ดึงสติหน่อย นักวิชาการชี้ชาร์จโทรศัพท์ด้วยไมโครเวฟไม่เป็นความจริง!

หลังจากมีผู้ใช้งานในพันทิปรายหนึ่งได้โพสต์ขอความช่วยเหลือเนื่องจากโทรศัพท์ไอโฟน 5s ไม่สามารถใช้งานได้ หลังพบคลิปวิดีโอของชาวต่างชาติที่แสดงการนำโทรศัพท์ไปใส่ในไมโครเวฟเพียง 1 วินาที จากนั้นจึงพบว่าแบตเตอรี่ของเครื่องจากเดิมที่เคยมีเพียง 7% กลับเพิ่มขึ้นมาเป็น 77%

Screenshot 2016-03-11 09.54.24

ทำให้ผู้ใช้งานพันทิปคนดังกล่าวตัดสินใจนำโทรศัพท์ของตัวเองเข้าไปใส่ในไมโครเวฟนานประมาณ 3 วินาทีบ้าง

แต่หลังจากนั้นตัวเลขบอกเวลาบนโทรศัพท์กลับไม่ตรง อีกทั้งยังโทรออกไม่ได้ ทำได้เพียงรับสายเท่านั้น และยังไม่สามารถใช้งาน wifi ได้อีกด้วย

ด้านรศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงโพสต์ Facebook ส่วนตัวเตือนการกระทำดังกล่าวว่า การชาร์จโทรศัพท์ผ่านไมโครเวฟนั้นไม่สามารถทำได้จริง เนื่องจากเตาไมโครเวฟทำได้เพียงปล่อยคลื่นไมโครเวฟ ก่อนที่คลื่นนี้จะไปหมุนโมเลกุลของอาหารให้หมุนไปหมุนมาอย่างรวดเร็วจนอาหารสุก แต่จะไม่สามารถทำให้แบตเตอรี่ในโทรศัพท์มือถือมีพลังไฟฟ้าเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด อีกทั้งการกระทำนี้ถือว่าอันตรายมาก เนื่องจากโทรศัพท์จะช็อต และอาจเกิดประกายไฟจนไหม้เครื่องได้

Screenshot 2016-03-11 09.51.22

จึงสรุปได้ว่าคลิปดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริง ใครที่เคยดูคลิปนี้แล้วก็อย่าได้หลงเชื่อเด็ดขาดนะ เพราะนอกจากแบตจะไม่เพิ่มขึ้นแล้ว โทรศัพท์ยังเสียหายอีกด้วย ใช้วิธีชาร์จโทรศัพท์แบบปกติดีที่สุดจ้า

ที่มา  Jessada Denduangboripant และ Pantip

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก