Slot Machine สุดล้ำ ! ถ่ายทำ MV เพลงใหม่ “Magic” ที่ “teamLab Borderless”

เป็นหนึ่งในวงร็อกแถวหน้าของเมืองไทยที่มักมาพร้อมงานเพลงและลุคสุดล้ำ คราวนี้สร้างความเซอร์ไพรส์ด้วยการไปกระทำความล้ำกันที่ “teamLab Borderless” อันเป็นพิพิธภัณฑ์ดิจิตอลแห่งแรกของโลกแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของโตเกียว เพื่อถ่ายทำ MV เพลงใหม่ “Magic” งานดนตรีร็อกเท่ ล้ำ เร้าใจ ที่ท่วงทำนองช่างเข้ากันดีเป็นปี่ขลุ่ยกับงานภาพสวย ๆ และตระการตาจาก “teamLab Borderless” จริง ๆ

‘Magic’ เป็นซิงเกิลภาษาอังกฤษเพลงใหม่ล่าสุดจาก Slot Machine เป็นดนตรีซาวด์ล้ำที่มาพร้อมเนื้อหาเชิงปรัชญาและดนตรีร็อกเข้มข้น หนักแน่น ลงตัว ผสานไปด้วยเสียงร้องแหลมสูงอันเป็นเอกลักษณ์ของเฟิร์สที่นำพาเราพุ่งทะยานไปท่ามกลางเสียงดนตรีและแสงไฟจาก teamLab Borderless ได้อารมณ์มาก ๆ ซึ่งเพลงนี้ได้ Brandon Darner โปรดิวเซอร์คุณภาพชาวอเมริกัน ที่เคยร่วมงานกับวงร็อกระดับโลกอย่าง Imagine Dragons และเคยเล่นเพอร์คัสชันกับวง Slipknot มาก่อน ซึ่งล่าสุดมีผลงานโปรดิวซ์เพลง “Know Your Enemy” ให้กับ Slot Machine ในปี 2018 คราวนี้ได้มาดูในส่วนของภาคดนตรี เรียบเรียงและโปรดิวซ์งานชิ้นนี้ให้สุดเนี๊ยบ

เนื้อหาของ ‘Magic’พูดถึงสถานการณ์ของโลกเราทุกวันนี้ ที่กำลังเผชิญกับสารพัดปัญหา เต็มไปด้วยความท้อแท้และสิ้นหวัง จนอยากอธิษฐานให้มีเวทมนตร์หรือพลังวิเศษบางอย่างมาเปลี่ยนเรื่องร้ายให้กลายเป็นดี แต่คงไม่มีทางเป็นไปได้ในชีวิตจริง มีเพียงพลังของพวกเราทุกคนเท่านั้นที่จะร่วมมือกันเปลี่ยนแปลงโลกนี้ให้ดีขึ้นได้ เราชอบประโยคหนึ่งในเพลงมาก นั่นคือ ‘Looking for the MAGIC  Somewhere in the panic’ ซึ่งคล้าย ๆ กับคำว่า “เปลี่ยนวิกฤติให้เป็นโอกาส” เป็นการปลุกมุมมองด้านบวกในใจเราให้ค้นพบ “เวทมนตร์” หรือสิ่งอัศจรรย์ ท่ามกลางปัญหาหรือความน่าตระหนกที่ถาโถมเข้ามาในชีวิต

ตัวเนื้อเพลงเขียนออกมาได้ดี ใช้คำน้อย ๆ แต่คมคายและชวนครุ่นคิดในเชิงปรัชญาของชีวิต

 

Fading inside

Cause we lost the light

Licking our wounds

From the final fight

Running in place

When we really should be

Getting off the ride

 

หลบเร้นเข้าไปด้านใน

เพราะเราสูญสิ้นแล้วซึ่งแสงใด

เลียรอยบาดแผล

จากการสู้รบครั้งสุดท้าย

วิ่งวนไปมา

ในช่วงเวลาที่เราควร

ได้ก้าวออกไปข้างหน้า

 

 

Maybe you can’t believe in me

In the thick of this thin insanity

I’ve got nothing but clock

So I’ll never stop

 

บางทีคุณอาจไม่เชื่อฉัน

ในความหนาแน่นของความบ้าคลั่งอันบางเบา

ฉันไม่มีอะไรเหลือแล้วนอกจากเวลา

เพราะฉะนั้นฉันจะหยุดไม่ได้

 

Looking for the magic

Looking for the magic

Somewhere in the panic

Looking for the magic

 

เฝ้ามองหาเวทมนตร์

เฝ้ามองหาเรื่องน่ามหัศจรรย์

ท่ามกลางความตระหนกและปัญหา

เฝ้ามองหาเวทมนตร์

 

สำหรับ teamLab Borderless มันคือสถานที่ ที่เราต้องไปเยือนและไปยลเมื่อไปถึงโตเกียว เพราะมันคือพิพิธภัณฑ์ดิจิทัลแห่งแรกของโลก ที่นำเสนอศิลปะวิชวลกราฟิกสุดตระการตา ซึ่ง Slot Machine นั้นเป็นศิลปินไทยกลุ่มแรก และวงร็อกวงแรกของโลกที่ได้รับเชิญอย่างเป็นทางการจาก teamLab Borderless ให้เดินทางไปถ่ายทำมิวสิกวิดีโอในสถานที่อันน่าทึ่งแห่งนี้ โดย MV ‘Magic’ เพลงนี้กำกับโดย YP (HOTZIPANG) เป็นผู้กำกับชาวญี่ปุ่นและทีมงานถ่ายทำก็เป็นชาวญี่ปุ่นทั้งหมด จึงนับว่าการถ่ายทำ MV ‘Magic’ ของ Slot Machine ในครั้งนี้เป็นการทำงานที่ไร้พรหมแดน (borderless) และเป็นการนำศิลปะทั้งด้านภาพและเสียงให้มาบรรจบกันเป็นความมหัศจรรย์ (magic) ได้อย่างแท้จริง

ด้านคุณ Takashi Kudo, Communications Director ตัวแทนของทาง teamLab Borderless กล่าวถึงการร่วมงานกับ Slot Machine ในครั้งนี้ว่า “เป็นโอกาสที่พิเศษมากๆครับ มีชาวไทยจำนวนมากเดินทางมาเยี่ยมชม teamLab Borderless ของเรา พวกเราจึงยินดีมากที่ได้ร่วมงานกับศิลปินชาวไทย เราชื่นชม Slot Machine เพราะผลงานของพวกเขาแฝงไปด้วยปรัชญา และเนื้อหาที่เข้มข้นในบทเพลง พวกเราอยากขอบคุณที่ทางวงมาร่วมกันสร้างสรรค์ความมหัศจรรย์ในครั้งนี้ และหวังว่าทุกคนจะชื่นชอบมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ และถ้าใครได้มีโอกาสแวะมาโตเกียว ก็อยากชวนทุกคนแวะเยี่ยมชม teamLab Borderless กันได้เลยครับ”

 

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส