ราคาคลื่น 900MHz ของไทยในการประมูล ขณะนี้แพงที่สุดในโลกหรือยัง?

วันนี้ 18 ธค. 2558 ที่สำนักงาน กสทช. พันเอก ดร. เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ประธานกรรมการกิจการโทรคมนาคม และรองประธาน กสทช. ได้แถลงต่อสื่อมวลชนว่า จากข้อมูลที่ได้มีการศึกษาเปรียบเทียบราคาต่อ MHz ต่อประชากร โดย ITU ราคาค่าเฉลี่ยทั่วโลกของคลื่น 900 MHz จะอยู่ที่ประมาณ 17,659 ล้านบาทต่อใบอนุญาตขนาด 10MHz โดยมีราคาต่ำสุดอยู่ที่ 779 ล้านบาทต่อใบอนุญาตขนาด 10MHz และสูงสุดอยู่ที่ 67,082 ล้านบาทต่อใบอนุญาตขนาด 10MHz

แต่ถ้ามาเปรียบเทียบเฉพาะประเทศในย่านเอเชียแปซิฟิกราคาเฉลี่ยจะอยู่ที่ ประมาณ 21,885 ล้านบาทต่อใบอนุญาตขนาด 10MHz โดยมีราคาต่ำสุดเท่ากับราคาต่ำสุดของโลกอยู่ที่ 779 ล้านบาทต่อใบอนุญาตขนาด 10MHz และราคาสูงสุดเท่ากับราคาสูงสุดของโลกอยู่ที่ 67,082 ล้านบาทต่อใบอนุญาตขนาด 10MHz

กล่าวได้ว่า มีทั้งราคาสูงสุดและต่ำสุดเกิดขึ้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก สำหรับราคาการประมูลขณะนี้ราคาต่อใบอนุญาตยังอยู่ที่ประมาณใบละ 65,000 ล้านบาทต่อใบอนุญาตขนาด 10MHz ซึ่งกำลังทำให้ประเทศไทยมีราคาคลื่น 900 MHz เขยิบเข้าใกล้การเป็นประเทศที่มีการจัดสรรคลื่นความถี่ย่านนี้โดยสร้างเม็ดเงินจากการประมูลได้มากที่สุดในโลก อย่างไรก็ตามงานกำกับดูแลไม่ได้สิ้นสุดเมื่อการประมูลสิ้นสุดเท่านั้น แต่จะต้องมีการติดตามการขยายโครงข่ายตามเงื่อนไขผู้ชนะการประมูล อันจะไปผลักดันให้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเติบโตต่อไป ทั้งตลาดผู้จำหน่ายอุปกรณ์ ธุรกิจพัฒนาแอปปลิเคชัน และด้วยโครงข่ายใหม่นี้ย่อมเปิดโอกาสทางธุรกิจกับ SME ในภาคส่วนต่างๆ มีศักยภาพในการแข่งขันระดับนานาชาติได้ต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก