Next Program: January 2021
Next Program: January 2021

เปิดปีใหม่ไปดูหนัง: มกราคม 2021 มีเรื่องอะไรน่าดูบ้าง?

อัปเดต (5 มกราคม): หร่อยจังจ้าง และ บอสฉันขยันเชือด ได้ถอดโปรแกรมฉายออกจากเดือนมกราคมแล้ว เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดระลอกใหม่

ปกติแล้วเดือนมกราคมของทุกปีจะเป็นช่วงที่คอหนังได้ชมหนังฟอร์มยักษ์ที่เข้าฉายรัว ๆ ถัดมาจากช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ รวมถึงจะเป็นเดือนที่ฮอลลีวูดเทกระจาดหนังตกค้างเพราะฟอร์มไม่ค่อยดีมาปล่อยของกันในช่วง 2 เดือนแรกของปีด้วย แต่สถานการณ์ในปีนี้หนังเข้าใหม่ยังคงซบเซาเพราะสตูดิโอและผู้จัดจำหน่ายในไทยยังไม่กล้าปล่อยหนังเข้าฉายหลังมีการระบาดของโควิด “ระลอกใหม่”

ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีหนังที่น่าสนใจเลย เพราะเอาเข้าจริง ๆ Monster Hunter ที่เข้าฉายช่วงปีใหม่ก็ยังฉายเรียกเงินจากแฟน ๆ อยู่ และก็ยังมีหนังแอ็กชันฟอร์มดีอย่าง Shadow in the Cloud, หนังโควิดที่ถ่ายทำเสร็จอย่างไวของผู้กำกับ Michael Bay เรื่อง Songbird, หนังไซไฟแอ็กชันเกาหลีของกงยูอย่าง Seo-Bok, ฟากหนังไทยก็ไม่น้อยหน้านำทีมโดยพี่ก้อง สหรัถใน บอสฉันขยันเชือด และนิกกี้ ณฉัตร ที่ดังไม่ใช่เล่นในปีที่ผ่านมาก็ขอขึ้นแท่นพระเอกใน หร่อยจังจ้าว

ITO (30 ธันวาคม)

นานแค่ไหนกันที่คุณจะรอใครสักคน? คือคำถามที่ Ito ตั้งคำถามเอาไว้กับคนดู เมื่อ “เร็น” และ “อาโออิ” ที่เกิดในปีเฮย์เซย์ที่ 1 ทั้งคู่รู้จักกันตอนอายุ 13 ที่เมืองฮอกไกโดและได้เป็นรักแรกของกันและกัน แต่ไม่นานก็ต้องถูกแยกจากกัน เร็นยังคงรออาโออิอยู่ที่เมืองซัปโปโร จนทั้งคู่ได้กลับมาเจอกันอีกครั้งตอนอายุ 21 ที่เมืองโตเกียว แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง จังหวะความรักของเร็นและอาโออิก็ต้องเดินสวนทางกันอีกครั้ง จนเวลาล่วงเลยมาในปีเฮย์เซย์สุดท้ายที่ทั้งคู่อายุ 31 ในวันสิ้นปี โชคชะตาจะทำให้พวกเขาได้กลับมาพบกันอีกครั้งหรือไม่? ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกเขียนขึ้นโดยได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงชื่อ “Ito” ของนากาจิมะ มิยูกิ กำกับการแสดงโดย เซเซะ ทากาฮิสะ จาก 8 Years Engagement (2017)

 • นักแสดง: มาซาคิ ซึดะ, นานะ โคมัตสึ, นานะ เอคุระ
 • ผู้กำกับ: เซเซะ ทากาฮิสะ (Pandermic)

หร่อยจังจ้าว (7 มกราคม)

เรื่องราวความรักของ “เขี้ยว” หนุ่มใต้จอมกวน กับ “หวาน” สาวเหนือผู้อ่อนโยนที่ถูกพ่อแม่คลุมถุงชนและออกอุบายด้วยการใช้ให้ไปช่วยกันขายบ้านต้นไม้ที่เชียงใหม่ แต่ทันทีที่เห็นสภาพบ้านที่จะต้องขายทั้งคู่ก็ถึงกับงงเป็นไก่ตาแตกว่าจะขายได้อย่างไร แต่ก็ยังน้อยกว่าอุปสรรคทางด้านภาษาที่จะต้องใช้ในการสื่อสารกับคนอื่น ในขณะที่หวานได้งานทำที่ศูนย์อาหารทรักฟู้ด ส่วนเขี้ยวได้งานที่ร้านอาหารของหม่อมถนัดแดก ที่นี่พวกเขายังได้เจอกับ “ริว” หนุ่มเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และ “แพร” สาวน้อยปราดเปรียวที่ทำให้ทั้งเขี้ยวและหวานต้องเจอกับเรื่องวุ่น ๆ ของรักสามเส้าจนเกิดเป็นเรื่องราวความรักที่ชุลมุนจนเกือบทำให้ทั้งคู่ต้องเข้าใจกันผิด

ผลงานเปิดตัวจาก บริษัท 5432 แอ็คชั่นส์ จำกัด ถ่ายทอดเรื่องราวความแตกต่างของภาษาที่ใช้ในการสื่อสารผ่านความรู้สึกทำให้เกิดความรักโดยไม่รู้ตัว โดยได้นักแสดงชาวใต้ (นิกกี้ ณฉัตร พิธีกรและยูทูบเบอร์คนดัง) กับชาวเหนือ (พลอย-ภัทรากร จากละคร คุณชายรัชชานนท์ (2556) และเวียงร้อยดาว (2557)) จริง ๆ มาแสดงเป็นพระเอกนางเอก โดยผู้กำกับบอกว่า นิกกี้นั้นก็ตรงกับคาแรกเตอร์ของตัวละครที่ทั้งกะล่อน เจ้าชู้ และกวน ๆ

 • นักแสดง: นิกกี้-ณฉัตร จันทพันธ์, พลอย-ภัทรากร ตั้งศุภกุล, มาญ่า-ฌนิศชา พิมล์ทอง, อาร์ม-สุกวิณ แก้วพิกุล, เสก สหัสวรรษ ชอบชิงชัย(หม่อมถนัดแดก), น้ำ-ณัฐนัน ต้นศึกษา, ปู-นาตยา จันทร์รุ่ง, สน สนธยา ชิตมณี, แอนนี่ บรู๊ค, ถนอม สามโทน, วิทยา เจตะภัย, ต๊ะ พิภู พุ่มแก้ว
 • ผู้กำกับ: ราเมศ เรืองประทุม

HAPPIEST SEASON (7 มกราคม)

หนังที่นำแสดงโดย Kristen Stewart จากแฟรนไชส์ Twilight (2008-2012) และ Snow White and the Huntsman (2012) และ Mackenzie Davis สาวสุดเท่จาก Terminator: Dark Fate (2019) มาในหนังต้อนรับเทศกาลอบอุ่นปลายปี เมื่อทั้งสองมารับบทเป็น Abby และ Harper คู่หญิงรักหญิงที่ตกลงกันว่า จะไปใช้ช่วงเวลาวันคริสต์มาสกับครอบครัวของฝ่ายหลัง แต่ก็เกิดความวุ่นวายขึ้นเมื่อ Harper เพิ่งจะสารภาพว่า ยังไม่ได้บอกพ่อแม่และทุกคนในครอบครัวว่าเป็นเลสเบียน และขอให้ Abby แอ๊บไปก่อนว่าพวกเธอเป็นเพื่อนกัน คริสต์มาสนี้จึงกลายเป็นการผจญภัยและบทพิสูจน์ความรักของคนคู่นี้ด้วย

สมทบด้วย Alison Brie จากซีรีส์ GLOW, Aubrey Plaza จาก Scott Pilgrim vs. the World (2010), Dan Levy จาก Admission (2013), Victor Garber จาก Argo (2012) และนักแสดงตลก Mary Holland จาก Between Two Ferns: The Movie (2019) ซึ่งเธอร่วมเขียนบทกับผู้กำกับ Clea DuVall ซึ่งรายหลังนี้เคยเป็นนักแสดงมาก่อนจะผันตัวมาเป็นผู้กำกับ ผลงานก่อนหน้านี้ของเธอคือ The Intervention (2016)

 • นักแสดง: Kristen Stewart, Mackenzie Davis, Alison Brie, Aubrey Plaza, Dan Levy, Victor Garber
 • ผู้กำกับ: Clea DuVall (The Intervention)
 • รายรับรวมทั่วโลก: 1,995,885 เหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes/iMDB Rating: 83% / 6.7/10

SONGBIRD (21 มกราคม)

อีกหนึ่งผู้กำกับที่เป็นเสือปืนไว หยิบเรื่องราวโรคระบาดของไวรัสโควิด-19 มาทำเป็นหนังก็คือ Michael Bay เจ้าพ่อผู้กำกับหนังระเบิดภูเขาเผากระท่อม เขาจะรับหน้าที่อำนวยการสร้างหนังสยองขวัญเรื่องใหม่ชื่อ Songbird เมื่อโลกต้องเผชิญกับไวรัสโควิด-23 ที่กลายพันธุ์และแพร่ระบาดมากว่า 4 ปีแล้ว ชาวอเมริกันที่ติดเชื้อถูกบังคับให้กักกันโรคในเขตที่เรียกว่า Q-Zones ซึ่งไร้ทางหลบหนีท่ามกลางกฎอัยการศึกที่เข้มงวด

หนังจะเล่าจากมุมมองของ Nico (รับบทโดย K.J. Apa ที่โด่งดังจากซีรีส์ Riverdale และเพิ่งแสดงหนังเรื่อง I Still Believe (2020) ไปในปีนี้) ชายผู้มีอาชีพขี่มอเตอร์ไซค์ส่งเอกสารผู้มีภูมิคุ้มกัน เขาได้พบรักกับ Sara (รับบทโดย Sofia Carson จากซีรีส์ Descendants) ผ่านการติดต่อกันระยะไกลเพราะไม่สามารถมาเจอกันแบบตัวเป็น ๆ ได้ แต่เมื่อ Sara พบกว่าตัวเองติดเชื้อ Nico จึงต้องฝ่าความอลหม่านของกฎอัยการศึก กลุ่มศาลเตี้ย และตระกูลผู้มีอิทธิพล เพื่อช่วย Sara ออกจากการถูกขังและยิ่งนานไปถ้า Sara ไม่ได้รับการช่วยเหลือก็อาจจะเสียชีวิตได้

 • นักแสดง: K.J. Apa, Sofia Carson, Demi Moore, Bradley Whitford, Paul Walter Hauser, Peter Stormare
 • ผู้กำกับ: Adam Mason (Luster, Blood River)
 • Rotten Tomatoes/iMDB Rating: 10% / 4.4/10

YOUR EYES TELL (21 มกราคม)

ผลงานจากผู้กำกับ Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You (2017) และเพลงประกอบภาพยนตร์โดย วง BTS ที่คว้ารางวัลศิลปินกลุ่มยอดนิยมของนิตยสาร Time ปีล่าสุด เรื่องราวของอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันทำให้ “อาคาริ” ต้องสูญเสียทั้งพ่อและแม่และการมองเห็นของเธอ ในขณะเดียวกัน “รูอิ” นักกีฬาคิกบ็อกซิ่งอนาคตไกลต้องเสียอนาคตเพราะเขากลายเป็นผู้ผิด คนสองคนที่ต้องเผชิญกับโศกนาฏกรรมได้โคจรมาพบกันและตกหลุมรักกัน ต่างคนต่างนำแสงสว่างกลับมาสู่ชีวิตของทั้งคู่ได้อีกครั้ง แต่การพบกันของทั้งสองไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่น่าดีใจ เพราะพวกเขาไม่รู้ตัวหรอกว่า โชคชะตาเคยพาทั้งสองให้เจอกันมาก่อนด้วยอุบัติเหตุสุดโหดร้าย และที่น่าเศร้าก็คือ โชคชะตาก็กำลังจะทำให้ทั้งสองต้องสูญเสียอีกครั้ง

 • นักแสดง: ยูริโกะ โยชิทากะ, ริวเซย์ โยโกฮาม่า, เคียวสุเกะ ยาเบะ, โทรุ โนมางุจิ, เอตะ โอคุโนะ, อากาเนะ ซากาโนอูเอะ, เรียวเซย์ ทายามะ, โยชิโนริ โอคาดะ
 • ผู้กำกับ: ทาคาฮิโระ มิกิ (Tomorrow I Will Date with Yesterday’s You, Sensei, Kids on the Slope)

(อ่านต่อหน้าถัดไป)