Connect with us

บทความวงการเกม

ทำความรู้จักกับ RenderWare อีกหนึ่ง Game Engine ยอดนิยมสำหรับเกม Console

Published

on

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ หลังจากเมื่อคราวก่อนเราได้ทำความรู้จักกับ Game Engine กันไปบ้างแล้ว และเราได้ทิ้งท้ายกันไว้ว่าทีมงานเว็บแบไต๋จะหยิบเลือก Engine ตัวใดตัวหนึ่งมานำเสนอให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน

และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ “RenderWare” อีกหนึ่งเกม Engine ที่ได้รับความนิยมสูงในตลาดเกม Console ยุคปี 2000 ถึงปี 2010 เลยทีเดียว เกริ่นกันสักนิดนึงว่าผลงานดังๆอย่าง GTA San Andreas และ Vice City เองก็ขับเคลื่อนโดย RenderWare เช่นกันครับ


อะไรคือ RenderWare


“ภาพจาก Game Engine RenderWare”

RenderWare เป็นผลงานจาก Criterion Games สตูอิโอจากประเทศอังกฤษ ผลงานที่ดังๆจากค่ายนี้ที่หลายๆคนรู้จักก็คือ Burnout Series, Need for Speed (2010-2013) โดยในตอนแรก RenderWare ถูกออกแบบมาเป็นเพียงแค่ API (Direct3D, OpenGL) สำหรับคอมพิวเตอร์ในยุคต้นปี 90 เท่านั้น ก่อนที่จะพัฒนามาเรื่อยมาจนสามารถรองรับการใช้งาน API ทุกรูปแบบ รวมไปถึงตัว API ของ RenderWare เองด้วยครับ

จุดเด่นที่สุดของ RenderWare เลยก็การที่ตัว Engine สามารถทำให้การสร้างเกมในเครื่อง PS2 เป็นเรื่องง่ายมากๆ เนื่องจากในยุคนั้นการทำเกมลงเครื่อง PS2 นั้นจะแตกต่างจากของ PC เป็นอย่างมากในเรื่องของ API และทั้งตัว Hardware เองด้วยครับ

“ภาพจากเวอร์ชั่นแรกๆของ RenderWare”

แน่นอนว่ามันจึงสร้างความยากลำบากให้เหล่านักพัฒนาในยุคเป็นอย่างมาก แต่ RenderWare ได้แก้ปัญหาส่วนนี้ออกไปได้อย่างสบายเนื่องจากว่าตัว Engine มี API เป็นของตัวเองอยู่แล้ว ทำให้หลายๆคนเรียกกันว่า มันคือ “Sony’s DirectX” กันเลยทีเดียว

RenderWare นั้นได้ออกมาทั้งหมด 4 เวอร์ชั่นด้วยกัน โดยในเวอร์ชั่นที่ 2 ตัวโปรแกรมได้มีการออกแบบภาษาที่ใช้สำหรับตัวโปรแกรมเองเท่านั้นขึ้นมา เรียกว่า RWX (RenderWare script) ก่อนที่จะถูกถอดออกไปในเวอร์ชั่นที่ 3 เนื่องจากว่าได้รับความนิยมไม่มากพอ และไปเน้นเรื่องการเขียนไฟล์ในรูปแบบ binary แทน โดยการใช้การเก็บไฟล์ในรูปแบบนี้แทน Text File จะทำให้การใช้เนื้อที่น้อยลงกว่าเดิม

“Unreal Engine 3 ผู้ที่มาสยบ RenderWare”

ในช่วงเข้ายุค Next-Gen ช่วงต้นปี 2006 เป็นต้นมา RenderWare เริ่มได้รับความนิยมน้อยลงด้วยปัจจัยหลายอย่าง อันดับแรกเลยคือการมาของ Unreal Engine 3 ที่เปิดตัวพร้อมกับ Gears of War ตัวเกมได้แสดงถึงประสิทธิภาพถึงคำว่า Next-Gen Game ได้ดีมาก แต่ด้วยการที่ตัว UE3 เองนั้นไม่รองรับเครื่องคอนโซลที่ขายดีสุดๆอย่าง PS2 จึงทำให้ RenderWare ยังพอมีจุดยืนอยู่บ้างในช่วงนั้น

ประกอบอีกหนึ่งปัจจัยหลักๆเลยก็คือ คุณภาพกราฟฟิก และระบบเกมที่ล้าสมัยเกินไป ด้วยการที่ Engine มีความเก่ามาหลายปี และ ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของนักพัฒนาในยุคนั้นได้อย่างเต็มที่ ทำให้พวกเขาหันไปสนใจ Engine ตัวใหม่ๆกันแทน

“Crackdown อีกหนึ่งเกม EX-Xbox 360 ที่ใช้ RenderWare”

ในช่วงหลังปี 2006 เราจะยังคงได้เห็นเกมที่มาจาก RenderWare อยู่ค่อนข้างมาก ยาวไปถึงปี 2013 เลยทีเดียว โดยเกมดังๆในช่วงนั้นยกตัวอย่างเช่น Bully, Crackdown, Manhunt 2, Alone in the Dark, Pro Evolution Soccer 6(วินนิ่ง 6) Burnout Paradise เป็นต้นครับ

ปัจจุบัน RenderWare นั้นได้หยุดการพัฒนาไปแล้วที่ 4 เวอร์ชั่น และสิทธิทั้งหมดก็อยู่กับ EA เจ้าของบริษัท Criterion Games ที่ได้ถูกชื้อไปในปี 2004 เนื่องจากว่าไม่สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้อย่าง Unreal Engine 3 ได้แน่นอนว่าทาง EA ก็ไม่ได้เปิดขาย RenderWare อีกต่อไปหลังจากนั้น

“Sim City 2013 เกมสุดท้ายที่ใช้ RenderWare”

โดยเกมสุดท้ายที่ใช้ RenderWare ก็คือ Sim City Reboot เวอร์ชั่นปี 2013 ที่พวกเรารู้จักกันดีนั้นเองครับ (แหล่งข้อมูลบางส่วนได้อ้างว่าเป็นเวอร์ชั่นปรับปรุงแบบขีดสุด heavily modified)


เกมฮิตที่มาจาก RenderWare


จริงๆแล้วมีเยอะมากเลยครับ และส่วนมากจะเป็นเกมดังๆที่พวกเราล้วนเคยเล่น และรู้จักกันเป็นอย่างดีเลยด้วย เริ่มต้นด้วย Burnout Series กันก่อนเลยดีกว่า ต้องบอกเลยว่าเกม Burnout ทุกภาคที่ออกมาเป็นผลงานของ RenderWare ทุกภาคเลยครับ

“Burnout 3: Takedown เกมที่หลายๆคนน่าจะคุ้นเคย”

เริ่มตั้งแต่ภาคแรกเมื่อปี 2001 และภาคโครตฮิต ติดนิยมตามเกมตู้อย่าง Burnout 3: Takedown ก็มาจาก RenderWare เช่นกัน ก่อนที่จะมาปิดท้ายด้วย Burnout Paradise ที่เป็นภาคหลักภาคสุดท้ายของซีรี่ส์นี่แล้วครับผม (แต่ทุกวันนี้ผมยังมีหวังสำหรับภาคใหม่อยู่นะ…)

เกมต่อมาถ้าไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ กับซีรี่ส์เกรียนเทพตลอดกาล “Grand Theft Auto” ขอเสริมเล็กน้อย เมื่อก่อนพวกเรามักจะเรียกเจ้าเกมนี้ตามความเข้าใจว่า “เกมขโมยรถ” ซึ่งบางคนก็เรียกว่า GTA จนตอนนั้นผมรู้สึกว่าไอ่การเรียกว่า “เกมขโมยรถ” เนี่ย มันดูไม่ดีเอาเสียเลย จนกระทั่งโตมาและรับรู้ว่าไอ่คำว่า Grand Theft Auto เนี่ยมันก็หมายความว่าการขโมยรถนี่แหล่ะครับ ทำให้ผมรู้สึกว่า “เออแหะ ไอ่เกมนี้มันเป็นเกมที่ตั้งชื่อได้สมกับตัวเกมจริงๆ”

“GTA San Andreas ขับเคลื่อนโดย RenderWare”

มาเข้าเรื่องกันต่อ  Grand Theft Auto นับตั้งแต่ภาค 3 เป็นต้นมาถึงภาค San Andreas ทุกๆภาคใช้ RenderWare หมดเลยครับ เป็นตัวอย่างที่ดีเลยว่าตัว Engine นั้นมีความสามารถสูงมากๆ เลยทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับทีมพัฒนาด้วยเช่นกัน

“Rockstar Advanced Game Engine”

Grand Theft Auto San Andreas เป็นเกมภาคสุดท้ายครับที่ใช้ RenderWare ก่อนที่ Rockstar จะทันไปพัฒนา Engine ของตัวเองออกมากลายเป็น RAGE Engine ที่เราเห็นกันใน GTA IV (รอติดตามอ่านบทความสำหรับ RAGE Engine กันได้เลย)

“Black อีกหนึ่งเกม FPS ที่มาจาก RenderWare”

และนอกจาก 2 ซีรี่ส์ดังนี้ ก็จะมีเกม FPS อย่าง Black ที่คอเกม PS2 น่าจะรู้จักกันมาบ้าง กับด้วยการแสดงผลกราฟฟิกที่โครตสวยงามเทียบเท่ากับเกมที่ลงให้กับเครื่อง Xbox 360 ในยุคนั้นเลยทีเดียว และก็ยังมีซีรี่ส์ Mortal Kombat ยุค PS2 ที่ใช้ RenderWare ทั้ง 3 ภาคเลย Tony Hawk’s Pro Skater และ Harry Potter ตั้งแต่ภาค 4 เป็นต้นมาก็มาจากเจ้า RenderWare นี้หมดทั้งสิ้น

และอีกหนึ่งเกมสุดท้ายเลยก็คือ Dream of Mirror Online เกม MMORPG ที่ลงให้กับ PC แสดงให้เห็นว่า RenderWare ก็ยังสามารถสร้างเกมออนไลน์คุณภาพได้นะ !!


RenderWare นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Game Engine ที่มีความสำคัญต่อวงการเกมเป็นอย่างมากเลยครับ ดูได้จาก List รายชื่อเกมที่ขับเคลื่อนโดย Engine ตัวนี้ แต่ละเกมนั้นบอกได้เลยว่าเป็นเกมคุณภาพเกือบทั้งนั้น และยังเป็นแรงกระตุ้นให้นักพัฒนาเจ้าอื่นๆหันมาพัฒนา Game Engine ของตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากกว่า และผลประโยชนแน่นอนว่าก็ตกมาอยู่ที่ผู้บริโภคอย่างเราๆนี่แล่ะ

น่าเสียดายที่ RenderWare นั้นไม่ได้ไปต่อ และหยุดการพัฒนาไปแล้ว และหยุดการจัดจำหน่ายไปแล้ว นั้นหมายความว่าเรา(อาจ)จะไม่ได้เห็นเกมที่มาจาก RenderWare อีกต่อไป ยกเว้นเสียว่า EA เกิดอยากจะขุดเจ้า Engine ตัวนี้ขึ้นมาทำใหม่ แต่ถึงแบบนั้นตอนนี้ EA ก็มีสุดยอด Frostbite อยู่ในมือไปแล้วล่ะ

ในครั้งหน้ากระผมจะนำเอา Game Engine สุดฮิตอย่าง Unreal Engine มาแนะนำแบบเจาะลึกให้ท่านผู้อ่านรู้จัก อย่าลืมติดตามกด Like แฟนเพจ Beartai Hitech | แบไต๋ ไฮเทค ไว้ด้วยนะครับ !!

แสดงความคิดเห็น

Games

[Review] 20XX: ผู้สืบถอดจิตวิญญาณของ Mega Man X ที่แท้ทรู [Nintendo Switch]

Published

on

ไม่ต้องบอกก็รู้กันว่าปี 2018 นี้ เป็นปีที่ดีงามสำหรับแฟนๆ Mega Man (หรือ Rock Man ถ้าเป็นชื่อญี่ปุ่น) ทั่วโลกขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นการนำเอา Mega Man X Legacy Collection กลับมาลงให้กับคอนโซลทุกเครื่อง รวมไปถึง PC รวมไปถึงการมาของภาคต่อ ซีรี่ส์ดั้งเดิม อย่าง Mega Man 11 ที่คราวนี้กลับมาพร้อมกราฟิกล้ำสมัย ไม่กลับไปใช้กราฟิก 8 bit แบบภาค 9 และ ภาค 10 แล้ว

โฉมหน้าเกมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Mega Man

ก่อนหน้านี้ได้มีพัฒนาหลายรายได้พยายามทำเกมแนวๆ Mega Man ออกมาสู่ตลาดมากมาย โดยผลงานที่ดังๆเลยก็น่าจะเป็น Mighty No.9 ที่สร้างความผิดหวังให้แฟนๆ เกมทั่วโลก ด้วยทุนสร้างกว่า 4 ล้านดอลลาร์ แต่ผลงานที่ออกมาไม่คุ้มทุนเสียอย่างนั้น รวมไปถึงซีรี่ส์ Gunvolt หลายๆ คนอาจจะไม่คุ้นหูสักเท่าไร แต่ถ้าใครมี 3DS และเป็นแฟน Mega Man ล่ะก็คงน่าจะรู้จักเกมนี้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ


จนมาถึง 20XX ต้องบอกเลยว่าตัวผมเองก็ไม่เคยได้ยินชื่อเกมนี้มาก่อนเลย จนได้มาลองเล่นครั้งแรกในเวอร์ชั่น Nintendo Switch นั้นล่ะครับ แต่ความจริงแล้วเจ้าเกมนี้อยู่ในหน้าร้านค้า Steam Early Access ตั้งแต่ปี 2014 โน่นแล้ว และได้วางจำหน่ายตัวเต็มเวอร์ชั่น PC ไปเมื่อเดือนสิงหาคม 2017 แต่เพิ่งจะนำมาลงให้กับคอนโซลในปี 2018 นี่เองครับ

ฉากนี้ คุ้นๆแหะ

20XX เป็นเกม Action Side Scroller ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Mega Man X โดยตรง ไม่ว่าจะเป็น Gameplay งาน Artwork ตัวละคร ทุกๆ อย่างทำให้ผมอดคิดไม่ได้จริงๆว่านี่มันคือการนำเอา Mega Man X กลับมา Remake อีกครั้งครับ

แต่ถึงแบบนั้นตัวเกมก็ยังคงมีเอกลักษณ์อยู่มาก จึงทำให้ผู้เล่นจะรู้สึกว่าได้เล่นอะไรแปลกใหม่ มากกว่าเกมที่ Copy Mega Man X มาเสียมากกว่าครับ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Permadeath (ตายแล้วตายเลย) การปรับแต่งตัวละคร รวมไปถึงระบบ Coop ที่นับว่าเป็นครั้งแรกเลยก็ได้สำหรับเกมแนวๆนี้อีกด้วยครับ


Ready.. Start !!


20XX ในเกมเราจะได้รับบทเป็น 2 หุ่น Nina และ Ace (หรือ Mega Man กับ Zero นั้นแหล่ะ) ตัวเกมจะไม่มีเนื้อเรื่องที่เป็นแก่นสารอะไรมาก ตัวเกมจะเล่าว่ามี 2 ดอกเตอร์ได้สร้างหุ่นยนต์ขึ้นมา แต่กลับควบคุมไม่ได้ และหุ่นยนต์เหล่านั้นได้ทำลายบ้านเมืองต่างๆ ทั้งหมดจึงเป็นหน้าที่ของ 2 คู่หู Nina และ Ace ที่ต้องมาตามเก็บเจ้าหุ่นยนต์ปัญหาพวกนี้ครับ

Action เดิมๆ เพิ่มเติมคือความมันส์

อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่าตัวเกมได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Mega Man X เพราะฉะนั้นแล้ว Gameplay ของ 20XX จะมีความรวดเร็วค่อนข้างมากผู้เล่นสามารถชาร์จยิง กระโดดสูง หรือสไลด์ตามฉากได้ตามต้องการ ไม่มีค่าจำกัดอะไรทั้งสิ้น จากที่ผมลองเล่นๆมาพบว่า Gameplay มันเร็วกว่า Mega Man X เสียอีกครับ

ทั้งสองตัวละคร Nina และ Ace จะมี Gameplay ที่แตกต่างกันออกไปครับ ตัว Nina เองจะมีปืน Blaster ที่สามารถเปลี่ยนรูปแบบการยิงได้ แต่ตัว Ace จะมีดาบ Buster Sword (แบบเดียวกับที่ Zero ใช้) เป็นคอมโบ 3 ที และแน่นอนจุดเด่นของเกมแนวๆนี้คือการนำพลังของ Boss ที่เราปราบมาใช้ได้ แต่ใน 20XX นั้นล้ำไปกว่านั้น เพราะเราสามารถติดตั้งพลังของบอสพร้อมกันได้ 3 พลัง และนำมาใช้ได้พร้อมกันเลยครับผม

และเมื่อผู้เล่นจบเกมไปรอบนึงแล้ว ตัวเกมก็จะปลดล็อคตัวละครพิเศษมาให้เล่นอีกหนึ่งตัวครับ ซึ่งตรงนี้ในเวอร์ชั่น PC จะนำมาขายเป็น DLC แทน


Mega Souls


จุดสำคัญที่ทำให้ 20XX เป็นเกมที่สนุก และมีความแตกต่าง นำกลับมาเล่นซ้ำได้เรื่อยๆ นั้นก็เป็นเพราะการที่ตัวเกมนั้นมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองครับ อย่างที่ผมบอกไปในตอนแรกว่าตัวเกมมีระบบ Loadout และ Permadeath ที่ให้ความรู้สึกเหมือนได้เล่น Dark Souls ผสมกับ Mega Man เลยล่ะ (นึกภาพความยากของทั้ง 2 เกมนี้มาเจอกัน) แต่เกมนี้มันก็ไม่ได้เล่นยากขนาดนั้นนะ

สองตัวละครหลักที่เราจะได้เล่น

20XX จะไม่ได้ดำเนินเกมแบบ Mega Man หรือเกม Action ผ่านด่านเกมอื่นๆทั่วไปครับ แต่กลับกันตัวเกมจะเล่นผ่านเป็น Session แทนที่จะเล่นผ่านเป็น Stage แบบเกมอื่นๆ มาถึงตรงนี้ผู้อ่านคงจะงงๆกันบ้างแล้ว ว่าไอ่การเล่นผ่าน Session มันเป็นอย่างไร แต่นี่ล่ะครับคือจุดเด่นของเกมนี้เลยล่ะ

เราสามารถเอา Chip ไปแลกเป็น Token เพื่อชื้อ Item ระหว่างฉากได้

ก่อนที่เราจะพูดถึงระบบ Session ผมขอขั้นด้วยระบบ Loadout ของเกมก่อนครับ เกมนี้มีความเป็น RPG สูงมากๆ เราสามารถ Upgrade ตัวละครของเราได้ผ่านการเก็บ Chip ที่ดรอปจาก Monster ตามฉาก ไม่ว่าจะเป็นชุดเกราะ พลังชีวิต อาวุธ เราสามารถ Upgrade ได้หมดครับ โดยทั้งหมดนี้เราสามารถทำได้ที่ Lobby ของเราก่อนที่จะเข้าไปเล่นในเกม

หน้า Lobby หรือจะเรียกว่า HQ ของเกมครับ

ใน Lobby ของเรานั้นก็จะเต็มไปด้วย ฟังก์ชันต่างๆ ที่มีทั้งหมดในเกม เช่นการทำ Challenge ประจำวัน หรือสัปดาห์ เพื่อแลก Chip การเปลี่ยนตัวละคร การแลก Token ที่เราสามารถนำไปใช้ตามตู้แลก Item ที่อยู่ตามฉากได้ และแน่นอนการ Upgrade ตัวละครที่เราสามารถทำได้ใน Lobby นี้ครับ 

เล่นคนเดียวไม่ไหว ? Coop เลยสิ

และก่อนเข้าไปเล่นในเกม ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะเล่นคนเดียว หรือ Coop กับเพื่อนได้ ไม่ว่าจะเป็นทั้งแบบ Online หรือแบบ Local (แบ่งจอย) ก็ได้ทั้งหมด อีกทั้งตัวเกมยังมีระดับความยากในเราได้เลือกเล่นอีกด้วยครับ


Permadeath


และเมื่อพูดถึงความยาก ถ้าพูดถึงเกมอย่าง Mega Man X แล้วระดับความยากยังถือว่าไม่มากเท่าไรหากเทียบกับซีรี่ส์ดั้งเดิมอย่าง Mega Man แต่สำหรับ 20XX นั้นเรียกได้ว่าง่ายกว่า Mega Man X เยอะมากๆครับ ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับการเลือกระดับความยากของผู้เล่น และในความง่ายนั้น มันมีความยากของมันแฝงอยู่เสมอครับ นั้นคือระบบ Permadeath นั้นเอง

ใน Mega Man นั้น เมื่อผู้เล่นเอาชนะบอสประจำฉากนั้นๆได้ ก็จะได้รับพลังของบอสมาใช้ และเลือกสู้กับบอสตัวต่อไป หากผู้เล่นพลาดตายจนเสีย Life จนหมด เราก็สามารถ Continue ได้เรื่อยๆ โดยที่เราจะต้องกลับมาเลือกบอสสู้ใหม่ แต่พลังที่เราได้จากบอสตัวก่อนๆก็จะไม่หายไปไหน

หากตายเมื่อไร ทุกๆอย่างที่เราเล่นมาจะหายหมด และนับสกอร์ทันที

แต่ใน 20XX จะมีบอสประจำฉากอยู่เช่นเดียวกันครับ แต่สิ่งที่โหดกว่าก็คือถ้าผู้เล่นพลาดตาย ทุกสิ่งทุกอย่างที่ผู้เล่นสะสมมาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นพลังของบอสต่างๆ หรือการ Upgrade หรือ Chip Token ที่้เราสะสมมา ทั้งหมดจะหายไปกับตา โดยผู้เล่นต้องกลับมาเริ่มนับ 1 ใหม่กับตัวใหม่ทั้งหมด (โหดกว่า Dark Souls อีก)

งานนี้ไม่ต้องห่วง ตกบ่อตาย เสียแค่ 1 HP จ้า

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การผ่านฉากในเกมนี้ หรือการสู้บอส มันก็ไม่ยากเกินความสามารถสักเท่าไร สิ่งที่ผู้เล่นต้องระวังก็คืออย่าพลาดตายเท่านั้นเองครับ และไม่ต้องห่วง ในเกมนี้ถ้าหากเรากระโดดตกเหว หรือไปโดนหนามเข้า เราจะไม่ตายเลยเหมือน Mega Man แต่จะเสียเพียงแค่ HP แค่ 1 Point เท่านั้นครับผม

บางทีเจอสุ่มด่านมาแบบนี้ก็ไม่ไหวนะ

มาพูดถึงระบบ Session กันบ้าง ใน 20XX นั้นทุกๆครั้งที่เราเริ่มฉากใหม่ Level ภายในฉากนั้นก็จะมีการ Random Generate ไปเรื่อยๆ ทำให้ทุกๆครั้งที่เรากลับมาเล่นฉากเดิมๆนั้นก็จะไม่เบื่อ เพราะว่ามันไม่เหมือนกันเลยสักรอบนั้นล่ะครับ และนี่คือที่มาว่าทำไมผมถึงเรียกว่า Session และระดับความยากของมันก็จะเพิ่มไปเรื่อยๆตาม Level หากผู้เล่นกลับมาเล่นฉากแรกๆในเลเวลสูงๆ บอกเลยว่ามันจะไม่ง่ายเหมือน Level แรกๆ แน่นอนครับผม


Coop Mode


อีกหนึ่งระบบที่ผมชอบมากๆ นั้นก็คือการ Coop ครับ เกมนี้เราสามารถเล่น Coop กับเพื่อนได้ไม่ว่าจะผ่านหน้าจอเดียวกัน หรือ Online กันผ่าน Internet / Wifi นับว่าเป็นมิติใหม่ของเกมแนวๆนี้เลยล่ะ และใน 20XX นั้นก็ทำมาได้ดีมากๆเสียด้วย แต่ด้วยอาจจะเป็นเพราะเกมไม่ค่อยดังมาก ทำให้ผมหาเพื่อนมาเล่น Online ด้วยกันผ่าน Internet ไม่ค่อยจะเจอสักเท่าไร แต่ก็ยังเล่นกับเพื่อน โดยแบ่ง Joycon ให้กันได้อยู่ดี !!

มาพูดถึงเรื่องกราฟิกภายในเกมกันก่อนบ้าง จริงๆ ผมก็ไม่ได้คาดหวังอะไรมากกับเกมแนวๆนี้สักเท่าไรที่จะให้ภาพสวยๆ แบบเดียวกับ Zelda BOTW แต่ใน 20XX นั้นก็ต้องยอมรับว่าทีมงานทำการบ้านได้ดี สิ่งที่ต้องชมเลยก็คือการออกแบบ Animation ตัวละครที่ทำมาได้ไหลลื่นไม่ขัดหูขัดตาผมเลยสักนิด ถึงแม้การออกแบบบอสจะเข้าขั้นแย่ไปสักหน่อยก็เถอะ และการออกแบบฉากภายในเกม ที่ผมก็ขอโทษระบบ Random Generate แล้วกัน ที่มันสร้างฉากมาได้น่ารำคาญมากๆ

สรุปแล้ว 20XX เป็นเกมที่ ผมต้องขอบอกเลยว่าใครที่มี Nintendo Switch ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นแฟน Mega Man หรือไม่ ควรมีติดเครื่องเอาไว้ครับ การที่เอามาเล่น Coop กับเพื่อนสองคนในจอเดียวกันผ่าน Joycon คนละอัน เป็นอะไรที่ดีงามมากๆ ส่วนสำหรับแฟนๆ Mega Man น่ะหรอครับ คุณจะรออะไรอยู่ ?? ตัวเกมวางขายแล้ววันนี้ ไปหาจับจองกันได้ ทุก Platfrom !!

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

บทความวงการเกม

แบไต๋แรงบรรดาลใจผู้สร้าง Ghost of Tsushima เกมที่สาวก PS4 รอคอย

Published

on

ทีมงานแบไต๋ได้รับเชิญจากทาง Sony Interactive Entertainment ในการเข้าร่วมสัมภาษณ์แบบกลุ่มกับ Sucker Punch Productions ทีมงานผู้สร้างเกม Ghost of Tsushima เกมแนวซามูไรสุดเจ๋งที่เปิดตัวภายในงาน Sony Press conference ในปี 2018 นี้และได้รับเสียงตอบรับเป็นจำนวนมากทั้งในแง่ของภาพที่แสดงให้เห็นอย่างสวยงามบนเกาะซูชิมะ การเคลื่อนไหวของตัวละครที่พริ้วไหว และดุดันตามแบบฉบับของซามูไรยุคเก่า โดยดำเนินเรื่องราวทั้งหมดผ่านตัวเอก Jin นักรบรับจ้างที่เดินทางไปทั่วเกาะ คอยช่วยเหลือชาวญี่ปุ่นที่ถูกชาวมอลโกลรุกราน เรามาฟังรายละเอียดที่เขาตั้งใจบอกเล่าเรื่องราวให้เราได้รับฟังกันครับ

คอนเซปต์ของเกม

เกม Ghost of Tsushima ได้รับแรงบรรดาลใจมาจากในช่วงปี 1274 ซึ่งเป็นช่วงที่ชาวมองโกลเรืองอำนาจมากที่สุดในยุค โดยเริ่มมีการใช้ปืนไฟเพื่อรุกรานไปทั่วโลก รวมไปถึงเกาะซูชิม่าแห่งนี้ โดยชาวญี่ปุ่นก็เป็น 1 ในประเทศที่ถูกรุกราน ซึ่งทีมงาน Sucker Punch ก็ได้เลือกเกาะซูชิม่า สำหรับการดำเนินเรื่องราวนี้ผ่านตัวเอก JIN ผ่านประวัติศาสตร์ที่ทีมงานได้สร้างขึ้นมาอย่างปราณีตเพื่อให้ผู้เล่นไม่ต้องกังวลว่า จะมีเรื่องราวดราม่าเกี่ยวข้องกับความเป็นจริงภายในเกมนี้ (โดยเฉพาะเรื่องญี่ปุ่นกับเกาหลี จะไม่ถูกพูดถึงเลยแม้แต่น้อย มีเฉพาะเรื่องราวของมองโกลเพียงอย่างเดียว) ซึ่งโปรดิวเซอร์ชื่นชอบทั้งการ์ตูนและภาพยนตร์แนวซามูไรอยู่แล้วเป็นทุนเดิม จึงมั่นใจได้ว่าเกมนี้จะถูกสร้างขึ้นเพื่อแฟน ๆ เกมแนวซามูไรอย่างแน่นอน

โดยเกมจะถูกสร้างออกมาในรูปแบบเกม Open-World ที่จะให้คุณทำการสำรวจภารกิจต่าง ๆ ที่มีบนเกาะนี้ผ่านม้าคู่ใจ “โนบุ” ไปตลอดทั้งเกม โดยแผนที่ภายในเกมจะถูกออกแบบมาไม่ใหญ่มากเกินไป จึงไม่มีระบบ Fast Travel เหมือนกับเกมในยุคปัจจุบันเพื่อให้การเล่นเป็นไปอย่างสมจริงที่สุด

กราฟิกของเกม

อีก 1 จุดเด่นของเกม Ghost of Tsushima ที่หลาย ๆ คนได้เห็นผ่าน Gameplay Trailer คือภาพกราฟิกที่ทีมงานตั้งใจสร้างขึ้นมาอย่างปราณีต ทั้งฉากทุ่งหญ้า Otsuna Glasslands ที่เปิดตัวในงาน จะเห็นได้ว่ามีความสวยงาม สมจริง ดินโคลนที่เปื้อนตามชุดของเหล่าซามูไรระหว่างการต่อสู้ รวมไปถึงมุมสาดกระเซ็นของเลือดที่ตอบรับกับแรงเหวี่ยงของการฟัน ซึ่งคนทั่วไปมองแทบไม่รู้ แต่เขาก็ตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อให้ผู้เล่นได้ดื่มด่ำกับความเป็นซามูไรในยุคนั้นอย่างแท้จริง

 

ไม่เพียงแค่ด้านกราฟิก แต่เรื่องของเสียงภายในเกมทางทีมงานก็ใส่ใจเป็นอย่างมาก โดยเราจะได้สินเสียง Ambient บรรยากาศภายในเกมเช่น เสียงนกร้อง เสียงเสียดสีของต้นหญ้า หรือแม้แต่เสียงการต่อสู้ในที่ไกล ๆ ทำให้เหมือนเราเข้าไปอยู่ในเกมนี้จริง ๆ

ระบบการต่อสู้ภายในเกม

Ghost of Tsushima ตั้งใจทำให้การต่อสู้ภายในเกมเป็นไปอย่างสมจริงที่สุด เช่นการโจมตีถ้าถูกจังหวะจริง ๆ จะสามารถโจมตีเพื่อเอาชีวิตได้ในดาบเดียว การหลบหลีกที่รวดเร็ว ลื่นไหล หรือระบบการต่อสู้ที่คนมากกว่าจะไม่ชนะคนเพียงคนเดียวเสมอไป ทั้งการโจมตีโดนพวกเดียวกัน หรือการกระทบกระทั่งกันระหว่างการต่อสู้ จึงทำให้ผู้เล่นสามารถมองหาจุดบอดของศัตรูได้อย่างง่ายดาย

ภายในเกมจะมีระบบกลางวัน – กลางคืน ที่จะส่งผลต่อกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในเกมเช่น ทหารเฝ้ายามที่จะมองไม่เห็นในที่มืด ทำให้การลอบเร้นบุกเข้าโจมตีง่ายขึ้นกว่าเดิม หรือการต่อสู้กับตัวละครหลักเช่น บอส ก็จะมีฉากการต่อสู้สุดอลังการ (อย่างใน Trailer เราจะเห็นฉากการสู้กับมาซาโกะในบรรยากาศที่มีใบเมเปิ้ลห่อหุ้มเอาไว้ และค่อย ๆ กลายเป็นทะเลเพลิง เป็นต้น)

การพัฒนาของตัวละคร

เกม Ghost of Tsushima นั้นจะถูกดำเนินเรื่องราวผ่าน Jin ตลอดทั้งเกม ซึ่งแน่นอนว่าตัวของเขาในช่วงแรก ๆ จะไม่ได้มีความเก่งกาจมากมายเท่าไรนัก พอหลังจากผ่านศึกต่าง ๆ ภายในเกม Jin ก็จะค่อย ๆ พัฒนาไปเรื่อย ๆ มีอุุปกรณ์ต่าง ๆ เพิ่มเติมเช่น grappling hook ที่ช่วยในการเคลื่อนที่แบบ 3 มิติ ทำให้การลอบสังหารศัตรูเป็นไปอย่างง่ายดาย เป็นต้น แต่ในส่วนของดาบเขา ทีมงานเล่าว่า ดาบที่ Jin ใช้จะเป็นดาบที่ถูกตีขึ้นมาโดยช่างฝีมือตามประวัติศาสตร์ จึงน่าจะไม่มีการเปลี่ยนอาวุธระหว่างการเล่นเกมอย่างแน่นอน (ส่วนดาบสั้นที่เอวทีมงานขออุบไว้ก่อนว่าเอามาทำอะไรนะครับ)

 

โดยทีมงานยังเล่าเพิ่มอีกว่า พวกเขานั้นได้ที่ปรึกษาเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นด้านซามูไร ด้านดาบคาตานะ หรืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกมที่ถูกสร้างอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริงมากที่สุด

เรื่องราวภายในเกม

นอกเหนือจากการต่อสู้ห้ำหั่นกับชาวมองโกล เกม Ghost of Tsushima จะยังมีเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมทางที่คอยช่วยเหลือ แต่อาจมีเรื่องราวต่าง ๆ จนผิดใจต้องต่อสู้ห้ำหั่นกัน (ที่ถูกแสดงให้เห็นบน Trailer) หรือการลอบเร้นเพื่อช่วยเหลือคนที่ถูกชาวมองโกลจับกุม ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นเพียงทั้งเควสหลักและเควสย่อยเพื่อให้เราได้เข้าถึงเกมได้อย่างลึกซึ้งยิ่งกว่าเดิม และเขายังบอกออกมาอีกว่า ตัวเกม Ghost of Tsushima นี้จะมีความยาวเกินกว่าที่คุณจะเล่นจบภายใน 1 วัน เพราะระหว่างทางเราจะได้พบกับสิ่งต่าง ๆ มากมายแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับทางเลือกของผู้เล่น แต่ในส่วนของฉากจบเกมนี้ ทีมงานบอกว่าจะมีเพียงฉากจบเพียงแบบเดียวเท่านั้น

เรื่องภาษาของเกม

จากที่ได้เห็นภายในงานเปิดตัว Sony Press Conference ก็จะเห็นว่าตัวละครทุกตัวพูดภาษาอังกฤษกัน แต่จริง ๆ แล้วทีมงานตั้งใจสร้างเกมนี้บนพื้นฐานของเกมภาษาญี่ปุ่น (และเขาบอกว่าอารมณ์ของเกมจะเข้ากันได้แบบสุด ๆ !!)  ซึ่งจะมี Sub อังกฤษให้สำหรับผู้เล่นอย่างแน่นอน

สำหรับแฟน ๆ PS4 ที่กำลังรอเกมนี้ ก็ต้องอดใจรอกันซักนิดนะครับ เพราะเขายังไม่เปิดเผยวันวางจำหน่ายแต่อย่างใด ซึ่งหลาย ๆ คนที่เห็นภาพ Gameplay Trailer มาแล้วก็น่าจะพอคาดหวังได้ว่าเกมจะถูกเผยวันวางจำหน่ายออกมาเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

บทความวงการเกม

แบไต๋เล่าให้ฟัง… ลุย E3 2018 วันแรก ก่อนงานจริงเริ่ม !! (Part 1)

Published

on

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะขอแหวกแนวแบไต๋ซักหน่อย เพราะข่าวเรื่องเกมต่าง ๆ หลาย ๆ คนก็น่าจะได้อ่านจากหน้าเว็บแบไต๋ไปแล้ว แต่ครั้งนี้ตัวผมได้รับการเชิญจากทาง Sony Interactive Entertainment สาขาสิงคโปร์ โดยตรง มางาน Electronic entertainment expo หรือ E3 2018 ในวันที่ 12 – 14 มิถุนายนนี้ ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ซึ่งผมก็ได้มากับนักข่าวค่าย Online Station อีก 1 คน ถือว่าเป็นอีก 1 ครั้งกับการเดินทางครั้งสำคัญของอุตสาหกรรมค่ายเกมทั่วโลก กับงาน E3 2018 ในครั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 10 ที่ผ่านมา เอาเป็นว่าผมขอเล่าตั้งแต่การเตรียมตัวเลยแล้วกันว่า ถ้าคุณอยากมาจะต้องเตรียมตัวยังไงบ้างเอาไว้ด้านล่างเผื่อใครอยากเดินทางมาที่งานในปีถัด ๆ ไปจะได้วางแผนกันถูกครับ

ภาพตึกรอบงาน E3 2018 ที่จัดเต็มแบบสุด ๆ

E3 2018 วันก่อนวันแรกกับ Sony Interactive Entertainment

โดยงาน E3 จะเป็นประจำทุกปีที่จะมีค่ายยักษ์ใหญ่หลาย ๆ เจ้าเปิดตัวเกมให้คุณได้เห็นกันก่อนเริ่มงาน ซึ่งการเปิดตัวของแต่ละค่ายก็เรียกเสียงฮือฮากันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะล่าสุดค่าย Sony เปิดตัวในวันที่ 11 เวลา 18:00 น. (หรือวันที่ 12 ตอน 8 โมงเช้าที่ไทย) ก็งัดไม้เด็ดสุดโหดกับเครื่อง Playstation 4 ที่แทบจะน็อคคู่แข่งค่ายอื่น ๆ ไปได้เลย จะมีเกมอะไรบ้างมาชมกันครับ

การที่คุณจะเข้าไปใน Press Conference ของ Sony ได้ต้องมี Wristband ตัวนี้ครับ

The Last of Us Part 2

Sony เปิดตัวคลิปเกมเพลย์เกม The Last Of Us 2 ในงาน E32018

เปิดตัวเกมแรกก็เรียกเสียงฮือฮากันทั้งห้อง เพราะการมาของเกมนี้ไม่ได้เพียงแค่เปิดตัวในจอ แต่มาพร้อมกับพร็อพประกอบห้องที่ถูกทำขึ้นให้กลายเป็นโบสถ์ขนาดใหญ่ ที่รองรับนักข่าวจำนวนมาก และบรรยากาศภายในเกมก็กดดัน ดราม่า พร้อมฉากแอ็คชันตลอดทั้ง Trailer ที่ตัดด้วยภาพสุดโรแมนติคในรูปแบบรักเพศเดียวกัน (Lesbian) ก็ถือได้ว่าแหวกแนวกันแบบสุด ๆ ไปเลย แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ทางแบไต๋เราไม่ได้มีโอกาสไปลอง (เพราะเขาแบ่งตารางกับทาง Online Station ให้ไปลองเกมแยกกัน) ก็เอาเป็นว่ารออ่านความเห็นจากทาง OS กันได้เลยครับสำหรับความรู้สึกแบบสัมผัสจริง ๆ ภายในงานนี้

Ghost of Tsushima

หลังจากเปิิดตัว TLOU Part 2 แล้ว เขาก็พากลุ่มนักข่าวเดินทางไปยัง Hall จริง ๆ ที่จัดเตรียมไว้ ซึ่งเป็น Hall แบบ Wide screen แบบสุด ๆ เพื่อให้รับชมกันแบบสะใจเลยทีเดียว (แต่กล้องผมค่อนข้างแคบเลยเก็บภาพกว้างมาไม่ไหว T_T) ซึ่งเขาก็เปิดตัวด้วยการบรรเลงเพลงขลุ่ยญี่ปุ่นสุดไพเราะ

ก่อนเริ่มเข้าสู่สงครามที่คุณเป็นผู้กำหนด ซึ่งการเคลื่อนไหวของเกมจะใกล้เคียงกับเกมแนว Dark Souls ที่มีระบบ Parry และมีความรวดเร็ว รุนแรงในรูปแบบคล้ายกับเกม Onimusha บนเครื่อง PS2 แต่บอกได้เลยว่าเนื้อเรื่องที่ชวนติดตาม การปะทะของทั้ง 2 ฝ่ายที่เกิดจากความบาดหมางบางอย่าง ก็บ่งบอกได้ว่าเกมนี้จะมีเรื่องราวที่ดราม่าแบบสุด ๆ แน่นอน (และน่าจะยากแบบสุด ๆ ด้วยเช่นกัน) ซึ่งเกมนี้อาจจไปคล้ายเกม Sekiro: Shadow Die Twice ของค่าย From Software ผู้สร้างเกม Dark Souls และ Bloodborne ซึ่งทีมงานแบไต๋ก็จะได้ทดสอบเกมนี้ด้วย เอาเป็นว่าถ้าทดสอบแล้วเป็นอย่างไรจะมาบอกเล่ากันอีกทีนะครับ

Sony เปิดคลิปเกม Ghost Of Tsushima เกมซามูไรบน PS4

Control

อีก 1 เกมที่ค่อนข้างมาแบบแป๊ก ๆ นิดหน่อย (น่าจะกำลัง Tweet กันอยู่) กับเกม Control เกมแนว Sci-fi สุดล้ำที่น่าจะได้ความแรงบรรดาลใจด้านความอาร์ตมาจาก Kojima Production เพราะมาถึงก็ไม่พูดพร่ำทำเพลง ซัดกันรัว ๆ ทั้งพลังจิตและปืนพกที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปทรงได้ และศพลอยได้!? ก็ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียวครับ ซึ่งเกมนี้จะมาบน PC, PS4 และ Xbox One ในปี 2019 นี้

Resident Evil 2 Remake

ภาพแรกที่คุณเห็นกับมุมมองที่เหมือนว่าเราไม่ใช่คน จนกลายเป็นมุมกล้องของหนูตัวหนึ่ง จนกระทั่งเห็นหน้าตาสุดคุ้นประจำเกมแนวซอมบี้สุดสยองและสุดมันส์แห่งปี พร้อมการเปิดตัวของพระเอกที่ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “หล่อจริง ๆ” อย่าง Leon S. Kennedy คนนี้ ก็รู้กันเลยว่า นี่คือเกมที่สาวก Resident ต่างรอให้ทำ Remake มาอย่างยาวนาน (เพราะภาค 1 ได้ถูก Remake ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย)

เปิดตัวมาหล่อจริง ๆ พ่อคนนี้

ซึ่งแน่นอนว่าเกมจะยังคงใช้คอนเซปต์เดิม คือเมือง Raccoon City ที่ถูกไวรัสประหลาดโจมตีจนคนทั้งเมืองต่างกลายเป็นซอมบี้ไปหมด ทางหน่วยรบพิเศษ S.T.A.R.S จึงได้ออกปฎิบัติการ แต่ก็เกิดเหตการต่าง ๆ ภายในเมืองนี้ที่จะทำให้คุณ… วิ่งจนจบใน 50 นาที (สำหรับสาย Speedrun) เอ้ย ไม่ใช่ละ !?

สิ้นสุดการรอคอย เปิดตัวเกม Resident Evil 2 Remake บนเวที E3 2018

Kingdom Hearts 3

เกมแนว Action-RPG ที่คู่กับเครื่อง Playstation มาตั้งแต่ PS2 ก็กลับมานับภาคหลักก้าวสู่เลข 3 เสียที กับหนุ่มน้อยโซระ ที่จะต้องมาไขปริศนากับ Keyblade of Heart คู่ใจพร้อมตะลุยโลกแห่งเวทย์มนต์ผ่านการ์ตูนและภาพยนตร์ชื่อดังต่าง ๆ แน่นอนว่าจุดเด่นที่สุดของภาคนี้คือ กับตันแจ๊ค สแปร์โรว์ ตัวเอกของเรื่อง Pirate of the Caribbean นั่นเอง

และแน่นอนว่าเรามาพร้อมกับเพื่อนรักสุดซี้ Goofy และ Mickie Mouse เช่นเคย บอกเลยว่าสนุกแน่นอน และที่สำคัญ เขายังมีเครื่อง Playstation 4 Pro รุ่น Limited Edition ของ Kingdom hearts 3 ให้คุณได้หาซื้ออีกด้วย น่าสนใจสุด ๆ !!

ชมตัวอย่างใหม่เกม Kingdom Hearts 3 ที่โชว์ฉากของการ์ตูน Frozen

Death Stranding

อีก 1 เกมที่สาวก Hideo Kojima ต่างรอคอยกันมาตลอดทั้งปี เพราะ Trailer เมื่อปี 2017 นั้นเป็นอะไรที่อินดี้แบบสุด ๆ แต่มาปีนี้เขาก็ได้แสดงภาพ Gameplay ให้ดู… แบบอินดี้สุด ๆ เช่นเคย เป็นภาพ Gameplay ที่คุณจะงงว่า เกมนี้มันคือแนวไหนกันแน่ มีทั้งศัตรูที่มองไม่เห็น อุปกรณ์ไฮเทคแบบ Retro เช่นเกราะหนาม หรือก้านจับสัญญาณสิ่งมีชีวิตที่มองไม่เห็นโดยการเสียบไปที่แคปซูลบรรจุทารก ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมาคือ… อะไรอ่ะ ใครก็ได้บอกที ?

แต่ภาพรวม ๆ ถือว่าทำออกมาสวยมาก ถึงมากที่สุดทั้งเรื่องบรรยากาศในเกม ทั้งสีหน้า ท่าทางตัวละคร และการแสดง เคลื่อนไหว และการโชว์ภาพอาการบาดเจ็บที่เห็นแล้วขนลุกกันทั้งฮอลล์เลยทีเดียว

ชมคลิปเกม Death Stranding เปิดตัวละครและเกมเพลย์ใหม่

Nioh 2

คลิปเปิดตัวเกมสุดสั้นแห่งปี กับเกม Nioh 2 ที่เหมือนตั้งใจจะเผยว่า เขาทำแน่ พร้อมเผยความสามารถใหม่ของตัวเรา คือการแปลงร่างสุดเท่ แต่เกมจริง ๆ จะเป็นยังไงนั้น ก็ต้องรอต่อไป เพราะยังไม่เผยวันวางจำหน่ายแต่อย่างใด

Marvel’s Spider-Man

การกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ของ Spider-man ไอ้แมงมุมกับภาคล่าสุดที่ไม่ได้ขึ้นด้วยตัวเลข แต่เป็น Marvel’s Spider-Man ที่ยังคงบู๊ดุเดือดเช่นเคย และมีลูกเล่นใหม่ ๆ ให้เล่นเพียบ ! พร้อมเจอเหล่าวายร้ายที่ครั้งนี้เขาไม่ได้มาทีละคนอีกต่อไป ! (พ่อแมงมุมโดนเตะเป็นลูกขนุนเลย)

ก็จบกันไปแล้วนะครับสำหรับวันก่อนวันแรกของงาน E3 ที่เกิดขึ้น ซึ่งอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ E3 ก็จะเปิดอย่างเป็นทางการแล้ว ใครที่สนใจมาปีหน้า ลองอ่านตามคำแนะนำด้านล่างนี้แล้วนำไปปรับใช้กันได้นะครับ (จริง ๆ เขียนข้างล่างก่อนจนจบแล้วคิดได้ว่ามันไม่น่าเกี่ยวเลยย้ายไปไว้ด้านล่างแทน ฮา…)

 


สิ่งที่ต้องเตรียม

สำหรับใครที่วางแผนที่จะเดินทางมางาน E3 ในปีถัด ๆ ไปด้วยตัวเอง อย่างแรกเลยที่ต้องเตรียมคือ…

เงิน!

ใช่ครับ เพราะการเดินทางด้วยตัวเองจะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างมาก – มากที่สุด กับค่าเดินทางที่แพงมหาแพง (ราคาประมาณ 40,000 – 50,000 ขึ้นไปแบบ ไป-กลับ Economy) และแน่นอนว่าต้องวางแผนระยะยาวมาก ๆ อย่างต่ำ 3 เดือน กับการทำ VISA สุดโหด โดยค่าดำเนินการจะอยู่ที่ประมาณ 5,000 บาท (ขึ้นอยู่กับ Rate อัตราแลกเปลี่ยน ณ ขณะนั้น) นี่ยังไม่ทันทำอะไรเลยก็เสียเงินไปร่วมครึ่งแสนแล้ว แถมถ้าเราวางแผนจะมาซื้อสินค้า Limited Edition ในงาน E3 อีกล่ะก็ เตรียมขายไตรอได้เลย !!

หน้าตา Visa (ขออนุญาตเบลอข้อมูลส่วนตัวนะครับ)

ซึ่งระยะเวลาที่ทำก็แตกต่างกันไป โดยขั้นแรกคือการกรอกรายละเอียดบน Website นี้ (ภาษาอังกฤษล้วน ๆ แน่นอน) หลังจากกรอกเสร็จ ก็ต้องชำระเงินค่านัดสัมภาษณ์ทันที หลังจากที่อัปเดทว่าเราจ่ายเงินเรียบร้อยถึงจะสามารถนัดเวลาได้ ซึ่งโดยทั่วไปอย่างไวก็อาจจะหลักอาทิตย์ แต่ถ้าดวงซวย ๆ เจอช่วงคนเดินทางเยอะ ๆ เผลอ ๆ จะถึงหลักเดือนเลยทีเดียว โดยคนทั่วไปถ้าเกิดต้องเดินทางกระทันหัน เขาก็จะมีระบบเร่งด่วนให้ แน่นอนว่าแลกมากับเงินค่าทำ VISA อีกมหาศาล ที่ถามทาง OS เขาบอกว่าประมาณ 20,000 บาท !! เอาเป็นว่าหลังจากเสร็จเรียบร้อย ได้ใบ Visa บน Passport มาก็โล่งใจไปได้อีกเปราะหนึ่ง แต่…

ภาษาอังกฤษขั้นพื้นฐานต้องเป๊ะทั้งฟัง / พูด (เขียนได้ยิ่งดี) !!

ที่บอกว่าขั้นพื้นฐาน เพราะเอาเข้าจริง ๆ เราไม่ต้องพูดตรงไวยากรณ์ภาษาอังกฤษแต่อย่างใด ขอแค่สื่อสารแล้วเขาเข้าใจก็พอแล้ว แต่ถ้าพูดไม่ได้เลยอันนี้ก็ยากหน่อย เพราะแน่นอนว่าคุณจะเจอกับฝรั่งแบบมหาศาล รวมไปถึงคนต่างประเทศจากประเทศอื่น ๆ ก็ใช้ภาษาอังกฤษนี้ในการสื่อสารหลักทั้งหมด แต่ถ้าคุณมั่นใจก็บอกได้เลยว่า คนที่นี่ค่อนข้างคุยง่ายครับ (แต่แนะนำว่ากลางคืนที่เปลี่ยว ๆ คนเดียวก็แอบอันตรายเหมือนกันนะ) ถ้าพูดไม่ได้จริง ๆ พิมพ์หรือพูดภาษาไทยใส่ Google Translate ให้แปลออกมาก็ได้ เดี๋ยวนี้เขาแปลค่อนข้างตรงมาก

เตรียมข้าวของ เครื่องใช้ (และเน็ตฯ) ให้พร้อม

เพราะการเดินทาง ไม่ใช่ว่าเราจะมาซื้อของเอาดาบหน้าได้ (ถึงจะได้แต่ก็ไม่แนะนำ เพราะหลาย ๆ อย่างแพงมากกกกกกก) ถ้าเตรียมมาก่อนล่วงหน้าจะทำให้เราอุ่นใจมากกว่าเดิมเยอะ โดยเฉพาะเรื่องอินเตอร์เน็ต ให้เราไปทำ package Roaming ให้เรียบร้อยจากหลาย ๆ ค่าย (แนะนำ Sim2Fly จาก AIS โปรฯ ค่อนข้างโอเคเลยครับ)  แต่อย่าเอาชุดมาเยอะไปนะ เพราะถ้าคุณตั้งใจมา E3 จริง ๆ บอกเลยว่าจะมีของให้คุณแบกกลับอีกเยอะ !

วางแผนโรงแรมดี ๆ

ปัจจุบันมีแอปฯ หรือเว็บไซต์ที่ช่วยแนะนำโรงแรมราคาถูกได้มากมาย ถ้าคุณวางแผนระยะยาวไว้ ยังไงก็สบายใจได้เลย แต่ต้องดูว่าโรงแรมนั้นมีบริการรถสำหรับไปงาน E3 หรือเปล่า ซึ่งโดยทั่วไปจะสามารถค้นหาข้อมูลก่อนได้อยู่แล้วครับ

ผมพักที่ JW Marriott Santa Monica แถว ๆ นี้มี Santa Pier Monica ให้เดินเล่นด้วย

แลกเงิน

เรื่องที่หลาย ๆ คนอาจไม่เคยรู้มาก่อน นั่นคือการแลกเงินผ่านธนาคารมี Rate ที่ค่อนข้างแย่กว่าการแลกเงินผ่านร้านรับแลกเงินโดยเฉพาะของไทย (ที่เรารู้จักกันดีก็ SuperRich ครับ) ซึ่งจะให้ Rate ค่อนข้างดีกว่ามาก ๆ ถ้าคุณแลกในปริมาณที่มากพอ (100$ ขึ้นไปจะได้ Rate ดีสุดครับ) แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณแลกคืน ยังไงก็ต้องเสียงเงินบาทบางส่วนกลับอยู่ดีเป็นเรื่องธรรมดา ทางที่ดี แลกไปให้พอดีแล้วเตรียมบัตร Credit ไปใช้ดีกว่าครับ สะดวกกว่าเยอะ

ลงทะเบียนซื้อบัตรเข้างานให้เรียบร้อย

สิ่งสำคัญมากคือการลงทะเบียนเพื่อซื้อบัตรเข้าร่วมงานสำหรับบุคคลทั่วไป ซึ่งจะมีราคาอยู่ที่ 150$ และ 250$ สำหรับ 1,000 ท่านแรก (ซึ่งเต็มแน่นอน) ส่วนราคาปกติจะอยู่ที่ 995$ หรืือประมาณ 32,000 บาท !! (รวมข้างบนนี่ก็เกือบแสนละครับ) หลังจากลงทะเบียนเรียบร้อย ก็จะมี E-mail ยืนยันมาให้คุณ เพื่อให้คุณเดินทางมารับบัตรเข้างานก่อนวันงาน 1 วัน (หรือจะรับหน้างานวันจริงก็ได้ แต่จะวุ่น ๆ หน่อย)

เตรียมบิน

อีกเรื่องที่คนไม่เคยเดินทางไกล ๆ โดยเฉพาะมาประเทศสหรัฐอเมริกาจะไม่ทราบมาก่อนว่าเราจะต้องไปต่อเครื่อง 1 รอบที่ประเทศต่าง ๆ ก่อน เช่น ไต้หวัน ซึ่งกินเวลากว่า 3 ชั่วโมงโดยประมาณ แล้วถึงจะต่อเครื่องไปที่สหรัฐฯ อีกครั้ง โดยใช้เวลา 12 ชั่วโมง ซึ่งโดยรวม ๆ แล้วการเดินทางทั้งหมดจะกินเวลาประมาณ 16 ชั่วโมงขึ้นไป รวม Transit ถือได้ว่าเป็นการเดินทางที่ยาวนานและอึดอัดแบบสุด ๆ โดยเฉพาะคนที่อวบ ๆ จะเซ็ง ๆ หน่อย (ผมก็เคยเป็น 1 ในนั้น ปัจจุบันก็ยังอยู่ในระยะเฝ้าระวัง) แนะนำว่าถ้าใครไม่อยากทำอะไรก็ให้หาผ้าปิดตาไป แล้วก็หมอนรองคอซักใบ ก็น่าจะช่วยให้หลับสบายตลอดการเดินทางแล้วล่ะครับ (แต่อาจจะพลาดอาหารบนเครื่องบินได้นะ) หรือถ้าใครชอบดูหนัง ฟังเพลง บนเครื่องเขาก็มีให้คุณได้ทำกิจกรรมจนลืมเวลาเลยแหละ (ล่าสุด EVA AIRLINE มี black panther ให้ดูบนเครื่องบินด้วยนะ) แล้วอย่าลืมดูหนังหรือหลับเพลินจนลืมกรอกใบ immigration ล่ะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

ถ้าได้นั่งข้างหน้าต่างก็จะได้ชมวิวสวย ๆ แบบนี้ (แต่ลุกไปฉี่ยากนิดนึง)

ถึงแล้ว แต่ยังไม่ถึง(เอ๊ะยังไง !?)

หลังจากที่เดินทางมาถึงสนามบิน อย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะยังมีอีก 1 ด่านอรหันต์สำหรับชาวไทยอยู่ นั่นคือด่านตรวจคนเข้าเมือง ถ้าใครทำ Passport แบบท่องเที่ยวทั่วไปก็ไม่เป็นไรเท่าไหร่เพราะสามารถใช้ตู้ Kiosk ในการกรอกข้อมูลตรวจคนเข้าเมืองได้เลย แต่ถ้าเป็นกลุ่มนักข่าว จะต้องไปต่อแถวเพื่อตรวจกับทางคนตรวจโดยตรง แต่เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้ยากอะไรนะครับ ถ้าเราเตรียมข้อมูลไปให้พร้อม ยื่นให้เขา แล้วพูดคุยกับเขาปกติ ก็น่าจะผ่านได้ง่าย ๆ แล้ว

ทีมงานมารับ

เดินทางสู่โรงแรม

ผมขอแนะนำสำหรับคนที่เดินทางมา ให้โหลดแอป Uber ติดเครื่องไว้ก่อนมาเลย เพราะที่นี่ค่าเดินทางผ่าน Taxi แพงมาก ! ที่ผมนั่งจากสนามบินมาที่โรงแรม ต้องเสียค่าเดินทางร่วม 50$ แล้ว (ยังดีนะที่มากับทีมงาน Sony) ไม่รวม Tips ที่ต้องจ่ายให้เขาอีกอย่างน้อย 5$ เป็นมาตรฐานของที่นี่เลยครับ บอกเลยว่าใช้แอป Uber เถอะ ถูกกว่าเยอะ…

วางแผนเดินงาน ใช้เงิน

แน่นอนว่าหลังจากมาถึงโรงแรม จัดของให้เรียบร้อย ก็ถึงเวลา… หาอะไรกินก่อน แล้วค่อยกลับมาวางแผนการเดินงานกันกับคนที่มาด้วย (หรือถ้ามาคนเดียวก็วางแผนคนเดียวแบบเหงา ๆ) ซึ่งถ้าคุณชอบบูธไหน ก็วางแผนเอาไว้เลย เพราะงานมี 3 วันเต็มให้คุณเดินได้จนอิ่มแน่นอน และแน่นอนว่าในงานไม่ได้มีแค่เกมให้ชมหรือทดลองเล่น แต่จะมีของ Merchandise ให้คุณได้หาซื้อทุกปีแบบ Limited Edition ที่ขายเฉพาะในงานเท่านั้น บอกเลยว่าใครที่มางานนี้ไม่ได้ซื้อถือว่าพลาด (โดยเฉพาะของ Sony ที่จัดเต็มให้คุณทุกปีจริง ๆ )

วางแผนยกของกลับ

อีก 1 เรื่องที่หลาย ๆ คนกลัว เพราะการเอาของกลับหลังจากซื้อถ้าคุณโดยสุ่มตรวจโดยกรมศุลกากร ก็อาจจะมีอันเป็นไปได้ (เพราะโดนภาษีแน่ ๆ) งานนี้ผมก็เลยอยากบอกว่า ไม่ควรซื้อกลับมาเยอะ ๆ เพราะจะดูเหมือนเราซื้อกลับมาขาย แต่ให้เลือกซื้อสิ่งที่เราชอบจริง ๆ แล้วทำการแกะกล่องแกะถุงให้เรียบร้อย รับรองว่าไม่โดนตรวจแน่นอน (แต่ใครอยากสะสมแบบใส่กล่องก็รับความเสี่ยงกันนะครับ)

เอาเป็นว่าวันงานจริงจะเป็นอย่างไร เดี๋ยวผมจะกลับมาเล่าให้ฟังอีกครั้ง สำหรับวันนี้ขอตัวไปนอนก่อนนะครับ (เขียนเสร็จตี 3 จะตื่นไหวไหมนี่ !?) และขอขอบคุณทาง Sony Interactive Entertainment สาขาสิงคโปร์อีกครั้งสำหรับโอกาสสำคัญในการเดินทางครั้งนี้ครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!