Connect with us

ข่าววงการมือถือ

Google ลบเกมกว่า 60 เกมออกจาก Play Store หลังพบมัลแวร์โฆษณาโป๊!

Published

on

Google สั่งลบเกมกว่า 60 เกมใน Play Store หลังตรวจพบมัลแวร์ที่แสดงโฆษณาโป๊ในแอปเกม ซึ่งคาดการณ์ว่ามีเป้าหมายเล็งไปที่เยาวชนอายุน้อย โดยบางเกมที่ถูกลบออกไป ยกตัวอย่างเช่น Five Nights Survival Craft และ McQueen Car Racing Game มียอดดาวน์โหลดสูงกว่า 1 ล้านครั้งเลยทีเดียว

มัลแวร์ตัวนี้มีชื่อว่า Adult Swine โดยจะทำการแสดงโฆษณาที่ไม่เหมาะสม ซึ่งมีภาพโฆษณาเป็นภาพโป๊ โดยหวังที่จะล่อลวงให้คนที่กดเข้าไปดาวน์โหลดแอปความปลอดภัยปลอม และพยายามให้ผู้ใช้สมัครเป็นผู้ใช้งานระดับพรีเมียม เพื่อหวังหลอกเอาเงิน โดยทาง Google ได้กล่าวว่า “เราลบแอปออกจาก Play อีกทั้งระงับบัญชีของนักพัฒนาที่เกี่ยวข้อง และจะเตือนทุกคนที่ดาวน์โหลดแอปฯเหล่านี้ให้ทราบ”

เมื่อแอปที่มีมัลแวร์ถูกติดตั้งลงในเครื่องของคุณ มันจะรอจนผู้ใช้งานปลดล็อกอุปกรณ์เพื่อที่จะได้แอปมัลแวร์จะได้ทำงานได้ โดยจากการสำรวจเบื้องต้น พบว่า มีผู้หวังดีบางท่านได้รีวิวแอปฯดังกล่าว โดยให้ข้อมูลว่า เกมเหล่านี้เมื่อติดตั้งแล้วจะแสดงภาพโป๊ขึ้นมา นอกจากนี้ทางผู้ตรวจระบบยังรายงานอีกว่า มัลแวร์ดังกล่าว มีความสามารถในการซ่อนตัวเพื่อที่จะไม่ถูกลบออกจากเครื่องด้วย

ไม่เพียงแค่โชว์ภาพโป๊เท่านั้น บางครั้งยังเป็นการแจ้งเตือนปลอมว่า สมาร์ทโฟนของผู้ใช้ติดเชื้อไวรัส แล้วให้เข้าไปที่ลิ้งค์ปลอมเพื่อดาวน์โหลดแอปที่จะกำจัดไวรัสออกไป

ทั้งนี้ทั้งนั้น Google ได้ออกมาให้คำแนะนำว่า มีฟีเจอร์ Google Play Protect ซึ่งจะทำการตรวจสอบแอปที่ผู้ใช้งานดาวน์โหลดเพื่อหาสิ่งผิดปกติ และจะได้ทำการลบออกได้ทันท่วงที นอกจากนี้ Google ยังพูดถึง Family collection บน Play Store ซึ่งช่วยในการค้นหาแอปพลิเคชันที่เหมาะสมกับอายุของผู้ใช้งาน และ Family Link ซึ่งเป็นโปรแกรมสำหรับครอบครัวที่จะจัดการได้ว่าแอปพลิเคชันใดที่ลูกๆ สามารถใช้งานได้ โดยเกมทั้ง 60 เกมที่ถูกลบไปนั้นไม่ได้อยู่ในส่วนของโปรแกรมสำหรับครอบครัวครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement

ข่าววงการมือถือ

ผู้ปกครองกุมขมับ! ฟังก์ชัน Screen Time บน iOS 12 บล็อคเว็บโป๊และเว็บที่มีเนื้อหารุนแรงได้ แต่ไม่ 100%

Published

on

Screen Time

นับตั้งแต่ที่ Apple ปล่อยอัพเดต iOS 12 อย่างเป็นทางการจากวันแรกจนถึงปัจจุบัน หนึ่งในฟังก์ชันเด่นที่มาพร้อมกับ iOS 12 นั่นก็คือ Screen Timer ซึ่งจะจำกัดเวลาการใช้แอพต่างๆ รวมไปถึงการบล็อคเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมสำหรับเด็กด้วย เช่น เว็บโป๊ หรือเว็บที่มีเนื้อหารุนแรง แต่ผู้ปกครองอย่าเพิ่งวางใจ เพราะมันบล็อคได้ไม่ 100% เป๊ะๆ อาจจะทำให้ลูกๆ ของท่าน (ที่ชอบรู้มากเป็นพิเศษ) ลักลอบค้นหาแบบซิกแซ็ก ด้วยคีย์เวิร์ดที่ใกล้เคียงก็เป็นได้!

มีรายงานว่า ระบบ Screen Time นั้นไม่เพียงแต่บล็อคเว็บโป๊และเว็บที่มีเนื้อหารุนแรงเท่านั้น แต่เว็บไซต์ที่ให้ความรู้เกี่ยวเพศศึกษาอย่าง O.school ก็พลอยซวยโดนบล็อคเนื้อหาบางส่วนไปด้วย เมื่อค้นหาด้วยบางคีย์เวิร์ด เช่น “safe sex” หรือ “how to report sex abuse (วิธีรายงานการล่วงละเมิดทางเพศ)” ในทางกลับกัน ผู้ใช้ยังสามารถค้นหาภาพโป๊เปลือยบางส่วนในเว็บไซต์ Reddit รวมถึงเนื้อหาที่เกี่ยวกับนีโอนาซี จากเว็บไซต์ Daily Stormer ได้อีกด้วย

Screen Time Content Restriction

เมื่ออยู่ในโหมด Screen Time หากผู้ใช้ค้นคำว่า sex เนื้อหาจะถูกบล็อก

เมื่อตรวจสอบแล้ว พบว่า การบล็อคเนื้อหาจะไปเน้นเว็บไซต์ที่มีคำว่า sex และเนื้อหาที่เกี่ยวข้องอย่างชัดเจน แต่ก็ยังไม่ครอบคลุมพอที่จะบล็อคเว็บโป๊ได้ทั้งหมด (เพราะคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ ยังมีอีกเยอะ)

ส่วน Apple นั้น ยังไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ จากเหตุการณ์นี้

ก็ได้แต่หวังว่า Apple จะรีบแก้ไขภายในเร็ววัน แต่ทางที่ดีที่สุดคือ ผู้ปกครองควรจะดูแลและมีปฏิสัมพันธ์กับลูกๆ ในขณะเล่นสมาร์ทโฟนอย่างใกล้ชิด นอกจากจะป้องกันเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมแล้ว ยังเป็นการสานสันพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัวอีกด้วยนั่นเองครับ

ที่มา : CNET

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

ซีอีโอ Huawei ยืนยัน! เปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G หน้าจอพับได้ ในปี 2019

Huawei อาจเปิดตัวสมาร์ทโฟน 5G ในปี 2019 และจะเป็นแบบพับได้ด้วย

Published

on

ภายในงานอีเวนท์เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงซีรีส์ Huawei Mate 20 เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2018 ที่ผ่านมา Richard Yu ซีอีโอของ Huawei ได้ยืนยันว่า สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ที่มีข่าวลือมาอย่างยาวนานจะได้รับการเปิดตัวในปี 2019

ทั้งนี้ Richard Yu ได้กล่าวว่า สมาร์ทโฟนดังกล่าวจะรองรับการเชื่อมต่อ 5G ด้วย

 

คำยืนยันของ Richard Yu สอดคล้องกับที่ Ken Hu ประธานของ Huawei ที่ได้กล่าวภายในงาน World Economic Forum เมื่อเดือนกันยายน 2018 ที่ผ่านมาว่า สมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G รุ่นแรกของ Huawei จะเป็นแบบหน้าจอพับได้ด้วย โดยได้มีการคาดการณ์ว่าอาจเปิดตัวในเดือนมิถุนายน 2019

และเมื่อเดือนกันยายน 2018 ที่ผ่านมา Richard Yu ก็ได้กล่าวกับทางหนังสือพิพม์เยอรมนี Die Welt ว่า สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้จะมาแทนคอมพิวเตอร์ เพราะสามารถพับเก็บได้สะดวก และสามารถกางหน้าจอออกเท่าแท็บเล็ตได้

ทั้งนี้ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายแรกที่คาดว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ คือ Samsung โดยอาจนำ Galaxy F (ชื่อที่สื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการ) มาจัดแสดงภายในงาน Samsung Developer Conference ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2018 นี้ และอาจเปิดตัวภายในงาน CES (Consumer Electronics Show) ที่จะจัดขึ้นในช่วงต้นปี 2019 ที่นครลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

ภาพเรนเดอร์ Samsung Galaxy F

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

Nokia เปิดตัว “5.1 plus” สมาร์ทโฟนสำหรับเกมเมอร์ มาพร้อมเทคโนโลยี AI ในราคาสุดคุ้ม

Published

on

โนเกีย เปิดตัว Nokia 5.1 plus มาพร้อมประสิทธิภาพในการประมวลผลที่น่าประทับใจ มีเทคโนโลยี AI และสมรรถนะในการเล่นเกมที่โดดเด่น รวบรวมทั้งสมรรถนะในการใช้งาน การถ่ายภาพด้วยเทคโนโลยี AI และดีไซน์ที่ทันสมัยเอาไว้ในสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว

ประสิทธิภาพเต็มพิกัดระดับเรือธงที่ทุกคนเป็นเจ้าของได้

 • มาพร้อมชิปเซ็ตรุ่น Helio P60 ที่ทันสมัยที่สุดของ MediaTek มีการประมวลผลที่ออกแบบมาให้สามารถรองรับการเล่นเกมที่มีเฟรมเรทสูง รองรับภาพแบบ HD สามารถรับชมวิดีโอ และการเปิดใช้งานหลายแอปพร้อมกันได้แบบไม่มีสะดุด
 • ยังมีเทคโนโลยี AI ฝังมาในชิปเซ็ตซึ่งสามารถเรียนรู้ การจดจำใบหน้าแบบ Deep – Learning
 • และช่วยปรับภาพถ่ายให้สวยงามขึ้นแบบเรียลไทม์
 • บวกกับเซ็นเซอร์ชิ้นสำคัญ ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถซึมซับประสบการณ์การเล่นเกมและการใช้งานแอปต่าง ๆ ได้อย่างเต็มที่
 • นอกจากนั้นระบบจดจำใบหน้ายังช่วยเสริมความปลอดภัยในการใช้งาน และช่วยในการปลดล็อกพร้อมยืนยันตัวผู้ใช้งาน นอกเหนือไปจากการใช้ลายนิ้วมืออีกด้วย
 • Nokia 5.1 plus ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพได้ราวกับอยู่ในสตูดิโอ ด้วยเทคโนโลยี Depth – Sensing , ฟิลเตอร์ Bokeh รวมถึงโหมด Portrait Lighting
 • มาพร้อมกล้องหลังคู่ 13/5 ล้านพิกเซล และระบบป้องกันการสั่นสะเทือนขณะถ่ายวิดีโอ
 • และยังมีระบบออโต้โฟกัสแบบ Phase Detection ที่ทำให้ได้ภาพถ่ายที่คมชัดและโฟกัสตามที่ต้องการ

This slideshow requires JavaScript.

ดีไซน์ที่ทันสมัย

 • Nokia 5.1 plus หน้าจอไร้ขอบ 5.8 นิ้ว ในดีไซน์ที่ชวนให้สัมผัส ทำให้สามารถเพลิดเพลินไปกับการใช้งานได้อย่างเต็มที่
 • ตัวเครื่องมีกระจก 2.5D ทรงโค้งทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ขอบโค้งมนให้สัมผัสที่เรียบลื่น หนาเพียง 8 มิลลิเมตรประกอบกับส่วนโค้งเว้า จับถนัดมือ
 • โครงสร้างโลหะที่ทนทาน ซึ่งผ่านการทดสอบในอุณหภูมิสูงและต่ำ มีความแข็งแรงต่อการตกกระแทก

ประสบการณ์ Android One ที่มาพร้อมความปลอดภัยและทันสมัยอยู่เสมอ

 • Nokia 5.1 plus เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Android One ซึ่งออกแบบโดย Google
 • และมีความสดใหม่อยู่เสมอด้วยการอัปเดตย่อยจาก Google ที่จะมีทุกเดือน ตลอดระยะเวลาสามปี และการรับประกันในการอัปเดตระบบปฏิบัติการทันทีที่มีการเปิดให้ใช้งานตลอดระยะเวลาสองปี
 • มีพื้นที่เก็บข้อมูล และแบตเตอรี่สำหรับใช้งานเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากมีจำนวนแอปที่ติดตั้งมากับเครื่องน้อย
 • และคุณยังจะได้ใช้บริการใหม่ล่าสุดจาก Google ก่อนใคร เช่น Google Assistant และ Google Photos พร้อมพื้นที่เก็บข้อมูลภาพความละเอียดสูงแบบไม่จำกัด และไม่มีค่าใช้จ่าย
 • มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android Oreo และฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดต่าง ๆ เช่น Google Lens, Picture – in – Picture และ Google Play Instant ให้คุณทดลองใช้แอปได้โดยไม่ต้องดาวน์โหลด
 • รวมถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ช่วยประหยัดการใช้งานแบตเตอรี่ เช่น การจำกัดการใช้งานแอปที่เปิดค้างไว้
 • และพร้อมสำหรับการใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Android Pie อีกด้วย

การจัดจำหน่าย

 • Nokia 5.1 plus มี 2 สี ได้แก่ Gloss Black และ Gloss blue
 • เริ่มจัดจำหน่ายในประเทศไทย สิ้นเดือนตุลาคม ในราคา 7,490 บาท ที่ตัวแทนจำหน่ายโทรศัพท์มือถือโนเกียทั่วประเทศ
แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!