นักวิจัยพบช่องโหว่ในระบบส่งสัญญาณที่ใช้บนกระสวยอวกาศของ NASA

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย และองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NASA) เผยถึงช่องโหว่สำคัญของเทคโนโลยีโครงข่ายที่ใช้ในอากาศยาน กระสวยอวกาศ ระบบกำเนิดพลังงาน และระบบควบคุมอุตสาหกรรม (ICS)

ระบบที่ว่านี้คือ Network Protocol และ Time-triggered Ethernet (TTE) ซึ่งจะช่วยให้ระบบที่สำคัญต่อการปฏิบัติภารกิจ อย่างระบบยังชีพ (Life Support System) ให้สามารถทำงานควบคู่ไปกับระบบอื่น ๆ ที่สำคัญน้อยกว่า บนฮาร์ดแวร์เดียวกันได้

เดิมที TTE ถือว่ามีความปลอดภัยมาก เนื่องจากที่ผ่านมาระบบที่สำคัญกับระบบที่ไม่สำคัญใช้รูปแบบสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ต่างกันและแทบไม่มีโอกาสมาเจอกัน

อย่างไรก็ดี นักวิจัยจากทั้ง 2 มหาวิทยาลัย ร่วมกับ NASA ได้ทดสอบวิธีการโจมตีที่เรียกว่า PCSpooF ในการทดลองป่วนสัญญาณทั้ง 2 ประเภทให้มาเจอกัน โดยใช้ฮาร์ดแวร์ของ NASA ในการจำลองการทดสอบเปลี่ยนวิถีการโคจรของดาวเคราะห์น้อย (Asteroid Redirection Test) ในขั้นการควบคุมยานแคปซูลให้เชื่อมต่อกับกระสวยอวกาศ

ผลของการทดลอง PCSpooF ทำให้ยานแคปซูลหลุดจากเส้นทางที่กำหนดไว้และไม่สามารถมาเชื่อมเข้ากับกระสวยอวกาศไว้

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บาริส คาซิกซี (Baris Kasikci) ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาการและวิศวกรรรมคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยมิชิแกนชี้ว่าหากมีผู้ที่ใช้วิธีการนี้ในการโจมตีขณะมีการปฏิบัติภารกิจจริง ไม่อยากจะคิดเลยว่าจะสร้างความเสียหายได้มากเพียงใด

อย่างไรก็ดี ทีมวิจัยระบุว่าการโจมตีแบบ PCSpoof ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น เพราะผู้ทำการโจมตีจะต้องแอบฝังอุปกรณ์ที่มีความเล็กที่เชื่อมต่อไว้กับระบบโครงข่ายของภารกิจ นั่นแปลว่าการโจมตีจากระยะไกลเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลย (ในตอนนี้)

นอกจากนี้ ช่องโหว่นี้ยังมีวิธีแก้ที่แสนง่ายดายโดยเพียงการเปลี่ยนอุปกรณ์ Ethernet ที่เป็นทองแดงเป็นสายเคเบิ้ลใยแก้วนำแสง (Fiber Optic) หรือติดตั้งเครื่องแยกสัญญาณระหว่างอุปกรณ์ ซึ่งจะช่วยป้องกันการรบกวนสัญญาณหรือป้องกันการนำสัญญาณทั้ง 2 รูปแบบมาปนกัน แต่ก็จะทำให้ศักยภาพในการดำเนินภารกิจด้อยลงไปด้วย

ที่มา TechRadar

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก