นิวซีแลนด์ไม่ใช้อุปกรณ์เครือข่ายจาก Huawei อีกราย แต่ไม่ใช่เพราะเป็นแบรนด์จีน!

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าสหรัฐอเมริกาขอความร่วมมือกับพันธมิตรประเทศต่างๆ ให้หยุดใช้งานอุปกรณ์ของ Huawei ซึ่งออสเตรเลียเองก็แบนอุปกรณ์โครงข่าย 5G ของ Huawei ไปเรียบร้อยแล้ว และนิวซีแลนด์ก็ตามมาอีกรายเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม สื่อต่างประเทศรายงานว่า สาเหตุที่ต้องแบนอุปกรณ์ของ Huawei ไม่ใช่เพราะ Huawei เป็นแบรนด์จากประเทศจีน แต่เนื่องจากเรื่องของเทคโนโลยีซึ่งอาจไม่ปลอดภัยต่อนิวซีแลนด์เอง

Andrew Little, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงหน่วยข่าวกรองของรัฐบาลสื่อสารความปลอดภัย (GCSB) กล่าวกับสถานีวิทยุแห่งชาติว่า “มันไม่เกี่ยวกับว่า Huawei มาจากประเทศอะไร หรือเป็นบริษัทอะไร แต่มันเกี่ยวกับเทคโนโลยีล้วนๆ”

ทั้งนี้ Spark หรือผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ในนิวซีแลนด์เผยว่า “มันมีความเสี่ยงที่จะใช้เทคโนโลยีนั้น” แต่รายละเอียดว่าอันตรายอย่างไรนั้นยังไม่ถูกเปิดเผยอย่างแน่ชัด

ทั้งนี้เองประเทศจีนและนิวซีแลนด์ต่างก็มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันเสมอมา ซึ่งหน่วยงานจากประเทศจีนเผยว่า “หวังว่านิวซีแลนด์จะให้โอกาสบริษัทจากประเทศจีนด้วย”

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก