Connect with us

บทความ

[บทความพิเศษ] 1 เดือนกับ Nintendo Switch ได้เวลาซื้อมาเล่นหรือยัง ?

มาดูกันว่าผ่านมา 1 เดือนจะได้เวลาซื้อ Nintendo Switch หรือยัง

Published

on

ผ่านมากว่า 1 เดือนสำหรับการมาของ Nintendo Switch โฮมคอนโซลลำดับที่ 7 ของนินเทนโด ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีเกินคาด ขายหมดในหลายประเทศ และหลังจากได้ลองเล่น 1 เดือนเต็มอยากมาเล่าความประทับใจ รวมทั้งสิ่งที่ขัดใจมาให้อ่านกัน รวมทั้งวิเคราะห์ว่าอนาคตของมันจะรุ่งเหมือนรุ่นพี่อย่าง Wii (ตัวแรก) หรือไม่

เกมที่ออกมาให้เล่นในช่วงแรกที่ได้สัมผัส

ปัจจัยหลักของเกมคอนโซลคือซอฟต์แวร์ ต่อให้เครื่องดีมีลูกเล่นมากน้อยแค่ไหนแต่ถ้าไม่มีเกมเล่นก็ถือว่าล้มเหลว และตลอด 1 เดือนเกมเปิดตัวบน Nintendo Switch ที่เด่นๆก็มีเพียง Zelda: Breath of the Wild กับเกม 1-2-Switch เท่านั้น แต่จริงๆแล้วก็พอจะมีเกม 3 rd Party มาให้เล่นหลายเกมที่โดดเด่นคือ Super Bomber R ที่สนุกกว่าที่คาด แม้ว่ามันแทบจะไม่มีอะไรใหม่ก็ตาม แต่ในโหมดออนไลน์ก็เล่นได้เพลินๆจนลืมเวลาได้

แต่ปริมาณเกมที่ออกมานับถึงตอนนี้ก็ถือว่าน้อยกว่าตอนที่ WiiU เปิดตัวด้วยซ้ำ และหลายเกมก็หาเล่นได้บนเครื่องคอนโซลอื่น เรียกว่าเดือนแรกหากคุณไม่ใช่แฟนซีรีส์ Zelda ก็อาจจะพบว่ามันแทบไม่มีเกมฟอร์มยักษ์ให้เล่นกัน และจุดนี้เองถือเป็นส่วนช่วยคุณตัดสินใจได้ว่าควรจะซื้อ Nintendo Switch หรือไม่

ลูกเล่นต่อทีวีและเป็นเครื่องพกพา

จุดที่เด่นที่สุดของ Nintendo Switch คือการเป็นทั้งเกมคอนโซลแบบต่อทีวี และเครื่องเกมพกพา เอาไปเล่นนอกบ้านได้ ส่วนตัวแล้วผ่านมา 1 เดือนแทบจะไม่ได้ต่อกับทีวีเล่นเท่าไร ส่วนใหญ่เล่นเกมในโหมดพกพา จริงอยู่ที่ในโหมดมือถือคุณภาพของกราฟิกจะลดลงโดยเฉพาะความละเอียดจะอยู่สูงสุดที่ 720 p แต่ด้วยคุณภาพของหน้าจอที่มีความคมชัด สีสันก็สดใสทำให้มันกลับดูดีกว่าการเล่นบนทีวีด้วยซ้ำ ดังนั้นหากคุณชอบเล่นเครื่องเกมพกพา มันเป็นคำตอบที่ดี แม้ว่าการเล่นนอกบ้านจะเล่นได้ประมาณ 3 ชั่วโมงก็ตาม

ส่วนการพกพา Nintendo Switch การนำ Nintendo Switch ไปเล่นนอกบ้านถือว่าเป็นเรื่องไม่ลำบากเลย แม้ว่าตัวเครื่องมันจะมีขนาดใหญ่ แต่ในยุคนี้ที่การพกแท็บเล็ตไปเล่นนอกบ้านเป็นเรื่องปรกติ ทำให้ขนาดของ Switch ไม่ใช่ปัญหาในการพกพา แถมยังมีน้ำหนักที่น้อยกว่า แท็บเล็ต บางรุ่นด้วย

คุณภาพกราฟิกของ Nintendo Switch

เรื่องนี้ประธานนินเทนโดอเมริกาก็ได้เคยบอกว่า จะไม่แข่งขันเรื่องกราฟิกกับค่ายอื่น ทำให้ Nintendo Switch ใช้ Nvidia Tegra X1 ที่เป็นชิปรุ่นเก่า ดังนั้นหากคุณอยากได้เครื่องเกมที่เน้นกราฟิกแรงๆ ให้ไปซื้อ PS4 Pro หรือรอ  Xbox One Project Scorpio ไปเลยน่าจะดีกว่า

แต่ใช่ว่า Switch จะห่วยอย่างน้อยๆมันก็รองรับ Unreal Engine 4 และไม่ใช่ระดับสมาร์ทโฟน จากตัวอย่างกราฟิกเกม Snake Pass ที่ออกทั้ง PS4 , XboxOne เวอร์ชั่น Nintendo Switch ก็ไม่ได้แตกต่างกันมาก สรุปสั้นๆหลังจากผ่านมา 1 เดือน Switch ไม่ได้มีสเปกที่ย่ำแย่ แต่อย่าไปเทียบกับ PS4 เพราะคงห่างกันอยู่พอสมควร แต่ที่แน่ๆมันก็แรงกว่า PS3 Xbox360 และ WiiU แน่ๆ

เกมที่จะออกในอนาคต ผ่านมา 1 เดือนอัพเดทเพิ่มไม่มากพอ

แม้ว่าเครื่อง Nintendo Switch จะขายดีอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ผ่านมา 1 เดือน เกมที่ประกาศออกมาโดยเฉพาะจากค่าย 3 rd Party มีน้อยมาก และถึงจะมีส่วนมากก็จะเป็นการพอร์ทเกมเก่ามาจากคอนโซลเครื่องอื่น ทำให้มันไม่ค่อยน่าเล่นและขาดความสดใหม่อย่างมาก ดังนั้นในเวลานี้ใครจะหวังไว้ว่า Switch จะมีเกมจาก 3 rd Party อื่นมาทำลงต้องผิดหวัง คงต้องรองาน E3 ว่าความสำเร็จของยอดขายเครื่องจะดึงดูดให้นักพัฒนาเกมมาสร้างเกมให้ Switch บ้างหรือไม่ แต่ในตอนนี้บอกได้เลยว่ายังน่าห่วง

แต่เกมหากคุณมองหาเกมจากค่าย นินเทนโด แม้ว่าจะมีเกมที่ประกาศออกมาจะมีน้อย แต่ในระยะยาวต้องมีเกมระดับ AAA ออกมาอีกหลายเกมแน่ๆ โดยเริ่มจากปลายเดือนนี้กับเกม Mario Kart 8 Deluxe และยาวไปถึงปลายปีกับ Super Mario Odyssey

รายชื่อคัดเฉพาะเกมน่าเล่นบน Nintendo Switch หลังจากวางขายมา 1 เดือน

 • Mario Kart 8 Deluxe วางขาย 28 เมษายน
 • Ultra Street Fighter 2: The Final Challengers วางขาย 26 พฤษภาคม
 • Arms วางขาย 16 มิถุนายน
 • Splatoon 2 วางขาย 21 กรกฎาคม
 • Skyrim ออกวางขาย ฤดูใบไม้ร่วง 2017
 • FIFA 18 ภายในปี 2017
 • NBA2K ภายในปี 2017
 • Payday 2 ภายในปี 2017
 • XenoBlade 2 ภายในปี 2017
 • Sonic Force ปลายปี 2017
 • Super Mario Odyssey ปลายปี 2017

คุ้มมั้ยถ้าจะซื้อ Nintendo Switch ในตอนนี้

ราคาของ Switch ที่ตอนนี้ถือว่าลดลงมามากแล้ว โดยราคาอยู่ประมาณ 12,000-13,000 บาท (ไม่รวมเกม) ถือว่าไม่ได้สูงมากแล้ว แม้ว่าราคาแผ่นเกมหากเป็นโซนอเมริกาจะมีราคาสูงเพราะค่าเงิน แต่เกมโซนญี่ปุ่นบางเกมหากตั้งราคาไว้ไม่เกิน 6,000 เยน จะมีราคาที่พอๆกับแผ่น PS4 โซน 3 และการที่ Nintendo Switch ไม่ล็อกโซนและบางเกมสามารถเลือกภาษาได้ ทำให้ผู้เล่นมีทางเลือกมากขึ้น

สรุปแล้วในตอนนี้ดูเหมือนว่าปู่นินจะไม่ได้เร่งรีบออกเกมฟอร์มยักษ์ออกมามากเท่าที่ควร ทำให้หากคุณไม่ใช่แฟน นินเทนโด จะรอต่อไปอีกหน่อยก็ไม่น่าจะมีอะไรเสียหาย โดยเฉพาะรอดูรายชื่อเกมที่จะเปิดตัวในงาน E3 ที่จะจัดขึ้นในเดือน มิถุนายน นี้ว่าจะมีเกมออกมารองรับมากน้อยแค่ไหน แต่หากคุณอยากเล่นเกม Zelda , Mario Kart 8 หรือเกมจากค่ายนินเทนโด ก็เป็นโอกาสที่ดีเพราะเครื่องไม่ได้หายาก และมีราคาที่พอรับได้แล้ว

แสดงความคิดเห็น

บันเทิง

JIB เผยกลยุทธ์พิชิตใจเกมเมอร์ ด้วยสาวๆ PinkuNotori GamerGirls

Published

on

JIB เผยที่มา PinkuNotori GamerGirls วัยใส หน้าตาน่าเอ็นดูน่ารักมุ้งมิ้งใต้ชายคา JIB ร้านค้าปลีกที่มีหน้าร้านกระจายอยู่ทุกหนแห่งทั่วประเทศ

ถ้าพูดถึงร้าน JIB คงไม่ต้องถามต่อว่าขายอะไร เพราะเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางอยู่แล้ว และด้วยกว่า 150 สาขาทั่วประเทศก็พอเป็นเครื่องยืนยันได้ถึงความสำเร็จ และการตอบรับจากลูกค้าได้เป็นอย่างดี ส่วนโครงการ PinkuNotori นั้น จะมีที่มาแหล่งไปอย่างไรนั้น ต้องมาติดตามถึงวิสัยทัศน์ของพี่จิ๊บ ของน้องๆ หรือคุณ สมยศ เชาวลิต แม่ทัพใหญ่แห่ง JIB ครบเครื่องเรื่องไอที

2 พ.ย. 2560 ก่อตั้งเพจ

https://www.facebook.com/PinkuNotori/

3 พ.ย. 2560 ประกาศออดิชั่น

20 ธ.ค. 2560 ขึ้น Cover Facebook Page เป็นสมาชิก PinkuNotori ทั้ง 11 คน

คุณสมยศ เชาวลิต แม่ทัพใหญ่แห่ง JIB ครบเครื่องเรื่องไอที

ผมเห็นโครงการนี้ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว 2560 ที่มาที่ไปของโครงการ PinkuNotori คืออะไรครับ?

JIB – จริงๆ โปรเจคนี้มันเป็นโปรเจคที่ คือผมเองเห็นก่อนว่าในสตรีม คนอื่นเล่นเกมคนก็ดูเยอะพอสมควร ต่างคนต่างมีช่องของตัวเอง บน Twitch บ้าง Facebook บ้าง Youtube บ้าง เป็นกลุ่มก็มีนะ แต่มันไม่แข็งแกร่ง เพราะขาดสปอนเซอร์ ขาดคนสนับสนุน ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยไปสนับสนุนกลุ่มพวกนี้มาแล้วบ้าง แบบมาขอสปอนเซอร์ 5,000 – 10,000 บาท ขอเสื้อ ขอโน้ตบุ๊ค แต่เรารู้สึกว่ามันไม่ยั่งยืน และไม่ค่อยต่อเนื่อง บางคนทำๆ แล้วก็หายไป มันขาดความต่อเนื่อง

ผมเลยมองว่า ผมอยากมีทีมแนว PR แต่ต้องเล่นเกมเป็นด้วย ต้องยอมรับว่าหน้าตาก็มีส่วน ผมต้องการให้กลุ่มนี้มา แล้วก็มาสื่อสารกับน้องๆ คนที่เป็นกลุ่มเดียวกันที่เล่นเกม หรือให้ผู้ใหญ่ดูนะว่าการเล่นเกมมันไม่ใช่แค่เรื่องไร้สาระนะ มันสามารถทำรายได้ และสามารถแบ่งเวลายังไงในขณะที่เรียน แบบมีรายได้มาอาจจะไม่เยอะมากแต่ก็มีรายได้ แต่บางคนถึงกับเยอะเลยก็มีนะ ดีกว่าเรียนหนังสือแล้วไม่มีรายได้

ให้เด็กเรียนไป ทำงานไปได้ใช่ไหม

JIB – ใช่ ก็มาทำงานหลังเลิกเรียน มาไลฟ์ตอน 4 โมงเย็น กับ 2 ทุ่ม ทีมเรามี 11 คน ก็จะสลับกันไลฟ์ ดูว่าใครว่างวันไหน

มิ้น – เราจะมีการจัดตารางกันล่วงหน้าในแต่ละเดือน ก็ดูว่าใครว่างวันไหน

เท่ากับว่า ทีมนี้เกิดขึ้นในเหตุผลที่ว่า อยากให้เป็นกลุ่มเป็นก้อน และในเชิงภาพลักษณ์ ใช่ไหม

JIB – ใช่ คือมันเป็นทีมที่เราสร้างขึ้นมาเอง เราสามารถให้เขาโปรโมทอะไรก็ได้ และผมอยากสื่อให้สังคมเห็นว่า เล่นเกมถ้าจัดระเบียบดีๆ สอนเซอร์ดีๆ คุณก็สามารถที่จะมีรายได้ ยังดีกว่าเล่นแล้วไม่ได้อะไรเลย แต่เราก็มีงานขั้นต่อให้เด็กๆ ทำว่าต้องไลฟ์เดือนละกี่ครั้ง ส่วนถ้ารีบอีเวนท์ ก็ได้เงินต่างหาก

เห็นตอนเด็กๆ สตรีมเกม คุณจิ๊บมีไปคอมเม้นต์ว่าถ้าชนะจะให้เงิน 3,000 บาท

JIB – ก็ให้จริงถ้าได้ที่ 1 แต่วันไหนคนเก่งๆ เล่นรวมกันผมก็ไม่คอมเม้นต์ นั่งดูอย่างเดียว

ที่บอกว่าใช้น้องในเชิง PR นี่รวมไปถึงใช้ในแง่การตลาดด้วยไหม

JIB – ยังไม่ได้ใช้ในแง่การตลาด เราใช้ในแง่ PR เช่นเวลา JIB ไลฟ์ทุกวัน ก็เชิญน้องมาในฐานะเกมเมอร์

คิดว่าน้องๆ จะมาช่วยทำให้ยอดขายดีขึ้นด้วยไหม

JIB – อนาคตก็จะเป็นแบบนั้น เพราะน้องเป็นเกมเมอร์ คนที่ติดตามก็จะเข้ามาดูว่า น้องใช้อุปกรณ์อะไร ทำงานอย่างไร

ลงทุนไปเยอะไหม

JIB – เยอะแล้วครับ เริ่มโดนบ่นแล้วครับ(ขำ) แต่เราทำแล้วมีคนดูเยอะ เราไม่ได้โปรโมทอะไรเยอะ มันก็จะค่อยๆ ขึ้นไปของมันเอง

มีแผนจะลงทุนเพื่อโปรโมทไหม

JIB – ไม่นะ ผมว่ามันดูไม่จริง

จะทำแคมเปญไหม

JIB – ทำนะ เรากำลังคิดว่าจะทำสินค้า PinkuNotori

ทำแบบแยกคนเลยไหม

JIB – เราจะทำแบบกลางๆ เป็นตัว PinkuNotori ก่อน

คิดไปไกลไหม มีแผนจะทำเพลงเองไหม รอบที่แล้วเห็นเต้นเพลงคุกกี้กัน

JIB – เพลง JIB เรามีอยู่แล้ว รอบนี้เพลงใหม่เลย และเรากำลังทำเพลงของ PinkuNotori ใหม่

เด็กๆ ในทีม ไม่ได้มีความสามารถแค่เล่นเกมอย่างเดียวใช่ไหม

JIB – มีร้องเพลง เต้น เล่นเกม

มีกฎอะไรให้น้องๆ ไหม ห้ามมีแฟน ห้ามเกรดต่ำ อะไรแบบนี้

JIB – ยังไม่ได้ห้ามขนาดนั้น กำลังร่างสัญญาใหม่ให้ชัดเจนอยู่ เพราะเรากำลังทุ่มงบลงไปเพื่อโปรโมททีมอีก ให้คนรู้ว่าเด็กๆ มีความสามารถ เช่นประกอบเครื่องได้ คัฟเวอร์เพลงได้ ซึ่งเราก็จะสนับสนุนในสิ่งที่น้องเก่งด้วย

มองไว้ถึงการใช้น้องๆ มาสร้างรายได้ไหม

JIB – ผมยังไม่มองถึงขนาดนั้น เอาแค่ให้มีรายได้เข้ามาบ้างก็โอเค ตอนนี้มีแต่ค่าใช้จ่าย ผมยังคิดอยู่ว่า ถ้าเด็กคนไหนชอบเล่นเกมอะไร ก็จะจ้างโค้ชมาสอนให้เก่งขึ้นไปอีก ไม่ใช่แค่เล่นๆ แต่มองถึงการแข่งขันอีสปอร์ต ต้องมีโอกาสได้รางวัล เรากำลังมองว่าจะจัด League ผู้หญิงโดยเฉพาะ โดยใช้อีกบริษัทหนึ่ง มองอยู่ว่าจะจัดแข่งเกม PUBG ซึ่งใช้งบเยอะมาก ประมาณ 16 ล้าน โดยมีทีมในไทย 5 ทีม ต่างชาติ 15 ทีม คือเอาที่ 1 ของแต่ละประเทศมา เงินรางวัลประมาณ 1 ล้านบาท จะจัดให้ใหญ่ที่สุดใน South east asia และจะจัดแบบเป็น League ด้วย ซึ่งข้อเสียของบ้านเราคือ คนลงทะเบียนยังไม่ชัด ใครเป็นใครก็ยังไม่รู้จัก แต่ผมจะจัดใหญ่เลย ให้รางวัลเยอะ

มีแผนจะทำทีมแข่งเกมเองเลยไหม

JIB – มีแผนจะทำทีมชาย 1 ทีม จะเน้นเล่นเก่งไปเลย แต่คงจะไม่ให้ชื่อ Pinku

แล้วชื่อ PinkuNotori มาจากไหน

JIB – น้องๆ เขาตั้งมาเอง JIB ก็คือนก Notori ก็แปลว่านก มาจากภาษาญี่ปุ่น แต่เราอยากให้มันดูน่ารัก ก็เลยใส่ Pinku เข้าไป เป็นนกสีชมพูโบยบิน

แล้วคัดเลือกตัวกันมาอย่างไร

JIB – ก็มีคนมาสมัครเกือบ 200 คน ถ้าเปิดรับสมัครอีกรอบ คิดว่าน่าจะมีคนสมัครมาเป็น 1,000 แล้วก็คัดเลือกกันมา ก็ดูหลายอย่าง ดูความสามาถเรื่องเกม บุคลิก อัธยาศัย แล้วก็มีผลโหวต จากคลิปของน้องๆ ให้แต่ละคนพรีเซ้น ได้เป็นคะแนนส่วนหนึ่ง และเราก็นำมาวิเคราะห์ว่าแต่ละคนมีจุดเด่นอะไร แต่ละคนมีความต่อเนื่องแค่ไหน จะมีเวลาให้เรามากน้อยแค่ไหน คะแนนโหวตบวกกับกรรมการตัดสิน คือจริงๆ เรารับ 12 คน พอคัดมาจริงแล้วเหลือ 11 คน เพราะถอนตัวไป 1 คน

จะมีรุ่น 2 มาไหม

JIB – รุ่น 1 ไม่ยอมให้รับ(ขำ)

น้องๆ เล่นเกมอะไรกันบ้าง

JIB – เล่นเกมที่ดังๆ ในกระแส เช่น PUBG, DOTA, Counter Strike, Over Watch, Black Desert ตัวผมเองก็เพิ่งมาเล่นเกมตอนที่รับน้องๆ เข้ามา เริ่มเล่น PUBG ก่อน ติดงอมแงมไปถึงลูก จนโดนย่าบ่น สุดท้ายก็เลิกเล่น

บรรยากาศการพูดคุยเป็นไปอย่างสนุกสนาน แต่ในส่วนของภาคการบริหารเนื้อหามีประมาณนี้ ส่วนของน้องๆ รออีกนิดนะ โดยเรามีสัมภาษณ์ น้อง มิ้น น้องจูน น้องแซนด์

ตัวอย่างการสตรีมเกมของน้องๆ Pinkunotori

มิ้นเดี่ยว

แซนด์เดี่ยว

จูน-มิ้น

จูน

ช่องทางการติดตาม Facebook และ instagram ของสาวๆ Pinkunotori

Mint (น้องมิ้น)

Facebook: https://bit.ly/2JHBMpR
Instagram: https://www.instagram.com/pinkunotori.mint

Sand (น้องแซนด์)

Facebook: https://bit.ly/2MrezKD
Instagram: https://www.instagram.com/pinkunotori.sand

Prim (น้องพริม)

Facebook: https://bit.ly/2HMO924
Instagram: https://www.instagram.com/pinkunotori.prim

June (น้องจูน)

Facebook: https://bit.ly/2LQVtfQ
Instagram: https://www.instagram.com/pinkunotori.june

Namwan (น้องน้ำหวาน)

Facebook: https://bit.ly/2t52n9q
Instagram: https://www.instagram.com/pinkunotori.namwan

Peach (น้องพีช)

Facebook: https://bit.ly/2JAfoTo
Instagram: https://www.instagram.com/pinkunotori.peach

Lookmhoo (น้องลูกหมู)

Facebook: https://bit.ly/2ycwC44
Instagram: https://www.instagram.com/pinkunotori.lookmhoo

Jinny (น้องจินนี่)

Facebook: https://bit.ly/2HMGTn8
Instagram: https://www.instagram.com/pinkunotori.jinny

Muay (น้องหมวย)

Facebook: https://bit.ly/2lamkYW
Instagram: https://www.instagram.com/pinkunotori.muay

Noon (น้องนุ่น)

Facebook: https://bit.ly/2JTlrSi
Instagram: https://www.instagram.com/pinkunotori.noon

Pat (น้องแพท)

Facebook: https://bit.ly/2HNH55h
Instagram: https://www.instagram.com/pinkunotori.pat

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

บทความเทคโนโลยี

5 เหตุผล ทำไม Huawei P20 ถึงเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงในราคาไม่ถึง 20,000 บาท ที่น่าใช้ที่สุด

ในยุคของการแข่งขัน เราเลยมีสมาร์ทโฟนที่จัดเทคโนโลยีระดับเรือธงในราคาไม่ถึง 20,000 บาท

Published

on

(Advertorial)

สำหรับใครที่มีงบประมาณในการซื้อมือถือใหม่ไม่ถึง 2 หมื่นบาท แต่อยากได้สมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่ทุกองค์ประกอบจัดมาในระดับท็อปทั้งประสิทธิภาพเครื่อง หน้าจอ กล้อง ระบบเสียง หรือการเชื่อมต่อเครือข่าย เราแนะนำ Huawei P20 ให้เป็นสมาร์ทโฟนที่น่าใช้ที่สุดด้วยเหตุผลต่อไปนี้ครับ

1. คุณภาพกล้องระดับท็อป เชื่อใจได้

จุดเด่นของกล้องในสมาร์ทโฟนตระกูล Huawei P20 เลยคือเป็นกล้องที่มาพร้อม AI หรือปัญญาประดิษฐ์ครับ ตัว Master AI นั้นสามารถวิเคราะห์ลักษณะภาพที่กล้องเห็นว่าคือภาพอะไร แล้วปรับลักษณะภาพให้เหมาะสมกับภาพแนวนั้นๆ ได้ เช่นถ่ายภาพต้นไม้ กล้องจะวิเคราะห์ว่าเป็น Greenery แล้วปรับสีเขียวให้สดขึ้น หรือถ่ายเห็นท้องฟ้าเยอะๆ กล้องจะปรับภาพแบบ Blue Sky เพื่อเร่งความสดให้ท้องฟ้าให้ฟ้าเข้มขึ้น ซึ่งกระบวนการปรับของ P20 นั้นปรับให้เห็นตั้งแต่ก่อนถ่ายรูปเลย ว่าภาพที่เปลี่ยนไปจะเป็นอย่างไร ซึ่งถ้ากล้องปรับแล้วไม่ถูกใจก็สามารถเลือกปิดการทำงานของ AI ในจุดนั้นๆ ได้

แล้ว AI ของ P20 ยังช่วยแนะนำเรื่องการจัดองค์ประกอบภาพให้ผู้ถ่ายได้ด้วย เช่นเมื่อถ่ายภาพวิว ในหน้าเล็งภาพจะขึ้นเส้นระนาบเพื่อช่วยในการปรับเส้นขอบฟ้าให้ตรง หรือเมื่อถ่ายภาพหมู่จะสามารถแนะนำการจัดองค์ประกอบ เพื่อให้ถ่ายติดทุกคนได้

โหมดถ่ายภาพบุคคลของ Huawei P20 ก็น่าสนใจครับ มีการใช้กล้อง 2 เลนส์ด้านหลังเพื่อคำนวณระยะเบลอฉากหลังให้ได้เนียนตา มีคำสั่งเพิ่มเข้ามาใหม่คือ 3D Lighting Effect เลือกทิศทางของแสงที่จะเข้าใบหน้าได้ แถมยังปรับตำแหน่งแสงหลังจากถ่ายไปแล้วได้ด้วย ส่วนกล้องหน้าถ่ายภาพ Selfie ได้สว่างใสและละลายหลังได้เนียนอยู่แม้จะมีแค่กล้องเดียว ก็เป็นภาพคนละสไตล์จากภาพคมเข้มของกล้องหน้านะครับ

โหมดที่ว้าวสุดของ Huawei P20 น่าจะเป็น Night Mode เปิดรับแสง 6 วินาทีไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง

ในสมาร์ทโฟนตระกูล Huawei P20 นั้นมี Night Mode ทำงานร่วมกับ AI นะครับ เรียกว่า AIS หรือ AI Image Stabilizer ที่สมาร์ทโฟนจะใช้เซนเซอร์ในเครื่องเพื่อชดเชยการสั่นไหวของกล้อง แล้วแบ่งการถ่ายภาพออกเป็นช่วงๆ เช่นถ่ายภาพนาน 4 วินาที อาจจะแบ่งถ่ายครั้งละวินาทีออกมา 4 ภาพ เพื่อใช้ AI ปรับตำแหน่งทุกภาพให้เท่ากัน แล้วเอาผลที่ได้มาซ้อนกัน จนได้ภาพที่สว่างขึ้นกว่าการถ่ายภาพตามปกติ และไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง

กล้องของ Huawei P20 นั้นพัฒนาร่วมกับ Leica เช่นเคยนะครับ โดยกล้องตัวแรกเป็นเลนส์ถ่ายภาพสี ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล f/1.8 ส่วนเลนส์อีกตัวเป็นเลนส์ถ่ายภาพขาวดำความละเอียด 20 ล้านพิกเซล f/1.6 ซึ่งเซนเซอร์รับภาพมีขนาด 1/2.3 นิ้ว ถือเป็นเซนเซอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป จึงให้คุณภาพที่ดี จนกวาดคะแนนจาก DxOmark ไป 102 คะแนน ซึ่งไม่น้อยเลย

Huawei P20 ถ่ายวิดีโอ Super Slow Motion 960 fps ก็ได้นะ

กวาดคะแนน DxOMark กันไปขนาดนี้

ตัวอย่างภาพจาก Huawei P20

2. หน้าจอของ Huawei P20 นั้นดีมาก

หน้าจอของ Huawei P20 นั้นเป็นหน้าจอ IPS-LCD แบบ FullHD+ สัดส่วน 18.7:9 นะครับ แม้ว่าจะไม่ใช่จอระดับ OLED แต่หน้าจอของ P20 นี้ก็ให้สีสันดีที่มาก เป็นจอที่ให้ Contrast ได้ดี แสดงผลสีดำได้มืดใกล้เคียงกับจอ OLED เลย แล้วผู้ใช้ยังสามารถปรับแต่งสีสันของจอได้อีกเยอะ ทั้งปรับโหมดสีให้สดใสขึ้น หรือเปิดโหมด Natural Tone เพื่อปรับโทนสีหน้าจอให้เหมาะสำหรับสภาพแวดล้อม หรือโหมด Eye Comfort สำหรับตัดแสงสีฟ้า เพื่อให้สบายตาเวลาใช้ตอนกลางคืนอีกด้วย

(ซ้าย) Huawei P20 ที่จอดำได้พอๆ กับ Huawei Mate 10 Pro ด้านขวา ที่ใช้จอ OLED

ส่วนใครที่ไม่ชอบให้จอแสดงรอยบากด้านบน ก็สามารถสั่งปิดรอยแหว่งใน settings ของเครื่องได้ง่ายๆ แต่เราว่ามีรอยแหว่ง มันก็แสดงความทันสมัยของสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ได้ดีนะ

3. การเชื่อมต่อ รองรับทั้ง VoLTE และ VoWiFi

บางคนอาจจะคิดว่า VoLTE และ VoWiFi นั้นเป็นเรื่องไม่สำคัญ แต่ใครที่ได้ลองใช้ 2 ระบบนี้แล้วต้องติดใจจนไม่อยากใช้มือถือที่โทรออกรับสายในระบบเดิมเลย VoWiFi หรือ Voice Over WiFi คือการคุยกันด้วยเสียงผ่านระบบ WiFi ทำให้สามารถใช้โทรศัพท์รับสายและโทรออกได้แม้จับได้แค่สัญญาณไวไฟแต่ไม่สามารถจับสัญญาณโทรศัพท์ได้ ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับคนที่ท่องเที่ยวต่างประเทศบ่อยๆ จะสามารถโทรออกและรับสายได้เหมือนอยู่ในประเทศเลย ค่าบริการก็อัตราเดียวกับที่ใช้ในประเทศ

ส่วน VoLTE หรือ Voice Over LTE คือการโทรออกผ่านระบบ 4G LTE ทำให้เสียงสนทนาคมชัดกว่าการโทรปกติ และโทรออกได้รวดเร็ว ไม่ต้องรอครู่หนึ่งกว่าสัญญาณอีกฝั่งจะดังครับ ที่สำคัญคือการโทรผ่าน VoLTE ทำให้เน็ตไม่ตัดด้วยนะ ใครที่เล่นเกมอยู่แล้วสายเข้า ก็ไม่ต้องหงุดหงิดเพราะเน็ตตัดด้วย

ซึ่ง Huawei P20 รองรับทั้ง 2 ระบบนี้ ใครที่ใช้ P20 แล้วไอคอน VoLTE กับ VoWiFi ไม่ขึ้น ก็ลองปรึกษาผู้ให้บริการโทรศัพท์ดูนะครับ อาจจะต้องมีการตั้งค่าอะไรอีกนิดหน่อยถึงจะใช้ได้ แถม P20 ยังรองรับ 4G LTE ได้แบบ 2 ซิมพร้อมกันด้วยนะ

4. เรื่องเสียงของ Huawei P20 ล่ะ ลืมได้ยังไง

Huawei P20 ใช้ Dolby Atmos เพื่อปรับปรุงคุณภาพเสียง

Huawei P20 นั้นมาพร้อมกับระบบประมวลผลเสียง Dolby Atmos นะครับ ก็ช่วยทำให้เสียงดังกังวาลขึ้น และทำให้มิติของเสียงดีขึ้น โดยเฉพาะการฟังผ่านสาย (แต่ต้องเสียบจากช่อง USB-C นะ P20 ไม่มีช่อง 3.5 mm แล้ว) ส่วนการฟังจากลำโพงของตัวเครื่องก็ให้เสียงดังดี แม้ว่าจะมีลำโพงเดียว ไม่ใช่ลำโพงคู่สเตอริโอแบบที่รุ่นพี่ Huawei P20 Pro จะทำได้

Huawei P20 รองรับ Codec Bluetooth เพียบ

ส่วนใครที่ชอบฟังเพลงแบบไร้สาย ก็น่าจะถูกใจที่ Huawei P20 รองรับ Codec เสียงผ่าน Bluetooth เยอะมาก ทั้ง aptX HD, LDAC, AAC รวมถึงมาตรฐานใหม่อย่าง HWA (Hi-res Wireless Audio) คือไม่ว่าหูฟังหรือลำโพงจะเป็นแบบไหน P20 ก็สามารถส่งเสียงที่ดีที่สุดที่อุปกรณ์รับจะรับได้ไปให้ได้ เจ๋งป่ะล่ะ (อ่านความสำคัญของ Codec ในการส่ง Bluetooth ได้จากบทความนี้เลย)

5. ประสิทธิภาพของ Huawei P20 มาจาก CPU ตัวท็อปของค่าย

Huawei P20 ใช้ชิป Kirin 970 ซึ่งเป็นชิปที่แรงที่สุดของหัวเว่ยตอนนี้ โดยมี RAM 4 GB และหน่วยความจำในเครื่องอีก 128 GB ซึ่งก็ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีทั้งการใช้งานทั่วไป และการเล่นเกม (ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับเกมด้วยว่าปรับแต่งมาให้เหมาะกับชิป Kirin มากแค่ไหน) แต่ในช่วงวันแรกๆ ที่ใช้งานอาจจะรู้สึกหน่วงๆ หน่อย เพราะ AI ต้องใช้เวลาเรียนรู้ในการปรับจูนเครื่องให้เหมาะสมนะ

ความพิเศษของ Kirin 970 นั้นอยู่ที่มีหน่วยประมวลผลปัญญาประดิษฐ์หรือ NPU อยู่ในตัวด้วย ทำให้วิเคราะห์ภาพ หรือวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานได้รวดเร็วกว่าการใช้ CPU เพียวๆ เช่น ในแอปกล้องที่มีการใช้ AI ช่วยวิเคราะห์อย่างรวดเร็วว่าภาพในเฟรมนี้คืออะไร จะได้ปรับรูปแบบการถ่ายภาพให้เหมาะสม หรือแอปอื่นๆ อย่างแอปแปลภาษาที่ NPU ช่วยให้ทำงานเร็วขึ้นครับ

ผลการทดสอบประสิทธิภาพของ Kirin 970 จากแอป Geekbench 4.2 นั้นได้คะแนน Multi-core ราว 6600 คะแนน ก็เป็นคะแนนที่สูงกว่าสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิป Snapdragon 835 นะ

ร่ายเหตุผลดีๆ ของ Huawei P20 มาให้ฟังขนาดนี้ จะไม่สนใจได้ยังไง นี่เรายังไม่ได้ชูเรื่องความสวยงามในการออกแบบให้ฟังเลยนะ แต่ดูรูปในบทความนี้ก็น่าจะเห็นว่าฝาหลังมันดีไซน์สวยจริงๆ จับก็ถนัดมือ

Huawei P20 นั้นเปิดตัวที่ราคา 19,990 บาท แต่หลายค่ายมือถือก็จัดโปรพิเศษสมัครพร้อมแพ็กเกจได้ค่าเครื่องที่ถูกลงไปอีก ก็ยิ่งน่าสนใจเข้าไปใหญ่เลยนะครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

บทความวงการเกม

แบไต๋แรงบรรดาลใจผู้สร้าง Ghost of Tsushima เกมที่สาวก PS4 รอคอย

Published

on

ทีมงานแบไต๋ได้รับเชิญจากทาง Sony Interactive Entertainment ในการเข้าร่วมสัมภาษณ์แบบกลุ่มกับ Sucker Punch Productions ทีมงานผู้สร้างเกม Ghost of Tsushima เกมแนวซามูไรสุดเจ๋งที่เปิดตัวภายในงาน Sony Press conference ในปี 2018 นี้และได้รับเสียงตอบรับเป็นจำนวนมากทั้งในแง่ของภาพที่แสดงให้เห็นอย่างสวยงามบนเกาะซูชิมะ การเคลื่อนไหวของตัวละครที่พริ้วไหว และดุดันตามแบบฉบับของซามูไรยุคเก่า โดยดำเนินเรื่องราวทั้งหมดผ่านตัวเอก Jin นักรบรับจ้างที่เดินทางไปทั่วเกาะ คอยช่วยเหลือชาวญี่ปุ่นที่ถูกชาวมอลโกลรุกราน เรามาฟังรายละเอียดที่เขาตั้งใจบอกเล่าเรื่องราวให้เราได้รับฟังกันครับ

คอนเซปต์ของเกม

เกม Ghost of Tsushima ได้รับแรงบรรดาลใจมาจากในช่วงปี 1274 ซึ่งเป็นช่วงที่ชาวมองโกลเรืองอำนาจมากที่สุดในยุค โดยเริ่มมีการใช้ปืนไฟเพื่อรุกรานไปทั่วโลก รวมไปถึงเกาะซูชิม่าแห่งนี้ โดยชาวญี่ปุ่นก็เป็น 1 ในประเทศที่ถูกรุกราน ซึ่งทีมงาน Sucker Punch ก็ได้เลือกเกาะซูชิม่า สำหรับการดำเนินเรื่องราวนี้ผ่านตัวเอก JIN ผ่านประวัติศาสตร์ที่ทีมงานได้สร้างขึ้นมาอย่างปราณีตเพื่อให้ผู้เล่นไม่ต้องกังวลว่า จะมีเรื่องราวดราม่าเกี่ยวข้องกับความเป็นจริงภายในเกมนี้ (โดยเฉพาะเรื่องญี่ปุ่นกับเกาหลี จะไม่ถูกพูดถึงเลยแม้แต่น้อย มีเฉพาะเรื่องราวของมองโกลเพียงอย่างเดียว) ซึ่งโปรดิวเซอร์ชื่นชอบทั้งการ์ตูนและภาพยนตร์แนวซามูไรอยู่แล้วเป็นทุนเดิม จึงมั่นใจได้ว่าเกมนี้จะถูกสร้างขึ้นเพื่อแฟน ๆ เกมแนวซามูไรอย่างแน่นอน

โดยเกมจะถูกสร้างออกมาในรูปแบบเกม Open-World ที่จะให้คุณทำการสำรวจภารกิจต่าง ๆ ที่มีบนเกาะนี้ผ่านม้าคู่ใจ “โนบุ” ไปตลอดทั้งเกม โดยแผนที่ภายในเกมจะถูกออกแบบมาไม่ใหญ่มากเกินไป จึงไม่มีระบบ Fast Travel เหมือนกับเกมในยุคปัจจุบันเพื่อให้การเล่นเป็นไปอย่างสมจริงที่สุด

กราฟิกของเกม

อีก 1 จุดเด่นของเกม Ghost of Tsushima ที่หลาย ๆ คนได้เห็นผ่าน Gameplay Trailer คือภาพกราฟิกที่ทีมงานตั้งใจสร้างขึ้นมาอย่างปราณีต ทั้งฉากทุ่งหญ้า Otsuna Glasslands ที่เปิดตัวในงาน จะเห็นได้ว่ามีความสวยงาม สมจริง ดินโคลนที่เปื้อนตามชุดของเหล่าซามูไรระหว่างการต่อสู้ รวมไปถึงมุมสาดกระเซ็นของเลือดที่ตอบรับกับแรงเหวี่ยงของการฟัน ซึ่งคนทั่วไปมองแทบไม่รู้ แต่เขาก็ตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อให้ผู้เล่นได้ดื่มด่ำกับความเป็นซามูไรในยุคนั้นอย่างแท้จริง

 

ไม่เพียงแค่ด้านกราฟิก แต่เรื่องของเสียงภายในเกมทางทีมงานก็ใส่ใจเป็นอย่างมาก โดยเราจะได้สินเสียง Ambient บรรยากาศภายในเกมเช่น เสียงนกร้อง เสียงเสียดสีของต้นหญ้า หรือแม้แต่เสียงการต่อสู้ในที่ไกล ๆ ทำให้เหมือนเราเข้าไปอยู่ในเกมนี้จริง ๆ

ระบบการต่อสู้ภายในเกม

Ghost of Tsushima ตั้งใจทำให้การต่อสู้ภายในเกมเป็นไปอย่างสมจริงที่สุด เช่นการโจมตีถ้าถูกจังหวะจริง ๆ จะสามารถโจมตีเพื่อเอาชีวิตได้ในดาบเดียว การหลบหลีกที่รวดเร็ว ลื่นไหล หรือระบบการต่อสู้ที่คนมากกว่าจะไม่ชนะคนเพียงคนเดียวเสมอไป ทั้งการโจมตีโดนพวกเดียวกัน หรือการกระทบกระทั่งกันระหว่างการต่อสู้ จึงทำให้ผู้เล่นสามารถมองหาจุดบอดของศัตรูได้อย่างง่ายดาย

ภายในเกมจะมีระบบกลางวัน – กลางคืน ที่จะส่งผลต่อกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในเกมเช่น ทหารเฝ้ายามที่จะมองไม่เห็นในที่มืด ทำให้การลอบเร้นบุกเข้าโจมตีง่ายขึ้นกว่าเดิม หรือการต่อสู้กับตัวละครหลักเช่น บอส ก็จะมีฉากการต่อสู้สุดอลังการ (อย่างใน Trailer เราจะเห็นฉากการสู้กับมาซาโกะในบรรยากาศที่มีใบเมเปิ้ลห่อหุ้มเอาไว้ และค่อย ๆ กลายเป็นทะเลเพลิง เป็นต้น)

การพัฒนาของตัวละคร

เกม Ghost of Tsushima นั้นจะถูกดำเนินเรื่องราวผ่าน Jin ตลอดทั้งเกม ซึ่งแน่นอนว่าตัวของเขาในช่วงแรก ๆ จะไม่ได้มีความเก่งกาจมากมายเท่าไรนัก พอหลังจากผ่านศึกต่าง ๆ ภายในเกม Jin ก็จะค่อย ๆ พัฒนาไปเรื่อย ๆ มีอุุปกรณ์ต่าง ๆ เพิ่มเติมเช่น grappling hook ที่ช่วยในการเคลื่อนที่แบบ 3 มิติ ทำให้การลอบสังหารศัตรูเป็นไปอย่างง่ายดาย เป็นต้น แต่ในส่วนของดาบเขา ทีมงานเล่าว่า ดาบที่ Jin ใช้จะเป็นดาบที่ถูกตีขึ้นมาโดยช่างฝีมือตามประวัติศาสตร์ จึงน่าจะไม่มีการเปลี่ยนอาวุธระหว่างการเล่นเกมอย่างแน่นอน (ส่วนดาบสั้นที่เอวทีมงานขออุบไว้ก่อนว่าเอามาทำอะไรนะครับ)

 

โดยทีมงานยังเล่าเพิ่มอีกว่า พวกเขานั้นได้ที่ปรึกษาเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นด้านซามูไร ด้านดาบคาตานะ หรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกมที่ถูกสร้างอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงมากที่สุด

เรื่องราวภายในเกม

นอกเหนือจากการต่อสู้ห้ำหั่นกับชาวมองโกล เกม Ghost of Tsushima จะยังมีเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมทางที่คอยช่วยเหลือ แต่อาจมีเรื่องราวต่าง ๆ จนผิดใจต้องต่อสู้ห้ำหั่นกัน (ที่ถูกแสดงให้เห็นบน Trailer) หรือการลอบเร้นเพื่อช่วยเหลือคนที่ถูกชาวมองโกลจับกุม ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นเพียงทั้งเควสหลักและเควสย่อยเพื่อให้เราได้เข้าถึงเกมได้อย่างลึกซึ้งยิ่งกว่าเดิม และเขายังบอกออกมาอีกว่า ตัวเกม Ghost of Tsushima นี้จะมีความยาวเกินกว่าที่คุณจะเล่นจบภายใน 1 วัน เพราะระหว่างทางเราจะได้พบกับสิ่งต่าง ๆ มากมายแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับทางเลือกของผู้เล่น แต่ในส่วนของฉากจบเกมนี้ ทีมงานบอกว่าจะมีเพียงฉากจบเพียงแบบเดียวเท่านั้น

เรื่องภาษาของเกม

จากที่ได้เห็นภายในงานเปิดตัว Sony Press Conference ก็จะเห็นว่าตัวละครทุกตัวพูดภาษาอังกฤษกัน แต่จริง ๆ แล้วทีมงานตั้งใจสร้างเกมนี้บนพื้นฐานของเกมภาษาญี่ปุ่น (และเขาบอกว่าอารมณ์ของเกมจะเข้ากันได้แบบสุด ๆ !!)  ซึ่งจะมี Sub อังกฤษให้สำหรับผู้เล่นอย่างแน่นอน

สำหรับแฟน ๆ PS4 ที่กำลังรอเกมนี้ ก็ต้องอดใจรอกันซักนิดนะครับ เพราะเขายังไม่เปิดเผยวันวางจำหน่ายแต่อย่างใด ซึ่งหลาย ๆ คนที่เห็นภาพ Gameplay Trailer มาแล้วก็น่าจะพอคาดหวังได้ว่าเกมจะถูกเผยวันวางจำหน่ายออกมาเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!