จริงหรือหลอก? ไวรัสโคโรนาแพร่กระจายผ่านของแช่แข็ง! อีกหนึ่งประเด็นร้อนแรงที่ WHO กำลังเร่งตรวจสอบ

ไวรัสโคโรนาสามารถแพร่กระจายจากสัตว์ป่าแช่แข็งที่ติดเชื้อได้จริงหรือไม่? วาระนี้เป็นที่ถูกพูดถึงในแวดวงนักวิทยาศาสตร์จีนและถูกนำเสนอแก่ประชาคมโลกเมื่อคณะจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เดินทางไปตรวจสอบและสืบสวนถึงต้นกำเนิดที่มาของไวรัสโคโรนาที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19  ในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในช่วงเดือนที่ผ่านมา (อ่านรายละเอียดการเดินทางไปเยือนจีนของทีม WHO ได้ในบทความ WHO เตรียมเผย ‘ต้นกำเนิดโควิด’ แง้มการแพร่ระบาดในช่วงต้นอาจกว้างกว่าที่เคยคาด)

Cold Chain Theory สมมติฐานจากจีนที่น่ากังวล

ในงานแถลงข่าว เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทีมงานขององค์การอนามัยโลกยังคงสรุปว่า ไวรัสดังกล่าวน่าจะมาจากค้างคาวและเผยแพร่สู่คนผ่านพาหะซึ่งเป็นสัตว์ที่มีชีวิต อย่างไรก็ตาม ตามบทความในวารสาร Nature เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทีมงานยังระบุว่า การตรวจสอบว่าเนื้อสัตว์ป่าแช่แข็งที่มาจากฟาร์มของจีนปนเปื้อนเชื้อไวรัสหรือไม่นั้นยังคงเป็นสิ่งจำเป็น และหากมีเชื้อปนเปื้อนอยู่จริง นี่จะนำไปสู่ต้นกำเนิดการแพร่ระบาดครั้งแรกที่ตลาดอาหารทะเลฮัวหนาน (Huanan Seafood Market) ในอู่ฮั่นได้หรือไม่

โดมินิค ดเยอร์ (Dominic Dwyer) สมาชิกในทีมนักไวรัสวิทยาจากสถาบัน New South Wales Health Pathology  ออสเตรเลียกล่าวว่า

“เราทุกคนคิดว่า เครือข่ายของอาหารแช่แข็งนี้  (Cold chain theory) เป็นสมมติฐานที่สมเหตุสมผล ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการพิจารณา”

อย่างไรก็ตาม ดเยอร์กล่าวว่า พวกเขายังต้องทำงานเพิ่มขึ้นเพื่อหาว่าสัตว์ป่าแช่แข็งปนเปื้อนได้อย่างไร ทั้งนี้ ทีม WHO คาดว่าจะจัดทำข้อมูลเกี่ยวกับสมมติฐานได้ในสัปดาห์หน้า

แม้จะเป็นเพียงการเรียกร้องให้ตรวจสอบเพิ่มเติม แต่ในประเทศจีน กลับมีการประโคมข่าวเกี่ยวกับการติดเชื้อไวรัสผ่านการสัมผัสอาหารแช่แข็งในวงกว้าง สื่อในจีนพากันนำเสนอว่า ไวรัสที่ระบาดที่อู่ฮั่นมีต้นกำเนิดจากเนื้อสัตว์ป่าแช่แข็งที่นำเข้าจากต่างประเทศ เมืองท้องถิ่นเล็ก ๆ ที่มีการระบาดโควิดเองก็มีสาเหตุมาจากอาหารแช่แข็งเหล่านี้ด้วย และนักวิทยาศาสตร์จีนต่างพากันหาหลักฐานมาสนับสนุนสมมติฐานนี้กันอย่างมากมายอีกต่างหาก

อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์นอกประเทศจีนหลายคนให้เหตุผลว่า ทฤษฎีนี้เป็นไปได้ยาก แต่คำว่ายากนั้นแสดงว่ามันก็ยังเป็นไปได้ใช่หรือไม่?

งานวิจัยบางงานชี้ให้เห็นว่า การส่งต่อไวรัสผ่านพื้นผิวที่แช่แข็งมานั้นเป็นไปได้ มีงานของนักวิจัยสิงคโปร์ที่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบ ซึ่งเขียนลงใน bioRxiv เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้วระบุว่า ไวรัส SARS-CoV-2 สามารถติดเชื้อบนพื้นผิวของเนื้อสัตว์แช่แข็งหรือแช่เย็นได้นานกว่า 3 สัปดาห์

(อ่านต่อหน้า 2 คลิกด้านล่างเลย)