Panda

แต่หลังแทนตัวเองว่าเป็นแพนด้าแดงมาสักพัก พอเวลาผ่านไป ผู้ใช้งานทั่วไปดันไปมองว่าเจ้าแพนด้าแดงเป็นจิ้งจอกกันมากกว่า แถมจิ้งจอกก็เป็นสัตว์ที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักมากกว่าแพนด้าแดง จอห์น ฮิกส์ (Jon Hicks) ดีไซน์เนอร์ผู้ออกแบบโลโก้ชิ้นนี้ ก็เลยบอกว่างั้นให้มันเป็นจิ้งจอกแดงไปเลยละกัน

Red Fox

เกร็ดน่ารู้อีกเรื่องก็คือ จริง ๆ แล้ว Mozilla Firefox ไม่ได้มีชื่อว่า ‘Firefox’ ตั้งแต่เริ่ม โดย Firefox เกิดจากโครงการมอซิลลา ที่เป็น Mozilla Suite หรือ โปรแกรมชุดมอซิลลา ก่อนจะมีการแยกตัวออกมาภายหลัง

โดยก่อนจะมาใช้ชื่อ Firefox ทีมงานได้มีการตั้งชื่อให้สารพัดไม่ว่าจะเป็น ‘Phoenix’ ที่ดันไปติดปัญหาด้านลิขสิทธิ์กับ Phoenix Technologies เลยจำเป็นต้องเปลี่ยนชื่อใหม่ เป็น ‘Firebird’ แต่พอเปลี่ยนปุ๊บก็มีปัญหาอีกคือไปชื่อซ้ำกับคนอื่น สุดท้ายทีมงานจึงไปหาชื่อมาใหม่จนได้ชื่อว่า  Firefox ที่ใช้มาจวบจนปัจจุบัน

Mozilla Firefox เปิดให้บุคคลทั่วไปใช้งานย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 23 กันยายน ปี 2002

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก