Tim Cook and Donald Trump
Tim Cook and Donald Trump

Tim Cook CEO ของ Apple บอกว่า Donald Trump ต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์จลาจลบุกรัฐสภา

Tim Cook ผู้บริหารสูงสุดของบริษัท Apple ให้สัมภาษณ์กับรายการ CBS This Morning เมื่อวัน 12 มกราคมว่า Trump ควรมีส่วนรับผิดชอบต่อเหตุจลาจลที่เกิดขึ้นโดยกลุ่มผู้สนับสนุนของเขา โดย Cook ย้ำว่า ไม่ควรมีใครคนใดคนหนึ่งอยู่เหนือกฎหมายได้ สหรัฐฯ มีระบบนิติธรรมและทุกคนย่อมมีส่วนรับผิดชอบไม่ว่าจะในทางใดทางหนึ่งกับสิ่งที่ตัวเองได้ทำลงไป รวมถึงช่วงท้ายของรายการ Cook ก็กล่าวเสริมอีกว่า ว่า ไม่ควรปล่อยผ่านเรื่องนี้ไปแบบไม่มีใครต้องรับผิดชอบ

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา Apple ได้ระงับแอปพลิเคชัน Parler บน App Store แล้ว แอปนี้ถูกใช้สำหรับติดต่อสื่อสารที่ถูกใช้อยู่ในกลุ่มผู้สนับสนุน Trump ในการเรียกมวลชนมาชุมนุม โดย Apple ตรวจพบว่า แอป Parler นั้นมีส่วนสำคัญในการผลิตซ้ำคำพูดที่ก่อให้เกิดความเกลียดชัง ต่อมา Apple ได้ออกว่า “แพลตฟอร์มของเราจะไม่ใช่สถานที่ที่ก่อให้เกิดความรุนแรงและกิจกรรมผิดกฎหมาย” ก่อนที่ทาง Apple จะกล่าวยืนยันอย่างหนักแน่นว่า Parler เป็นแพลตฟอร์มที่ละเมิดความปลอดภัยของผู้คนในสังคม

ขณะที่อีกหนึ่งแพลตฟอร์มดังบนโลกโซเชียลอย่าง YouTube ก็ออกแถลงการณ์เมื่อ 12 มกราคม สั่งแบนช่องของประธานาธิบดีสหรัฐฯ Trump บน YouTube  ห้ามทำการอัปโหลดวิดีโอคลิปใหม่หรือการไลฟ์สดนาน 1 สัปดาห์และมีอาจขยายเวลาให้นานกว่านั้น โดยให้เหตุผลเหมือนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ว่า Trump ได้อัปโหลดวิดีโอคลิปที่มีเนื้อหาก่อให้เกิดความรุนแรง

นอกจากนี้ตัวแทนของ YouTube ยังได้เปิดเผยกับ CNN ว่า วิดีโอคลิปของ Trump ที่สุ่มเสี่ยงต่อการทำให้เกิดความรุนแรงได้ถูกลบออกไปจากระบบแล้ว นอกจากนี้ YouTube ก็ยังได้ลบเนื้อหาช่องของทำเนียบขาวในความผิดการละเมิดนโยบายของบริษัทด้วย (ซึ่งไม่ได้ระบุว่า เป็นคลิปที่ก่อให้เกิดความรุนแรงด้วยหรือไม่) โดยปกติแล้วภายใต้นโยบายระบบการเตือนของ YouTube หากบัญชีไหนได้รับการเตือน 2 ครั้งจะถูกสั่งแบนชั่วคราวนาน 2 สัปดาห์ และหากได้รับการเตือนถึง 3 ครั้งก็จะถูกแบนจากระบบตลอดไป

ข่าวที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์จลาจลที่รัฐสภาของสหรัฐเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ที่ผ่านมา ปรากฏว่า Watson Coleman สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคเดโมแครต วัย 75 ปี ออกมาแถลงว่า ตัวเธอติดเชื้อโควิด-19 และเริ่มกระบวนการกักตัวอยู่ในบ้านพัก โดยเธอเชื้อว่า ติดมาจากการสัมผัสใกล้ชิดกับสมาชิกสภาคองเกรสหลายคนช่วงที่เธอต้องเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในห้องน้ำร่วมกับสมาชิกสภาคองเกรสอีกหลายคน และบางส่วนไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย  

ในวันที่เกิดเหตุความวุ่นวาย เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพาตัว ส.ส. และ สว. ทั้งหมดแยกเป็นหลายกลุ่มเพื่อหลบออกจากห้องประชุม Watson Coleman บอกว่า มีสมาชิกสภาหลายคนจากพรรครีพับลิกันไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย แม้จะถูกสมาชิกฝั่งเดโมแครตทักท้วงแล้วก็ตาม พวกเขายังคงดึงดันไม่สวมหน้ากากอนามัยและต้องอยู่ใกล้ชิดกันนานหลายชั่วโมงจนกว่าสถานการณ์วันนั้นจะคลี่คลาย

นอกจากนี้ สมาชิกสภาคองเกรสอีก 3 คน ที่ไปตรวจร่างกายและพบว่าติดเชื้อโควิด-19 คือ Pramila Jayapal และ Brad Schneider จากพรรคเดโมแครต ส่วนอีกคนคือ  Jake LaTurner จากพรรครีพับลิกัน แต่คนใกล้ชิดของเขาเผยว่า เขาไม่ได้ถูกเคลื่อนย้ายตัวไปยังพื้นที่ปิดเพื่อซ่อนตัวจากผู้ชุมนุมเมื่อวันที่ 6 จึงอาจเป็นไปได้ว่าเขาติดเชื้อโควิดจากสถานที่อื่น

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส