ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

นายกฯ ยืนยัน! เว้นภาษีขายหุ้นตลอด 4 ปี เตรียมเดินสายดึง Microsoft – Tesla ลงทุนในไทย

Table of Content

วันที่ 15 กันยายน 2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการลงทุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก และเตรียมการที่จะดึงดูดการลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติผ่านการเข้าพบผู้บริหารระดับสูงของบริษัทชั้นนำในต่างประเทศ อาทิ Microsoft, Google, Estee Lauder หรือ Tesla

นายกรัฐมนตรีระบุว่า การเข้าพบผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเหล่านี้จะต้องเป็นการเข้าพบเบอร์ 1 หรือเบอร์ 2 ของบริษัทนั้น ๆ เพื่อเชื้อเชิญเข้ามาลงทุนในไทย โดยตนจะบอกเล่าว่าประเทศไทยดีอย่างไร มีความเหนือกว่าประเทศคู่แข่งอย่างไรบ้าง

นอกจากนี้ รัฐบาลยังเตรียมที่จะกำหนดกฎระเบียบและกฎเกณฑ์ที่เอื้อต่อการลงทุนเพิ่มเติม สำหรับภาษีธุรกิจเฉพาะสำหรับการขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ฯ หรือที่เรียกโดยทั่วไปว่า “ภาษีขายหุ้น” นั้น นายกรัฐมนตรีระบุว่า จะไม่มีการพิจารณาจัดเก็บภาษีดังกล่าวตลอดวาระทำงาน 4 ปี

ทั้งนี้ ภาษีขายหุ้น (Financial Transaction Tax) หรือภาษีธุรกิจเฉพาะสำหรับการขายหลักทรัพย์ในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้รับการยกเว้นการจัดเก็บมาตั้งแต่ปี 2534 หรือ 32 ปีก่อน

โดยเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้จัดเก็บภาษีดังกล่าวอีกครั้งในอัตรา 0.10% หรือ 0.11% เมื่อรวมภาษีท้องถิ่น โดยในปีแรก (ตั้งแต่วันที่มีผลบังคับใช้ ถึง 31 ธันวาคม 2566) จะมีการเก็บภาษีก่อนในอัตรา 0.055% เมื่อรวมภาษีท้องถิ่น และจะจัดเก็บเมื่อพระราชกฤษฎีกาประกาศในราชกิจจานุเบกษา

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

“17 ปีที่จากไป แต่หัวใจยังเต้นตาม” ความประทับใจจากงาน LOVE LETTER to MJ

27/04/2026
Read More

เขย่าวงการ ! เปิดตัว “สมาคมคอนเทนต์ครีเอเตอร์ไทย” ดัน 9 ล้านชีวิตสู่ ‘อาชีพครีเอเตอร์’ มุ่งเป้ามูลค่าตลาดทะลุ 4.5 หมื่นล้าน

27/04/2026
Read More

โค้งสุดท้าย ! “โอม – ปอนด์” สร้างบิ๊กเซอร์ไพรส์ติวเข้ม 100 นักล่าฝัน True AF 2026 ก่อนชี้ชะตา 12 ตัวจริง 11 พ.ค. นี้ !

27/04/2026
Read More

How To ปรับโครงสร้างหนี้ กยศ. ออนไลน์ ทางรอดสุดท้ายก่อนโดนฟ้อง 5 ก.ค. นี้

27/04/2026
Read More

เปิดประวัติ Tim Berners-Lee : จากโปรเจกต์ ‘กำกวม’ สู่ตำนานผู้สร้าง WWW เปลี่ยนโลก

27/04/2026
Read More

เป้าใหม่ของ CHERY ก้าวข้าม ‘รถยนต์จีน’ สู่ยนตรกรรมระดับโลก ทาร์เก็ตกลุ่มครอบครัว ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์บนความปลอดภัย

26/04/2026
Read More

Related Content