เมื่อ iPhone และ Mac อาจไม่ใช่สินค้าทำเงินสูงของ Apple อีกต่อไปแล้ว

ก่อนหน้านี้กลุ่มสินค้าชิ้นใหญ่อย่าง iPhone , iPad และ Mac โดยเฉพาะ iPhone นับเป็นสินค้าที่ทำเงินให้ Apple ค่อนข้างมาก แต่จากตัวเลขล่าสุดที่ยอดขาย iPhone หายไปเยอะทำให้เกิดช่องโหว่ด้านรายได้เข้ามา แต่ดูเหมือนว่า Apple อาจจะเตรียมการตรงส่วนนี้เอาไว้แล้ว เมือสินค้ากลุ่มอุปกรณ์สวมใส่มีตัวเลขที่เยอะขึ้นกว่าเดิมมาก

Neil Cybart เผยว่า การคาดตัวเลขนั้นทำได้ยากเพราะ Apple ไม่เปิดเผยยอดขายที่แน่ชัดของอุปกรณ์ส่วมใส่เนื่องจากถูกจัดอยู่ในกลุ่มอุปกรณ์เสริม แต่พอคาดการณ์ได้ว่า รายได้จากอุปกรณ์สวมใส่ของ Apple นั้นอยู่ที่ 16,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีซึ่งเพิ่มขึ้นราว 55-60% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา อีกทั้งกระแสอุปกรณ์สวมใส่ก็มาแรงยิ่งกว่า Mac และ iPhone และคาดว่าจะสามารถแซงทั้งสองอุปกรณ์ได้ในปี 2020 และจะกลายเป็นสินค้าที่ทำเงินให้ Apple เป็นอันดับสามของบริษัท รองจาก iPhone และบริการต่าง ๆ (Services)

สินค้าที่เพิ่มตัวเลขให้กับ Apple อย่างชัดเจนได้แก่ Apple Watch และ AirPods โดยเฉพาะ AirPods ผู้นำตลาดหูฟังไร้สายกลุ่ม True Wireless มียอดขายที่โตขึ้นถึง 80% เลยทีเดียว

ทั้งนี้ในกลุ่มสินค้าดังกล่าวยังมี HomePod และอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ แต่มีเพียง Apple Watch และ AirPods เท่านั้นที่สามารถทำเงินได้เยอะ โดยนักวิเคราะห์คาดว่า Apple สามารถขาย Apple Watch และ AirPods รวมกันได้ราว 60-70 ล้านชิ้นเลยทีเดียว

Apple กำลังใช้ประโยชน์จาก Ecosystem ของตัวเองซึ่งมี iPhone เป็นตัวกลางสำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ และยังสามารถขยายสินค้าตัวเองไปถึงกลุ่มแฟชั่นและการแต่งตัวได้ ตอนนี้ Apple กำลังหาทางทำให้ Apple Watch และ AirPods มีผู้ใช้งานขึ้นหลัก 100 ล้านคน ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีบริษัทใดที่สามารถทำเหมือน Apple ได้ และยากที่จะทำแบบนี้ด้วย

อ้างอิง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก