แอพช่วยบริหารสายตา แบบนี้ก็มีด้วย!?

ต้องมีคนค้านแน่นอนว่า “app จะไปช่วยให้การมองเห็นดีขึ้นได้อย่างไร?” เป้นแน่แท้ แต่ทว่า มันมีอยู่จริง แอปนี้ชื่อ UltimEyes ราคา $ 5.99 เท่านั้นเอง ซึ่งได้มีการรทดลองใช้ UltimEyes กับนักเบสบอล 19 คน ผลที่ได้ออกมาพบว่า การมองเห็นชัดชึ้น ราว ๆ 30% ส่วนคนที่สายตาแย่ลง เพราะใช้งานหนัก ก็กลับมาเป็นปรกติได้!!!

หลักการทำงานของ UltimEyes นั้นเป็นเกมที่มีวิทยาศาสตร์อยู่เบื้องหลังครับ คือ ปรกติแล้วตาของคนเรานั้น จะใช้งานในมุมมองต่าง ๆ และ ปรับระยะการมองเห็น หรือม่านตาอยู่เป็นประจำ แต่ทว่าการใช้งานหนัก ๆ ในทางหนึ่ง จะทำให้ประสิทธิภาพการมองเห็นลดลง หรือที่เรียกว่า อาการชาทางประสาทนั่นเอง

UltimEyes จึงเป็นเกมที่ช่วยให้เราใช้สายตา เพื่อบริหารดวงตาอย่างเหมาะสม โดยแสดงลัญลักษณ์ต่างๆ ที่มองค่อนข้างยากบนพื้นสีเทา แล้วให้ผู้เล่นกดหรือใช้เมาส์จิ้ม (ในกรณีเป็นเวอร์ชั่นสำหรับคอมพิวเตอร์) ลัญลักษณ์ที่มองยากเหล่านี้ให้เร็วที่สุด เพื่อเก็บคะแนนกันไป โดยโปรแกรมจะมีการปรับลักษณะการแสดงให้เหมาะสมกับผู้เล่นอีกด้วย เพราะฉะนั้นแอปนี้จึงช่วยได้เฉพาะคนที่มีปัญหาเหมือนแอปที่หลอกให้เราใช้งานสายตา เพื่อการบริหารดวงตา ที่เหมาะสม จนกลับมาเป็นปรกตินั่นเอง  ดังนั้นสายตาสั้นแต่แรก หรือสายตายาวตอนแก่นั้น UltimEyes  ช่วยไม่ได้นะจ้ะ

ที่มา: gigaom , Apple Shop