ทดสอบอยู่จ้า! Facebook Messenger เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่สามารถถอดข้อความเสียงเป็นตัวอักษรได้

Facebook เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ถอดข้อความเสียงให้แปลงเป็นตัวอักษรใน Facebook Messenger (กำลังอยู่ในขั้นทดสอบการใช้งานอยู่)
unnamed.0
ข้อความเสียง เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เพิ่มความสะดวกให้กับการสื่อสารผ่านพวกแอพพลิเคชั่นประเภท Messaging ซึ่งอาจจะช่วยผู้ใช้งานประหยัดเวลาในการพิมพ์พวกข้อความยาวๆลงได้

Facebook Messenger เองก็มีฟีเจอร์การส่งข้อความเสียงในตัวเช่นกัน แต่หากเรามองเรื่องความเป็นส่วนตัว หรือ ความลับแล้ว บางข้อความเสียง ผู้ใช้งานอาจไม่สะดวกใจจะเปิดฟังข้อความเสียงนั้นในที่สาธารณะ . . . Facebook เลยคิดหาทางออกให้กับเรื่องนี้โดยที่เตรียมเพิ่มฟีเจอร์ตัวใหม่ที่สามารถจะถอดข้อความเสียงที่คู่สนทนาส่งมาแปลงเป็นตัวอักษรได้ (voice-to-text)

10891743_10155150801660195_945321038727463565_n
โดยเรื่องฟีเจอร์การถอดข้อความเสียงนี้ ถูกเปิดเผยออกมาโดย David Marcus ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมผู้พัฒนาแอพฯ Facebook Messenger ได้โชว์ screenshot ของฟีเจอร์การถอดข้อความเสียงเป็นตัวอักษรนี้ ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าว ยังคงอยู่ในขั้นตอนการทดสอบอยู่ ซึ่ง Facebook ได้เปิดให้ผู้ใช้งานเพียงบางส่วนทดสอบฟีเจอร์ใหม่นี้

จะว่าไป … การถอดข้อความเสียงนั้น ก็ไม่ใช่ว่าระบบจะถอดได้ถูกต้อง 100% เสมอไป ซึ่งมันคงต้องขึ้นอยู่กับวิธีการพูด และ การออกเสียงของผู้พูดด้วย

ก่อนหน้านี้ไม่นาน Facebook  ได้เข้าซื้อกิจการ startup ที่เชี่ยวชาญการพัฒนาระบบจำเสียงพูดอย่าง “Wit.ai”  ซึ่ง Wit.ai เองคงเป็นตัวหลักที่เข้ามาช่วย Facebook ในการพัฒนาฟีเจอร์ตัวนี้แน่ๆ

Note : จากรูปที่เห็น ข้อความเสียงที่ถูกถอดมาเป็นตัวอักษรแล้ว จะอยู่ใน format ตัวเอียง (italic) 

ที่มา : thevergeDavid Marcus-Facebook

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก