[Review เกม] : Monster Hunter XX เกมล่าแย้ฉบับอัพเกรด (อีกแล้ว)

79

เป็นที่รู้กันว่าทุกวันนี้การสร้างเกมออกมาสักเกมใช้ทุนสร้างมหาศาล แต่ราคาแผ่นเกมก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นจากเมื่อก่อนนักทำให้ค่ายเกมต้องหากลยุทธ์ในการดึงเงินจากกระเป๋าคอเกมใหม่มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น DLC หรือภาคเสริม

และอีกหนึ่งในเกมที่ถูกนำมาสร้างบ่อยที่สุดก็คงหนีไม่พ้น ซีรีส์ล่าแย้ Monster Hunter ที่กว่าจะออกภาคใหม่มาสักครั้งก็จะมีการออกภาคเสริมมาตลอดแบบเพิ่มสิ่งใหม่ๆ เข้าไปมากบ้าง น้อยบ้าง แต่ด้วยการที่มันมีแฟนประจำมากมายทำให้ได้เสียงตอบรับที่ดีมาตลอด

ส่วนภาคใหม่ Monster Hunter XX (ดับเบิ้ลครอส) ที่ยังคงออกบนคอนโซล 3DS เช่นเดิมทำให้อย่าคาดหวังเรื่องกราฟิก เพราะทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม นับตั้งแต่ซีรีส์ Monster Hunter มาอยู่บนเครื่องของปู่นิน แต่โดยรวมยังคงทำหน้าที่ได้ดี แถมยังรองรับภาพแบบ 3D ของหน้าจอ 3DS เหมือนเดิม ซึ่งก็ต้องทำใจ และลุ้นให้ภาคต่อไปออกบน Nintendo Switch หรือไม่ก็ PSvita เราจะได้เห็นกราฟิกของเกมอยู่ในระดับที่ดีกว่านี้เสียที

รูปแบบการเล่นที่ในเมื่อเป็นภาคเสริมมันก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรจากต้นฉบับ ภาค X และต้นแบบแรกคือภาค 4 ที่ในตอนนั้นถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของซีรีส์ ที่เพิ่มความเป็นแอ็คชั่นเข้าไปมากขึ้นเราสามารถปีนป่ายไปยังที่สูง ได้และยังมีท่าไม้ตายที่หลากหลายมากขึ้น

แต่อย่าเพิ่งคิดว่ามันจะเปลี่ยนโฉมให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่าย เพราะทุกอย่างยังคงอยู่ที่กรอบของซีรีส์ Monster Hunter ที่มีความยากและไม่ได้เป็นมิตรกับคอเกมทั่วไป แต่ก็ไม่ได้ยากเกินไปสำหรับคนที่อยากลองเล่น โดยเฉพาะภาค X ที่เสริมสิ่งที่เรียกว่า Style ที่เป็นรูปแบบที่เพิ่มให้เกมสนุกขึ้นมากเพราะมีทั้ง Style ที่ใช้โจมตี หรือเพิ่มความเร็วของตัวละคร ที่โดดเด่นมากเมื่อเล่นเป็นทีมกับเพื่อน โดย Style ยังผูกกับชนิดของอาวุธในเกม ที่ในภาค XX มีมาเพิ่มเติม และยังคงปรับแต่งตามใจชอบทำให้มีรูปแบบใหม่ๆในการเล่นมากกว่า 50 แบบ ส่วนการใช้ท่าไม้ตายจะใช้รูปแบบการสะสมเกจพลัง ที่เมื่อเราโจมตีศัตรูแล้วแถบพลังจะค่อยๆขึ้น และเมื่อเต็มแล้วจะใช้ท่าที่มีพลังรุนแรงได้

แน่นอนว่าใน Monster Hunter XX จะต้องมี Style เพิ่มอีกหลายรูปแบบ และที่โดดเด่นคือ Brave Style ที่มีทั้งท่าไม้ตายที่โจมตีศัตรูได้รุนแรงและต่อเนื่อง กับท่าหลบหลีกที่ทำได้รวดเร็ว และยิ่งนำมันมาใช้กับอาวุธทำให้เกิดท่าไม้ตายที่อลังการงานสร้างอย่างมาก ส่วน Renkin Style ก็ช่วยเสริมให้การต่อสู้กับเหล่ามอนสเตอร์หลากหลายมากขึ้น แถมยังมีการอัพเกรดเพิ่มความสามารถของน้องแมวของเราให้แกร่งขึ้นกว่าเดิมมาก ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ชอบ Style เพราะมันอาจทำให้เกมง่ายขึ้น (เล็กน้อย) แต่มันทำให้เกมสนุกและมีสีสันมากขึ้น แถมยังเรียกใช้ง่าย เพราะมันอยู่บนหน้าจอล่างของ 3DS เลย

และนอกจาก Style ใหม่ที่ใส่เข้ามาแล้วยังเสริมฉากใหม่ Igun Peak ที่เป็นดินแดนที่อยู่บนภูเขาสูงเสียดฟ้า นอกจากนี้ยังมีหลายฉากเพิ่มเข้ามากแต่โดยรวมก็ไม่มากพอเพราะพื้นฐานแล้วมันเหมือนกับภาคต้นฉบับ ส่วนฐานทัพของเราในภาคนี้จะเปลี่ยนไปเป็นเรือเหาะ Ryuushiki Ship และยังมีการเปิดภารกิจแบบ G-Rank ให้ทำในภาคนี้ด้วย

แน่นอนว่าต้องมี Monster ตัวใหม่ๆที่ในภาค XX มีของใหม่เพิ่ม 2 ตัวคือ Balfark มังกรสุดโหดที่เหมือนเรานำสัตว์ร้ายกับเครื่อง JET ของเครื่องบินไอพ่นมารวมร่างกัน และ Ouma Diablos ที่มีความโหดระดับสุดยอดออกมาให้เราไล่ล่ากัน และนอกจากนี้ยังมีอีก 4 ตัวที่มีทั้ง Glavenus, Astalos, Mizutsune, และ Gammoth แม้ว่า 4 ตัวนี้มันอาจจะไม่ใช่ของใหม่เอี่ยมแต่ก็ช่วยเสริมความคุ้มค่า แล้วเราสามารถนำ Save เดิมของภาค X มาสานต่อไปเล่นใน Monster Hunter XX ได้เลย ทำให้แฟนๆไม่ต้องเสียเวลามานั่งเล่นใหม่

การกลับมาของเกม Monster Hunter XX อาจดูเหมือนการขายของเก่าแบบเพิ่มสิ่งใหม่ๆเข้าไปนิดหน่อย แต่สำหรับแฟนพันธุ์แท้คงจะไม่พลาดอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณไม่ได้ชื่นชอบเป็นพิเศษ และเคยเล่นภาค X มาก่อนก็อาจจะไม่ได้คุ้มค่าเท่าไรนัก อย่างไรก็ตามทั้งเกมเพลย์และรูปแบบ Style ก็ช่วยเสริมความน่าเล่นให้เพิ่มขึ้น แต่ถ้าจะมีการทำภาคต่อไปขอให้เป็นภาคใหม่บน Nintendo Switch เพราะเชื่อว่าทุกคนคงอยากออกล่าแย้ในกราฟิกที่ดูดีกว่านี้แน่

ขอบคุณร้านเกม Nadz Project ดิจิตอล เกตเวย์ ชั้น 2

Monster Hunter XX
กราฟิก และงานออกแบบ
70
เกมเพลย์
85
ความแปลกใหม่
80
ความคุ้มค่า
80
ภาพรวม
80
จุดเด่น
เกมเพลย์สนุกเหมือนเดิม
Monster ตัวใหม่
Style ใหม่ที่รุนแรง
จุดสังเกต
Style มีมาเพิ่มน้อยไปหน่อย
หลักๆยังคงเหมือนเดิม
ของที่เพิ่มมาน้อยไป
79

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save