What the Fact of Back to the Future Trilogy
What the Fact of Back to the Future Trilogy

รวมเรื่องที่เราขอท้าว่า คุณพลาดไปแน่ ๆ ตอนดูหนังไตรภาค Back to the Future (ตอนที่ 1)

ทำไม่ชื่อห้างจึงเปลี่ยนไปในเส้นเวลาใหม่?

A screen shot from 'Back to the Future' (1985)
A screen shot from 'Back to the Future' (1985)

ในฉากนี้ถ้าใครตาดีจะเห็นตั้งแต่ตอนหนังฉายว่า ชื่อห้างในตอนต้นเรื่องแรกก่อนที่ Marty จะย้อนเวลากลับไปในอดีต ชื่อห้างที่เกิดเหตุชื่อว่า Twin Pine Mall ซึ่งหมายถึง ต้นสนแฝดสองต้น แต่พอตอนท้ายเรื่องที่ Marty ไปเปลี่ยนแปลงอดีตแล้วกลับมายังจุดเกิดเหตุเพื่อจะยับยั้งไม่ให้ผู้ก่อการร้ายชาวลิเบียฆ่า Doc ห้างได้เปลี่ยนชื่อเป็น Lone Pine Mall ซึ่งหมายถึงต้นสนเพียงต้นเดียวแล้ว ถ้าใครจำได้ตอนที่ Marty ย้อนเวลากลับไปโผล่ที่ไร่ของตาแก่ Peabody ที่เป็นเจ้าของที่ของห้างนี้ Marty ได้ขับเดอลอรีนหนีจากตาแก่ที่เอาปืนมาไล่ยิงชนเข้ากับต้นสนแฝดแสนรักจนกระจุย เหลือแค่ต้นเดียว ซึ่งเป็นที่มาว่าทำไมห้างจึงเหลือชื่อแค่ Lone Pine นั่นเอง

ผู้กำกับและผู้เขียนบทชอบเลข 21

มีแฟนหนังตั้งข้อสังเกตว่า Bob Gale ผู้เขียนบท และ Robert Zemeckis นั้น น่าจะชอบเลข 21 เอามาก ๆ อย่างเช่นตอนที่น้องหมา Einstein ของ Doc ที่ส่งไปเป็นหมาตัวแรกในประวัติศาสตร์ที่เดินทางข้ามเวลาได้ น้องถูก Doc ส่งไปในอนาคตที่ตอนเวลาตี 1 กับ 21 นาที ส่วนปริมาณของกระแสไฟฟ้าที่มากพอจะให้รถเดอลอรีนข้ามเวลาได้ หนังก็กำหนดไว้ว่าต้องมากถึง 1.21 กิกะวัตต์ ซึ่งก็มีเลข 21 เข้ามาเกี่ยวข้องอีก

คำทำนายว่า Doc จะตายจากสติกเกอร์ท้ายรถบรรทุก

A screen shot from 'Back to the Future' (1985)

ท้ายรถบรรทุกของที่ใช้ขนรถเดอลอรีนและเปิดตัวยังยิ่งใหญ่ในฉากนี้ ถ้าใครตาดี (มาก ๆ เพราะสติกเกอร์ติดรถบรรทุกนั้นเล็กมาก และไม่มีฉากโฟกัสใกล้ ๆ ให้เห็นด้วยนะ) เขียนว่า “One Nuclear Bomb Can Ruin Your Whole Day” หรือระเบิดนิวเคลียร์หนึ่งลูก สามารถทำลายวันทั้งวันของคุณได้เลย ซึ่งก็เหมาะกับพล็อตเรื่องของหนังที่การขโมยพลูโตเนียมที่ใช้ทำระเบิดนิวเคลียร์ ทำให้พวกผู้ก่อการร้ายลิเบียตามมาถล่อม Doc จนถึงฆาตนั่นเอง

Doc บอกเป็นนัย ๆ ถึงเนื้อหาหนังภาค 2

ระหว่างการทดลองของ Doc เขาได้บอก Marty ว่า เขาฝันอยากจะเห็นอนาคตไปอีกหลาย ๆ ปี ได้เห็นวิวัฒนาการอันล้ำหน้าของมวลมนุษยชาติ และอยากจะเห็นว่าใครเป็นผู้ชนะการแข่งขันกีฬา World Series ในอีก 25 ปีข้างหน้า ซึ่งเนื้อเรื่องส่วนนี้น่าจะเป็นอะไรที่ติดอยู่ในใจผู้เขียนบท เพราะก็ถูกนำมาขยายความในภาค 2 ตอนที่ภาคแรกประสบความสำเร็จทางรายได้มาก เมื่อ Marty ได้ไปอนาคตและมีแผนการอยากจะรวยเลยเอาหนังสือ Grays Sports Almanac รวบรวมรายชื่อทีมชนะกีฬาประเภทต่าง ๆ กลับมาในปัจจุบัน แต่ Doc รู้เสียก่อนเลยจะทำลายทิ้ง แต่ดันไปตกอยู่ในมือ Biff วัยแก่ ที่เดินทางข้ามเวลาไปให้ Biff วัยหนุ่มในปี 1955 ไปแทงพนันจนรวยเละ และเกิดเป็นเหตุหายนะของเส้นเวลาในภาค 2 นั่นเอง

ปืนในภาคแรกกับภาค 3 คือปืนกระบอกเดียวกัน

A screen shot from 'Back to the Future' (1985)

ในฉากนี้มีแฟนหนังตาดีเห็นว่า ปืนที่ Doc ใช้ยิงพวกผู้ก่อการร้ายลิเบียในภาคแรก ยุคปัจจุบันปี 1985 นั้น คือปืนกระบอกเดียวกันกับที่่ Doc ในปี 1955 หยิบขึ้นมาในภาค 3 ตอนที่จะช่วย Marty ย้อนกลับไปในยุคตะวันตกปี 1885 นั่นเอง

(ติดตามเนื้อหาตอนที่ 2 ได้ เร็ว ๆ นี้)

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส