Connect with us

ข่าววงการเกม

บก.วุฒิแห่ง “วิบูลย์กิจ” รับรางวัล Lifetime Achievement Awards ในงาน TGS 2018

คุณวรวุฒิ วรวิทยานนท์ หรือ “บก.วุฒิ แห่งสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ” คือหนึ่งในผู้ร่วมบุกเบิกให้เยาวชนไทยในอดีต (ที่ก็โตเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้วในวันนี้) ได้รู้จักกับการ์ตูนญี่ปุ่นมากหน้าหลายตา และ MEGAXGAME นิตยสารเกมที่ถือกำเนิดขึ้นในปี 2532 ที่แม้จะปิดตัวลงไปในปี 2559 ที่ผ่านมา แต่พวกเขาก็ได้ก่อร่างสร้างสังคมเกมเมอร์ที่ดีมาจนถึงปัจจุบัน ด้วยการที่นิตยสารฉบับนี้เมื่อครั้งก่อน เป็นดั่งพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และเป็นสังคมที่อบอุ่นเปี่ยมด้วยมิตรภาพ

Thailand Games Show ปี 2018 นี้ จึงขอมอบรางวัล Lifetime Achievement Awards ณ เวทีใหญ่กลางงานให้แก่ บก. วุฒิ แห่งสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ หนึ่งในผู้ที่สร้างสังคมที่ดีให้แก่เยาวชนด้วยการเป็นเจ้าแรกๆ ในประเทศไทยที่ซื้อลิขสิทธิ์การ์ตูนมังงะแท้เข้ามาในบ้านเรา รวมทั้งยังเป็นผู้ที่ทำให้นิตยสาร MEGAXGAME ยังคงยืนหยัดต่อสู้กับคำสบประมาทจากสายตาผู้ใหญ่ในยุคแรกเริ่ม จนตั้งต้นในยุคสมัยที่บ้านเราเริ่มเปิดกว้างด้านเกม ก่อนที่ในท้ายที่สุดจะปิดฉากตำนานนิตยสารฉบับนี้ลงด้วยเหตุผลของความนิยมการเสพสื่อที่เปลี่ยนไปในระดับสากลโลก

เส้นทางการทำงานของ บก. วุฒิ

ชีวิตการทำงานของ บก. วุฒิ หรือ วรวุฒิ วรวิทยานนท์ กับสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจนั้น เริ่มต้นราวปี 2525 ตั้งแต่ช่วงที่วรวุฒิเป็นนักศึกษาปีหนึ่งด้านการพิมพ์ของคณะการถ่ายภาพและการพิมพ์ วิทยาเขตเทคนิคกรุงเทพ หรือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพในปัจจุบัน ในยุคนั้นถือเป็นยุคเฟื่องฟูของการ์ตูนแนวซูเปอร์ฮีโร่ วรวุฒิในวัยหนุ่มได้เริ่มฝึกงานในกองบรรณาธิการจัดทำหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น โดยใช้เวลาหลังจากเลิกเรียนทำงานอยู่ที่นี่อย่างต่อเนื่อง

เรียกว่าเส้นทางชีวิตของบก. วุฒิไม่เคยห่างไกลจากสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ หลังจากจบการศึกษาที่วิทยาเขตเทคนิคกรุงเทพก็เข้าทำงานต่อเนื่องที่วิบูลย์กิจ และได้มีส่วนเข้าร่วมดูแลหนังสือหลายเล่ม ทั้งที่เป็นนิตยสารและพอกเก็ตบุ๊ค หนึ่งในนั้นคือนิตยสารการ์ตูนชื่อว่า “GIFT MAGAZINE” เป็นการ์ตูนรายเดือนแนวสำหรับผู้หญิง

ในยุคบุกเบิกของหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นในประเทศไทย เวลานั้นกองบรรณาธิการมีอยู่เพียงไม่กี่คน แต่ละคนจึงมีหน้าที่รับผิดชอบที่หลากหลายอย่างมาก แต่ก็ทำให้ทีมงานได้คลุกคลีกับวัฒนธรรมความบันเทิงของญี่ปุ่น นั่นคือ บรรดาของเล่น โมเดล หนังการ์ตูนทีวี เกมกด จนกระทั่งมาถึงเครื่องเล่นเกมที่ต่อพ่วงกับทีวีหรือเกมคอนโซล ซึ่งบก. วุฒิ ได้มีโอกาสคลุกคลีกับเครื่องเล่นเหล่านี้ตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม ไม่ว่าจะเป็น เกมที่เล่นบนเครื่องคอมพิวเตอร์พีซี เครื่องเล่นเกมเลเซอร์ เครื่องเล่นเกมอาตาริ กระทั่งเครื่องเล่นเกมของนินเทนโด อย่าง “ฟามิค่อม” ของล้ำยุคในยุคนั้นผ่านมือบก. วุฒิมาหมดแล้ว และด้วยความที่เป็นคนทำหนังสือ ทำนิตยสาร จึงเกิดไอเดียทำนิตยสารเกี่ยวกับเกม สำหรับเป็นคู่มือแนะนำการเล่น ให้ข่าวสาร และเป็นศูนย์สื่อกลางสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมในช่วงเวลานั้น

และนี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ MEGA นิตยสารเกมรายสัปดาห์ที่คอเกมรู้จักกันดี โดยเปิดตัวด้วยเนื้อหาหลักคือการแนะนำวิธีเล่นเกมของฟามิค่อมอันโด่งดังในช่วงเวลานั้นคือ Gradius ของค่าย Konami และจำหน่ายในราคาฉบับละ 10 บาท

หนึ่งในความลับของนิตยสารที่น้อยคนนักจะรู้คือที่มาของชื่อ MEGA แท้จริงแล้วมาจากคำว่า GAME ที่สลับตัวอักษรใหม่ โดย MEGA สื่อถึงความเป็นศูนย์รวมพอสลับกลับเป็น GAME ก็สื่อความหมายว่าศูนย์รวมของข้อมูลมากมายเกี่ยวกับเกมนั้นเอง.. ง่ายๆ อย่างนี้

หลังจาก MEGA GAME รายสัปดาห์ออกสู่ตลาด ก็มีกระแสตอบรับจากผู้อ่านเป็นอย่างดี จนสามารถจัดทำออกจำหน่ายได้อย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลายาวนาน และแตกแขนงออกเป็นฉบับรายเดือนชื่อ MEGA MONTH ที่เจาะลึกเนื้อหาการเล่นเกม จนเป็นตำนานของบทสรุปเกมคุณภาพดี ราคาประหยัดที่เกมเมอร์หลายคนมีสะสมกันเป็นตั้ง!

ต่อมาเมื่อสถานการณ์ตลาดนิตยสารสื่อสิ่งพิมพ์เปลี่ยนแปลงไป จนท้ายที่สุด MEGA ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปเป็นชื่อ MEGAXGAME ในช่วงปีหลัง ก็จำเป็นต้องปิดตัวลงไปในเดือนธันวาคมปี 2559 เป็นฉบับสุดท้าย

นอกเหนือจากนิตยสารเกมแล้ว บก. วุฒิก็ยังมีโอกาสสร้างสรรค์นิตยสารการ์ตูนเพื่อสนับสนุนผลงานคนไทยอีกฉบับหนึ่ง ชื่อว่า ThaiComic ซึ่งเป็นช่วงเวลาไล่เลี่ยกันราวปี 2535 จุดประสงค์เพื่อต้องการสร้างเวทีสำหรับนักวาดการ์ตูนไทยร่วมสมัย ที่ได้ซึมซับวัฒนธรรมการ์ตูนญี่ปุ่นมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้เป็นสื่อฉบับหนึ่งที่ได้มีโอกาสเป็นแหล่งกำเนิดนักวาดการ์ตูนไทยหลายต่อหลายคน และแม้ว่า ThaiComic จะได้ปิดตัวเองลงไปแล้วในปี 2556 แต่การได้ทำนิตยสารการ์ตูนไทยเล่มนี้ ได้ทำให้เกิดโอกาสต่างๆ และการได้พบปะผู้คนที่สนใจเกี่ยวกับการพัฒนาการ์ตูนไทยในรูปแบบต่างๆ มากมาย ทั้งเพื่อการสร้างอาชีพ และเพื่อการศึกษาในวิธีต่างๆ

ปัจจุบันในยุครุ่งอรุณแห่งดิจิตอล บก.วุฒิกำลังดูแลและพัฒนา การเปลี่ยนผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ไปสู่กระบวนการนำเสนอรูปแบบดิจิตอล เพื่อให้สอดคล้องไปกับการเปลี่ยนแปลงของโลก และผู้อ่านซึ่งเป็นคนอีกรุ่นหนึ่ง ที่เกิดมาพร้อมกับอุปกรณ์ทางด้านเทคโนโลยี เช่นการจัดทำคลังหนังสือการ์ตูนในรูปแบบดิจิตอลต่อไป

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการเกม

Bandai Namco เเอบจดทะเบียนในนาม “Shining Soldiers” ลือ อาจจะเป็นเกม Saint Seiya ภาคใหม่

Bandai Namco เเอบจดทะเบียนในนาม “Shining Soldiers” ลือ อาจจะเป็นเกม Saint Seiya ภาคใหม่

Published

on

หรือเรากำลังจะได้เล่นเกมจาก Saint Seiya กัน เมื่อมีคนไปพบว่า Bandai Namco มีการเเอบจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในนาม “Shining Soldiers” ในประเทศญี่ปุ่น

นี้ไม่ใช่หนเเรกที่มีการจดเครื่องหมายการค้าในนาม “Shining Soldiers” เพราะว่าชื่อดังกล่าว Bandai Namco เคยใช้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าของเกมจาก Saint Seiya มาก่อน เเละหลังจากนั้นก็มี Saint Seiya: Brave Soldiers วางจำหน่ายให้กับ Playstation 3 เมื่อปี 2013 เเละ Saint Seiya: Soldiers’ Soul วางจำหน่ายให้กับ Playstation 3 เเละ Playstation 4 ในปี 2015

มีการจดเครื่องหมายการค้าในนามเดียวกันเเบบนี้ เร็วๆ นี้ เเฟนๆ Saint Seiya อาจจะมีข่าวดีกับเกมภาคใหม่ก็เป็นได้

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการเกม

Level-5 เผยข้อมูลใหม่ Yo-kai Watch 4

Level-5 เผยข้อมูลใหม่ Yo-kai Watch 4

Published

on

ใครที่รอคอยเกมของ Level-5 เเละเกมเเม่เหล็กของค่ายเองก็มีปัญหาพอสมควร จนทุกวันนี้เราก็ยังไม่ได้กันเลย ตอนนี้พวกเขาออกมาเผยข้อมูลใหม่ของ Yo-kai Watch 4 ให้เราได้รู้มากยิ่งขึ้น เเละภาพอธิบายภายในเกม มีการให้เล่นเดโมในงาน World Hobby Fair Winter 2019 ด้วย

Keita กับพรรคพวกจาก Yo-kai Watch พวกเขาจะได้เข้ามาผจญภัยใน Yo-kai Watch: Shadowside เเละ Yo-kai หลายชนิดมีชื่อคล้ายกัน เช่น Jibanyan, Whisper หรือ Komasan เเต่รูปลักษณ์เเตกต่างกันมาก

ใน Yo-kai Watch 4 จะเป็นการรวมกันของจักรวาลต่างๆ ของ Yo-kai เข้าไว้ด้วยกัน พวกเขาจะเดินทางเข้ามาในโลกของ Yo-kai Watch: Shadowside เหมือนอย่างที่เห็น Keita กำลังต่อสู้กับ Mitsumata Nozuchi ในโลกของ Shadowside

ไม่ใช่เพียงเเค่การบังคับตัวละครเอกในการต่อสู้เพียงอย่างเดียว ผู้เล่นสามารถบังคับ Yo-kai เข้าต่อสู้ได้เช่นเดียวกัน ผู้เล่นจะมีอิสระในการบังคับ จากการจัดกลุ่ม Yo-kai ของคุณเอง ปรับเปลี่ยนเพื่อชิงความได้เปรียบให้มากที่สุด จุดเด่นของ Yo-kai Watch ในการปรับเปลี่ยนสลับการเล่นยังคงดึงมาใช้ในภาคนี้ มีการเพิ่มเติมเข้ามาคือ สร้างใช้ตัวละครเอกเข้ามาร่วมสู้ด้วยได้

Yo-kai Watch 4 ยังไม่บอกวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการออกมาสักที ยังขึ้นไว้เพียงเเค่ฤดูใบไม้ผลิ 2019 ให้กับ Nintendo Switch

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการเกม

Record of Agarest War: Mariage เวอร์ชั่นพีซีเตรียมวางจำหน่าย 1 ก.พ.นี้

Published

on

ค่ายเกม Idea Factory Internationa ได้ประกาศเตรียมวางจำหน่ายเกม Record of Agarest War: Mariage เวอร์ชั่นพีซีอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ โดยตัวเกมถูกอัพเกรดมาจากเวอร์ชั่น PSP และจะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น มีการปรับปรุงกราฟิกให้สวยงามมากยิ่งขึ้น, รองรับภาษาอังกฤษ, ภาษาญี่ปุ่น และภาษาจีน

นอกจากตัวเกมหลักแล้ว Idea Factory Internationa ยังได้ประกาศชุด Deluxe Pack ซึ่งประกอบด้วย อาร์ตบุ๊กรวมภาพตัวละคร, อาร์ตบุ๊กรวมภาพอีเวนท์, 3 วอลเปเปอร์สำหรับพีซี, 6 วอลเปเปอร์สำหรับโทรศัพท์มือถือและเพลงประกอบเกม

สำหรับผู้ที่สั่งซื้อเกมในช่วงสัปดาห์แรกที่วางจำหน่ายจะได้รับส่วนลด 30% ส่วนผู้ที่สั่งซื้อเกมพร้อมกับชุด Deluxe Pack จะได้รับส่วนลด 20%

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!