[รีวิวเกม] Rise of the Tomb Raider การกลับมาล่าสมบัติบนเครื่อง PS4

92

ในที่สุดก็ถือเวลาแฟน Sony จะได้เวลาล่าสมบัติกับสาวน้อย ลาร่า ครอฟท์ ในเกม Rise of the Tomb Raider หลังจากปล่อยให้แฟน ไมโครซอฟท์ ได้เล่นก่อนเกือบ 1 ปี แต่อย่างไรก็ตามการกลับมาครั้งนี้ไม่ธรรมดาเพราะทางค่ายเกม ได้เพิ่มเติมสิ่งใหม่ๆเข้ามาให้เพียบ

rise-of-the-tomb-raider-20-year-celebration-9-1280x720

โดยก่อนอื่นต้องพูดถึงกราฟิกอย่างแรกที่ปรกติแล้วใน Rise of the Tomb Raider เวอร์ชั่น XboxOne ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีและอัพเกรดขึ้นกว่าเดิมทั้งงานออกแบบฉากและพื้นผิว ซึ่งในเวอร์ชั่น PS4 หากเทียบกับ XboxOne ก็แทบจะไม่เห็นความแตกต่างมากนัก เพราะก็ดูดีทั้งคู่ คงต้องไปหาความต่างบน PS4 Pro ที่ตอนนี้ยังไม่ออกวางขาย อย่างไรก็ตามมันก็ถือว่าเป็นการยกระดับกราฟิกการเล่าเรื่อง ที่มีทั้งโลกกว้างๆที่เต็มไปด้วยสัตว์ร้าย หรือฉากโบราณสถานที่ดูลึกลับที่มีทั้งฉากภูเขาหิมะที่จำลองออกมาได้สมจริงจนคนเล่นรู้สึกหนาว ผ่านการเล่าเรื่องย้อนไปมาและมีการหักมุมของเรื่องราวทำให้เหมือนได้ชมภาพยนตร์ล่าสมบัติชั้นดี และแทบไม่มีการโหลดให้เห็น

3138764-1

รูปแบบการเล่นยังคงเป็นเกมแอ็คชั่นล่าสมบัติที่นำเสนอด้วยมุมมองบุคคลที่ 3 มีการปรับมุมกล้องเมื่อเล็งยิง ทำให้ทุกอย่างดูเข้าใจง่าย และยังมีการเสริมด้วยระบบลอบสังหารแบบเกมสายลับที่ผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะลุยเดียวหรือย่องเงียบ อย่างไรก็ตามบางส่วนในเกมก็ต้องสวมบทแรมโบ้จัดการให้เรียบทั้งฉาก อีกทั้งเกมแทบไม่มีจุดโหลดทำให้เล่นได้ลื่นไหลไปเรื่อยๆได้อย่างไม่มีเบื่อ ระบบปืนอาวุธยังคงเป็นความโดดเด่นที่แต่เดิมซีรีส์ Tomb Raider ไม่ได้เน้นตรงนี้ แต่หลังจากรีบูทใหม่ มีการปรับปรุงให้ออกมาดูดีมาก รวมทั้งลีลาแอ็คชั่นของสาวลาร่า ที่แม้แต่เกมยิงแท้ๆยังอาย

นอกจากส่วนของแอ็คชั่นจะลงตัวแล้ว ยังมีโลกกว้างๆแม้มันจะไม่ใช่แนว OpenWorld แท้ๆแต่ก็ถือว่าเก็บรายละเอียดปลีกย่อยได้ครบไม่ว่าเราจะนอกเรื่องไปสำรวจหาสมบัติ หรือทำเควสปลีกย่อยที่ซ่อนอยู่ในฉากที่กว้างใหญ่ หรือจะรีบเล่นให้จบก็ทำได้อย่างอิสระ และยังเสริมด้วยระบบอัพเกรดตัวละครเช่นการใช้อาวุธที่ต้องค้นหาอุปกรณ์มาอัพปืน หรือธนู และสกิลของสาวลาร่าที่มีให้อัพผ่านระบบที่เรียบง่าย และส่วนนี้ทำให้มันเหนือกว่าเกมยิงล่าสมบัติหลายเกมที่ไม่ใช่เล่นผ่านแล้วผ่านเลย มันมีระบบที่หลากหลายและกลับมาเล่นได้อีกหลายรอบโดยที่ไม่เบื่อ

sh6ec5i37wlfchvqigcw

และไม่ใช่แค่ฉากแอ็คชั่น การแก้ปริศนาถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของเกมเพราะหลังจากได้แอ็คชั่นกันมายังมีการเบรคด้วยการค้นหาสำรวจเพื่อเปิดทางไปต่อ และมีความซับซ้อนในระดับหนึ่งแม้จะไม่ได้เทียบเท่ากับ Zelda หรือ Uncharted แต่ก็เป็นส่วนที่ผู้เล่นต้องหยุดคิดและพิจารณาว่าต้องทำอย่างไรถึงจะผ่านไปได้ แถมผู้เล่นต้องใช้อาวุธอย่างเช่นธนูร่วมด้วยเช่นการนำธนูมาผสมกับเชือกให้กลายเป็นการสร้างเส้นทางเพื่อไปต่อ แต่ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะหาทางไปไม่เจอเพราะมีการบอกตลอดว่าต้องไปบริเวณไหนพร้อมทั้งยังมีโหมดสำรวจที่กดแล้วจะรู้ทันที่ว่าต้องสำรวจตรงไหนบ้าง

rise-of-the-tomb-raider-laras-nightmare-screenshot-01_1920

ของแถมที่ยัดใส่เข้าเพื่อเอาใจแฟนเกม Sony ที่มีเฉพาะ PS4 อย่างการรองรับ Playstation VR ในโหมดพิเศษ(ยังไม่ได้ทดลองในตอนนี้)  และกราฟิกระดับ 4K บน PS4 Pro (ที่ยังไม่วางขาย) ยังเสริมด้วยโหมดเนื้อเรื่องเสริมนาม Blood ties ที่เป็นการท่องไปในบ้านที่มีอดีตของสาวลาร่า ที่เน้นการสำรวจแก้ปริศนา และยังมี Lara’s Nightmare ต้องเผชิญกับเหล่าซอมบี้ที่เหมือนกับเกมยิงยอดนิยมที่ต้องมีโหมด ซอมบี้ และเนื่องด้วยเกมปรับให้ระบบการเล็งยิงยอดเยี่ยมอยู่แล้ว ทำให้โหมดนี้น่าเล่นเพิ่มขึ้นไปอีกหลายเท่า บอกได้เลยว่าสนุกมาก

ที่ถือเป็นโหมดแถมที่สนุกพอตัวอีกทั้งยังเล่นได้ค่อนข้างนานเมื่อเทียบว่ามันเป็นแค่ส่วนเสริม และส่วนนี้ยังเป็นตัว DLC บน XboxOne และ PC ด้วย และปิดท้ายกับสกินย้อนยุคของตัวละครหลักที่ย้อนไปไกลสมัย Tomb Raider 3 ที่โพลิกอนยังคงเห็นเป็นเหลี่ยมๆอยู่แต่ก็ไม่ได้ย้อนไปไกลถึงขนาดภาคแรก

rise-of-the-tomb-raider-ps4-gameplay-finaalllyyyy

เกม Rise of the Tomb Raider: 20 Year Celebration ฉบับฉลองครบรอบ 20 ปีบน PS4 ถือว่าเป็นการกลับมาที่สมศักดิ์ศรีมาก นอกจากตัวเกมหลักที่ถือว่าทำได้ดีมากอยู่แล้ว ยังมาพร้อมกับโหมดพิเศษที่ช่วยเสริมความคุ้มค่าให้เกมเข้าไปอีก ใครที่เคยเล่นบน Xbox หรือ PC แล้วจะลองกลับมาไล่ล่าสมบัติอีกครั้งก็ยังถือว่าคุ้มค่า เพราะโหมด พิเศษ ทั้งหมดมีให้โหลดเป็น DLC บน XboxOne และ PC ด้วย สรุปโดยรวมมันเป็นอีกหนึ่งเกมยอดเยี่ยมแห่งปี 2016 ที่ไม่ควรปล่อยให้หลุดมือไป

ขอบคุณร้านเกม Nadz Project ดิจิตอล เกตเวย์ ชั้น 2

Rise of the Tomb Raider
กราฟิก
95
เกมเพลย์
90
ความแปลกใหม่
87
ความคุ้มค่า
95
ภาพรวม
95
จุดเด่น
กราฟิกดูดีมาก
โหมดพิเศษที่แถมมา
รองรับ Playstation VR
จุดสังเกต
ไม่ต่างจากเวอร์ชั่น XboxOne เท่าไร
92

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก