คนที่คิดอะไรเจ๋ง ๆได้เค้าฟังอะไรกันนะ !!! ส่องเพลย์ลิสต์จาก 10 นักคิดผู้เปลี่ยนโลก

อาจเป็นได้ถ้าเราจะคิดว่า เหล่านักคิด นักประดิษฐ์ นักธุรกิจ ผู้นำ หรืออัจฉริยะผู้เปลี่ยนโลกทั้งหลายคงมัวแต่ยุ่งวุ่นวายกับการทำสิ่งที่พวกเขามุ่งมั่นตั้งใจ จนอาจไม่มีเวลาให้กับการทำกิจกรรมพื้น ๆ ของปุถุชนทั้งหลายอย่าง ”การฟังเพลง” แต่ในความเป็นจริงหาได้เป็นเช่นนั้นไม่ การฟังเพลงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตพวกเขาเฉกเช่นเดียวกันกับชีวิตเรา และอิทธิพลของดนตรีก็ส่งผลต่อสมองของพวกเขาไม่ต่างจากที่มันจะส่งผลกับเรา ดังเช่นที่ Dr. Victoria Williamson จาก Goldsmith’s Collegeใน London ได้ค้นพบจากงานวิจัยของเขาว่า “การศึกษาด้วยการสร้างภาพสมอง (Brain imaging) ได้แสดงให้เห็นว่าหลายส่วนของสมองได้รับการกระตุ้นจากท่วงทำนองของบทเพลง” นั่นหมายความว่า เราสามารถใช้เพลงหนึ่งเพลงในการ “โปรแกรม” สมองของเราให้คิดหรือรู้สึกในทางใดทางหนึ่งตามที่เราต้องการได้

และอาจจะเป็นไปได้ว่า เหล่าบุคคลผู้เปลี่ยนโลกเหล่านี้จะรู้วิธีในการใช้ดนตรีในการกระตุ้นความคิดและการสร้างสรรค์ของพวกเขา เพื่อให้ท่วงทำนองเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งในการนำพาพวกเขาไปสู่ชัยชนะ และนั่นก็หมายความว่าบทเพลงเหล่านี้คือหนึ่งในต้นธารแห่งความสร้างสรรค์ที่พวกเขามีนั่นเอง


อีลอน มัสก์ (Elon Musk)

ศิลปินคนโปรด Frank Sinatra, Andrea Bocelli, “Weird Al” Yankovic

มาเริ่มกันที่นักธุรกิจและนักประดิษฐ์หนุ่มไฟแรง ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารของบริษัทสเปซเอ็กซ์ เทสลามอเตอร์ส ผู้จุดประกายความคิดระบบขนส่งความเร็วสูงที่เรียกว่า ไฮเปอร์ลูป และผู้สนับสนุนคนสำคัญในภารกิจกู้ชีวิตของหมูป่าทั้ง 13 ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง

ในปี 2011 ทีมงานจากสถานีวิทยุ KCRW 89.9FM จาก Santa Monica College ได้เดินทางมาที่สเปซเอ็กซ์ และมีโอกาสได้พูดคุยกับมัสก์ถึงเรื่องรสนิยมในการฟังเพลงและเพลงโปรดของเขาซึ่งมีหลากแนวหลายยุคทั้ง  “Fly Me To the Moon” ของ Frank Sinatra  , “Always Look on the Bright Side of Life” จาก Monty Python , “America, F*ck Yeah!” จากภาพยนตร์เรื่อง  Team America : World Police  , “Everything is Awesome ” จาก The Lego Movie  และ “Con Te Partiro” ของ  Andrea Bocelli นอกจากนี้มัสก์ยังบอกด้วยว่าเพลง  “Santa Claus Is Coming to Town” คือเพลงโปรดที่เขาชอบผิวปากอยู่เสมอซึ่งเขาเองก็ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน นอกจากนี้มัสก์ยังเป็นแฟนตัวยงของ “Weird Al” Yankovic นักร้อง แรปเปอร์และนักแสดงสายฮาด้วย


มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg)

ศิลปินคนโปรด Daft Punk, Lady Gaga, Eminem,Bruno Mars

มาที่ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก นักธุรกิจหนุ่มผู้พลิกโลกใบนี้ด้วยประดิษฐ์กรรมเปลี่ยนโลกที่เรียกว่า “เฟซบุ๊ก”  สำหรับมาร์กเขามีความคิดประดิษฐ์ค้นเกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยีที่เกี่ยวพันกับดนตรีมานานแล้ว ในปี 2016 Jarvis คือสิ่งประดิษฐ์จากซักเคอร์เบิร์ก ซึ่งเป็น a.i. แสนรู้ที่สามารถควบคุมด้วยระบบเสียงและสามารถแนะนำเพลงที่น่าสนใจให้กับเขาและภรรยา Priscilla Chan โดยเรียนรู้จากเพลงที่ทั้งคู่ชอบเปิดฟัง  ย้อนกลับไปไกลกว่านั้นในสมัยที่ซักเคอร์เบิร์ก ยังเรียนไฮสคูลอยู่เขาและเพื่อน Adam D’Angelo ได้พัฒนา app ที่มีทักษะคล้ายกับ Jarvis ชื่อว่า Synapse ซึ่งเป็นโปรแกรมเล่นเพลง MP3 ที่สามารถวิเคราะห์ความชอบของผู้ใช้และแนะนำเพลย์ลิสต์ที่น่าสนใจให้  ซักเคอร์เบิร์กกับ D’Angelo ได้ปฏิเสธเงินก้อนใหญ่เกือบล้านเหรียญจากเจ้าซอฟแวร์ตัวนี้ด้วยเหตุผลว่าเขาไม่อยากทำมันต่อแล้วเพราะอยากไปเรียนมหาวิทยาลัยมากกว่า

ในเรื่องรสนิยมในการฟังเพลงของซักเคอร์เบิร์ก เราอาจไม่รู้มากนักแต่เขาก็เคยพูดถึงศิลปินและเพลงโปรดของเขาอยู่บ้างไม่ว่าจะเป็น Daft Punk ,  Lady Gaga,  เคยทวีตเพลง “had a dream I was king. I woke up, still king”  ของ Eminem และ เนื้อเพลงจาก “Lighters” ของ Eminem & Royce Da 5’9 ที่ feat. กับ Bruno Mars ก็เป็นเนื้อเพลงโปรดของซักเคอร์เบิร์กด้วย


บารัก โอบามา (Barack Obama)

ศิลปินคนโปรด Marvin Gaye, Kendrick Lamar, JAY-Z

อดีตประธานาธิบดีสหรัฐคนนี้นี่ล่ะ คอเพลงตัวจริง โอบามาเคยเปิดเผยเพลย์ลิสต์ของตัวเองหลายครั้ง หลายวาระไม่ว่าจะเป็นเพลย์ลิสต์สำหรับช่วงซัมเมอร์ เพลย์ลิสต์สำหรับวันหยุดคริสมาสต์ ซึ่งมีศิลปินหลากยุคหลายแนวอยู่ในเพลย์ลิสต์เหล่านั้น นอกจากนี้ฮิปฮอปยังเป็นแนวดนตรีที่โอบามาชื่นชอบโดยมี JAY-Z, Kanye West, Drake, Kendrick Lamar และ Chance the Rapper เป็นท็อป 5 ของบรรดาแรปเปอร์ที่เขาชื่นชอบ นอกจากนี้โอบามายังเคยเชิญเหล่าศิลปินและบรรดาแรปเปอร์ไปแรปในทำเนียบขาวมาแล้วทั้ง Frank Ocean, Chance, Wale และอีกมากมาย  เพลง “How Much A Dollar Cost” เป็นเพลงโปรดจาก  Kendrick Lamar คือหนึ่งในเพลงโปรดของโอบามา


จอร์จ อาร์. อาร์. มาร์ติน​ (George R. R. Martin)

ศิลปินคนโปรด Grateful Dead, The Wizard of Oz

จอร์จ อาร์. อาร์. มาร์ติน คือผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องราวสุดเข้มข้น ลุ้นระทึกใน “มหาศึกชิงบัลลังก์” หรือ Game of Thrones ซีรีส์สุดฮิตที่เพิ่งปิดตำนานลงไปไม่นานนี้ ซึ่งดัดแปลงจากนวนิยายเรื่อง A Song of Ice and Fire ของ มาร์ติน นั่นเอง

หากใครได้ชมซีรีส์ชุดนี้จะพบว่าดนตรีเป็นส่วนประกอบสำคัญของมันเลย ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงที่รับบท Greyworm, Hodor และ Ramsay Bolton ก็ล้วนแล้วแต่เป็นนักดนตรีในชีวิตจริง นอกจากนี้ยังมีนักร้อง นักดนตรีดัง ๆ แอบมาปรากฏตัวเป็น cameo ในซีรีส์ชุดนี้ด้วยทั้ง Ed Sheeran, Mastodon, Will Champion มือกลองวง Coldplay , Gary Lightbody ฟรอนท์แมนจาก Snow Patrol ,วง Sigur Rós และ  Of Monsters and Men มาร์ตินเคยให้สัมภาษณ์ว่า Grateful Dead คือวงดนตรีที่มีอิทธิพลต่อ Game of Thrones เป็นอย่างมาก

“ผมเป็นแฟนตัวยงของ Grateful Dead  เนื้อเพลงของ Grateful Dead   วนเวียนอยู่ในหัวของผมตลอดเวลา ‘Ripple’ คือเพลงโปรดตลอดกาลของผมเลย”

นอกจากนี้มาร์ตินยังบอกด้วยว่า The Wizard of Oz คือภาพยนตร์แฟนตาซีสุดโปรดลำดับที่สามของเขา ด้วยเหตุผลว่า “ดนตรีในหนังเรื่องนี้วิเศษมาก”


แจ๊ก หม่า (Jack Ma)

ศิลปินคนโปรด Righteous Brothers, Michael Jackson, The Lion King

แจ๊ก หม่า เจ้าสัวนักธุรกิจชาวจีน ผู้สร้างตำนานให้กับ Alibaba ซึ่งเขาเพิ่งถอนตัวออกมาได้ไม่นาน ทำให้ทั้งโลกกำลังจับตามองก้าวต่อไปของชายผู้นี้อยู่

รู้หรือไม่ว่าหม่านี่ล่ะคือคนรักดนตรีตัวจริงอีกคนหนึ่งเลย และเคยก่อวีรกรรมสุดพีคเอาไว้หลายครั้ง ทั้งแต่งตัวเป็น ไมเคิล แจ็กสันขึ้นไปเต้นเพลง “Billie Jean” ของไมเคิล แจ็กสัน และ “Formation” ของ Beyonce ในงานเลี้ยงครบรอบ 18 ปีของอาลีบาบาต่อหน้าพนักงานกว่า 40,000 คน นอกจากนี้เขายังเคยไปเซอร์ไพรส์ปรากฏตัวบนเวที Yunqi Music Festival และร่วมร้องเพลงกับนักร้องชาวจีน Li Jian ไปหลายเพลงทั้ง “Unchained Melody” ของ Righteous Brothers “I Finally Lost You” จาก Jonathan Lee และ “When I’m Thinking of You” ของ  Wang Feng แถมยังเคยแต่งตัวเป็นชาวพังก์แต่ขึ้นไปร้องเพลง “Can You Feel the Love Tonight?” จาก Lion King อีกด้วย ยกนิ้วให้ในความสุดของพี่เค้าจริงๆ


สตีฟ จอบส์ (Steve Jobs)

ศิลปินคนโปรด John Lennon , Cat Stevens, Bob Dylan, J.S. Bach, Miles Davis, The Rolling Stones

ก่อนหน้าที่จอบส์จะเสียชีวิตได้ไม่นาน นักคิดนักประดิษฐ์ผู้เปลี่ยนโลกคนนี้ได้เคยเอ่ยถึงเพลงโปรดของเขาเอาไว้ในขณะที่กำลังสาธิตผลิตภัณฑ์ที่เขาประดิษฐ์มันขึ้นมา  เป็นที่รู้กันว่าจอบส์ใช้การทำสมาธิเป็นตัวกระตุ้นการสร้างสรรค์ของเขา แต่มีสิ่งหนึ่งที่เขาใช้ในการปรับอารมณ์และสภาวะการรับรู้ของเขานั่นคือ “ดนตรี”  ซึ่งเพลงโปรดของจอบส์นั้นก็มีทั้งเพลงโฟล์ก ร็อก แจ๊ส คลาสสิก ไม่ว่าจะเป็น “Imagine” (John Lennon) , “Hard Headed Woman” (Cat Stevens) , “Highway 61 Revisited” (Bob Dylan) , The Goldberg Variations (J.S. Bach) , “Truckin'” (The Grateful Dead) , “Late for the Sky” (Jackson Browne) , “Blue in Green” (Miles Davis), “Beast of Burden” (The Rolling Stones), “Won’t Get Fooled Again” (The Who) และ “Blowin’ in the Wind” (Peter, Paul & Mary)


บิล เกตส์ (Bill Gates)

ศิลปินคนโปรด David Bowie, Willie Nelson, The Beatles

ในขณะที่สตีฟ จอบส์เคยพูดถึงเพลงโปรดและศิลปินคนโปรดของเขาหลายครั้ง บิล เกตส์ผู้ร่วมสมรภูมิเดียวกันกับจอบส์กลับเคยพูดถึงเพลงโปรดของเขาเอาไว้เพียงครั้งเดียวใน “เพลงโปรด 8เพลงที่เขาจะนำติดตัวไปด้วยหากติดเกาะ” เมื่อตอนให้สัมภาษณ์กับ Kirsty Young ในรายการ Desert Island Discs ของ BBC Radio 4 และบทเพลงเหล่านั้นก็มีแต่เพลงเจ๋ง ๆ ทั้งนั้นเลย ซึ่งทั้ง 8 เพลงนั้นได้แก่เพลง “Under Pressure” ( David Bowie และ Queen), “Blue Skies” (Willie Nelson), “Sing” (Ed Sheeran), “Are You Experienced” (Jimi Hendrix), “One” (U2), “Two of Us” (The Beatles), “How Can Love Survive” จากภาพยนตร์เรื่อง The Sound of Music และ “My Shot” (Hamilton)  สำหรับเพลง “Two of Us” ของ The Beatles เกตส์ให้เหตุผลว่าชอบมันเพราะ “มันเหมือนกับการเดินทางที่เขาและจอบส์มีร่วมกันทั้งในการแข่งขันและการทำงาน” นอกจากนี้เกตส์ยังบอกว่าบุคคลสำคัญที่มีผลต่อรสนิยมในการฟังเพลงของเขาก็คือลูก ๆ ทั้งสามคน ซึ่งเพลง “Sing” ของ Ed Sheeran เข้ามาอยู่ในลิสต์เพลงโปรดของเขาได้ก็เพราะการแนะนำจาก Phoebe ลูกสาวของเขานั่นเอง


สตีเฟน ฮอว์กิง (Stephen Hawking)

ศิลปินคนโปรด Rod Stewart, The Beatles, Francis Poulenc

รู้หรือไม่ว่าในช่วงเวลาที่ ฮอว์กิง นักฟิสิกส์อัจฉริยะ นักเขียนและศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ต้องประสบกับภาวะ โรคประสาทควบคุมการเคลื่อนไหวผิดปกติ (Motor Neurone Disease) ตั้งแต่อายุ 21 ปี ผ่านการมีลูก3 คนจากการแต่งงาน 2ครั้ง ค้นพบทฤษฎีอันลือลั่นและถ่ายทอดมันออกมาผ่านหนังสือขายดี มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้เขาเบิกบานใจในช่วงเวลาเหล่านั้นนั่นก็คือ “การฟังเพลง”

ในเดือนกรกฎาคมปี 2015 ฮอว์กิง ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Reddit AMA ว่าเพลงโปรดที่สุดของเขาคือ บทเพลงสุดโรแมนติกจาก Rod Stewart  “Have I Told You Lately” ความสนใจในดนตรีของฮอว์กิงนั้นครอบคลุมทั้งเพลงพอป คลาสสิก และ โอเปร่า  เช่นเดียวกันกับเกตส์ ครั้งหนึ่งฮอว์กิงก็เคยเลือกบทเพลงมา 8 เพลงสำหรับ “นำติดตัวไปด้วยหากติดเกาะ” กับทางรายการ Desert Island Discs ของ BBC Radio 4  โดยในนี้มีสามเพลงที่เป็นเพลงคลาสสิกซึ่งมีความหมายต่อชีวิตของเขามากที่สุดนั่นก็คือ “Symphony Of Psalms” (Igor Stravinsky), “Violin Concerto No. 1” (Henryk Wieniawski) และ “Gloria” (Francis Poulenc)


เจฟฟ์ เบโซส์ (Jeff Bezos)

ศิลปินคนโปรด Zac Brown Band, ดนตรีคันทรี

หากจะถามว่าใครคือคนที่มีความเป็นคอเพลงน้อยที่สุดในกลุ่มนี้ก็ต้อง เจฟฟ์ เบโซส์ ประธานกรรมการบริหารแห่งบริษัท Amazon.com นี่ล่ะ  เบโซส์ไม่ใช่มิวสิกเลิฟเวอร์ และเขาเคยบอกว่าตัวเขาเองนั้น “ขาดความสนใจในดนตรีทุกประเภท” (อันชนใดไม่มีดนตรีกาล… เอ่อ ล้อเล่นครับ 55) แต่ก็ใช่ว่าเขาจะไม่สนใจมันเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะว่าเขาเคยให้สัมภาษณ์กับทาง Billboard ว่าเขาเชื่อมั่นใน Home Device ที่ใช้เสียงสั่งการอย่างเจ้า  Amazon Echo ว่าจะเจริญเติบโตอย่างยิ่งใหญ่ในอุตสาหกรรมดนตรีอย่างแน่นอน และเขาเองก็เป็นคนที่เชื่อมั่นในศักยภาพของอุตสาหกรรมดนตรีและการสตรีมมิ่ง และหากจะให้เขาเลือกดนตรีที่ชอบฟังมาสักแนว แนวที่เขาเลือกนั้นคงจะเป็น “Americana” หรือเพลงแบบอเมริกันคันทรีนั่นเอง เบโซส์เป็นแฟนของสถานี “Americana” ที่ Steve Boom เพื่อนของเขาเป็นคนดูแล และเป็นแฟนของวง Zac Brown Band


ฮันส์ ซิมเมอร์ (Hans Zimmer)

ศิลปินคนโปรด Ennio Morricone, Kraftwerk, Giorgio Moroder

ปิดท้ายกันที่ฮันส์ ซิมเมอร์ เจ้าพ่อแห่งวงการเพลงประกอบภาพยนตร์ที่กวาดรางวัลมาแล้วมากมายทั้งออสการ์และแกรมมี ซิมเมอร์คือผู้อยู่เบื้องหลังเสียงดนตรีอันยิ่งใหญ่ในภาพยนตร์อันยอดเยี่ยมมากมายอาทิ  The Lion King, Gladiator, The Dark Knight, Pirates of the Caribbean, Inception และอีกมากมาย การเป็นนักประพันธ์เพลงก็ต้องมีนักประพันธ์คนโปรดและอัลบั้มดนตรีประกอบภาพยนตร์สุดโปรดของตัวเองเหมือนกันนั่นก็คือ “Once Upon A Time in America” (Ennio Morricone) , “Minight Express” (Giorgio Moroder) และ “Blade Runner” (Vangelis)

ซิมเมอร์เคยให้สัมภาษณ์กับทาง Reddit AMA ว่า Beethoven เป็นนักประพันธ์เพลงผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ที่เขาอยากย้อนเวลากลับไปสนทนาพาทีด้วย เนื่องจากมีความประทับใจในอัจฉริยภาพและความเรียบง่ายของบทเพลง ซิมโฟนี หมายเลข 5  นอกจากนี้ซิมเมอร์ยังมีความชื่นชอบใน Mozart อีกหนึ่งอัจฉริยะนักประพันธ์เพลงคลาสสิกผู้ยิ่งใหญ่, The Rolling Stones วงร็อกระดับตำนาน, Lightnin’ Hopkins  หนึ่งในนักดนตรีบลูส์ผู้ยิ่งใหญ่ และ Kraftwerk วงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์จากเยอรมัน

Source

https://hypebeast.com/2017/10/world-greatest-minds-favorite-music-songs-artists

https://www.inc.com/geoffrey-james/39-songs-that-incredibly-successful-people-use-to-train-their-brains.html

https://www.inc.com/geoffrey-james/10-songs-steve-jobs-used-to-train-his-brain.html

 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส