Connect with us

What The Fact

[ไปดูดีมั้ย?] VERY LIVE : BOY PABLO & PHUM VIPHURIT ไปดูหนึ่งได้ถึงสอง

วันเสาร์ที่จะถึงนี้มีงานคอนเสิร์ตดีหนึ่งงานที่ไม่อยากให้คอเพลง ขาคอนเสิร์ตพลาดเลยครับ มันคือ 2 คอนเสิร์ตใหญ่ใน 1 คืนของ 2 ศิลปิน Chill Wave Star กับคอนเสิร์ตครั้งแรกในไทยของ Boy Pablo ศิลปินหนุ่มอินดี้ชาวชิลีจากนอร์เวย์และคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบครั้งแรกของ Phum Viphurit ความหวังใหม่ของวงการดนตรีไทยที่จะโคจรมาพบบนเวทีเดียวกันเป็นครั้งแรกในงานที่มีชื่อว่า VERY LIVE : BOY PABLO&PHUM VIPHURIT ซึ่งรายละเอียดของงานมีดังนี้ครับ

วันแสดง : 24 November 2561

สถานที่ : Moonstar Studio 8

บัตรราคา : 1,500 บาท Early Bird (หมดไปแล้ว)

: 1,800 บาท Regular

ช่องทางการซื้อบัตร  Ticketmelon

หากจะตอบตัวเองว่างานนี้ควร [ไปดูดีมั้ย?] เราก็ควรที่จะต้องรู้จักกับศิลปินหนุ่มทั้งคู่ก่อนใช่ไหมครับ งั้นก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้าถิ่นกันก่อนครับ หนุ่มคนนี้ก็คือ “ภูมิ วิภูริศ” นั่นเอง

PHUM VIPHURIT

วิภูริศ ศิริทิพย์ หรือ ภูมิ อายุ 23 ปี ที่เพิ่งจบการศึกษาจากวิทยาลัยนานาชาติ มหวิทยาลัยมหิดล สาขาวิชาผลิตภาพยนตร์ มาหมาดๆ ภูมิย้ายไปอยู่นิวซีแลนด์ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ และกลับมาเมืองไทยช่วงอายุ 18 ปี เพื่อศึกษาต่อในระดับปริญญาควบคู่ไปกับการเล่นดนตรีและร้องเพลง

แรกเริ่มเดิมที ภูมิเริ่มจากการคัฟเวอร์เพลงลงยูทูบ ซึ่งก็ได้กระแสตอบรับที่ดี ทีนี้ก็เลยมีกำลังฝึกฝนตนเองและหาโอกาสไปเล่นตามงานต่างๆอาทิเช่น งานโรงเรียน เป็นต้น

จนในที่สุดเมื่อได้มาเรียนภาพยนตร์ที่มหิดล รุ่นพี่ที่รู้จักและเป็นศิลปินอยู่ได้เห็นแววเลยชักชวนให้ลองทำเพลงดูเพราะทางค่ายกำลังต้องการศิลปินในแนว SInger-Songwriter (ศิลปินเดี่ยวที่แต่งเพลงเอง ร้องเอง) อยู่พอดี เลยได้มีโอกาสเข้ามาที่ Rats Records และปล่อย “Adore” ซิงเกิ้ลแรกออกมาจากนั้นก็ตามมาอีกหลายเพลงและกลายเป็นอัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกในชีวิตที่มีชื่อว่า Manchild  ในที่สุด ซึ่งในอัลบั้มนี้มีแต่เพลงเพราะๆทั้งนั้นเลยครับไม่ว่าจะเป็น Adore, Trial & Error, Strangers In A Dream, The Art of Detaching One’s Heart, Long Gone และ Sweet Hurricane เป็นต้น เสน่ห์อย่างหนึ่งในงานเพลงของภูมิก็คือ เสียงร้องอันเป็นเอกลักษณ์ แนวดนตรีที่มีรสชาติในแบบอินดี้โฟล์ค และเนื้อร้องที่เป็นภาษาอังกฤษซึ่งด้วยความที่เป็นเด็กนอกมาตั้งแต่เด็กจึงทำให้สำเนียงไม่แพ้ชาวต่างชาติเลย หากไม่รู้จักกัน ฟังๆดูอาจคิดไปว่าเป็นงานของศิลปินต่างประเทศได้เลย

นอกจากนี้ภูมิยังได้ใช้ความสามารถของการเป็นเด็กฟิล์มกำกับ MV เพลงของตัวเองด้วยเพลงหนึ่ง คือเพลง “Long Gone” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเพลงที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั้งในไทยและต่างประเทศทั้งในเอเชียและยุโรป อาทิ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน เป็นต้น

ในที่สุดความดังก็มาเยือน เมื่อภูมิยกระดับงานเพลงของเขาให้สดฉ่ำมากขึ้นด้วยการผสมผสานแนวอินดี้โฟล์คที่มีมาแต่เดิมให้เข้ากับดนตรี NEO SOUL ที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่นักฟังเพลงขณะนี้กลายมาเป็นซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า Lover Boy ที่มาพร้อมกับ MV ที่เปลี่ยนหาดจอมเทียนให้กลายเป็นไมอามี่บีช กำกับโดยผู้กำกับหญิงรุ่นใหม่แห่งยุค จีน คำขวัญ ดวงมณี

ซึ่งภูมิเรียกภาพรวมอารมณ์ดนตรีของเขา ณ ขณะนี้ว่า ‘Sunshine Music’

และล่าสุดกับความดังสุดๆฉุดไม่อยู่ ไปไกลระดับอินเตอร์กับการได้รับเชิญไปเล่นในงานงาน “DMZ Peace Train Music Festival” ซึ่งเป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อฉลองสันติภาพระหว่างประเทศเกาหลีเหนือและใต้ นอกจากนี้ภูมิยังเป็นศิลปินไทยเพียงหนึ่งเดียว ณ ขณะนี้ที่ได้เล่นเพลงของตัวเองในแชนเนล A COLORS SHOW ที่เป็นแชนเนลทางยูทูบที่รวมเอาศิลปินอินดี้ทั่วโลกมาเล่นเพลงตัวเองในแบบฉบับที่เรียบง่ายนุ่มนวลชวนลุ่มหลงท่ามแบ็คกราวด์อันมีสีสดฉ่ำสมดังชื่อแชนเนล ศิลปินอินดี้ดังๆหลายคนที่เคยในแชนแนลนี้มาแล้วก็อาทิเช่น HONNE , Tom Misch , Daniel Caesar เป็นต้น โดยเพลงที่ภูมินำมาเล่นใน COLOR ก็คือ “LOVER BOY” นั่นเองครับ


คราวนี้เรามาต่อกันที่อีกหนึ่งหนุ่มผู้เยือนเมืองไทยเป็นครั้งแรก Boy Pablo นั่นเองครับ

Boy Pablo

บอย พาโบล (Boy Pablo) หรือในชื่อจริงคือ  พาโบล มูนอซ (Pablo Muñoz) คือหนุ่มน้อยวัย 19 ที่มีคุณพ่อคุณแม่เป็นชาวชิลีอพยพมาอยู่ ณ เมืองอันสงบสุขแห่งหนึ่งในนอร์เวย์  เขาเติบโตท่ามกลางครอบครัวที่สงบสุข เมืองอันสงบสุข และเพื่อนชาวลาตินเพียงหนึ่งเดียวของเขาที่ต่อมาจะกลายเป็นมือกีตาร์ของวงนั่นเอง

ด้วยเหตุนี้งานเพลงของ พาโบลจึงสดใสราวกับตะวันฉานฉายในยามเช้า เสียงดนตรีล่องลอย พลิ้วเบา ในกลิ่นอายของความเป็น lo-fi อินดี้ป็อป และ ดรีมป็อป กับเนื้อร้องเรื่องรักตามประสาวัยรุ่นที่ไม่ได้เน้นหนักในเรื่องใดเป็นพิเศษ บวกกับ MV แบบบ้านๆที่ชิลมาก ทำให้เพลงของเขาได้รับการบอกต่อและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว

“Everytime” คือ MV แรกของเขา ที่เนื้อหาเกี่ยวกับหญิงสาวที่ช้ำรักครั้งแล้วครั้งเล่าจากหนุ่มในอินเทอร์เน็ตที่ไม่เคยเห็นหน้าค่าตากันมาก่อน ส่วน MV นั้นก็มีนายพาโบล และผองเพื่อนมาเล่นดนตรีชิลๆกันริมแม่น้ำ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะหนาวหรือไม่หนาวกันแน่ เพราะท่อนบนใส่เสื้อฮู้ด แต่ท่อนล่างเป็นขาสั้นสบายๆ เรียกๆได้ว่าไม่มีการปั้นหล่อใดๆเลย ซึ่งความบ้านแบบนี้แหละที่ทำให้เขาเป็นที่รักของแฟนๆ ซึ่งเราจะเห็นได้ต่อมาจาก MV “Losing You”  ที่บ้านไม่แพ้กัน มาพร้อมดนตรีและสีสันที่สดใส

บอย พาโบล บอกว่าจริงๆแล้วเขาเองไม่ค่อยชอบแต่งเนื้อเพลงเท่าไหร่ มาทางสายดนตรีมากกว่า แต่พอตอนที่ทำ EP ด้วยความจำเป็นเค้าก็เลยต้องเขียนเนื้อ ซึ่งตอนแรกมันก็จัดๆเขินๆ ไม่ค่อยสัดทันนัก  แต่จนแล้วจนรอดก็รู้สึกเข้าที่เข้าทางจนได้ในที่สุด

สิ่งที่เขาต้องการจะทำก็คือ ทำเพลงที่ให้ความรู้สึกที่ดี เป็นพลังด้านบวกและเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งเขามองว่านี่คือสิ่งสำคัญมาก  ไม่ว่าเราจะถูกเอาไปเปรียบว่าเหมือนกับใคร (อย่างเช่นที่เขาโดนว่าเหมือนกับ Mac DeMarco) ก็ช่างมันปะไร เพราะอย่างไรถ้าเราได้เป็นตัวของเราเองแล้ว อย่างไรมันก็เป็นเราอยู่วันยังค่ำ

มันต้องแบบนี้สิวัยรุ่น.

บอย พาโบล มีผลงานมาแล้ว 2 EP ได้แก่

ROY PABLO EP (2017)

SOY PABLO EP (2018)

(ชอบการตั้งชื่ออัลบั้มมากครับ กำลังสงสัยว่าต่อไปจาก ROY SOY มันจะกลายเป็นอะไรต่อ)

ลองฟังเพลงของสองหนุ่ม BOY PABLO และ PHUM VIPHURIT  ดูก่อนนะครับ หากเกิดรัก เกิดชอบขึ้นมาก็อย่าลืมไปแจมกันในงาน VERY LIVE : BOY PABLO&PHUM VIPHURIT  ที่จะขึ้นในวันเสาร์ที่ 24 นี้นะครับ

สามารถซื้อบัตรล่วงหน้าได้ทาง Ticketmelon ครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

What The Fact

The Resident: หมอห้าวผู้แหกกฎการแพทย์

Published

on

ถ้าคุณเป็นหมอ คุณอยากทำอะไรมากกว่ากัน ระหว่าง “รักษาคนไข้” หรือ “รักษาชื่อเสียงตัวเองเอาไว้”

นี่เป็นคำถามที่ทางผู้เขียนอยากถามผู้อ่านทุกท่าน ก่อนที่จะได้อ่านรีวิวซีรีส์เรื่องนี้ เพราะเรื่องที่จะนำเสนอต่อไปนี่นั้น มันคืออีกด้านหนึ่งของวงการการแพทย์ที่อาจจะเกิดขึ้นในทุกที่ หรือเกิดขึ้นแค่ในบางที่ หรืออาจจะเกิดขึ้นจริงเมื่อไม่นานมานี้…

The Resident (ชื่ออย่างกับหนังผีเลยแฮะ…) เป็นซีรีส์จากฝั่งอเมริกา ว่าด้วยเรื่องของโรงพยาบาลเชสเทน โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองแอตแลนต้าของรัฐจอร์เจีย ที่เพิ่งเปิดรับแพทย์เดวอน (Devon Pravesh รับบทโดย Manish Dayal) แพทย์หน้าใหม่ที่พร้อมทำงานในการรักษาคนไข้เป็นวันแรก และต้องมาพบกับแพทย์พี่เลี้ยงอย่างแพทย์คอนราด (Conrad Hawkins รับบทโดย Matt Czuchry) ที่สุดแสนจะห้าว ไฟแรง หัวรั้น และไม่ยอมใคร แม้แต่มือศัลยแพทย์อาวุโสและซีอีโอของโรงพยาบาลอย่างแพทย์เบลล์ที่มีฉายา “HODAD” (Hand of Dead: มือผ่าตัดผู้พรากชีวิต) ก็ยังไม่เว้น (Randolph Bell รับบทโดย Bruce Greenwood) ทั้งคู่ต้องมาทำงานร่วมกันทั้งในฐานะเด็กใหม่กับพี่เลี้ยง และในฐานะแพทย์ร่วมโรงพยาบาล

จากด้านซ้าย: Devon Pravesh (รับบทโดย Manish Dayal), Nicolette Nevin (รับบทโดย Emily VanCamp), Conrad Hawkins (รับบทโดย Matt Czuchry) และ Randolph Bell (รับบทโดย Bruce Greenwood)

แน่นอนว่าในแต่ละตอนที่จะได้รับชมกันไปนั้น จะได้เห็นกรณีตัวอย่างของโรค หรืออาการป่วยของผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาล บ้างก็อาการเล็กน้อย บ้างก็อาการใหญ่จนเป็นเคสฉุกเฉินที่มีผลถึงชีวิต ได้เห็นวิธีการรับมือ และการรักษาในหลากหลายวิธี ซึ่งบางครั้งก็ได้ผล หรือบางครั้งก็ล้มเหลวไปเลย…

จะช่วยชีวิตได้ทันหรือไม่…

ผ่าจนเลือดพุ่งแบบนี้… คงจะเดาออกกันว่ารอดหรือไม่รอด…

บางครั้ง ยังได้เห็นถึงการใช้วิธีบางวิธีที่ผิด ในการรักษาผู้ป่วย อย่างการล็อบบี้ ลัดคิว สลับผลตรวจ หรือแม้แต่ขโมยผลงานการรักษา เพื่อให้ตัวเองได้รับคำชมและยังทำงานต่อไปได้

บางครั้งก็ตงฉิน แต่บางครั้งก็แอบหาผลประโยชน์

นอกเหนือจากนี้ ยังได้เห็นการปะทะคารมระหว่างแพทย์หนุ่มสุดห้าว กับศัลยแพทย์ผู้มีชื่อเสียงค้ำคอ หรือแม้แต่แพทย์ในโรงพยาบาลด้วยกันเอง บางครั้ง ก็ยังมีเรื่องอื่นๆ เข้ามาแทรก และจะได้เห็นถึงทุกสิ่งที่มนุษย์ทั่วๆ ไป ต่างมีอยู่ในตัวเอง อย่างเรื่องของอีโก้ ศักดิ์ศรี รวมถึงผลประโยชน์ ซึ่งสะท้อนออกมาจากการกระทำต่างๆ ของตัวละครในเรื่อง

สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนรู้สึกได้จากซีนปะทะคารมในทุกครั้ง สะท้อนได้อย่างหนึ่งว่า…

การอยู่ในวงการใดวงการหนึ่งมานาน ไม่ได้หมายความว่าคุณจะเก๋าไปกับทุกสิ่งทุกอย่างเสมอไป บางสิ่งที่ทำอยู่ประจำอาจจะพลาดเมื่อไหร่ก็ได้ ต่อให้มีประสบการณ์มากกว่าผู้อื่นก็ตาม

ในการออกอากาศของทางอเมริกานั้น ตอนนี้ออกอากาศมาถึงซีซั่นที่ 2 และมีแพลนว่าจะปิดซีซั่นในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ส่วนในเมืองไทยเพิ่งออกอากาศ และเนื้อหาถือว่าเข้มข้นมากๆ ผู้เขียนขอแนะนำสำหรับผู้อ่านที่ยังคงอินจากซีรีส์ The Good Doctor ที่เพิ่งจบซีซั่นแรกและลาจอไป จะมาเสพย์อีกรูปแบบก็ย่อมได้

ส่วนใครที่อยากรู้ว่าเรื่องราวในโรงพยาบาลแห่งนี้จะเป็นไปอย่างไร แพทย์หน้าใหม่อย่างแพทย์เดวอนจะพัฒนาความสามารถไปได้ถึงขนาดไหน ติดตามกันได้กับซีรีส์ The Resident ทุกคืนวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลา 19.05 น. รีรีนอีกครั้งในเช้าวันถัดไป ประมาณเก้าโมงครึ่ง ทางฟ็อกซ์ไทย สามารถรับชมได้ทางทรูวิชันส์ และเอไอเอส เพลย์บ็อกซ์

ข้อควรระวัง: ในซีรีส์นี้มีการปรากฎของภาพการรักษา ทั้งในห้องผ่าตัด และห้องพักผู้ป่วย อวัยวะต่างๆ รวมไปถึงบาดแผล และเลือด

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

What The Fact

[ดูหนังฟังเพลง] “Come Here” Kath Bloom – Before Sunrise  เมื่อเธอและฉันเรายืนเคียงกันท่ามกลางเสียงเพลงเพลงนั้นที่จะห่มคลุมหัวใจเราไปตลอดกาล

Published

on

เพลงกับหนังถือเป็นของคู่กัน ในจังหวะที่เรื่องราวชีวิตของตัวละครกำลังเผยตัวของมันออกมา ในจังหวะนั้นเสียงดนตรีก็ทำหน้าที่ขับกล่อม ขับเน้น ส่งจังหวะ ละเลงอารมณ์ให้คลุ้งกระจายไปในความรู้สึก จวบจนเรื่องราวเหล่านั้นได้จบลง แม้ผ่านวันคืนไปนานเท่าไหร่ หากได้หวนระลึกกลับมาภาพและเสียงเหล่านั้นยังคงตราตรึง บ้างเกิดรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ หรือรอยน้ำตา

เพลงในหนังไม่เพียงแต่เผยความนัยของใจตัวละคร เปิดเผยห้วงอารมณ์อันซ่อนอยู่ในส่วนลึกของใจ หากแต่การใส่มานั้นยังต้องคำนึงถึงจังหวะ ความกลมกล่อม และลงตัวอีกด้วย

ในวันนี้ผมจะพาไปสัมผัสกับช่วงเวลาอันเป็นเวทมนต์ที่บทเพลงผสานกับเรื่องราวในภาพยนตร์ได้อย่างวิเศษ  สำหรับ [ดูหนังฟังเพลง] ในครั้งแรกนี้ขอเปิดด้วยเพลงเพลงนี้และฉากฉากนี้ครับ

เพลง “Come Here”

ศิลปิน Kath Bloom

จากภาพยนตร์เรื่อง Before Sunrise (1995) กำกับโดย ริชาร์ด ลิงค์เลเทอร์

ฉาก ยืนฟังเพลงด้วยกันในตู้ทดลองแผ่นเสียง

 

There’s wind that blows in from the north

And it says that loving takes this course

Come here 

Come here”

 

เมื่อหัวเข็มถูกวางจรดลงไปบนแผ่นเสียงอย่างนุ่มนวล เสียงเพลง “Come Here” ของ Kath Bloom ก็ดังขึ้นสองหนุ่มสาวที่เพิ่งรู้จักกันไม่นาน ต่างยืนเก้อเขินเคียงกัน พลางยิ้มเอียงอาย ลอบมองซึ่งกันและกัน ส่วนข้างในใจของทั้งคู่นั้นท่วงทำนองแห่งรักกำลังบรรเลงเพลงของมันอยู่

นี่คือหนึ่งในฉากที่โรแมนติคที่สุดในโลกภาพยนตร์ เป็นความโรแมนติคที่ไร้คำพูด หากแต่อิ่มเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก

“Have I never laid down by your side

Baby, let’s forget about this pride

Come here 

Come here”

เสียงร้องที่จริงใจของนักร้องสาว Kath Bloom ผสานเสียงดนตรีโฟล์คที่ฉ่ำเย็น ส่งเสียงเชื้อเชิญให้หนุ่มสาวปล่อยใจให้เป็นธรรมชาติ ไหลไปกับลำธารแห่งรัก ที่กำลังไหลผ่านดวงใจของคนทั้งคู่

ในปี 1995  หนุ่มหน้าใสนาม เจสซี (อีธาน ฮอว์ค) ตัดสินใจเดินเข้าไปทักสวยสวยชาวฝรั่งเศสผู้นั่งลำพังอยู่บนรถไฟขบวนเดียวกันกับเขา เธอชื่อว่า เซลีน (จูลี เดลฟีย์) ทำความรู็จักกันผ่านบทสนทนาเชิงปรัชญาตามประสาวัยรุ่น ผู้ค้นหาความหมายของชีวิต เขาชวนเธอทิ้งจุดหมายและลงรถไฟไปด้วยกัน ณ เวียนนา หนึ่งในเมืองโรแมนติคของยุโรป ใช้เวลาด้วยกันหนึ่งวันก่อนแสงตะวันจะขึ้นในเช้าวันถัดไป วันที่เรื่องราวความรักอาจสิ้นสุดลงเมื่อแสงของวันใหม่มาเยือน

สุดท้ายแล้วมันไม่ได้จบลง มันอาจขาดช่วง ทิ้งรอย แต่ได้รับการสานต่อในเวลาต่อมา  9 ปีให้หลังกับ Before Sunset และ อีก 9 ปีกับ Before Midnight ทั้งตัวละครและนักแสดงต่างเติบโตไปพร้อมกัน ก้าวผ่านช่วงวัยวันแห่งความฝันและชีวิต

เรื่องราวสุดโรแมนติคนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์จริงในชีวิตของ ริชาร์ด ลิงค์เลเทอร์ ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ได้พบกับหญิงสาวนางหนึ่ง ณ ฟิลาเดลเฟีย เธอมีชื่อว่า เอมี่ แลร์ฮัลพ์ต (Amy Lehrhaupt) เขาได้ใช้เวลากับเธอตั้งแต่เที่ยงคืนจนถึงหกโมงเช้า เดินเที่ยว พูดคุยจนกลายเป็นความประทับใจและความทรงจำไม่รู้ลืม จนมันได้กลายเป็นต้นธารแห่งแรงบันดาลใจของภาพยนตร์เรื่องนี้

แต่แล้วในปี 1994 ก่อนที่ภาพยนตร์เรื่องนี้จะถ่ายทำ เธอก็ได้เสียชีวิตลงจากอุบัติเหตุรถมอร์เตอร์ไซต์ด้วยวัยเพียง 24 ปี ลิงค์เลเทอร์ผู้ไม่รู้เรื่องนี้ได้แต่เฝ้าฝันว่าเธออาจมาปรากฏตัวในวันใดที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ออกฉาย

ลิงค์เลเทอร์ กว่าเขาจะรู็ความจริงว่าเธอได้จากโลกนี้ไปแล้ว ก็ในปี 2010 และนั่นเองที่ทำให้เขาตัดสินใจได้ว่า เขาจะต้องสร้างภาคต่อภาพยนตร์เรื่องนี้อีกครั้งเพื่ออุทิศมันให้แด่เธอ และนั่นก็คือ “Before Midnight” นั่นเอง

เคธ บลูม เป็นนักร้องนักแต่งเพลงโฟล์คหญิงชาวอเมริกันจาก Litchfield , คอนเน็คติกัต มีผลงานมาตั้งแต่ทศวรรษที่ 70 ปัจจุบันเธอยังคงเล่นดนตรีและมีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง

ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Before Sunrise พบบทเพลงของบลูมในช่วงทศวรรษที่ 90 ด้วยความประทับใจในน้ำเสียงและท่วงทำนองโฟล์คที่เรียบง่ายและงดงามของเธฮ เขาจึงหยิบเอาเพลง “Come Here” มาใช้ในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ออกฉายในปี 1995 และด้วยความยินดีเป็นอย่างยิ่งกับการที่ลิงค์เลเทอร์นำเพลงของเธอไปใช้ บลูมเลยนำแรงบันดาลใจนี้มาเขียนบทเพลงใหม่และออกผลงานเดี่ยวอัลบั้มแรกในรอบสิบปีของเธอ อันมีชื่อว่า “Come Here: The Florida Years” ในปี 1999

เธอเป็นคนที่ค่อยข้างขี้อาย ทั้งๆที่มีผลงานมากมายและต้องแสดงดนตรีต่อหน้าสาธารณชนหลายครั้ง แต่เธอก็ไม่เคยคุ้นชินกับมันเสียที เธอชอบที่จะเล่าเรื่องราวของเธอผ่านบทเพลงเสียมากกว่า ไม่น่าแปลกเลยที่เพลงของเธอถูกใช้ในฉากที่มีบรรยากาศของความเขินอายห่มคลุมอย่างนารักและอบอุ่น

จากการที่มีคุณพ่อเป็นนักเป่าโอโบมือฉกาจ แวดล้อมไปด้วยบรรยากาศของเสียงดนตรี เธฮจึงมีมันอยู๋ในหัวใจ เธอชอบที่จะเขียนและเล่าเรื่องราวผ่านบทเพลงและเสียงร้องของเธอ ด้วยท่วงท่าและลีลาที่เป็นธรรมชาติ “ดิบ” คำนี้อาจใช้บรรยายถึงความตั้งใจของเธอได้ดี เป็นความดิบที่มอบความ “สุข” ให้กับผู้ที่ได้ฟัง

“ความเรียบง่ายก่อให้เกิดความจริง

สิ่งใดที่จริง สิ่งนั้นย่อมเป็นสิ่งที่มาจากใจ”

เสียงร้องอุ่นๆของเธอ และเนื้อเพลงที่มีน้ำเสียงเชื้อชวนใกล้ชิด

“No, I’m not impossible to touch

I have never wanted you so much 

Come here

come here,”

เข้ากันได้อย่างมหัศจรรย์กับช่วงฉากในภาพยนตร์ เสียงร้องของเธฮนั้นเป้นส่วนผสมที่สมดุลระหว่างความดิบและความเร่งเร้า

เธอกล่าวว่า เธอมักมีสำนึกของความเร่งเร้าอยู่เสมอ มันเป้นความรู้สึกที่เราพึงมีเพื่อแข่งขันกับเวลาในชีวิต ที่ลดน้อยถอยลงไปอยู่ตลอดเวลา

เฉกเช่นเดียวกับเวลาที่เจสซีและเซลีนมี พวกเขาเร่งเร้าและรุ่มร้อน (ในท่วงทำนองที่อบอุ่น นุ่มนวล)

“เมื่อเรายังเยาว์ เราแข็งกล้า เรามุ่งมั่นฟันฝ่าเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ปรารถนา

แต่เมื่อเวลาผันผ่าน เมื่อความชราค่อยๆมาเยือน เราฉลาดขึ้น ลุ่มลึกขึ้น

และจังหวะของเราก็แผ่วช้าลงเพื่อพบสมดุล ณ จุดนี้”

เสียงเพลงดังขึ้น สองหนุ่มสาวยืนเคียงกันในบูธลองแผ่นเสียงของร้านขายแผ่นเสียงใน เวียนนา เอียงอาย แย้มยิ้มเล็กๆ และลอบมองกันด้วยใจระทึก

ที่นั่นมีแต่ความเงียบงัน มีเพียงเสียงเพลงเท่านั้นที่บรรยายความรู้สึกของคนทั้งคู่ได้ดีที่สุด มันได้คลี่เผยความนัยแห่งใจของทั้งสอง เปิดเปลือยมันออกมาอย่างงดงาม ภาพและเสียงนั้นยังคงตราตรึง สถิตอยู่มิรู้ลืม

ที่มา

http://www.chattanoogapulse.com/music/features/the-timeless-music-of-kath-bloom/

http://mentalfloss.com/article/61244/15-facts-about-sunrise

https://www.indiewire.com/2013/05/the-real-woman-who-inspired-richard-linklaters-before-sunrise-197694/

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ภาพยนตร์

[รีวิว] GLASS คนเหนือมนุษย์ – จักรวาลกี๊คสุดเจ๋งของ เอ็ม ไนต์ ชยามาลาน

Published

on

หลัง เดวิด ดันน์ (บรูซ วิลลิส) ฮีโร่กระดูกเหล็ก และ เควิน (เจมส์ แม็คอวอย)ชาย 24 บุคลิกอันตราย ถูกจับเข้าโรงพยาบาลจิตเวศ พวกเขาต้องทุกข์ทรมานจากการรักษาของ ดร. เอลลี สเตเปิล (ซาราห์ พอลสัน) จิตแพทย์ผู้หวังเปลี่ยนคนไข้ให้เลิกหลงผิดในพลังพิเศษ โดยหารู้ไม่ว่าจอมวางแผนอย่าง อีไลจาห์ กลาส (แซมมวล แอล แจ็คสัน)อดีตคู่แค้นของดันน์ก็มีแผนในใจที่หวังให้โลกได้เห็น ฮีโร่ และ ผู้ร้าย เปิดศึกนองเลืองกันบนอาคารที่สูงที่สุดในเมือง

สนับสนุนเนื้อหาโดย Major Cineplex

นับว่า Glass เป็นโปรเจคต์ในฝันที่ เอ็ม ไนต์ ชยามาลาน เจ้าพ่อหนังหักมุมอยากสร้างมาร่วม10กว่าปี โดยนำตัวละคร ดันน์ และ กลาส มาจาก Unbreakable (2000) และ เควิน มาจาก Split (2016) ถักทอเรื่องราวระหว่างฮีโร่กับอสูร โดยไม่ลืมมีมุกจิกกัดการเมืองอเมริกาตามสไตล์ของผู้กำกับ จะว่าไปสไตล์หนังของ Glass คือถอดความ “Unbreakable” มาเลยแหละ เป็นหนังของกี๊คการ์ตูนคอมิก แบบพูดถึงจักรวาล-ประวัติศาสตร์คอมิกจนเชื่อว่าเหล่า กี๊คการ์ตูน คือกรี๊ดสลบเลย และยังคงสไตล์ ชยามาลาน ทั้งอารมณ์ขัน มุกจิกกัดสังคม รวมถึงการปรากฎตัวเป็นคาเมโอ ของผู้กำกับเองที่คราวนี้ ดูแกมันส์มากให้ตัวเองเล่นซะยาวเชียว จนผลลัพธ์คือหนังที่ดูสนุกนะครับ แต่ก็เฉพาะกลุ่มพอควร เพราะถ้าคนดูกลุ่มที่ไม่เชื่อในสิ่งที่ผู้กำกับเล่าก็จะเกลียดไปเลยเหมือนตอน Unbreakable นั่นแหละ โดยแก่นเรื่องแล้วสิ่งที่ Glass พยายามนำเสนอคือเรื่องราวของ ‘ตัวตน’ ซึ่งตรงนี้ยอมรับเลยว่า ชยามาลาน ได้โชว์ทักษะอันรุ่มรวยในการเล่าเรื่องได้ดีจริงๆทั้งการจับตรรกะของคอมิกเรื่องราวฮีโร่-ผู้ร้าย มาผสมเข้ากับการวิพากษ์ให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางประวัติศาสตร์ได้อย่างคมคาย

 ซึ่งหากมองให้ลึก การที่ กลาส มองคอมิกในฐานะประวัติศาสตร์ชิ้นหนึ่งแต่รัฐบาลไม่ต้องการให้คนเชื่อว่าเป็นเรื่องจริงมิหนำซ้ำพวกเขายังพยายามใส่ความคนอย่าง ดันน์ เควิน และ กลาส ให้กลายเป็นเพียงคนบ้า ก็ไม่ต่างจากรัฐบาลเผด็จการที่หาเรื่องใส่ไฟคนเห็นต่าง หรือ คนตั้งคำถามกับการบริหารประเทศของรัฐ จนตรรกะที่ดูเพ้อเจ้อกลับค่อยๆแข็งแรงด้วยแมสเสจที่หนังกำลังพูดถึงอย่างมั่นอกมั่นใจนั่นเอง เพราะหากแทนตัวละครด้วยชนกลุ่มน้อยทั้งคนผิวสี ชนพื้นเมือง หรือชาวต่างชาติ ก็ไม่ต่างจากเรื่องจริงที่เจอได้ทั่วไปในอเมริกา
ซึ่งนั่นทำให้ Identity หรือ ตัวตน ที่แม้ในเรื่องจะแทนค่าเป็น ฮีโร่อย่างดันน์ , อสูรอย่างเควิน หรือ จอมบงการอย่างกลาส  กลายเป็นประเด็นที่หนังต่อยอดถึงขั้นไปพูดถึงอำนาจของปัจเจกชนที่กล้าลุกมาเปลี่ยนแปลงประเทศจนรัฐสั่นคลอน ซึ่งถือเป็นประเด็นการเมืองร่วมสมัยที่ชยามาลานเลือกเล่าในยุครัฐบาล โดนัลดฺก์ ทรัมป์ หลัง The Village (2004) ที่ชยามาลานพูดถึงการปกครองด้วยความกลัวในสมัยรัฐบาล จอร์จ ดับเบิลยู บุช ทำให้เห็นว่าภายใต้หนังที่ดูเหมือนรวมจักรวาลฮีโร่ตามกระแสกลายเป็นงานตั้งคำถามกับสังคมได้อย่างลุ่มลึกอย่างไม่น่าเชื่อ
แต่เห็นผมวิเคราะห์การเมืองในหนังอย่าเพิ่งมองว่าหนังออกมาเคร่งเครียดน่าเบื่อนะครับ ตรงกันข้ามเลยหนังมีมุกฮาๆหลายมุกเลย ซึ่งส่วนใหญ่มาจากจอมขโมยซีนอย่าง เจมส์ แม็คอวอย ที่เล่นเป็นเควินและเหล่าตัวตน 24 ตัวตนได้อย่างมีสีสัน ส่วนบรูซ วิลลิส ก็ทำให้เราหายคิดถึงด้วยบทเท่ๆอย่างเดวิด ดันน์ ฮีโร่ศาลเตี้ยที่แม้จะชราภาพแต่ความเท่ไม่ได้ลดลงเลย หรือกระทั่งคนที่ถือเป็นต้นเรื่องอย่าง แซมมวล แอล แจ็คสัน ก็ทำให้ตัวละคร กลาส ที่เหมือนด้านตรงข้ามกับ นิค ฟิวรี่ ที่ดูฉลาดคาดเดาไม่ได้จนหนังดูสนุกมาก และไม่กล่าวถึงไม่ได้คือการปรากฏตัวของน้อง อันยา เทเลอร์ จอย ที่ออกมาแต่ละทีนี่ใจบางมาก ทั้งสวย น่ารัก หุ่นทรมานจิตใจ แถมเล่นดีจนเราเชื่อเลยว่า ต่อให้ต้องเป็นอสูรก็ยอม หากได้ใกล้ชิดน้องจอย ฮ่าาาาา
ตีตั๋วร่วมศึกฮีโร่ อสูร และจอมบงการ พร้อมจุดหักมุมแบบเดาไม่ถูก คลิกเลย
แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!