Connect with us

ข่าววงการมือถือ

ศึกปะทะกล้องคู่! เปรียบเทียบภาพถ่าย Portrait จาก iPhone 7 Plus และ Huawei P10

Published

on

iPhone 7 Plus และ Huawei P10 ทั้งคู่มาพร้อมกับซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่รองรับการใช้งานกล้องคู่ แต่เมื่อเทียบกับ Huawei P9 แล้ว Huawei P10 ได้เพิ่มประสิทธิภาพการถ่ายภาพ Portrait ให้ดีขึ้นอีกครับ

สเปกกล้อง Huawei P10

  • กล้องหลังสองตัว
    • Monochrome: 20 ล้านพิกเซล
    • color: 12 ล้านพิกเซล
  • ทั้งคู่ใช้เลนส์ขนาด 27 mm. รูรับแสงขนาด f/2.2

ในส่วนของ iPhone 7 Plus เป็นกล้องคู่เช่นเดียวกับ Huawei P10 แต่ลักษณะการทำงานนั้นเป็นคนละแบบกันเลยครับ

สเปกกล้อง iPhone 7 Plus

  • กล้องหลักกว้างขนาด 28 mm รูรับแสง f/1.8 ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล
  • กล้องรองกว้างขนาด 58 mm รูรับแสง f/2.8 ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล

สังเกตุว่าลักษณะการทำงานของทั้งสองรุ่นจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่สิ่งที่ตัดสินว่ากล้องไหนจะดีกว่ากันก็คือภาพเท่านั้น มาดูภาพเปรียบเทียบกันเลยครับ

ภาพซ้าย iPhone 7 Plus ภาพขวา Huawei P10

ในที่แจ้ง The Verge ให้ iPhone 7 Plus ชนะเนื่องจากความยาวโฟกัส 58 mm ของ iPhone 7 Plus ซึ่งทำให้ภาพนั้นลงตัว เป็นธรรมชาติมากกว่า

เมื่อเข้ามาในที่แสงน้อยจะเห็นได้ชัดเจนว่า Huawei P10 ทำได้ดีกว่า ภาพที่ถ่ายจาก iPhone 7 Plus นั้นสั่นอย่างชัดเจน แต่ภาพของ Huawei P10 มีจุดน่าสังเกตหนึ่งอย่างคือ ภาพแบ็กกราวน์ที่ได้จะดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติเท่าไหร่

ในส่วนของภาพนี้เป็นภาพที่ถ่ายใกล้กับวัตถุเข้ามาอีก โดยรวมแล้วภาพที่ได้จาก Huawei P10 จะสว่างกว่า แต่เสียตรงที่ภาพบานกว่าเพราะเลนส์ Wide angle ต้องถือกล้องใกล้กับวัตถุมากขึ้น ซึ่งจุดนี้หากไม่นับเรื่องภาพมืด iPhone 7 Plus ทำได้ดีกว่า

ภาพตอนกลางคืนนอกอาคารซึ่งแสงน้อยทำให้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจนว่า Huawei P10 ดีกว่าเยอะ ในขณะที่ iPhone 7 Plus ให้ภาพมามืดและเสียรายละเอียดไปเยอะ

สำหรับ Huawei P10 มาพร้อมเซ็นเซอร์ Monochrome ซึ่งสามารถถ่ายภาพขาวดำได้ ในขณะที่ iPhone 7 Plus ไม่สามารถถ่ายได้จึงต้องใช้ฟิลเตอร์เพิ่มเอาทีหลัง ทั้งนี้ The Verge บอกว่า Huawei P10 มีจุดด้อยตรงที่มี Distortion มากกว่า iPhone 7 Plus สังเกตจากแก้มและหูของนายแบบ

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานด้วยว่าชอบแบบไหน เพราะทั้ง Huawei และ iPhone 7 Plus ต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันออกไ จุดเด่นของ Huawei P10 จะดีกว่าเมื่อถ่ายภาพในที่มืด ในขณะที่ iPhone 7 Plus จะได้เปรียบกว่าเมื่อถ่ายภาพในที่สว่าง แต่โดยรวมแล้วผู้เขียนชอบภาพจาก Huawei P10 มากกว่าครับ

อ้างอิง 

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

ใครก็หยุดไม่อยู่! สมาร์ทโฟน Honor ทำยอดขายถล่มทลายในเทศกาลช็อปปิ้งที่ประเทศจีน!

Published

on

เว็บไซต์ JD.com ได้จัดงานเทศกาลสำหรับนักช็อป 618 แห่งทั่วประเทศจีนตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ถึง 18 มิถุนายน และสร้างสถิติใหม่ที่ยอดขายสูงถึง 127.5 พันล้านหยวน (6.45 แสนล้านบาท) โดยส่วนมากเป็นยอดขายมาจากสมาร์ทโฟนของ Huawei ตระกูล Honor ครับ

Honor ซึ่งเป็นแบรนด์ย่อยของ Huawei ทำยอดขายเป็นอันดับหนึ่งตั้งแต่ต้นจนจบเทศกาล แม้แต่ในตลาดโลกก็ทำยอดขายได้อย่างถล่มทลาย มีการส่งออกถึง 74 ประเทศ และมีการคาดการณ์ว่า ยอดขายในต่างประเทศจะเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิมถึง 150%

Huawei Honor 10 มียอดขายสูงถึง 1 ล้านเครื่องภายในประเทศ และกว่าหนึ่งแสนเครื่องส่งออกสู่ต่างประเทศ ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า ในปัจจุบัน Huawei เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างมาก และเป็นบริษัทเดียวที่สามารถทำยอดขายแซงหน้า Apple ซึ่งเป็นผู้นำของวงการสมาร์ทโฟนได้ด้วยครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

เทคโนโลยีใหม่จาก Samsung ที่ทำให้สมาร์ทโฟนในอนาคตจะมีขอบบางแบบ “ultra-thin!”

Published

on

แม้หลายคนจะบอกว่า เราไม่ต้องการสมาร์ทโฟนที่ขอบบางมากกว่าสมาร์ทโฟนขอบบางในปัจจุบันอย่างvivo NEX หรือ Oppo Find X แล้ว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ยิ่งพื้นที่หน้าจอมากเท่าไหร่ ความสวยงามก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ซึ่ง Samsung ก็รู้สึกความจริงข้อนี้ดี และไม่หยุดการพัฒนาเทคโนโลยี ทำให้ล่าสุดมีการคิดค้นเทคนิคในการผลิตสมาร์ทโฟนจอบางสุดๆ (ultra-thin bezel) ขึ้นมาครับ

ในขณะที่ Huawei ใช้วัสดุโลหะสองตัวประกอบเข้าด้วยกันด้านข้าง แต่ Samsung กลับเลือกที่จะใช้วัสดุประกอบเข้าด้วยกันจากทั้ง 4 ด้าน และใช้เทคโนโลยีการยึดที่เรียกว่า “magnetic snaps”

ตัวยึดตัวนี้จะทำหน้าที่ยึดขอบทั้ง 4 ด้านเข้าด้วยกัน และแม้ว่าเทคโนโลยีของ Samsung จะดูไม่แข็งแรง แต่ข้อดีของเทคโนโลยีนี้คือ หากมีกรอบด้านหนึ่งบุบหรือเสียหาย ผู้ใช้ก็จะสามารถกรอบด้านนั้นได้ด้วยตนเองครับ

Samsung กล่าวว่าสิทธิบัตรนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น แลบท็อป, ทีวี และแท็บเล็ต ได้เช่นกันครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

รัฐบาลอเมริกากดดันให้ Google พิจารณาความสัมพันธ์กับ Huawei อีกครั้ง!

Published

on

ตลอดเวลาที่ผ่านมาบริษัทสมาร์ทโฟนสัญชาติจีนล้วนถูกตรวจสอบอย่างเข้มงวดและขัดขวางความพยายามที่จะส่งออกสมาร์ทโฟนสู่อเมริกา โดยรัฐบาลอเมริกาเสมอๆ และ Huawei ก็เป็นหนึ่งในบริษัทเหล่านั้นที่มีปัญหาอย่างมาก และในตอนนี้รัฐบาลอเมริกาก็กำลังกดดัน Google ให้พิจารณาความสัมพันธ์ระหว่าง Google และ Huawei อีกครั้ง

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ฝ่ายนิติบัญญัติจากอเมริกามีการโน้มน้าวให้ Google พิจารณาความสัมพันธ์กับ Huawei อีกครั้ง ซึ่งจะเห็นได้ว่า ทั้งสองบริษัทนั้นเกี่ยวข้องกันอย่างมาก โดยในอดีตก็เคยร่วมกันผลิต Nexus 6P มาก่อน

ล่าสุดฝ่ายนิติบัญญัติตัดสินใจส่งจดหมายไปหา Sundar Pichai ใจความว่า การที่ Google สนับสนุนบริษัทที่มาจากระบอบคอมมิวนิสต์สร้างความผิดหวังให้กับฝ่ายนิติบัญญัติ โดย Google ได้โต้ตอบกลับว่า “เหมือนอย่างเช่นหลายๆ บริษัทในอเมริกา เรามีข้อตกลงกับบริษัทผู้ผลิตหลายแห่งทั่วโลก และ Huawei ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งทุกบริษัทล้วนได้รับการสนับสนุนจาก Google อย่างเท่าเทียม รวมถึงมีข้อตกลงที่จะรักษาความปลอดภัยให้กับข้อมูลของผู้ใช้งาน” ครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!