สไตล์ของตัวละคร ‘Oppenheimer’ ได้รับแรงบันดาลใจจาก David Bowie ในยุค Thin White Duke

เป็นเรื่องที่ว้าวเลยทีเดียวเมื่อได้รู้ว่าคอสตูมของตัวละคร ‘เจ. รอเบิร์ต ออปเพนไฮเมอร์’ (J. Robert Oppenheimer) ที่รับบทโดย คิลเลียน เมอร์ฟี (Cillian Murphy) จากภาพยนตร์เรื่อง “Oppenheimer” ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) นั้นได้รับแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งจากสไตล์ของไอคอนแห่งวงการดนตรี ‘เดวิด โบวี’ (David Bowie) ในยุค Thin White Duke ซึ่งเป็นบุคลิกและตัวละครสมมติที่ เดวิด โบวี ใช้ในการปรากฏตัวต่อสาธารณชนในช่วงกลางทศวรรษ 1970s

เมอร์ฟีผู้รับบทเป็น ‘บิดาแห่งระเบิดปรมาณู’ ได้อธิบายว่าโบวีเป็นแรงบันดาลใจให้กับสไตล์เครื่องแต่งกายที่ตัวละครของเขาสวมใส่ในภาพยนตร์เรื่องนี้  “เราทำงานอย่างใกล้ชิดกับนักออกแบบเครื่องแต่งกายของเราในการออกแบบเสื้อผ้า” เมอร์ฟีบอกกับ MTV Movies “และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผมอยากได้โครงร่างของเขา เขาเปราะบางมาก ผอมมาก และผมอยากให้โครงร่างนั้นถูกต้อง”

“คริสส่งภาพ เดวิด โบวี มาให้ผม 2-3 ช็อต จากช่วงเวลาหนึ่งในเส้นทางดนตรีของ เดวิด โบวี เช่น ยุค Thin White Duke และช่วงที่ออกอัลบั้ม ‘Young Americans’ (1975)” เมอร์ฟีกล่าวเสริม

เดวิด โบวีในลุค Thin White Duke

Thin White Duke เป็นหนึ่งในหลายบุคลิกของโบวีซึ่งเขาได้นำมาใช้ตั้งแต่ปี 1975 ถึง 1976 ซึ่งเป็นช่วงที่ออกสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 9 ของเขา ‘Young Americans’ ที่วางจำหน่ายในเดือนมีนาคม 1975

“เขามีกางเกงขายาวขนาดใหญ่ และเขาก็ผอมแห้งมาก แต่ก็เท่มากด้วย” เมอร์ฟีกล่าวถึงรายละเอียดการแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์ของโบวี “ดังนั้นเราจึงใช้สไตล์ที่แปลกแต่มีเอกลักษณ์นี้กับกางเกงบางตัวของออพเพนไฮเมอร์”

นอกจากนี้เมอร์ฟียังต้องลดน้ำหนักเพื่อให้ได้ลักษณะทางกายภาพที่ถูกต้องของออปเพนไฮเมอร์อีกด้วย

“ผมชอบการแสดงด้วยร่างกายของผม และออปเพนไฮเมอร์ก็มีร่างกายและโครงร่างที่แตกต่างกันมากกับผม ซึ่งผมอยากจะทำให้มันถูกต้อง” เมอร์ฟีบอกกับเดอะนิวยอร์กไทมส์

ออพเพนไฮเมอร์ในลุคแบบ Thin White Duke

“ผมเลยต้องลดน้ำหนักลงบ้าง และเราก็ทำงานกับเครื่องแต่งกายและการตัดเย็บ เขาผอมมาก เกือบจะผอมแห้ง กินแต่มาร์ตินี่และสูบบุหรี่” เมอร์ฟีกล่าว “เขามีดวงตาที่สดใสจริง ๆ และผมอยากจะให้เขามีดวงตาที่เบิกกว้างแบบนี้ ดังนั้นเราจึงทำงานอย่างหนักกับโครงร่างและการแสดงออกของเขาก่อนที่เราจะเริ่มถ่ายทำ”

สำหรับเมอร์ฟีแล้วชอบตัวละครออปเพนไฮเมอร์ที่เขาสวมบทบาทมาก ๆ เพราะตัวละครตัวนี้มี ‘ความครุมเครือและเป็นปริศนา’  “สำหรับผมนั่นคือชีวิตมนุษย์ พื้นที่สีเทาที่ยุ่งเหยิงและแปลกประหลาด… ชีวิตของผู้ชายที่ดีนั้นไม่น่าสนใจเลย” และนี่ล่ะคือเสน่ห์ของ ‘ออปเเพนไฮเมอร์’ – บิดาแห่งระเบิดปรมาณู

ที่มา

NME

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส