อังกฤษนำร่องเริ่มเปลี่ยนป้ายรถเมล์ในลอนดอนมาใช้แบบ e-paper แล้ว

ปกติแล้วป้ายรถเมล์ในหลายประเทศจะมีตารางเดินรถซึ่งระบุเวลาที่รถจะมาถึงสถานีนั้น แต่จุดหนึ่งที่เป็นปัญหาคือป้ายเหล่านั้นเป็นกระดาษปริ้นธรรมดาและนั่นทำให้มักจะมีปัญหาที่จะมีบางคนมือบอนไปขีดเขียนหรือทำความเสียหายกับกระดาษตารางเดินรถตามป้ายได้ง่าย เป็นที่มาของการนำนวัตกรรมใหม่มาใช้นั่นคือป้ายรถเมล์แบบ e-paper ทั้งนี้ Transport for London หรือ TfL หน่วยงานที่ดูแลในเรื่องขนส่งมวลชนในลอนดอนได้พยายามแก้ปัญหาด้วยการนำเทคโนโลยีตารางเดินรถเมล์แบบ e-paper มาติดไว้ที่ป้ายรถเมล์ ซึ่งตัวจอนั้นเป็นแบบเดียวกันกับจอ e-ink ที่ใช้ใน Kindle นั่นเอง ทำให้ผู้ใช้อ่านตารางเดินรถง่าย และสบายตากว่าจอแบบ LCD ทั่วไป แถมประหยัดพลังงานด้วยแผงจอพลังงานแสงอาทิตย์ โดยป้าย e-paper นี้มีจุดเด่นที่สามารถใช้งานสัญญาณ 3G ได้ทำให้ตารางรถเมล์นั้นมีการอัพเดทแบบเรียลไทม์และรู้ว่ารถเมล์คันที่เรารออยู่นั้นตอนนี้อยู่ที่ไหนแล้ว

สำหรับป้ายรถเมล์ e-paper นี้เพิ่งจะเริ่มนำร่องใช้ในสถานีแถบ Waterloo Bridge ในขณะที่ TfL มีโครงการเตรียมใช้ป้ายไฮเทคนี้ที่จุดอื่นๆ อย่าง Parliament Square, Piccadilly Circus และ Sloane Square ในเดือนหน้า โดยลอนดอนไม่ใช่เมืองแรกที่หันมาเริ่มทดสอบใช้จอ e-ink ในการบริการข้อมูลสาธารณะ ช่วงต้นปีที่ผ่านมาก็มีการทดสอบใช้ใน ซิดนีย์ ในรูปแบบของป้ายจราจรอัจฉริยะมาแล้ว

 

ที่มา : techspot

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก