Connect with us

เพลง

กลับมาอีกครั้ง !! ‘Atlantis Princess’ รีเมคโดย ‘Taeyeon’ ในเพลงธีมเกมส์ ‘Sword and Magic by Kakao’

Published

on

เมื่อไม่นานมานี้มี Digital Single ของ Taeyeon ปล่อยออกมาในชื่อ ‘Sword and Magic’ เป็นเพลงธีมของเกมส์ ‘Sword and Magic by Kakao’ ที่เพิ่งจะเปิดให้เล่นในวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา

อันที่จริงแล้วเพลง ‘Sword and Magic’ ก็คือเวอร์ชันรีเมคของเพลง ‘Atlantis Princess’ ที่ร้องโดย BoA ในปี 2003 นั่นเอง แถมยังเป็นเพลงที่เป็นที่นิยมมากที่สุดของ BoA อีกด้วย ในด้านเพลงนั้นจะปรับทำนองใหม่ให้ฟังง่ายมากขึ้นแต่เนื้อเพลงยังคงเดิม ใครที่ยังไม่ลืมเพลงนี้ก็ไปฟังกันได้เลยครับ

ตัว CF แบบเต็ม :

BoA – Atlantis Princess เวอร์ชัน Original :

ที่มา : KOREABOO

แสดงความคิดเห็น

What The Fact

แฟน ๆ BNK48 บรรเลงเพลงฤดูใหม่ คลิปไหนโดนใจบ้างมาชมกัน!

Published

on

ยังคงไปได้สวยสำหรับ BNK48 รุ่นที่ 2 ที่ถึงแม้จะยังใหม่แต่ก็ยังคงรุกคืบเข้ากระชับพื้นที่หัวใจแฟน ๆ อย่างต่อเนื่องด้วยการแสดงฝีมือทั้งในการแสดงในเธียเตอร์ ไลฟ์ตู้ปลา รายการโทรทัศน์ และที่สำคัญคือ MV เพลง Tsugi no Season ฤดูใหม่ ที่สาว ๆ ปล่อยพลังความน่ารักออกมาถึงขีดสุด (อ่านบทความเกี่ยวกับ MV เพลงนี้ได้ที่นี่ครับ)

สำหรับใครที่ตกหลุมรัก BNK48 รุ่นที่ 2 แล้วก็อย่าลืมแวะเวียนไปหาสาว ๆ ได้ที่งานจับมือวันเสาร์-อาทิตย์นี้นะครับ

และกิจกรรมที่แฟน ๆ ห้ามลืมเด็ดขาดก็คือ ฤดูใหม่ BNK48 Fan Solo Campaign แคมเปญที่ประกาศในงาน BNK48 2nd Generation The Debut เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่ให้แฟน ๆ ส่งคลิปบรรเลงเพลง Tsugi no Season ฤดูใหม่ เพื่อชิงปิ๊กกีตาร์พร้อมลายเซ็นของเม็มเบอร์ 16 คนในเพลงนี้ แต่ไม่ต้องกังวลไป ถึงจะไม่ได้ปิ๊กพร้อมลายเซ็น แต่ถ้าทำถูกต้องตามกติกาก็ได้ปิ๊กกีตาร์แน่ ๆ จ้า

จากบรรดาคลิปที่แฟน ๆ BNK48 ส่งเข้าร่วมสนุกมากมายนับไม่ถ้วน วันนี้แบไต๋ขอเลือกบางส่วนที่เราคิดว่าน่าสนใจมาให้ทุกท่านได้ชมกัน โดยเราพยายามนำเสนอเครื่องดนตรีให้ได้หลากหลายชนิดมากที่สุดครับ

เวอร์ชันกีตาร์อคูสติก

เวอร์ชันกีตาร์ไฟฟ้า

เวอร์ชันกีตาร์เบส

เวอร์ชันกลองชุด

เวอร์ชันวงสตริง

เวอร์ชันเปียโน

เวอร์ชันอูคูเลเล

เวอร์ชันแซ็กโซโฟน

เวอร์ชันแอคคอร์เดียน

เวอร์ชันขลุ่ย

เวอร์ชันขิม+จะเข้

เวอร์ชันซอด้วง+ซออู้

เวอร์ชันพิณอีสาน

เวอร์ชันไก่ยาง

เวอร์ชันขวดแก้ว

เวอร์ชันแมว

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ มีคลิปไหนถูกใจบ้าง ยังมีคลิปอีกมากมายที่เราไม่ได้เลือกมานำเสนอ ณ ที่นี้ ยังไงก็ตามเข้าไปชมกันได้ที่เพจเฟซบุ๊ก BNK48 หรือแฮชแท็ก #BNK48 #ฤดูใหม่ #fanSoloCampaign ได้เลย เยอะจนเชื่อว่าแฟน ๆ และทีมงาน BNK48 จะดูกันตาแฉะแน่นอน และสำหรับใครที่อยากจะร่วมสนุกแต่ยังไม่ได้ส่งคลิป ก็ขอให้เร่งมือเข้า มีเวลาถึงแค่วันที่ 31 สิงหาคมนี้เท่านั้นนะครับ

สุดท้ายขอเชิญชมคลิปจากครูเอ๊ะและครูแมน ไพเราะจับใจ แต่ผิดกติกาครับ 55+

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

What The Fact

เจาะลึก !!! ก็อปหรือไม่ “ใจเย็นเย็น” Clash ปะทะ “Shape of You” Ed Sheeran

Published

on

หลังจากประกาศยุบวงไปในปี 2554 คราวนี้ Clash กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง พร้อมส่งซิงเกิ้ลแรกในรอบ 7 ปีที่มีชื่อว่า “ใจเย็นเย็น” ซึ่งทำให้คิดไปถึงงานเพลงเก่าๆ ที่มีส่วนผสมระหว่างการร้องและการแร็ป โดยท่อนฮุคจะอาทิเช่นเพลง “โรคประจำตัว” หรือ “ยิ้มเข้าไว้”

กลับมาคราวนี้ไม่ได้มาแบบเงียบๆ แต่กลับมาพร้อมกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า งานเพลงชิ้นใหม่ “ใจเย็นเย็น” นั้นมีความคลับคล้ายคลับคลากับเพลง “Shape of You” ของพ่อหนุ่ม Ed Sheeran  ดูเหมือนว่าชื่อเพลงของ Clash จะเข้ากับสถานการณ์​ตอนนี้แล้วที่จะบอกกับผู้ฟังทั้งหลายว่า​“ใจเย็นเย็น” อย่าเพิ่งปรักปรำวงว่าก็อปเค้ามา

ในวันนี้เราจะมาดูกันครับว่า ส่วนไหนของทั้งสองเพลงที่มีความคล้ายคลึงกันบ้าง องค์ประกอบใดที่ทำให้รู้สึกว่าเพลงนี้มีการก็อปเค้ามา ซึ่งสุดท้ายแล้วจะก็อปหรือไม่ก็อปนั้น คงต้องอยู่ที่วิจารณญาณของคุณผู้ฟังแล้วล่ะครับ

1. คีย์เพลง

ก่อนที่จะมาเริ่มกันที่ประเด็นแรกผมอยากให้เพื่อนๆลองดูคอร์ดของทั้งสองเพลงก่อนครับ

 

จากคอร์ดเราจะเห็นได้ว่าทั้งสองเพลงอยู่ในคีย์เดียวกันคือ คีย์ E เมเจอร์ ซึ่งโดยพื้นฐานจะประกอบไปด้วยชุดคอร์ด 7 ตัวไล่จากตัวที่ 1 ซึ่งเป็นเจ้าของคีย์ไปจนตัวที่ 7 ได้ดังนี้ E , F#m , G#m , A , B , C#m , D#dim

ซึ่งคอร์ดหลักในเพลง “ใจเย็นเย็น”  นั้นคือ C#m , E , A , B  เป็นการบ่งชี้ให้เห็นชัดเจนว่าคีย์ของเพลงคือ E

ส่วนของ “Shape of You” จะเป็น C#m , F#m , A , B จะเห็นได้ว่าชุดคอร์ดทั้งหมดในเพลงนี้มาจากคีย์ E เมเจอร์เหมือนกัน แต่เลี่ยงที่จะไม่ใช้ตัวคอร์ดที่เป็นคีย์เพลง ซึ่งเป็นเรื่องของชั้นเชิงในการแต่งเพลงนั่นเอง

2.  ทางเดินคอร์ด

จากข้อที่แล้วเราจะเห็นว่า คอร์ดหลักในเพลง “ใจเย็นเย็น”  นั้นคือ C#m , E , A , B ซึ่งทางเดินคอร์ด (Chord Progression) นั้นจะเป็น iii , I , IV , V  คือคอร์ดตัวที่ 3-1-4-5 นั่นเอง

ส่วน  “Shape of You” นั้นจะเป็น C#m , F#m , A , B ซึ่งทางเดินคอร์ด (Chord Progression) ของเพลงนี้จะเป็น iii , vi , IV , V  คือคอร์ดตัวที่ 3-6-4-5 นั่นเอง

ซึ่งทั้งสองเพลงมีความแตกต่างกันแค่คอร์ดเดียวแถมยังเล่นวนชุดคอร์ดนี้ไปทั้งเพลงอีกด้วย จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมทั้งสองเพลงจึงมีความค้ลายคลึงกัน

3. การเรียบเรียงเพลง

เพื่อพิจารณาในเรื่องการเรียบเรียงเพลง ด้านของการใช้คอร์ด พบว่ามีความใกล้เคียงกันอย่างมากทั้งในชุดคอร์ด และ ทางเดินคอร์ด จะต่างกันก็ตรงที่ว่า ของ Clash จะมีท่อนส่งก่อนเข้าคอรัสหรือท่อนฮุค ตรงท่อนที่ร้องว่า “โอ้โห ยังไงรัก…รักเธอถึงตามใจ ก็แค่บ่นไปอย่างนั้น” ที่มีชุดคอร์ดที่แตกต่างออกไปคือ F#m , B , F#m , B

ส่วนในเรื่องของเมโลดี้นั้น ถือว่ามีความแตกต่าง  ไม่ได้เป็นปัญหาแต่อย่างใด ปัญหาน่าจะอยู่ที่จังหวะท่วงทำนองของเพลงมากกว่าที่มีความคล้ายคลึงกัน ลองฟังในช่วงเริ่มต้นเพลงบีทของทั้งสองเพลงมีความคล้ายคลึงกันมาก และมาเสริมกับเรื่องทางเดินคอร์ดยิ่งแล้วใหญ่ แบบว่าแทบจะเอาเนื้อเพลงของอีกเพลงไปร้องบนอีกเพลงได้เลย

ซึ่งก่อนหน้านี้กรณีความคล้ายกันในเพลงของ Clash กับเพลงของศิลปินอื่นก็เคยเกิดมาแล้วซึ่งคาดว่าน่าจะมาจากอิทธิพลความชอบที่วงมีต่อศิลปินเจร็อค  (แม้กระทั่งชื่อวง Clash ตอนประกวด Hot Wave ก็ใช้ชื่อว่า Lucifer ซึ่งก็ไปพ้องกับวงเจร็อคชื่อดัง ที่มีมาโกโตะ โคชินากะ เป็นนักร้องนำ)

เพลงแรกก็คือเพลง “นางฟ้าในใจ” ที่ไปละม้ายคล้ายคลึงกับเพลง “Forever Love” ของ X-Japan

ซึ่งเหตุของความคล้ายนั้นก็มาจากทางเดินคอร์ดและชุดคอร์ดที่มีความคล้ายคลึงกันนั่นเอง 

 

 

จะเห็นว่าทั้งสองเพลงถึงแม้จะอยู่คนละคีย์แต่ก็มีทางเดินคอร์ดที่ใกล้เคียงกัน เพลง “นางฟ้าในใจ” จะเป็น 1-5-6-4-1-5 ส่วน “Forever Love” จะเป็น 1-5-6-2-1-5  ส่วนท่อนต่อไปเพลงแรกจะเป็น 1-5-6-4-5 ส่วนเพลงหลังจะเป็น 1-5-6-4-5 เหมือนกัน และก็เป็นท่อนส่งก่อนเข้าฮุคอีกนั่นเอง ที่ทำให้เพลงของ แตกต่างออกไปเหมือนในกรณ๊ Shape of You เลยแต่ถึงอย่างนั้นการเลือกใช้ทางเดินคอร์ดใกล้เคียงกัน ความเร็วเพลง กระสวนจังหวะที่คล้ายคลึงกันจึงทำให้เพลงทั้งสองมีความคล้ายกันมากเลียทีเดียว

กรณีต่อมาคือเพลง “เพ้อ”  ที่เมโลดี้ในท่อนส่งมีความคล้ายคลึงกับท่อนส่งในเพลง “Neo Universe” ของ L’Arc~en~Ciel นั่นเอง

ลองฟังเพลง “เพ้อ” ช่วง 0.39-1.00 เทียบกับ Neo Universe” 0.35 – 0.50 ดูครับ

ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่เป็นแฟนตัวยงของวง Clash ติดตามมาตั้งแต่อัลบั้มแรก จนอัลบั้มสุดท้าย เวลาไปคาราโอเกะน้อยครั้งนักที่จะไม่เลือกร้องเพลงของวง Clash  ก็คงต้องบอกว่าที่ผ่านมาหรือในกรณีเพลงนี้จะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ทางวงก็อาจจะต้องระมัดระวังมากขึ้นในการแต่งเพลง เพราะผู้ฟังเองก็ต่างคาดหวังผลงานของศิลปินที่มีความออริจินัลมากๆ ซึ่งถือว่าเป็นการยากบนโลกที่เพลงมีเป็นล้านๆ เพลง การคล้ายคลึงกับบางเพลงทั้งที่เราไม่เคยรู้มาก่อนหรือรู้เพราะเป็นเพลงที่เราชอบแต่ในตอนแต่งอาจไม่ได้นึกถึงก็ตาม นั่นทำให้เกิดกรณี ก็อปมั้ยแบบนี้ตามมา สิ่งที่ศิลปินจะทำได้ก็คือทุ่มเทให้กับการสร้างสรรค์ผลงานเพลงอย่างเต็มที่ ระหว่างอยู่ในกระบวนการสร้างสรรค์หรือก่อนเผยแพร่ก็อาจต้องมีการตรวจสอบและช่วยฟังกันหลายๆคนเพื่อดูว่ามันมีความคล้ายคลึงกับเพลงใดรึเปล่า ซึ่งถ้ามันมีความคล้ายก็คงเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ที่คนฟังจะต้องมีความรู้สึกคลางแคลงใจเกิดขึ้นอย่างแน่นอน  ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อช่วยพัฒนาตนเองและอุตสาหกรรมเพลงไทยให้พัฒนาไปข้างหน้าต่อไปครับ ก็ขอเป็นกำลังใจให้กับ Clash และ ศิลปินทุกท่านได้สร้างสรรค์ผลงานเพลงดีๆต่อไปนะครับ 

ขอขอบคุณภาพคอร์ดจาก http://chordtabs.in.th/

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

What The Fact

น่ารักเป็นนักหนา! MV เพลงแรกของ #BNK48 รุ่นที่ 2 มาแล้ว ไม่ดูไม่ได้!

Published

on

ผ่านไปอย่างเรียบร้อยสวยงามสำหรับงาน BNK48 2nd Generation The Debut ที่จัดขึ้นที่ควอเทียร์ แกลอรี่ ศูนย์การค้าดิ เอ็มควอเทียร์เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา นับเป็นเวลาสองเดือนกว่า ๆ นับจากการเปิดตัวเม็มเบอร์รุ่นที่ 2 ของ BNK48 เมื่อวันที่ 29 เมษายน ที่งาน Tokyo Idol Festival in Bangkok Comic Con 2018 แฟน ๆ ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่มาเชียร์สาว ๆ กันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง (หน้าใหม่ในที่นี้หมายถึงแฟน ๆ ที่ไม่เคยติดตาม BNK48 มาก่อน ไม่ได้หมายถึงแฟน ๆ ไปทำหน้ามานะจ๊ะ)

วันนั้น BNK48 รุ่นที่ 2 ได้ทำการแสดงทั้งสิ้น 5 เพลง ซึ่งเพลงที่เป็นไฮไลท์ของงานก็คือเพลง Tsugi no Season ฤดูใหม่ เพลงแรกของ BNK48 รุ่นที่ 2 นั่นเอง

และหลังจากวันเดบิว เม็มเบอร์ BNK48 รุ่นที่ 2 ก็ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาที่ Digital Live Studio ทำการไลฟ์ตู้ปลาเพื่อเข้าจับจองครอบครองแย่งชิงพื้นที่หัวใจของแฟน ๆ และแบ่งเบาภาระของรุ่นพี่ (BNK48 รุ่นที่ 1)

และในไลฟ์ตู้ปลาเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมนั้นเอง จ๊อบซังก็ได้เปิด MV เพลง Tsugi no Season ฤดูใหม่ เป็นที่แรก เซอร์ไพรส์ทั้งแฟน ๆ และเม็มเบอร์

และในเวลาสองทุ่มของวันเดียวกัน BNK48 ก็ได้ปล่อย MV ตัวเต็มภาพสวยเสียงชัดออกมาทาง official channel ทาง Youtube เป็นที่เรียบร้อย ไปชมกันเลย!

ซึ่งเมื่อพิจารณาจากยอดวิวแล้วก็ต้องนับว่า MV นี้มาแรงใช้ได้ เพราะสามารถทำยอดทะลุ 1 ล้านวิวได้ในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมงและทะลุ 2 ล้านวิวในเวลาประมาณ 48 ชั่วโมง (2 ล้านนี่ก็ไม่มากไม่น้อย แค่ประมาณ 2 เท่าของยอดขายโฟโต้เซ็ต BNK48 2nd Generation The Debut เองจ้า นับจำนวนรูปนะ) งานนี้คงต้องขอบคุณครูเอ๊ะที่ประพันธ์เนื้อเพลงภาษาไทยได้อย่างไพเราะ รวมถึงทีมโปรดักชันอย่าง Rap is now และโต๊ะกลมที่เสกสรรค์ MV ออกมาได้อย่างบรรเจิดด้วยนะ

อนึ่ง เพลง Tsugi no Season ฤดูใหม่ นี้จะเป็นเพลงรองใน Kimi wa Melody ซิงเกิ้ลที่ 4 ของ BNK48 ที่ได้เปิดให้พรีออเดอร์กันแล้วตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา ใครที่กระเป๋าสตางค์สั่นแล้วก็เข้าไปสั่งซื้อกันได้เลย ส่วนใครที่กระเป๋าสตางค์ยังไม่สั่นก็รอรายละเอียดเพิ่มเติมกันไปก่อนนะ

อ้าวเฮ้ย! เฌอปราง/มิวสิค/ปัญ/อร/เนย/ฯลฯ หายไปไหน!?

หลาย ๆ ท่านอาจจะตกใจกับการที่เม็มเบอร์ BNK48 ที่เราคุ้นเคยจาก MV ที่ผ่าน ๆ มาไม่ปรากฏโฉมใน MV นี้ อีกทั้งเม็มเบอร์ที่ปรากฏโฉมใน MV นี้ก็ไม่เคยปรากฏโฉมใน MV ของ BNK48 ตัวอื่น ๆ ที่ผ่านมา ยังไงขอให้ทุกท่านสบายใจได้ครับว่า เม็มเบอร์ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตามาก่อนหน้านี้ยังอยู่ ไม่ได้หายไปไหน และมีโอกาสจะมาปรากฏโฉมใน MV ถัดไปแน่นอน

ประมวลภาพที่ผ่าน ๆ มาจาก MV ของ BNK48

อธิบายให้กระจ่างก็คือเม็มเบอร์ที่เคยผ่านตาเรามาอย่างเฌอปราง มิวสิค ปัญ อรหรือเนยนั้น เป็นเม็มเบอร์รุ่นที่ 1 ของ BNK48 ที่เดบิวเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ส่วนที่เราเห็นใน MV เพลง Tsugi no Season ฤดูใหม่ นี้เป็นเม็มเบอร์รุ่นที่ 2 ของ BNK48 ที่เดบิวเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งระบบการจัดการ BNK48 นั้นจะคล้ายกับระบบการจัดการของสถาบันการศึกษาที่มีการรับนักเรียนเข้ามาเป็นรุ่น ๆ การรับนักเรียนรุ่นใหม่ไม่ได้ทำให้นักเรียนรุ่นเก่าต้องออกไปแต่อย่างใด ส่วนใหญ่ก็จะออกไปโดยการตัดสินใจจบการศึกษาด้วยตัวเอง (และอาจมีการโดนเชิญออกหรือไล่ออกบ้างก็ว่ากันไป เหมือนกับสถาบันการศึกษานั่นแหละ) ต่างกับ reality show ที่คนไทยคุ้ยเคยก่อนหน้านี้ที่มาเป็นซีซั่น รุ่นแรกออกไปรุ่นใหม่เข้ามาแทน และแน่นอนว่าตอนนี้ทั้งเม็มเบอร์รุ่นที่ 1 และรุ่นที่ 2 ก็ได้ผนึกกำลังกันออกงานแล้ว

BNK48 ในฐานะ brand ambassador ของซัมซุง มีทั้งเม็มเบอร์รุ่นที่ 1 และรุ่นที่ 2

คอนเสิร์ต #ThailandForAttapeu ก็มีทั้งเม็มเบอร์รุ่นที่ 1 และรุ่นที่ 2

การแสดงในเธียเตอร์ก็มีทั้งเม็มเบอร์รุ่นที่ 1 และรุ่นที่ 2 แล้วเช่นกัน

และดูกันให้ชัด ๆ รายการ Victory BNK48 วันที่ 7 สิงหาคม 2561 มากันทั้งรุ่นที่ 1 และ 2 จ้า

ว่าด้วย Tsugi no Season

เช่นเดียวกับเพลงอื่น ๆ ของ BNK48 เพลง Tsugi no Season ฤดูใหม่ ก็ไม่ใช่เพลงต้นฉบับของ BNK48 แต่เป็นเพลงที่เอามาจากวงพี่สาวอย่าง AKB48 อีกที

Tsugi no Season เป็นเพลงรองใน Uza เมเจอร์ซิงเกิ้ลที่ 28 ของ AKB48 ที่วางแผงเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2555 เพลง Tsugi no Season นี้ทำการแสดงโดยเหล่าอันเดอร์เกิร์ล (Undergirls) ของ AKB48 Group ในขณะนั้น ซึ่งกำลังจะเป็นกำลังสำคัญและก้าวขึ้นมาเป็นสมาชิกแถวหน้าของ AKB48 Group

ต้องเล่าย้อนกลับไปสักเล็กน้อยว่า ช่วงฤดูร้อนต่อฤดูใบไม้ร่วงของปี 2555 นั้นเป็นช่วงเวลาที่เปราะบางของ AKB48 วงเพิ่งบรรลุฝันอันยิ่งใหญ่ที่มีมาตั้งแต่เริ่มด้วยการแสดงคอนเสิร์ตในโตเกียวโดม (ถ้าเป็นศิลปินไทยก็คงเทียบเท่ากับการได้จัดคอนเสิร์ตในราชมังคลากีฬาสถาน) ไม่รู้ว่าจากนั้นไปวงจะมีเป้าหมายที่ไกลกว่านี้หรือไม่ หนำซ้ำ มาเอดะ อัตสึโกะ เซ็นเตอร์ตลอดกาลของวง ก็จบการศึกษาออกจากวงไปหลังจากงานนั้น หลาย ๆ คนกังวลกับทิศทางและอนาคตของ AKB48 และ Uza ก็เป็นซิงเกิ้ลแรกของ AKB48 ที่ไม่มีมาเอดะ อัตสึโกะร่วมด้วย

เพลง Yume no Kawa เป็นผลงานเพลงสุดท้ายของมาเอดะ อัตสึโกะใน AKB48 ก่อนที่จะกลับมาอีกครั้งในโอกาสพิเศษฉลองครบรอบ 10 ปี AKB48 ในเพลง Kimi wa Melody

เพลง Tsugi no Season จึงเป็นเพลงที่มาได้ถูกจังหวะเวลาเป็นอย่างยิ่ง เนื้อเพลง Tsugi no Season บอกเล่าเรื่องราวที่สอดคล้องกับเป้าหมายและความฝันของเหล่าอันเดอร์เกิร์ลของ AKB48 Group ที่จะมุ่งไปข้างหน้าและสืบทอดสิ่งที่รุ่นพี่ทำไว้ไม่ว่าจะเหนื่อยยากแค่ไหน ดังที่จะเห็นได้จากเนื้อเพลงที่ว่า (ขออนุญาตยกเนื้อเพลงฉบับภาษาไทยของ BNK48 มา ซึ่งแปลได้ใกล้เคียงกับเวอร์ชันภาษาญี่ปุ่นของ AKB48)

“เพราะพวกเราเองที่ยังอยู่จะก้าวต่อไปให้ถึงสักวัน มุ่งไปดั่งฝันแห่งอนาคต จะก้าวเดินสู้ไป”

“ครั้งนั้นฉันเห็นรุ่นพี่เดินไป สดใสราวกับดอกไม้บาน และก้าวต่อไปจะเป็นของฉัน”

“พวกเราจะคอยรับช่วงเดินต่อ ไม่ท้อและจะไม่เสียใจ”

“พวกเราพร้อมและภูมิใจ จะคอยรับช่วงเดินไป”

ซึ่งเม็มเบอร์ AKB48 Group เหล่านี้ก็ไม่ทำให้รุ่นพี่ผิดหวัง สามารถสืบทอด AKB48 ในฐานะไอดอลแถวหน้าของญี่ปุ่นมาได้จนทุกวันนี้และยังเติบโตมาอย่างที่เห็นในปัจจุบัน (ถึงขนาดมีวงน้องสาวในอินเดียและเวียดนามแล้วนะ) และบรรดาเม็มเบอร์เองก็พาตัวเองขึ้นมาเป็นเม็มเบอร์แถวหน้าได้ ไม่ว่าจะเป็นคาวาเอ รินะ เซ็นเตอร์ของเพลงนี้ที่ติดเซ็มบัตสึในเมเจอร์ซิงเกิ้ลที่ 37 ด้วยการคว้าอันดับที่ 16 ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2557 คาโต เรนะ เจ้าของโปรเจ็กต์การเลือกตั้งทั่วไปเรนัจจิอันลือลั่น หรือมูโต โทมุ อันดับที่ 7 ในการเลือกตั้งทั่วไปประจำปีนี้

ปัจจุบันคาวาเอ รินะเป็นนักแสดงแถวหน้าของวงการบันเทิงญี่ปุ่น (ภาพจาก MV เพลง Tsugi no Season และตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง 亜人)

เพลง Tsugi no Season นี้จึงเป็นเพลงที่มีความหมายมากกับทั้งเหล่าอันเดอร์เกิร์ลที่ทำการแสดงเพลงนี้และวง AKB48 และเชื่อว่า BNK48 ก็ต้องการให้เม็มเบอร์รุ่นที่ 2 สื่อสารนี้ออกไปเช่นนี้ จึงได้เลือกเพลงนี้มาเป็นเพลงแรกของ BNK48 รุ่นที่ 2

Tsugi no Season ตันฉบับขายความน่ารักสดใสแบบจัดเต็มซึ่งมาพร้อมกับการเต้นที่ไม่เน้นความแข็งแรง (เป็นไปได้ว่าต้องการให้แตกต่างโดยชัดจากเพลง Uza เพลงหลักของซิงเกิ้ล) ต่างกับสาว ๆ BNK48 ที่เต้นแรงกว่าพอสมควร

วัดกันตัวต่อตัว วงน้องกับวงพี่ใครเก๋ากว่า!

ดังที่จะเห็นได้ว่า MV เพลง Tsugi no Season ฤดูใหม่ ของ BNK48 นั้นตามรอย MV เพลง Tsugi no Season ของ AKB48 มา คือให้เหล่าเม็มเบอร์มาปฏิบัติภารกิจที่ท้าทายและเป็นไปได้ยากและนับว่าเม็มเบอร์ทำสำเร็จในกี่เทก ต่างกันตรงที่ภารกิจของ BNK48 นั้นถอดแบบมาจากกีฬา เช่นการยิงธนูหรือการพัตกอล์ฟ ในขณะที่ภารกิจของ AKB48 เป็นกิจกรรมในชีวิตประจำวันในแบบฉบับ Mission: Impossible เช่นการโยนกุญแจให้ไปคล้องที่แขวนกุญแจหรือการโยนลูกปิงปองให้กระดอนไปเปิดสวิตช์ไฟ

อย่ากระนั้นเลย เรามาเปรียบเทียบกันดีกว่าว่า เม็มเบอร์ BNK48 กับเม็มเบอร์ AKB48 ใช้จำนวนเทกในการปฏิบัติภารกิจไปเท่าไหร่กันบ้าง โดยเราจะจับคู่เปรียบเทียบตามตำแหน่งในการทำการแสดงบนเวที (blocking) คือเปรียบเทียบเม็มเบอร์ที่ยืนในตำแหน่งเดียวกันนั่นเอง

อ้อ! ย้ำกันอีกครั้งว่าเพลง Tsugi no season เป็นเพลงรอง เพราะฉะนั้นเม็มเบอร์ทั้ง 16 คนที่ร้องเพลงนี้เรียกว่าเม็มเบอร์ผู้ร้อง (歌唱メンバー) ไม่ใช่เม็มเบอร์เซ็มบัตสึ (選抜メンバー)

คู่ที่ 1: มิวนิค vs. คาวาเอ รินะ

มาเริ่มกันที่เซ็นเตอร์ของเพลงนี้ในเวอรชัน BNK48 และ AKB48 มิวนิคยิงธนูเข้ากลางเป้าในเทกที่ 41 ในขณะที่คาวาเอ รินะโยนหมวกกับเสื้อคลุมให้ไปแขวนบนที่แขวนในเทกที่ 10 (และอีกภารกิจคือการโยนกระเป๋าเล็กให้ไปลงกระเป๋าใบใหญ่ที่โอชิมะ เรียวกะยื่นออกมา ซึ่งสำเร็จในเทกที่ 41)

คู่ที่ 2: จูเน่ vs. อิริยามะ อันนะ

จูเน่ปาลูกเทนนิสให้ไปล้มกระป๋องได้ในเทกที่ 28 ในขณะที่อิริยามะ อันนะโยนขวดข้ามไหล่ให้ลงถังได้ในเทกที่ 27

คู่ที่ 3: ฟ้อนด์ vs. คาโต เรนะ

ฟ้อนด์ปิดตาหวดลูกเบสบอลยักษ์โดนในเทกที่ 10 ในขณะที่คาโต เรนะโยนกุญแจให้คล้องที่แขวนกุญแจได้ในเทกที่ 4

คู่ที่ 4: มายยู vs. นางาโอะ มาริยะ

มายยูไถโรลเลอร์สเก็ตไปคว้าธงได้ในเทกที่ 38 ในขณะที่นางาโอะ มาริยะปั่นจักรยานให้ตะกร้าไปรับกระเป๋าที่อิวาตะ คาเร็นหันหลังโยนมาได้ในเทกที่ 25

คู่ที่ 5: เข่ง vs. ยามาดะ นานะ

เข่งเตะลูกตะกร้อให้ไปชนพินโบว์ลิ่งล้มได้ในเทกที่ 136 ในขณะที่ยามาดะ นานะโยนปากกาให้ลงกระป๋องได้ในเทกที่ 20 (และอีกภารกิจคือการโยนร่มให้ลงที่เสียบร่ม ซึ่งสำเร็จในเทกที่ 3)

คู่ที่ 6: วิว vs. อิวาตะ คาเร็น

วิวพัตลูกกอล์ฟลงหลุมได้ในเทกที่ 36 ในขณะที่อิวาตะ คาเร็นเตะขวดน้ำจากบันไดให้ลงตะกร้าได้ในเทกที่ 24

คู่ที่ 7: นิว vs. โคดามะ ฮารูกะ

นิวแทงลูกบิลเลียดให้มาเรียงเป็นรูปหัวใจได้ในเทกที่ 189 ในขณะที่โคดามะ ฮารูกะโยนป้ายกลับหลังให้ไปคล้องประตูได้ในเทกที่ 155

คู่ที่ 8: ดีนี่ vs. ทากาฮาชิ จูริ

ดีนี่เดาะลูกปิงปองและลอดเน็ตได้ในเทกที่ 74 ในขณะที่ทากาฮาชิ จูริโยนหนังสือพิมพ์ให้เข้ากล่องใน 25 เทก (และอีกสองภารกิจคือการโยนรองเท้าแตะให้ไปสวมเท้าของอิริยามะ อันนะ ซึ่งสำเร็จในเทกที่ 34 และการโยนลูกเทนนิสให้กระจกส่องหน้าพลิกกลับด้าน ซึ่งสำเร็จในเทกที่ 30)

คู่ที่ 9: วี vs. คิซากิ ยูริอะ

วีเตะลูกฟุตบอลให้ชิ่งผนังเข้าโกล์ได้ในเทกที่ 36 ในขณะที่คิซากิ ยูริอะทอยลิปสติกกลับหลังลงกระเป๋าเครื่องสำอางในเทกที่ 57

คู่ที่ 10: สตางค์ vs. โอชิมะ เรียวกะ

สตางค์โยนนวมให้คล้องป้ายได้ในเทกที่ 107 ในขณะที่โอชิมะ เรียวกะโยนลูกเทนนิสให้กระดอนไปปิดก๊อกน้ำได้ในเทกที่ 387

คู่ที่ 11: จีจี้ vs. มูโต โทมุ

จีจี้โยนห่วงให้ไปครอบกรวยได้ในเทกที่ 87 ในขณะที่มูโต โทมุโยนลูกปิงปองให้กระดอนไปเปิดสวิตช์ไฟได้ในเทกที่ 70

คู่ที่ 12: แบมบู vs. อิชิกาวะ มิโอริ

แบมบูตีลูกขนไก่ให้ลงห่วงได้ในเทกที่ 32 ในขณะที่อิชิกาวะ มิโอริเอาปากรับมาร์ชเมลโลที่คาโต เรนะโยนมาได้ในเทกที่ 7 (และอีกภารกิจคือการโยนลูกเทนนิสให้กระดอนมาปิดฝากล่อง ซึ่งสำเร็จในเทกที่ 1)

คู่ที่ 13: แพนด้า vs. ทาเกอูจิ มิยุ

แพนด้ายิงปืนกระสุนโฟมเข้ากลางเป้าในเทกที่ 73 ในขณะที่ทาเกอูจิ มิยุโยนถุงมือครัวให้ไปคล้องที่แขวนได้ในเทกที่ 153 (และอีกภารกิจคือการโยนก้อนน้ำแข็งให้ลงแก้วน้ำส้ม ซึ่งสำเร็จในเทกที่ 4)

คู่ที่ 14: นิกี้ vs. มูไกดะ มานัตสึ

นิกี้ตีลูกเทนนิสให้ลงรถเข็นได้ในเทกที่ 12 ในขณะที่มูไกดะ มานัตสึโยนหมอน 2 ใบให้คิโมโตะ คานนพิงหลังและวางเท้าพอดีในเทกที่ 48

คู่ที่ 15: ฟีฟ่า vs. ทาโนะ ยูกะ

ฟีฟ่าปาบอลเข้าช่องหัวใจได้ในเทกที่ 9 ในขณะที่ทาโนะ ยูกะเหยียดแขนขึ้นไปสอดเข้าเสื้อกั๊กที่อิริยามะ อันนะปล่อยลงมาได้พอดีในเทกที่ 11

คู่ที่ 16: รตา vs. คิโมโตะ คานน

รตาใช้สันมือสับก้อนไม้ขาดได้ในเทกที่ 48 ส่วนคิโมโตะ คานนผลักเก้าอี้เลื่อนให้มาหยุดใต้โต๊ะพอดีในเทกที่ 21

คู่ที่ 17: เม็มเบอร์ BNK48 ทั้ง 16 คน vs. เม็มเบอร์ AKB48 Group ทั้ง 16 คน

เม็มเบอร์ BNK48 8 คนโยนลูกบอลให้ลงตะกร้าที่เม็มเบอร์ BNK48 อีก 8 คนถือโดยพร้อมเพรียงกันได้ในเทกที่ 97 เทก ส่วนเม็มเบอร์ AKB48 Group 16 คนชู้ตบาสให้ลงโดยพร้อมเพรียงกันไม่สำเร็จ ด้วยข้อจำกัดด้านเวลาจึงจำเป็นต้องหยุดภารกิจลงในเทกที่ 178 ใช้เวลามา 2 ชั่วโมง 48 นาที

เอาล่ะ เราก็เรียบเรียงข้อมูลมาให้ได้ตามนี้ ส่วนจะให้ฝ่ายไหนชนะก็แล้วแต่ทุกท่านเลยครับ!

เชียร์ BNK48 แล้ว อย่าลืมเชียร์ทีมชาติไทยด้วยนะ!

ดังที่ได้เห็นใน MV แล้วว่า BNK48 ได้เชิญชวนให้ทุกคนมาร่วมส่งกำลังใจให้ทีมชาติไทยที่เข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 18 ที่จะจัดขึ้นที่เมืองปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซียระหว่างวันที่ 18 สิงหาคมถึงวันที่ 2 กันยายนนี้ การที่ BNK48 เลือกให้เม็มเบอร์มา “เล่นกีฬา” ใน MV นี้จึงเป็นส่วนหนึ่งของสารนี้นั่นเอง เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า “กีฬา” ที่สาว ๆ BNK48 “เล่น” ใน MV นี้มีอะไรกันบ้างและทีมชาติไทยตั้งความหวังไว้มากน้อยแค่ไหนในกีฬานั้น ๆ

อ้อ! เราแถมวาร์ปของเม็มเบอร์แต่ละคนไว้ให้แล้วด้วย ชอบคนไหนก็ตามไปดูกันเองนะ

มิวนิค = ยิงธนู

ทีมชาติไทยส่งนักกีฬายิงธนูเข้าแข่งกันโดยตั้งเป้าว่าจะต้องมีเหรียญติดมือกลับมา

จูเน่ = โบว์ลิ่ง (คือเราเห็นจูเน่โยนลูกบอลไปล้มกระป๋องแล้วเรานึกถึงโบว์ลิ่งน่ะ กีฬาปากระป๋องมันมีที่ไหนล่ะ!)

โบว์ลิ่งเป็นกีฬาที่ทีมชาติไทยมีความหวังสูงมาก เมื่อ 4 ปีที่แล้วทีมชาติไทยทำได้ 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงินและ 1 เหรียญทองแดง ครั้งนี้ทีมชาติไทยส่งนักกีฬาชาย 6 คน หญิง 6 คนเข้าร่วมในการแข่งขัน 3 ประเภท ตั้งเป้าไว้ที่อย่างน้อย 1 เหรียญทอง

ฟ้อนด์ = เบสบอล

ทีมเบสบอลไทยคว้าอันดับที่ 5 ในเอเชียนเกมส์ครั้งที่แล้ว ครั้งนี้ตั้งความหวังไว้ว่าต้องทำอันดับให้ได้ไม่ต่ำกว่าครั้งที่แล้ว

มายยู = โรลเลอร์สเก็ต (และสเก็ตบอร์ด)

เอเชียนเกมส์ครั้งนี้มีการแข่งขันโรลเลอร์สเก็ตกับสเก็ตบอร์ด โดยสมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่า ประเภทโรลเลอร์สเก็ตมีโอกาสติด 1 ใน 5 ส่วนประเภทสเก็ตบอร์ดนั้นมีลุ้นเหรียญเงิน

เข่ง = ตะกร้อ

เอเชียนเกมส์ครั้งนี้ทีมชาติไทยส่งนักกีฬาเซปักตะกร้อเข้าร่วมการแข่งขันใน 4 ประเภท ได้แก่ทีมชุดชาย ทีมชุดหญิง คู่ทีมชุดชายและทีม 4 คนหญิง โดยสมาคมฯตั้งเป้าว่าต้องกวาดเหรียญทองมาให้ได้ทั้งหมด โดยเฉพาะทีมชุดชายและทีมชุดหญิงในฐานะแชมป์เก่า ซึ่งแม้แต่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของการแข่งขันก็ยังระบุว่าประเทศไทยเป็นมหาอำนาจในกีฬาชนิดนี้

วิว = กอล์ฟ

ในส่วนของกีฬากอล์ฟนั้น ทีมชาติไทยส่งนักกีฬา 10 คนเข้าชิงชัย 4 เหรียญทอง ได้แก่บุคคลชาย บุคคลหญิง ทีมชายและทีมหญิง โดยตั้งเป้าไว้ที่การได้เหรียญรางวัล

นิว = บิลเลียด

น่าเสียดายที่คิวสปอร์ตไม่ได้รับการบรรจุในการแข่งเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ เสียใจด้วยนะนิว 55+

ดีนี่ = เทเบิลเทนนิส

ทีมเทเบิลเทนนิสทีมชาติไทยตั้งความหวังไว้ที่ประเภททีมหญิง

วี = ฟุตบอล

เอเชียนเกมส์ครั้งนี้ทีมชาติไทยส่งทั้งทีมชายและทีมหญิง ทีมชายตั้งเป้าไว้ที่จะเข้ารอบให้ลึกที่สุดและสู้เต็มที่ ทีมหญิงปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่รอบ 4 ทีมสุดท้าย โดยในรอบแบ่งกลุ่ม ทีมชายอยู่ร่วมกลุ่มกับอุซเบกิสถาน บังกลาเทศและกาตาร์ ส่วนทีมหญิงอยู่ร่วมกลุ่มกับญี่ปุ่นและเวียดนาม

สตางค์ = มวย (ก็โยนนวมนี่!)

ทีมชาติไทยส่งนักมวยเข้าแข่งขัน 10 รุ่น แบ่งเป็นชาย 7 รุ่น หญิง 3 รุ่น โดยตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องมีเหรียญทองทั้งชายและหญิงแน่นอน

จีจี้ = โยนห่วง (quoits)

ไม่ปรากฏว่ากีฬาโยนห่วงเคยได้รับการบรรจุในการแข่งขันกีฬานานาชาติ แป่ว!

แบมบู = แบดมินตัน

ครั้งนี้ทีมชาติไทยส่งนักกีฬาแบดมินตันเข้าร่วมการแข่งขัน 20 ชีวิต แบ่งเป็นชาย 10 คน หญิง 10 คน โดยไทยตั้งความหวังไว้ที่เหรียญทองประเภททีมหญิงหลังจากที่คว้ารองแชมป์ได้ในการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลกรายการโธมัส แอนด์ อูเบอร์ คัพ 2018 เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีลุ้นกับประเภาหญิงเดี่ยวและคู่ผสมด้วย

แพนด้า = ยิงปืน

ตั้งเป้าว่าจะมีนักกีฬาเข้าถึงรอบสุดท้าย

นิกี้ = เทนนิส

เอเชียนเกมส์ครั้งที่แล้วทีมชาติไทยคว้า 1 เหรียญทองจากประเภทหญิงคู่ 1 เหรียญเงินจากประเภทหญิงเดี่ยว และ 1 เหรียญทองแดงจากประเภทชายคู่ ครั้งนี้ตั้งเป้าว่าจะคว้าเหรียญรางวัลกลับมาให้ได้

ฟีฟ่า = แฮนด์บอล

แฮนด์บอลส่งเข้าแข่งขันแค่ทีมหญิง ตั้งเป้าว่าจะเข้ารอบรองชนะเลิศและมีเหรียญทองแดงติดมือกลับบ้าน

รตา = คาราเต้

เอเชียนเกมส์ครั้งที่แล้วคาราเต้ไทยคว้ามาได้ 1 เหรียญทองแดง ครั้งนี้มีการชิงชัย 12 เหรียญทอง ทีมชาติไทยส่งนักคาราเต้ 8 คนเข้าสู้ศึก ตั้งเป้าที่ 1 เหรียญทอง

เม็มเบอร์ BNK48 ทั้ง 16 คน = แชร์บอล

เอเชียนเกมส์ไม่มีแข่งแชร์บอลจ้า ตึง!

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าท่านจะแตกไลน์ไปหารุ่นที่ 2 หรือเปล่า ตันโอชิมีจริงหรือไม่ จะเกิดอะไรขึ้นกับกบบดและกิ้นบด ก็ขอให้ทุกท่านเชียร์ไอดอลด้วยความสนุกสนานและอย่าลืมแบ่งพลังมาเชียร์นักกีฬาทีมชาติไทยของพวกเรากันด้วย สาว ๆ BNK48 จะได้ชื่นใจ ส่วนท่านไหนที่ชื่นชอบเพลง Tsugi no Season และมีความสามารถทางด้านดนตรี ก็อย่าลืมร่วมสนุกในกิจกรรม BNK48 Fan Solo Campaign นะครับ ไม่แน่ ปิ๊กกีต้าร์พร้อมลายเซ็นอาจเป็นของคุณ!

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!