Connect with us

ข่าววงการไอที

Facebook เตรียมลด Reach โพสต์ “ดัก เรียกคนกด Like กด Share” รับปี 2018

Published

on

สำหรับใครที่ทำเพจอยู่ในตอนนี้จะรู้สึกได้ว่าปัจจุบัน Facebook ก็ได้มีการลดการเข้าถึงของเพจลงเรื่อย ๆ อยู่แล้ว ซึ่งเป็นผลพวงมาจากผู้ใช้งานที่มากขึ้น และทาง Facebook ก็อยากให้หน้า Feed เป็นที่ ๆ เราจะเห็นสิ่งต่าง ๆ ที่เพื่อนได้แชร์มา ซึ่งแน่นอนว่าการแชร์หลาย ๆ ครั้งของเพื่อนเราก็มาพร้อมกับเพจมีการโพสต์ข้อความ / รูปภาพโดยการใช้ Engagement Bait หรือการเชิญชวนให้เข้ามากระทำบางอย่างในเรื่องนั้น ๆ กด Like กด Share หรือพิมพ์คำสั้น ๆ เช่น “พิมพ์ 99 สาธุ ฯลฯ” แล้วจะโชคดี อะไรแบบนี้เป็นต้น

มาตรการจัดการของ Facebook

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้คนส่วนใหญ่รู้สึกไม่พอใจและส่งผลกระทบในหน้า Feed ที่จะเต็มไปด้วยภาพเหล่านี้  ดังนั้นทาง Facebook จึงได้หามาตรการจัดการใหม่ของเพจที่ใช้วิธีเหล่านี้ในการเพิ่มยอด Follower ยอด Like จะถูกบีบให้ยอด Engagement และ Reach ลงเรื่อย ๆ

  • Tag baiting หรือการพิมพ์ @แท็กเพื่อนเข้ามาดู อะไรประมาณนี้
  • Comment Baiting คือโพสต์ที่เชิญชวนให้เราพิมพ์คำ ๆ เดียวสั้น ๆ เช่น สาธุ, 99 แล้วจะโชคดี อะไรประมาณนี้

ผลกระทบที่เกิดขึ้น

โดยทีมงาน Facebook ก็แจ้งให้ทราบว่า การจัดการในครั้งนี้จะทำให้เพจที่มีโพสต์ในรูปแบบ Engagement Bait จะถูกลดความสำคัญลงทั้ง Reach และ Engagement และแนะนำว่า หากเป็นการโพสต์ข้อความที่มีความหมายและให้ความรู้ ไปจนถึงข่าวสารเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ถูกต้องและให้ความเป็นจริงจะไม่ถูกลดยอด Engagement อย่างแน่นอน (งานนี้พวกพิมพ์ สาธุ 99 หายหมด feed แน่นอน)

คำแนะนำจากแบไต๋

สำหรับผู้ที่ดูแลเพจต่าง ๆ อยู่สำหรับใครที่กำลังใช้วิธี Engagement Bait เพื่อเรียกยอด Like ยอดผู้ติดตามก็อยากให้ลองหาวิธีอื่น ๆ แทนเช่น การแชร์ข้อมูลความรู้ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ (ที่ไม่ได้ Copy คนอื่นมา) รวมไปถึงการทำกิจกรรมแจกของรางวัลต่าง ๆ ที่สร้างสรรค์กว่าการพิมพ์คำเพียง 1 คำแล้วสุ่มจับรางวัล (อันนี้แบไต๋ก็เคยทำ แหะ ๆ) ก็น่าจะไม่ทำให้ส่งผลกระทบอะไรมากนัก

แต่ก็ถือได้ว่าวันนี้ทาง Facebook เริ่มมีมาตรการจัดการเพจแย่ ๆ ออกมาเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ งานนี้ก็ได้แต่หวังว่าทางเฟซบุ๊คจะมีมาตรการจัดการเพจที่เอาภาพยนตร์ไทยมา Live ฉายอย่างเด็ดขาดเสียทีนะครับ…

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Samsung จดสิทธิบัตรใหม่ล่าสุดบอกใบ้อนาคตอาจได้เห็น ‘หน้าจอบินได้’

Published

on

สำนักข่าว LetsGoDigital รายงานเปิดเผยสิทธิบัตรฉบับล่าสุดของทาง Samsung ที่เพิ่งได้รับการรับรองนั้นระบุถึงอุปกรณ์โดรนที่มาพร้อมหน้าจอแสดงผลซึ่งจะมีคุณสมบัติสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของใบหน้า ท่าทางรวมทั้งตำแหน่งของการแสดงท่าทางจากมือ โดยตัวสิทธิบัตรนั้นแสดงให้เห็นถึงการติดตั้งหน้าจอไว้ตรงกลางของโดรนและล้อมรอบด้วยใบพัดทั้ง 4 ด้าน ซึ่งเมื่อพิจารณาตามภาพตัวอย่างแล้วสามารถจำกัดความถึงดีไซน์ได้ว่าเป็นหน้าจอบินได้จริง ๆ

สำหรับตัวโดรนดังกล่าวนั้นคาดว่าจะมีทั้งกล้องและระบบตรวจจับและสังเกตการณ์ในการแปลงข้อมูลไปยังส่วนการคอนโทรล มีการเปิดเผยว่าระบบนั้นจะสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ได้ ตั้งแต่ดวงตา, ศีรษะ, มือหรือนิ้วมือแบบเรียลไทม์ อาทิ เช่น คุณสามารถบังคับโดรนได้ด้วยการขยับศีรษะไปมา, กลอกตา หรือขยับนิ้วมือของคุณดั่งใจนึก ซึ่งระบบก็จะสั่งการอัตโนมัติตามการเคลื่อนไหวร่างกายของผู้ใช้ได้ทันที

นอกจากนี้ ตัวโดรนก็จะยังมีความสามารถในการบินในมุมองศาหรือความลาดเอียงต่าง ๆ ได้อิสระ (Joint Manipulators) รวมทั้งยังทำให้สามารถปรับองศาของหน้าจอแสดงผลตามมุมมองต่าง ๆ ได้ด้วย ซึ่งโดรนในปัจจุบันนั้นมีข้อจำกัดที่องศาการบินแบบ 4 เหลี่ยมผืนผ้า ขณะเดียวกันก็จะมีเซ็นเซอร์ gyroscorpe, เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว และระบบสั่น, รับรู้เสียงต่าง ๆ, รองรับ GPS  และการกำหนดตำแหน่ง Wi-Fi ด้วยเช่นกัน

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Bitcoin พุ่งถึง $11,000 เป็นครั้งแรกหลังมูลค่าลดอย่างต่อเนื่อง!

Published

on

มูลค่า Bitcoin ทะลุ $11,000 ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่มูลค่าค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ตั้งแต่เดือนมกราคม โดยมีมูลค่าสูงสุดในวันอาทิตย์ที่ $11,279.18 อ้างอิงจาก CoinDesk ซึ่งมีการติดตามสถิติมูลค่าของสกุลเงินดิจิตอลหลักต่างๆ

ราคา Bitcoin เพิ่มมากขึ้นหลังมีการทุ่มขายในต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเกิดจากบางคนกลัวว่า กฏข้อบังคับที่เปลี่ยนไป ซึ่งเกิดจากปัญหาการแฮค และการถูกโขมย Bitcoin ครับ

ราคา Bitcoin พุ่งสูงขึ้นถึง 80% เทียบจากวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่มูลค่าตกลงเหลือ $5947.40

ในช่วงต้นเดือน Christopher Giancarlo ผู้บริหารของ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) และ Jay Clayton ผู้บริหารของ Securities and Exchange Commission (SEC) ได้ให้สัมภาษณ์ใจความในเชิงบวกว่า กฏข้อบังคับที่เพิ่มขึ้นมานั้นมาจากการคิดอย่างรอบคอบ และทำขึ้นเพื่อสร้างความสมดุล ไม่ใช่กฏข้อบังคับที่ทำเพื่อให้มันแย่ลง ซึ่งช่วยให้ความกลัวเกี่ยวกับกฏข้อบังคับลดน้อยลง

Tom Lee กล่าวว่า Bitcoin จะมีมูลค่าเพิ่มสูงถึง $25,000 ในปีนี้ ส่วน Kay VanPetersen ซึ่งเป็นนักวิเคราะห์จาก Saxo Bank ที่เคยคาดเดามูลค่าสกุลเงินดิจิตอลได้อย่างแม่นยำในปีที่แล้วกล่าว่า Bitcoin อาจมีมูลค่าเพิ่มสูงถึง $100,000 เลยทีเดียวครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

หลุดสเปก-ราคาแท็บเล็ต Huawei MediaPad M5 ทั้งหมด 3 รุ่นก่อนเปิดตัวปลายเดือนนี้

Published

on

ยิ่งใกล้ถึงงาน Mobile World Congress (MWC) เท่าไหร่ก็ยิ่งมีข่าวหลุดรายละเอียดของสเปกและดีไซน์ของสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่คาดว่าจะนำมาเปิดตัวในงานมากขึ้น โดยล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูลของแท็บเล็ตตัวแรงที่เรา ๆ ท่าน ๆ ให้ความสนใจกันอยู่ไม่น้อยอีกหนึ่งรุ่นอย่าง Huawei MediaPad M5 ที่มีการระบุว่าจะเปิดตัวมา 3 รุ่น

สำหรับ Huawei MediaPad M5 นั้นจะมีรุ่น 8 นิ้ว (โค้ดเนม Schubert)และรุ่น MediaPad M5 ขนาดจอ 10 นิ้ว (โค้ดเนม Cameron) โดยทั้ง 2 รุ่นนั้นมาพร้อมกับแรม 4 GB และหน่วยความจำภายใน 32 GB ซึ่งจะวางจำหน่ายในสนนราคา 380 ยูโร และ 420 ยูโร ตามลำดับ นอกจากนี้ยังมี MediaPad M5 10 Pro (โค้ดเนม Cameron Pro) จะมาพร้อมกับแรม 4GB และ หน่วยความจำภายใน 64 GB รองรับการเชื่อมต่อแบบ LTE วางจำหน่ายในสนนราคาที่ 520 ยูโร

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!