Sprite Fantasia

[รีวิวเกม] Sprite Fantasia เกม mmorpg บนมือถือ ระบบเยอะ เล่นเพลิน

Sprite Fantasia เกมมือถือที่มีอะไรให้ทำเยอะจัง

Sprite Fantasia ผจญภัยไปกับคู่หูสุดน่ารัก

เปิดให้บริการในไทยมาสักพักแล้วกับเกม Sprite Fantasia เกมแนว mmorpg บนมือถือ ที่เปิดโอกาสให้เราได้ออกผจญไปกับคู่หูเอลฟ์จอมป่วนตัวน้อย และมีระบบให้เล่นหลากหลายไม่ต่างกับเกม PC หลังจากเข้าไปเล่นมา จึงมาขอรีวิวบอกความรู้สึกเสียหน่อย

เกมมือถือแนวแฟนตาซี ภาพสวย บรรยากาศดี

เกมนี้จะมีธีมเป็นแนวแฟนตาซีอนิเมะนิด ๆ ที่ภาพโทนสดใส ตัวละครออกแบบมาได้น่ารักน่าเล่น ฉาก และแอ็กชันสกิลต่าง ๆ ทำออกมาได้สมตัว ไม่ได้อลังการเวอร์วัง และก็ไม่ได้แย่จนผิดหวัง ในส่วนของ UI จะเป็นแนวแอ็กชัน คือมีปุ่มบังคับด้านซ้าย ปุ่มสกิลด้านขวา บอร์ดแชทตรงกลาง แถบซ้ายเควสต์ แถบขวาแผนที่และเมนู ตามสูตรสำเร็จเกม mmorpg ทั่ว ๆ ไป

ในส่วนของแผนที่ต่าง ๆ จะสามารถกดขยายดูแผนที่เขตย่อย ๆ เพื่อตามหาเควสต์ NPC รวมไปถึงมอนสเตอร์ต่าง ๆ ที่ต้องการได้ ถือว่าครบครัน สะดวกสบายต่อการเล่น การเดินในแมปก็ทำได้อิสระ เมื่อเล่นไปสักพัก จะสามารถเปิดโจมตีออโต้ได้ ช่วยให้ทำเควสต์ ตีมอนสเตอร์สะดวกขึ้น เป็นอีกหนึ่งเกม mmorpg ที่ทำระบบมาให้ครบ ไม่แตกต่างจากเล่นเกมบน PC เลย

เกมเพลย์แบบกึ่ง Auto-MMO

เกมนี้เหมือนกับเกม mmorpg ส่วนใหญ่บนมือถือ คือมีระบบเดินเควสต์ออโต้ให้เรา แต่ก็มีบางการปฏิสัมพันธ์ที่เราต้องคอยกดเอง เกมจะไม่ทำให้ เรียกได้ว่า มาแบบกึ่ง ๆ ส่วนการตีมอนสเตอร์ ถ้าเปิดออโต้ ก็จะตีให้เลย แต่เราต้องคอยกดจบเควสต์ของเราเมื่อทำสำเร็จเพื่อรับรางวัลเองก็เท่านั้น

แรกเริ่มเราจะสามารถสร้างตัวละครได้โดยเลือกจาก 4 สายอาชีพ ได้แก่ Warrior Archer Mage และก็ Priest ซึ่งแต่ละสายอาชีพจะสามารแตกสายย่อยเป็นอาชีพคลาสสองได้อีก ตรงนี้เข้าไปลองอ่านรายละเอียดกันเอาว่าชอบแนวไหน เลือกอาชีพเสร็จแล้วเราจะสามารถปรับแต่งรูปลักษณ์ตัวละครของเราได้ตามใจชอบ

แต่เดี๋ยวก่อน สร้างตัวเสร็จไม่ใช่จะเข้าเกมได้เลย ยังต้องสร้างตัวเอลฟ์คู่หูของเราด้วย โดยสามารถเลือกรูปลักษณ์ของศีรษะ หน้าตา และสีผิว จากนั้นถึงจะเริ่มเข้าเกมสู่อินโทรและ tutorial ที่จำเป็นต่าง ๆ

สำหรับช่วงแรกไม่มีอะไรมาก เดินเควสต์ไปเรื่อย ๆ เราจะรู้จักกับวิธีการเล่น การทำเควสต์ และระบบการพัฒนาตัวละครต่าง ๆ รวมไปถึงระบบดันเจียน การตีบอส และเกาะฟาร์ม

ระบบฝังการ์ดเอลฟ์ เพิ่มสกิลพิเศษ

เกมนี้ของใส่และอาวุธเจาะรูใส่การ์ดเพิ่มสเตตัสได้คล้ายหลาย ๆ เกมที่เคยเล่น แต่มีจุดเด่นอยู่ที่การ์ดเอลฟ์ที่เราจะสามารถฝังให้เอลฟ์คู่หูของเรา จากนั้นการ์ดใบนั้นจะกลายเป็นการ์ดสกิลที่สามารถกดใช้ได้จริงระหว่างต่อสู้ เพียงต้องรอเกจการต่อสู้เต็ม โดยแต่ละการ์ดก็มีความโดดเด่นแตกต่างกันไป บางการ์ดเป็นสกิลฮีล บางการ์ดเป็นสกิลโจมตี บางการ์ดเป็นสกิลให้บัฟที่มีประโยชน์

ซึ่งเอลฟ์คู่หูของเราจะสามารถฝังได้สูงสุด 5 ใบ ช่วงแรก ๆ จะฝังได้ประมาณ 2 ใบ สามารถกดใช้เป็นสกิลอัลติเพื่อช่วยในการต่อสู้ได้ดีเยี่ยม แถมเรายังปรับเปลี่ยนการ์ดสกิลการต่อสู้ได้หลากหลาย ทำให้ตัวละครของเรามีความยืดหยุ่นมากขึ้น

มีอะไรให้ทำเยอะแยะ

นอกจากการทำเควสต์ผจญภัย ที่เหมือนเป็นหน้าที่หลักของผู้กล้าทุกคนในเกม ยังมีโหมดยิบย่อยให้ร่วมสนุกเพื่อรับไปเทมและของรางวัลมากมายที่พลาดไม่ได้ มีทั้งดันเจียนฟาร์ม ดันเจียนกลุ่มต่าง ๆ อารีน่า กิลด์ และยังมีเกาะสำหรับทำฟาร์มปลูกพืิชเลี้ยงสัตว์ แลกของรางวัล เรียกได้ว่าใครกะเล่นชิลล์ ๆ มันจะเริ่มไม่ชิลล์แล้ว เพราะระบบเยอะมาก ๆ แถมมีตลาดกลางให้ผู้เล่นเอาไอเทมออกมาวางขายหรือมาเลือกซื้อได้ด้วยเช่นกัน

จากที่ว่ามาทั้งหมด เกมนี้จึงเป็นเกม mmorpg บนมือถือที่ค่อนข้างมีระบบสังคมพอสมควร การมีกิลด์ หรือมีเพื่อนเล่นด้วยจะสนุกยิ่งขึ้น ยิ่งการลงดันตีบอส แต่ละอาชีพมีความโดดเด่น และค่อนข้างให้บาลานซ์ที่ดี ตัวสายโจมตีก็เปราะมาก ๆ ตัวแทงก์ก็ถึกมาก ๆ ตัวพระก็ตีเบ๊าเบา เอาง่าย ๆ ก็ออกแบบมาให้ไปกันเป็นทีมนั่นแหละ

สรุปแล้ว

เป็นเกม mmorpg ที่ระบบครบครันจริง ๆ สามารถเล่นได้ยาว ๆ ถ้ามีกลุ่ม มีกิลด์ หรือมีเพื่อนเล่นด้วย สมดุลอาชีพทำออกมาค่อนข้างดีแล้ว มีอะไรให้ทำเยอะดี เสียดาย กระแสน้อยไปหน่อย

จุดสังเกต เป็นเกมที่พอเล่นไปสักพัก อาจต้องพึ่งพาผู้เล่นอื่น ดันเจียนหลายจุดก็ต้องการการไปเป็นทีม บอสมอนสเตอร์ก็โหด ไม่เหมาะกับผู้เล่นสายโซโล่เท่าไร และตอนนี้สังเกตว่า ผู้เล่นในเซิร์ฟมีไม่เยอะมาก สุ่มหาทีมจึงต้องใช้เวลาพอสมควร แนะนำให้เลือกเซิร์ฟที่มีเพื่อนเล่น

ดาวน์โหลด

Android

iOS

ภาพโดย : millet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Sprite Fantasia
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
เกม mmorpg บนมือถือที่มีระบบครบครัน
เอื้อต่อการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นอื่น
ภาพสวย เอฟเฟกต์ดี
ระบบฝังการ์ดสกิลได้อิสระ เพิ่มความยืดหยุ่นในการเล่น
มีระบบทำฟาร์ม
จุดสังเกต
ไม่เหมาะกับสายโซโล่
ผู้เล่นในเซิร์ฟค่อนข้างน้อย ทำให้จัดทีมอัตโนมัติต้องใช้เวลาพอสมควร
เพราะระบบเยอะ เหมาะกับการเล่นบนแท็บเล็ตหรือ PC มากกว่า
8.5

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก