The Rosette Nebula Image Credit & Copyright: Evangelos Souglakos

‘เปย์ดาวให้เธอ’ ไขข้อข้องใจซื้อแล้วได้อะไร ซื้อได้จริงหรือไม่!?

NASA

“เมื่อคุณพูดถึง “การซื้อดาว” เพื่อตัวคุณเองหรือมอบให้คนอื่น ก็มักหมายถึงการกล่าวอ้างของบริษัทต่าง ๆ ที่ให้สัญญากับคุณว่าจะทำเช่นนั้นให้คุณด้วยเงินของคุณ แน่นอนว่าคุณสามารถจ่ายเพื่อมันได้ แต่มันไม่ใช่สิ่งที่ได้การยอมรับอย่างเป็นทางการ ชื่อของคุณจะไม่ถูกจัดอยู่ในบันทึกใด ๆ ยกเว้นในบันทึกของบริษัทผู้ขายเท่านั้น และอันที่จริง บริษัทเหล่านั้นบางแห่งเคยมีชื่ออยู่ในรายชื่อผู้กระทำผิดฐานโฆษณาหลอกลวงประชาชนด้วยซ้ำ” 

IAU

“การซื้อขายดวงดาวและชื่อเป็นเรื่องที่ทำได้ เพราะมีคนมากมายอยากจะได้เงินของคุณอยู่แล้ว แต่เราจะไม่บอกหรอกนะว่ามีที่ไหนบ้าง เพราะมันคือการค้าขายสิ่ง ‘สมมติ’ ที่ไม่มีอยู่จริง ขัดกับแนวคิดของหน่วยงานทางวิทยาศาสตร์อย่างเรา…หลังจากซื้อคุณจะได้ประกาศนียบัตรสวย ๆ ที่ทำด้วยกระดาษราคาแพง และความสุขชั่วครั้งชั่วคราว 

“..ส่วนที่บริษัทอ้างว่า ชื่อนี้จะเป็นหนึ่งเดียวเป็นเอกลักษณ์ (unique) ที่คงอยู่ตลอดไปนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องจริง เพราะในความเป็นจริง อาจจะเป็นชื่อเดียวเฉพาะในเว็บที่คุณซื้อเท่านั้น และเพราะชื่อเหล่านั้นไม่ได้เป็นที่ยอมรับอย่างเป็นทางการทั้งจากหน่วยงานทางวิทยาศาสตร์และประชาชนคนทั่วไป ดังนั้น เมื่อเวลาผ่านไป มันก็จะถูกสังคมลืมเลือนและหายไปในที่สุด …”

“นอกจากนี้ เมื่อเวลาผ่านไปเว็บเหล่านั้นก็อาจจะเอาดาวไปขายต่ออีกก็ได้ ถึงตอนนั้นคุณจะไปฟ้องร้องก็ได้ แต่ทนายก็อาจจะหัวเราะแล้วบอกกับคุณว่าเอาเงินไปลงทุนทำอย่างอื่นน่าจะดีกว่า”

สรุปประโยชน์ของการซื้อดวงดาวที่ว่าก็คือ กระดาษราคาแพงที่ระบุชื่อดาว (ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย) และความสุขชั่วครั้งชั่วคราว (ที่เกิดจากความเข้าใจไปว่าได้ครอบครองดาว) เท่านั้น และจากคำตอบของทั้งสองหน่วยงาน ก็น่าจะช่วยเน้นย้ำให้เข้าใจแจ่มแจ้งแล้วว่า แม้กระทั่งหน่วยงานที่มีอำนาจตั้งชื่ออย่างแท้จริงก็ยังไม่เห็นด้วยกับการซื้อขายดาวเลย

ถ้าไม่สนับสนุนให้ซื้อแล้วจะทำยังไงได้บ้างล่ะ ก็ใจมันอยากให้นิ!

สำหรับนี้เรื่องนี้ IAU ก็ให้คำตอบที่แจ่มว้าวโดนใจเรามาก (เพราะแอบคิดว่าน่าจะทำแบบนี้อยู่เหมือนกัน) นั่นก็คือ การพิมพ์ใบประกาศรับรองออกมาเองซะเลย แต่จู่ ๆ พิมพ์ออกมามันก็ยังรู้สึกหลอก ๆ ใช่ไหม ถ้างั้นทำไมไม่ลองสร้างโลกแห่งดวงดาวของตัวเองขึ้นมาล่ะ

วิธีการที่ว่าก็แสนจะง่าย คือเข้าไปดาวน์โหลดแผนที่ดาวดิจิทัลออนไลน์ จากเว็บ worldwidetelescope.org แล้วพริ้นต์ออกมา จากนั้นก็เลือกดวงดาว อยากให้ชื่อว่าอะไรก็ตั้งไป เป็นการสร้างจักรวาลแห่งดวงดาวของตัวเองไปเลย แล้วนำแผนที่นี้มาทำใบประกาศ ใส่ชื่อลงไป จะทำสวยเริ่ดหรูแค่ไหนก็ทำตามใจชอบได้เต็มที่ และอยากมอบให้ใครก็จัดไปได้เลย และอันที่จริงแล้วแผนที่ดาวดิจิทัลนี้นี่แหละคือฐานข้อมูลชั้นเยี่ยมอันเดียวกับที่บริษัทผู้ค้าดาวหลายแห่งนิยมใช้กันนั่นเอง

หน้าเว็บไซต์ worldwidetelescope.org แสดงตำแหน่งดาวและวัตถุท้องฟ้าต่าง ๆ
ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดแผนที่ดาวเหล่านี้มาตกแต่งเพิ่มเติมเองได้ด้วย

หลายคนอาจบอกว่ายุ่งยากจัง ยอมจ่ายให้บริษัทเหล่านั้นเพื่อลดขั้นตอนดีกว่า หากอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ยังคิดแบบนั้นเราก็ไม่อาจห้ามคุณได้ และคงเพราะยังมีคนที่คิดแบบนี้เป็นจำนวนมาก IAU เองจึงให้คำแนะนำทิ้งท้ายเพียงว่า คุณควรลงทุนไปกับสิ่งที่ครอบครองและจับต้องได้จริง ๆ จะดีกว่านะ

อืมมม… ถ้าคิดตามว่า นั่งทำใบประกาศและแผนที่จักรวาลแฮนด์เมด แล้วเอาเงินไปเปย์ซื้อของอย่างอื่นที่จับต้องได้ให้แทน ก็น่าจะคุ้มกว่าจริง ๆ นั่นแหละ  

อ้างอิง

IAU 1

IAU2

NASA

Promotion.co.th

NARIT

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส