Connect with us

ข่าววงการมือถือ

มาดูว่ากล้องที่ปรับรูรับแสงได้สองช่วงของ Samsung Galaxy S9 จะทำงานอย่างไร!

Published

on

Samsung Galaxy S9 และ Galaxy S9+ นั้นมีรูรับแสงกว้างอยู่ที่ f/1.5 ถึง f/2.4 ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ซึ่งความสำคัญก็จะอยู่ที่การถ่ายภาพในที่แสงน้อย และการถ่ายวิดีโอแบบเฟรมเรตสูง ต้องขอบคุณ Zack Nelson จาก JerryRigEverything ที่เสียสละแกะ Galaxy S9 ของเขาเพื่อให้เราทุกคนได้รู้การทำงานของชิ้นส่วนหลายๆ อย่าง ในระหว่างที่แกะอยู่ Zack Nelson ก็ไปเล่นกับกล้อง พบว่าเมื่อเขาเลื่อนปุ่มบริเวณชัตเตอร์พบว่ารูรับแสงขยับ ระบบการทำงานของมันดูน่าทึ่งเลยทีเดียว ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวไกลขนาดนี้ Samsung  ก็ยังไม่ละทิ้งความเป็นดั้งเดิม ซึ่งคาดหวังว่าจะเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ

โดยปกติแล้วเมื่อเราถ่ายวิดีโอที่เฟรมเรตสูงๆ รูรับแสงจะถูกปรับให้ต่ำลง ทำให้ภาพที่ได้มานั้นมีความมือดกว่าปกติ ซึ่งรูปรับแสงขนาด f/1.5 จาก Galaxy S9  นี้นั้นจะสามารถช่วยคืนความสว่างให้กับวิดีโอโยที่ไม่มีผลกับเฟรมเรตได้ครับ ปัญหาข้อเดียวของเรื่องนี้ก็คือ ภาพที่ได้ออกมาจะเบลอกว่าปกติ จากการที่เลนส์มีความผิดปกติ ซึ่งทาง Samsung ก็ได้แก้ไขปัญหานี้ที่บังคับให้ใช้โหมดนี้ได้ก็ต่อเมื่อมีปริมาณแสงรอบข้างที่ต่ำกว่า 100lux ซึ่งโดยปกติแล้วจะใช้อยู่ที่ f/2.4 ครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

หลุดเสปค Huawei P20 Pro : กล้องหลัง (เลนส์ Leica) 3 ตัว , 40 ล้านพิกเซล

Huawei จะเปิดตัว P20, P20 Lite และ P20 Pro อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 27 มีนาคม 2018 นี้

Published

on

มีรายงานระบุว่า Huawei P20 Pro นั้น มีกล้องหลัง เลนส์ Lecia จำนวน 3 ตัว ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล (สี), 20 ล้านพิกเซล (ขาวดำ) และ 8 ล้านพิกเซล (Telephoto), รูรับแสง f/1.6 ถึง f/2.4, มีฟีเจอร์ Hybrid Zoom ที่สามารถซูมได้ 5x และกล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล

สำหรับสเปคของ Huawei P20 Pro นั้น มีดังนี้

 • หน้าจอ AMOLED ขนาด 6.1 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2240 พิกเซล, อัตราส่วน 19:9, มีส่วนเว้าบนหน้าจอ
 • ชิปเซ็ต Kirin 970, หน่วยประมวลผล NPU เพิ่มศักยภาพด้าน AI
 • แรม 6 GB
 • ความจุ 128 GB – 256 GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว เลนส์ Leica ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล (สี), 20 ล้านพิกเซล (ขาวดำ) และ 8 ล้านพิกเซล (Telephoto)
 • กล้องหน้า ความละเอียด 24 ล้นพิกเซล
 • แบตเตอรี่ 4,000 mAh, รองรับเทคโนโลยี SuperCharge ของ Huawei
 • มาตรฐานการกันน้ำ IP97

ทั้งนี้ Huwei P20 Pro นั้น มีความบางเพียง 7.65 มม. และหนักเพียง 174 กรัม เท่านั้น โดยมีราคา 899 ยูโร หรือประมาณ 35,400 บาท

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

ของมันต้องมี! ลือ Apple จ่อเปิดตัว iPhone X สีทอง Blush Gold เร็ว ๆ นี้

Published

on

Benjamin Geskin หนึ่งในทวีตจอมหลุดข่าววงในออกมาเปิดเผยว่า Apple มีแผนจะเปิดตัว iPhone X เวอร์ชันสีทอง blush gold เร็ว ๆ นี้ โดยในตอนนี้มีรายงานจากสายการผลิตระบุว่า iPhone X สีทองนั้นมีชื่อโค้ดเนมว่า ‘D21A และอยู่ในระหว่างการเข้าสู่กระบวนการผลิต ซึ่งเขาก็ยืนยันว่าข่าวลือดังกล่าวเป็นจริง พร้อมกับเปิดเผยภาพหลุดบน Twitter ด้วย

สำหรับ Geskin นั้นต้องบอกว่าเป็นแหล่งข่าววงในที่ไม่ธรรมดา ซึ่งก่อนหน้านี้เจ้าตัวก็เคยโพสต์ภาพข้อมูลของ iPhone X ออกมาก่อนเปิดตัวและปรากฏว่าข้อมูลดังกล่าวแม่นยำทุกประการ โดยข่าวลือเรื่อง iPhone X สีทองนั้นมีออกมาเป็นระยะ จาก Ming Chi Kuo นักวิเคราะห์คนดังอีกหนึ่งรายที่เคยทำนายว่าเวอร์ชันสีทองจะถูกปล่อยออกมาภายหลัง และเมื่อพิจารณาจากอดีตที่ผ่านมาที่ Apple เคยเปิดตัว iPhone 4 สีขาวออกมาหลังจากเปิดตัวรุ่นสีดำไปแล้ว 9 เดือน หรือ iPhone PRODUCT (RED) editions ที่เปิดตัวหลังจากเวอร์ชันปกติวางขายไปได้ครึ่งปีก็มีความเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็น iPhone X สีทองถูกปล่อยตามออกมาเร็ว ๆ นี้

 

 

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

เปิดตัว Oppo R15 มาพร้อมรอยบากและกล้องระดับเทพ!

Published

on

หลังจากมีข่าวมาสะกิดต่อมกันมาสักพักล่าสุด Oppo ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการได้แก่ R15 และ R15 Dream Mirror Edition เป็นที่เรียบร้อยครับ

Oppo R15 และ R15 DME มาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 6.28 นิ้ว ความละเอียด 1,080 x 2,280 พิกเซล ไม่มีรุ่น Plus ที่หน้าจอใหญ่อีกต่อไปแล้ว โดยทั้งคู่มาพร้อม Android 8.1 ที่ครอบด้วย ColorOS รุ่นล่าสุด 5.0 ฉลาดสุดๆ ด้วย AI ที่จะตรวจจับลักษณะการใช้งาน และเสริมความแข็งแกร่งของระบบปลดล็อคด้วยใบหน้าได้อีกด้วย

สเปก Oppo R15

 • ชิปประมวลผล Helio P60 octa-core
 • แรม 6GB
 • ความจุภายในเครื่อง 128GB
 • แบตเตอรี่ 3,450 mAh รองรับ Fast Charge VOOC
 • กล้องหลังคู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รู้รับแสง f/1.7
 • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • มีสามสีให้เลือก ได้แก่ Hot Red, Snow White, และ Star Purple

Opp ระบุว่า ด้วยการพัฒนา AI ของ Sony ทำให้กล่องของ R15 สามารถตรวจจับซีนแบบต่างๆ ได้ถึง 120 แบบ และยังมาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait Mode ตามสมัยนิยมครับ

สเปก Oppo R15 Dream Mirror Edition

ในส่วนของรุ่นนี้จะเหมือนรุ่นปกติแต่แตกต่างจากตัวแรกที่ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 660 และกล้องหน้าอัปเกรดจากรุ่นปกติเป็นความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แถมยังมี Portrait Mode (กล้องหน้า) อีกด้วย

Oppo R15 จะมีราคาอยู่ที่ 2,999 หยวน หรือประมาณ 15,000 บาท และ Oppo R15 DME จะมีราคาอยู่ที่ 3,299 หยวน หรือประมาณ 16,500 บาท

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!