Billie Eillish ตอกกลับพวกชอบแซะเรื่องรูปร่างผ่านหนังสั้นทรงพลัง ‘Not My Responsibility’

บิลลี อายลิช แชร์ ‘Not My Responsibility’ หนังสั้นที่กำกับด้วยตัวเธอเอง ซึ่งเป็นงานที่เธอระบายความรู้สึกที่มีต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องรูปร่างและการแต่งกายของเธอผ่านงานภาพที่หม่นมืดและการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่เมื่อชมแล้วเรารู้สึกได้ถึงความรู้สึกหม่นเศร้าและอัดอั้นที่เธอเก็บไว้ภายในใจ

หนังสั้นเรื่องนี้แรกเริ่มเดิมทีถูกใช้เป็น interlude คั่นในคอนเสิร์ตที่ไมอามีซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเวิร์ลทัวร์ Where Do We Go? และตั้งใจจะใช้สำหรับคอนเสิร์ตครั้งต่อ ๆ มาด้วย แต่ทว่าเกิดการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 เสียก่อน คอนเสิร์ตที่เหลือก็เลยมีอันต้องถูกเลื่อนไปก่อน

‘Not My Responsibility’ นั้นเกี่ยวข้องกับความรู้สึก ‘อับอายในเรือนร่าง’ ซึ่งเป็นประเด็นที่อยู่ในใจของอายลิชมาโดยตลอด และเกี่ยวพันกับการแต่งกายของเธอที่เลือกที่จะใส่เสื้อผ้าตัวใหญ่ ๆ  เพื่อไม่ให้ตกเป็นเป้าสายตาและถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องรูปร่างของเธอ ซึ่งแน่ล่ะการที่เธอเกิดมามีรูปร่างแบบไหน เป็นอย่างไร มันไม่ใช่เรื่องที่ต้องถูกวิจารณ์และมัน ‘ไม่ใช่ความรับผิดชอบ’ ของเธอ

“ร่างกายที่เกิดมาพร้อมฉัน – ไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการหรอ ?”

อายลิชได้เอ่ยถามผ่านงานชิ้นนี้ของเธอ หลังจากที่เธอปลดเปลื้องอาภรณ์และเรือนร่างของเธอกำลังจมลงไปภายใต้น้ำสีหม่น

“คุณมีความคิดเห็นเกี่ยวกับความคิดเห็นของฉัน เกี่ยวกับเพลงของฉัน เกี่ยวกับเสื้อผ้าของฉัน เกี่ยวกับร่างกายของฉัน บางคนเกลียดสิ่งที่ฉันสวมใส่ บางคนสรรเสริญมัน บางคนใช้มันเพื่อทำให้คนอื่นอับอายบางคนใช้มันเพื่อทำให้ฉันอาย  แต่ฉันรู้สึกถึงการจับจ้องของคุณอยู่เสมอ และไม่มีสิ่งใดที่ฉันทำแล้วไม่ถูกมองเห็น ดังนั้นในขณะที่ฉันรู้สึกถึงการจ้องมองของคุณ การไม่เห็นด้วยของคุณ หรือการถอนหายใจของคุณ หากฉันต้องมีชีวิตอยู่กับสิ่งเหล่านี้แล้วล่ะก็ ฉันคงจะไม่สามารถไปต่อได้เลย”

เมื่อเธอกำลังจมไปในความมืดเธอได้เอ่ยถามขึ้นมาว่า “คุณอยากให้ฉันตัวเล็กลงไหม ? อ่อนแอลงกว่านี้ ?สูงขึ้นกว่านี้ ? ถ้าฉันสวมใส่ในสิ่งที่สบาย ฉันก็ไม่ใช่ผู้หญิงแล้ว ถ้าฉันเติมแต่งอะไรมากไป ฉันก็เป็นอีตัวไปอีก”

“แม้ว่าคุณจะไม่เคยเห็นร่างกายของฉัน คุณก็ยังคงตัดสินฉัน ทำไม ?  คุณตัดสินว่าใครเป็นอย่างไรจากขนาดตัวของพวกเขา ตัดสินใจว่าพวกเขาเป็นใคร ตัดสินใจว่าพวกเขามีค่าหรือไม่” เธอกล่าวเสริม

“ถ้าฉันสวมใส่มากกว่านี้ ถ้าฉันใส่น้อยกว่านี้ ใครจะเป็นคนตัดสินว่าอะไรคือความเป็นฉัน ว่าอะไรคือความหมายของมัน ? คุณค่าของฉันขึ้นอยู่กับการรับรู้ของคุณเท่านั้นหรอ ?

หรือความคิดเห็นของคุณมันไม่ใช่ความรับผิดชอบของฉัน ?”

Source

dazeddigital

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส