Connect with us

ข่าววงการมือถือ

แผนการของ Apple เมื่อจุดจบของ iPhone กำลังใกล้เข้ามา!

Published

on

iPhone อาจเป็นผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล ด้วยยอดจำหน่ายเกิน 1 พันล้านเครื่อง และทำให้ Apple กลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก แต่ถึงกระนั้น ณ ตอนนี้ Apple ก็ต้องเตรียมรับมือกับความเป็นไปได้ที่ในอนาคตจะมีอุปกรณ์มาแทนที่สมาร์ทโฟนของตนเอง เหมือนอย่างที่ iPhone มาแทนที่ iPod หรือคอมพิวเตอร์รุ่นเก่า

บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft, Google, Facebook และ Apple ต่างก็เริ่มลงทุนมหาศาลกับการวิจัย Reality technology หรือ Augmented Reality (AR) ซึ่งเทคโนโลยีที่ผสานเอาโลกแห่งความเป็นจริงเข้ากับโลกเสมือนโดนผ่านทางอุปกรณ์ต่างๆ

Tim Cook ซีอีโอของ Apple ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “AR ยังคงไม่สามารถนำมาใช้จริงได้ในเร็วๆ นี้ เพราะในการพัฒนาระบบ AR ต้องใช้เทคโนโลยีที่มีความซับซ้อน แต่มันเป็นไปได้แน่นอน และเมื่อเวลานั้นมาถึงมันจะต้องยิ่งใหญ่ แล้วต่อๆ ไป มันจะกลายเป็นเทคโนโลยีที่มนุษย์ไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้โดยขาดจากมัน”

โปรเจ็คลับ

Apple ไม่เคยให้สัมภาษณ์เรื่องการพัฒนาเทคโนโลยีเกี่ยวกับแว่น แต่มีรายงานออกมาว่า ทางบริษัทกำลังให้ความสนใจกับผลิตภัณฑ์แว่นดิจิทัลอยู่ โดยเราจะพบว่า Apple ไม่เคยออกมาพูดถึงผลิตภัณฑ์ที่จะออกมาในอนาคตเลย แต่อาจมีคำใบ้ 2 รูปแบบ คือ

  1. การเข้าซื้อกิจการต่างๆ
  2. ซอฟต์แวร์ที่ปล่อยออกมา

ในไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว ARKit ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์เพื่อสนับสนุนนักพัฒนาให้สามารถสร้างแอปพลิเคชันที่เกี่ยวกับ AR ได้ง่ายขึ้น ซึ่งเราก็คาดหวังว่า เมื่อแว่นตา Apple เปิดตัวออกมา ภายในจะเต็มไปด้วยแอพลิเคชันมากมาย ที่ทำให้ตัวผลิตภัณฑ์มีลูกเล่นใหม่ๆ ให้เราได้ใช้งานกัน

จุดเริ่มต้นของเทคโนโลยี AR ของ Apple มาจากการเข้าซื้อกิจการของบริษัทเยอรมันชื่อ “Metaio” ในปี 2015 โดยเทคโนโลยีของบริษัทนี้ก็จะเป็นเรื่องเทคโนโลยีเกี่ยวกับ ARKit

ต่อมา Apple ก็ยังคงซื้อกิจการบริษัทต่างๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี AR โดยเมื่อประมาณเดือนที่แล้ว Apple ก็ได้เข้าซื้อ SensoMotoric Instruments ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติเยอรมันเช่นเดียวกับ Metaio ซึ่งได้สร้าง แว่นตาอัจฉริยะ (Smart Glasses) ที่มีความสามารถพิเศษคือ สามารถจับการเคลื่อนที่ของนัยน์ตา ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีความสำคัญมากสำหรับจุดเริ่มต้นของ Augmented Reality

วิดีโอด้านล่างคือตัวอย่างการทดลองเทคโนโลยี ARKit กับหุ่น BB-8

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

อัปเดตด่วน iOS 11.2.6 ซ่อนการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเอาไว้!!

Published

on

Apple ปล่อยอัปเดต iOS 11.2.5 พร้อมสร้างปัญหาแบตเตอรี่ไหลเป็นน้ำ ทำให้เป็นภาระสำหรับผู้ใช้เป็นอย่างมาก แต่ปัญหาดังกล่าวได้ถูกแก้เรียบร้อยแล้วใน iOS 11.2.6 ครับ

Gordon Kelly จาก Forbes รายงานการเก็บข้อมูลจากสื่อหลายแหล่งเช่น Apple Support Community หรือ Twitter อย่างเป็นทางการของบริษัท @AppleSupport, Kelly รายงานว่ามีเพียง 6 ทวีตเท่านั้นที่บ่นเกี่ยวกับแบตเตอรี่ของ iOS 11.2.6 ซึ่งถือว่าเป็นการรายงานที่น้อยที่สุดหลัง Apple ปล่อยอัปเดต iOS 11 มา

อย่างไรก็ตาม Apple ไม่ได้ระบุอย่างเป็นทางการในรายการอัปเดตว่า “ประสิทธิภาพแบตเตอรี่ไม่ได้ห่วยอีกต่อไปแล้ว” ซึ่งปัญหาแบตเตอรี่นี้พบกันได้ทุกรุ่นทุก iOS แต่ถือว่า Apple แก้ปัญหาได้ดีมากในจุดนี้

การอัปเดตนี้มีความเกี่ยวพันกับการมาของ iOS 11.3 เนื่องจากในเวอร์ชั่นนี้จะมีการแก้ปัญหาเครื่องดับเมื่อแบตเตอรี่ไม่สามารถจ่ายไฟได้เพียงพออีกด้วย

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

ยลโฉมภาพเรนเดอร์ Galaxy S9 แบบชัดเวอร์ทุกอณูก่อนเปิดตัวอาทิตย์นี้!

Published

on

งวดเข้ามาทุกขณะแล้วสำหรับว่าที่สมาร์ทโฟนเรือธงตัวใหม่ของ Samsung อย่าง Galaxy S9 ที่เตรียมจะเปิดตัวในงาน Mobile World Congress 2018 ในวันอาทิตย์นี้แล้ว ล่าสุดมีภาพหลุดความละเอียดสูงมาให้ยลโฉมหน้าตารูปร่างของตัวเครื่องกันแบบเต็ม ๆ ทุกอณู เรียกว่าชัดเจนทุกมุมมองมากกว่าภาพหลุดที่ผ่านมาทั้งหมดเลยก็ว่าได้

ทั้งนี้ ภาพชุดดังกล่าวหลุดมาจาก Roland Quandt บล็อกเกอร์จอมหลุดข่าววงในบน Twitter ที่เปิดเผยภาพของ Galaxy S9 และ S9+ มาเป็น 2 สีคือ สีดำและสีฟ้า (light blue) ซึ่งก็คาดว่าในงาน MWC 2018 ที่จะเปิดตัวในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ก็จะยังมีสีอื่น ๆ อย่าง light purple และ gray color มาเปิดตัวด้วยเช่นกัน

 

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

จับตา! Power Max P16K Pro สมาร์ทโฟนแบต 16,000 mAh จาก Energizer จ่อเปิดตัวสัปดาห์นี้

Published

on

เป็นที่ทราบกันดีว่า Energizer นั้นเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงด้านแบตเตอรีมาอย่างยาวนาน แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะมีเซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่ในแวดวงสมาร์ทโฟน เมื่อมีรายงานระบุถึงชื่อสมาร์ทโฟนอย่าง Power Max P16K Pro ที่มีข่าวว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนจาก Energizer ที่มาพร้อมกับแบตเตอรีมโหฬารถึง 16,000 mAh จะเปิดตัวในงาน Mobile World Congress 2018 ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้เลย

งานนี้เรียกว่าสมาร์ทโฟนของ Energizer เข้ามาทลายเพดานความจุของแบตเตอรีในสมาร์ทโฟนในท้องตลาดทั้งหมดเลย โดยแม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดทั้งหมดออกมา แต่เบื้องต้นมีรายงานสเปกคร่าว ๆ ออกมาแล้ว โดย Power Max P16K Pro  จะมาพร้อมกับหน้าจอ 5.99 นิ้ว ความละเอียด 2,160 x 1,080 พิกเซล, ซีพียู MediaTek Helio P25, แรม 6 GB และหน่วยความจำภายใน 128 GB, ขณะที่กล้องหลังนั้นจะเป็นแบบกล้องคู่ dual camera ความละเอียด 13+5 ล้านพิกเซล, กล้องเซลฟี 8 ล้านพิกเซล ยิ่งไปกว่านั้น ทาง Energizer ก็ออกมายืนยันว่าสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวจะมาพร้อมดีไซน์เครื่องที่บางตามเทรนด์อีกด้วย เรียกว่า MediaTek Helio P25 ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของงาน MWC ที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้เลยครับ

 

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!