Connect with us

ข่าววงการไอที

Facebook เตรียมลด Reach โพสต์ “ดัก เรียกคนกด Like กด Share” รับปี 2018

Published

on

สำหรับใครที่ทำเพจอยู่ในตอนนี้จะรู้สึกได้ว่าปัจจุบัน Facebook ก็ได้มีการลดการเข้าถึงของเพจลงเรื่อย ๆ อยู่แล้ว ซึ่งเป็นผลพวงมาจากผู้ใช้งานที่มากขึ้น และทาง Facebook ก็อยากให้หน้า Feed เป็นที่ ๆ เราจะเห็นสิ่งต่าง ๆ ที่เพื่อนได้แชร์มา ซึ่งแน่นอนว่าการแชร์หลาย ๆ ครั้งของเพื่อนเราก็มาพร้อมกับเพจมีการโพสต์ข้อความ / รูปภาพโดยการใช้ Engagement Bait หรือการเชิญชวนให้เข้ามากระทำบางอย่างในเรื่องนั้น ๆ กด Like กด Share หรือพิมพ์คำสั้น ๆ เช่น “พิมพ์ 99 สาธุ ฯลฯ” แล้วจะโชคดี อะไรแบบนี้เป็นต้น

มาตรการจัดการของ Facebook

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้คนส่วนใหญ่รู้สึกไม่พอใจและส่งผลกระทบในหน้า Feed ที่จะเต็มไปด้วยภาพเหล่านี้  ดังนั้นทาง Facebook จึงได้หามาตรการจัดการใหม่ของเพจที่ใช้วิธีเหล่านี้ในการเพิ่มยอด Follower ยอด Like จะถูกบีบให้ยอด Engagement และ Reach ลงเรื่อย ๆ

  • Tag baiting หรือการพิมพ์ @แท็กเพื่อนเข้ามาดู อะไรประมาณนี้
  • Comment Baiting คือโพสต์ที่เชิญชวนให้เราพิมพ์คำ ๆ เดียวสั้น ๆ เช่น สาธุ, 99 แล้วจะโชคดี อะไรประมาณนี้

ผลกระทบที่เกิดขึ้น

โดยทีมงาน Facebook ก็แจ้งให้ทราบว่า การจัดการในครั้งนี้จะทำให้เพจที่มีโพสต์ในรูปแบบ Engagement Bait จะถูกลดความสำคัญลงทั้ง Reach และ Engagement และแนะนำว่า หากเป็นการโพสต์ข้อความที่มีความหมายและให้ความรู้ ไปจนถึงข่าวสารเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ถูกต้องและให้ความเป็นจริงจะไม่ถูกลดยอด Engagement อย่างแน่นอน (งานนี้พวกพิมพ์ สาธุ 99 หายหมด feed แน่นอน)

คำแนะนำจากแบไต๋

สำหรับผู้ที่ดูแลเพจต่าง ๆ อยู่สำหรับใครที่กำลังใช้วิธี Engagement Bait เพื่อเรียกยอด Like ยอดผู้ติดตามก็อยากให้ลองหาวิธีอื่น ๆ แทนเช่น การแชร์ข้อมูลความรู้ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ (ที่ไม่ได้ Copy คนอื่นมา) รวมไปถึงการทำกิจกรรมแจกของรางวัลต่าง ๆ ที่สร้างสรรค์กว่าการพิมพ์คำเพียง 1 คำแล้วสุ่มจับรางวัล (อันนี้แบไต๋ก็เคยทำ แหะ ๆ) ก็น่าจะไม่ทำให้ส่งผลกระทบอะไรมากนัก

แต่ก็ถือได้ว่าวันนี้ทาง Facebook เริ่มมีมาตรการจัดการเพจแย่ ๆ ออกมาเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ งานนี้ก็ได้แต่หวังว่าทางเฟซบุ๊คจะมีมาตรการจัดการเพจที่เอาภาพยนตร์ไทยมา Live ฉายอย่างเด็ดขาดเสียทีนะครับ…

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Apple ปรับลดราคาสาย USB-C to Lightning แล้ว!

Published

on

ก่อนหน้านี้ Apple ได้เคยลดราคาตัวแปลงพอร์ท USB-C ชั่วคราวเพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้หันมาใช้อุปกรณ์กลุ่ม USB-C กันมากขึ้น ล่าสุด Apple ก็ได้ประกาศปรับลดราคาสายชาร์จเพิ่มเติมอีกแล้วครับ

Apple ได้ประกาศปรับลดราคาสายชาร์จ USB-C to Lightning เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากราคาเดิม $25 เหลือ $19 โดยพอร์ท USB-C to Lightning ทำให้ผู้ใช้งานสามารถชาร์จ iPhone iPad กับอแดปเตอร์ของ MacBook ได้ ผลพลอยได้คือทำให้ชาร์จเครื่องได้ไวขึ้นด้วย

มีข่าวว่า Apple อาจเปิดตัวสาย USB-C to Lightning แกะกล่องพร้อม iPhone รุ่นต่อไปเลย โดยไม่มี USB-A แล้วครับ ส่วนประเทศไทยก็ได้ปรับลดราคาจาก 890 เหลือ 790 บาทเท่านั้น

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

โรงเรียนในจีนติดตั้งกล้องตรวจจับใบหน้าในห้องเรียนเพื่อดูว่านักเรียนตั้งใจเรียนหรือไม่

Published

on

Epoch Times สื่อในประเทศจีนเปิดเผยว่ามีโรงเรียนแห่งหนึ่งเมืองหางโจว ติดตั้งซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า smart eyes สำหรับตรวจจับใบหน้าของนักเรียนในห้องเรียนเพื่อตรวจดูอารมณ์ของนักเรียนระหว่างเรียนหนังสือ เพื่อทำให้เห็นว่าเด็กมีความตั้งใจเรียนมากน้อยเพียงใด โดยจะเป็นการตรวจจับแบบเรียลไทม์อีกด้วย

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า ซอฟต์แวร์ดังกล่าวจะติดตั้งบนกล้องที่สามารถตรวจจับสีหน้าของนักเรียนแต่ละคนเมื่อมีการแสดงสีหน้าต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะเป็น ตกใจ, ประหลาดใจ, เศร้า, โกรธ, ดีใจ, หวาดกลัว, เกลียดชัง หรืออยู่ในภาวะปกติ และโรงเรียนดังกล่าวได้เริ่มทดลองใช้กับนักเรียนระดับ ม.5 ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตามนโยบายใหม่ของโรงเรียนที่จะเพิ่มการใช้ซอฟต์แวร์มาเป็นทางเลือกในการสอน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดการทำงานของซอฟต์แวร์ดังกล่าวว่ามีการแจ้งเตือนการตรวจจับสีหน้าอย่างไรเมื่อตรวจจับได้ และจะส่งสัญญาณแจ้งให้ครูผู้สอนทราบอย่างไร แต่ทางด้านนักเรียนก็เปิดเผยว่า รู้สึกระแวงมากขึ้นในการเรียน ขณะที่ฟีดแบ็กบนโลกโซเชียลจีนนั้นค่อนข้างจะเป็นไปในทางลบ โดยความเห็นส่วนใหญ่บน Weibo ระบุว่านักเรียนก็คือมนุษย์ ที่จะมีการแสดงออกท่าทางต่าง ๆ ที่เป็นธรรมชาติอยู่แล้ว ไม่ใช่หุ่นยนต์ที่จะไม่มีการแสดงอารมณ์ใด ๆ เลย

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

นักวิเคราะห์เผยแว่นอัจฉริยะของ Apple พร้อมเปิดตัวใช้จริงอีก 3 ปีข้างหน้า

Published

on

Gene Munster นักวิเคราะห์จาก Loup Ventures บริษัทบริหารกองทุนร่วมลงทุนออกมาเปิดเผยว่า แว่นอัจฉริยะของ Apple นั้นจะถูกเลื่อนเปิดตัวออกไปเป็นช่วงปลายปี 2021 เลย จากเดิมที่คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2020 จากการหารือกับผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี AR ซึ่งระบุว่ายังเร็วเกินไปที่จะพร้อมใช้งานจริงในตลาดเวลานี้

ทั้งนี้ Munster มองว่าในปีแรกของการวางจำหน่าย แว่น AR ของ Apple จะสามารถทำยอดขายได้ราว 10 ล้านชิ้น ซึ่งเป็นตัวเลขประเมินเดียวกับเมื่อครั้งที่ Apple Watch เพิ่งเข้าสู่ตลาดในช่วงแรก โดย Munster เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้นี้นอกเหนือจากไอโฟนแล้ว Apple จะสามารถทำรายได้จากอุปกรณ์เสริมอย่าง AirPods, Apple Watch และ Apple Glasses รวมกันได้ประมาณ 7 หมื่นล้านเหรียญฯ ต่อปีในอีก 5 ปีข้างหน้า พร้อมทั้งคาดการณ์ว่า เทคโนโลยี AR จะเป็นทางเลือกใหม่ของ Apple จริง ๆ โดยอาจจะได้เห็นเทคโนโลยีดังกล่าวในไอโฟนรุ่นใหม่มากขึ้น ขณะที่แอปฯ ARkit จะกลายเป็นขุมทรัพย์ของนักพัฒนา ทั้งแวดวงเกม, อีคอมเมิร์ซ ไปจนถึงการศึกษาเลยทีเดียว

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!