Connect with us

บทความวงการเกม

ทำความรู้จักกับ RenderWare อีกหนึ่ง Game Engine ยอดนิยมสำหรับเกม Console

Published

on

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ หลังจากเมื่อคราวก่อนเราได้ทำความรู้จักกับ Game Engine กันไปบ้างแล้ว และเราได้ทิ้งท้ายกันไว้ว่าทีมงานเว็บแบไต๋จะหยิบเลือก Engine ตัวใดตัวหนึ่งมานำเสนอให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน

และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ “RenderWare” อีกหนึ่งเกม Engine ที่ได้รับความนิยมสูงในตลาดเกม Console ยุคปี 2000 ถึงปี 2010 เลยทีเดียว เกริ่นกันสักนิดนึงว่าผลงานดังๆอย่าง GTA San Andreas และ Vice City เองก็ขับเคลื่อนโดย RenderWare เช่นกันครับ


อะไรคือ RenderWare


“ภาพจาก Game Engine RenderWare”

RenderWare เป็นผลงานจาก Criterion Games สตูอิโอจากประเทศอังกฤษ ผลงานที่ดังๆจากค่ายนี้ที่หลายๆคนรู้จักก็คือ Burnout Series, Need for Speed (2010-2013) โดยในตอนแรก RenderWare ถูกออกแบบมาเป็นเพียงแค่ API (Direct3D, OpenGL) สำหรับคอมพิวเตอร์ในยุคต้นปี 90 เท่านั้น ก่อนที่จะพัฒนามาเรื่อยมาจนสามารถรองรับการใช้งาน API ทุกรูปแบบ รวมไปถึงตัว API ของ RenderWare เองด้วยครับ

จุดเด่นที่สุดของ RenderWare เลยก็การที่ตัว Engine สามารถทำให้การสร้างเกมในเครื่อง PS2 เป็นเรื่องง่ายมากๆ เนื่องจากในยุคนั้นการทำเกมลงเครื่อง PS2 นั้นจะแตกต่างจากของ PC เป็นอย่างมากในเรื่องของ API และทั้งตัว Hardware เองด้วยครับ

“ภาพจากเวอร์ชั่นแรกๆของ RenderWare”

แน่นอนว่ามันจึงสร้างความยากลำบากให้เหล่านักพัฒนาในยุคเป็นอย่างมาก แต่ RenderWare ได้แก้ปัญหาส่วนนี้ออกไปได้อย่างสบายเนื่องจากว่าตัว Engine มี API เป็นของตัวเองอยู่แล้ว ทำให้หลายๆคนเรียกกันว่า มันคือ “Sony’s DirectX” กันเลยทีเดียว

RenderWare นั้นได้ออกมาทั้งหมด 4 เวอร์ชั่นด้วยกัน โดยในเวอร์ชั่นที่ 2 ตัวโปรแกรมได้มีการออกแบบภาษาที่ใช้สำหรับตัวโปรแกรมเองเท่านั้นขึ้นมา เรียกว่า RWX (RenderWare script) ก่อนที่จะถูกถอดออกไปในเวอร์ชั่นที่ 3 เนื่องจากว่าได้รับความนิยมไม่มากพอ และไปเน้นเรื่องการเขียนไฟล์ในรูปแบบ binary แทน โดยการใช้การเก็บไฟล์ในรูปแบบนี้แทน Text File จะทำให้การใช้เนื้อที่น้อยลงกว่าเดิม

“Unreal Engine 3 ผู้ที่มาสยบ RenderWare”

ในช่วงเข้ายุค Next-Gen ช่วงต้นปี 2006 เป็นต้นมา RenderWare เริ่มได้รับความนิยมน้อยลงด้วยปัจจัยหลายอย่าง อันดับแรกเลยคือการมาของ Unreal Engine 3 ที่เปิดตัวพร้อมกับ Gears of War ตัวเกมได้แสดงถึงประสิทธิภาพถึงคำว่า Next-Gen Game ได้ดีมาก แต่ด้วยการที่ตัว UE3 เองนั้นไม่รองรับเครื่องคอนโซลที่ขายดีสุดๆอย่าง PS2 จึงทำให้ RenderWare ยังพอมีจุดยืนอยู่บ้างในช่วงนั้น

ประกอบอีกหนึ่งปัจจัยหลักๆเลยก็คือ คุณภาพกราฟฟิก และระบบเกมที่ล้าสมัยเกินไป ด้วยการที่ Engine มีความเก่ามาหลายปี และ ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของนักพัฒนาในยุคนั้นได้อย่างเต็มที่ ทำให้พวกเขาหันไปสนใจ Engine ตัวใหม่ๆกันแทน

“Crackdown อีกหนึ่งเกม EX-Xbox 360 ที่ใช้ RenderWare”

ในช่วงหลังปี 2006 เราจะยังคงได้เห็นเกมที่มาจาก RenderWare อยู่ค่อนข้างมาก ยาวไปถึงปี 2013 เลยทีเดียว โดยเกมดังๆในช่วงนั้นยกตัวอย่างเช่น Bully, Crackdown, Manhunt 2, Alone in the Dark, Pro Evolution Soccer 6(วินนิ่ง 6) Burnout Paradise เป็นต้นครับ

ปัจจุบัน RenderWare นั้นได้หยุดการพัฒนาไปแล้วที่ 4 เวอร์ชั่น และสิทธิทั้งหมดก็อยู่กับ EA เจ้าของบริษัท Criterion Games ที่ได้ถูกชื้อไปในปี 2004 เนื่องจากว่าไม่สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้อย่าง Unreal Engine 3 ได้แน่นอนว่าทาง EA ก็ไม่ได้เปิดขาย RenderWare อีกต่อไปหลังจากนั้น

“Sim City 2013 เกมสุดท้ายที่ใช้ RenderWare”

โดยเกมสุดท้ายที่ใช้ RenderWare ก็คือ Sim City Reboot เวอร์ชั่นปี 2013 ที่พวกเรารู้จักกันดีนั้นเองครับ (แหล่งข้อมูลบางส่วนได้อ้างว่าเป็นเวอร์ชั่นปรับปรุงแบบขีดสุด heavily modified)


เกมฮิตที่มาจาก RenderWare


จริงๆแล้วมีเยอะมากเลยครับ และส่วนมากจะเป็นเกมดังๆที่พวกเราล้วนเคยเล่น และรู้จักกันเป็นอย่างดีเลยด้วย เริ่มต้นด้วย Burnout Series กันก่อนเลยดีกว่า ต้องบอกเลยว่าเกม Burnout ทุกภาคที่ออกมาเป็นผลงานของ RenderWare ทุกภาคเลยครับ

“Burnout 3: Takedown เกมที่หลายๆคนน่าจะคุ้นเคย”

เริ่มตั้งแต่ภาคแรกเมื่อปี 2001 และภาคโครตฮิต ติดนิยมตามเกมตู้อย่าง Burnout 3: Takedown ก็มาจาก RenderWare เช่นกัน ก่อนที่จะมาปิดท้ายด้วย Burnout Paradise ที่เป็นภาคหลักภาคสุดท้ายของซีรี่ส์นี่แล้วครับผม (แต่ทุกวันนี้ผมยังมีหวังสำหรับภาคใหม่อยู่นะ…)

เกมต่อมาถ้าไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ กับซีรี่ส์เกรียนเทพตลอดกาล “Grand Theft Auto” ขอเสริมเล็กน้อย เมื่อก่อนพวกเรามักจะเรียกเจ้าเกมนี้ตามความเข้าใจว่า “เกมขโมยรถ” ซึ่งบางคนก็เรียกว่า GTA จนตอนนั้นผมรู้สึกว่าไอ่การเรียกว่า “เกมขโมยรถ” เนี่ย มันดูไม่ดีเอาเสียเลย จนกระทั่งโตมาและรับรู้ว่าไอ่คำว่า Grand Theft Auto เนี่ยมันก็หมายความว่าการขโมยรถนี่แหล่ะครับ ทำให้ผมรู้สึกว่า “เออแหะ ไอ่เกมนี้มันเป็นเกมที่ตั้งชื่อได้สมกับตัวเกมจริงๆ”

“GTA San Andreas ขับเคลื่อนโดย RenderWare”

มาเข้าเรื่องกันต่อ  Grand Theft Auto นับตั้งแต่ภาค 3 เป็นต้นมาถึงภาค San Andreas ทุกๆภาคใช้ RenderWare หมดเลยครับ เป็นตัวอย่างที่ดีเลยว่าตัว Engine นั้นมีความสามารถสูงมากๆ เลยทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับทีมพัฒนาด้วยเช่นกัน

“Rockstar Advanced Game Engine”

Grand Theft Auto San Andreas เป็นเกมภาคสุดท้ายครับที่ใช้ RenderWare ก่อนที่ Rockstar จะทันไปพัฒนา Engine ของตัวเองออกมากลายเป็น RAGE Engine ที่เราเห็นกันใน GTA IV (รอติดตามอ่านบทความสำหรับ RAGE Engine กันได้เลย)

“Black อีกหนึ่งเกม FPS ที่มาจาก RenderWare”

และนอกจาก 2 ซีรี่ส์ดังนี้ ก็จะมีเกม FPS อย่าง Black ที่คอเกม PS2 น่าจะรู้จักกันมาบ้าง กับด้วยการแสดงผลกราฟฟิกที่โครตสวยงามเทียบเท่ากับเกมที่ลงให้กับเครื่อง Xbox 360 ในยุคนั้นเลยทีเดียว และก็ยังมีซีรี่ส์ Mortal Kombat ยุค PS2 ที่ใช้ RenderWare ทั้ง 3 ภาคเลย Tony Hawk’s Pro Skater และ Harry Potter ตั้งแต่ภาค 4 เป็นต้นมาก็มาจากเจ้า RenderWare นี้หมดทั้งสิ้น

และอีกหนึ่งเกมสุดท้ายเลยก็คือ Dream of Mirror Online เกม MMORPG ที่ลงให้กับ PC แสดงให้เห็นว่า RenderWare ก็ยังสามารถสร้างเกมออนไลน์คุณภาพได้นะ !!


RenderWare นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Game Engine ที่มีความสำคัญต่อวงการเกมเป็นอย่างมากเลยครับ ดูได้จาก List รายชื่อเกมที่ขับเคลื่อนโดย Engine ตัวนี้ แต่ละเกมนั้นบอกได้เลยว่าเป็นเกมคุณภาพเกือบทั้งนั้น และยังเป็นแรงกระตุ้นให้นักพัฒนาเจ้าอื่นๆหันมาพัฒนา Game Engine ของตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากกว่า และผลประโยชนแน่นอนว่าก็ตกมาอยู่ที่ผู้บริโภคอย่างเราๆนี่แล่ะ

น่าเสียดายที่ RenderWare นั้นไม่ได้ไปต่อ และหยุดการพัฒนาไปแล้ว และหยุดการจัดจำหน่ายไปแล้ว นั้นหมายความว่าเรา(อาจ)จะไม่ได้เห็นเกมที่มาจาก RenderWare อีกต่อไป ยกเว้นเสียว่า EA เกิดอยากจะขุดเจ้า Engine ตัวนี้ขึ้นมาทำใหม่ แต่ถึงแบบนั้นตอนนี้ EA ก็มีสุดยอด Frostbite อยู่ในมือไปแล้วล่ะ

ในครั้งหน้ากระผมจะนำเอา Game Engine สุดฮิตอย่าง Unreal Engine มาแนะนำแบบเจาะลึกให้ท่านผู้อ่านรู้จัก อย่าลืมติดตามกด Like แฟนเพจ Beartai Hitech | แบไต๋ ไฮเทค ไว้ด้วยนะครับ !!

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

บทความวงการเกม

หาคำตอบดีๆ เราเล่นเกมแล้วได้อะไร

Published

on

คุณเคยไหมที่กำลังนั่งเล่นเกมอย่างสนุกสนานอยู่ในบ้านในห้องอยู่ดีๆ ก็มีคนเดินมาถามคุณว่าเล่นเกมทั้งวันแบบนี้ได้อะไรบ้างรึเปล่า….? เจอถามแบบนี้เราก็คงไม่รู้ว่าจะตอบอะไรดี เพราะถ้าเราจะพูดข้อดีของเกมออกไปว่า ได้การพักผ่อนได้ความสนุกเฮฮา คนเหล่านั้นคงจะฟังมาจนเบื่อและคิดว่ามันก็มีอยู่แค่นี้ เมื่อคิดได้แบบนั้นเราเลยไปค้นหาคำตอบดีๆที่น่าสนใจของการเล่นเกมมาบอกกัน เพื่อว่าคราวหน้ามีคนถามเราจะได้เอาสิ่งเหล่านี้มาบอกพวกคนเหล่านั้น จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

ด้เรียนรู้การเอาตัวรอดเมื่อโลกล่มสลาย

เมื่อพูดถึงโลกที่ล่มสลายแบบในหนังภัยพิบัติหรือในเกมต่างๆ เราอาจจะคิดว่ามันคือเรื่องไกลตัวที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ในชีวิตของเรา ที่จู่ๆ โลกจะมีซอมบี้หรือมนุษย์ต่างดาวบุกโลกจนมนษย์โลกตายไป จนเราต้องเอาตัวรอดแบบในเกมต่างๆมันเป็นไปได้ยาก แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วหลายครั้งอย่างเหตุแผ่นไหว สึนามิ หรือสงครามที่คนซึ่งเล่นเกมแนวเอาตัวรอดบ่อยๆ จะเรียนรู้วิธีเอาตัวรอดได้ดีกว่าคนที่ดูหนังแนวๆ นี้ เพราะเราในฐานะผู้เล่นเกมต้องควบคุมตัวละครในเกมให้ไปหาอาหารน้ำ แถมบางเกมเราก็ได้เรียนรู้การสร้างอาวุธการการจุดไฟอย่างเกม Ark Survival Evolved ที่ถ้าตัดไดโนเสาร์ออกไป นี่คือคือเกมแนวเอาตัวรอดเกมหนึ่ง หรือเกมอย่างเกม Don’t Starve Together ก็มีส่วนช่วยในการเรียนรู้ของเราในการเอาตัวรอด  หรือเกมที่เป็นตัวอย่างได้ดีที่สุดอย่างซีรีส์ Disaster Report ก็เป็นตัวอย่างชั้นดีในการเอาตัวรอดจากภัยพิบัติที่นักเล่นเกมอย่างเราได้เรียนรู้

ได้พบอะไรที่แปลกใหม่ซึ่งหาที่ไหนไม่ได้ในโลก

แน่นอนว่าการเล่นเกมนั้นจะพาเราไปยังสถานที่ต่างๆมากมาย ทั้งดวงดาวที่เราไม่รู้จักต่างๆ ในเกม No Man’s Sky ได้ย้อนยุคไปสมัยยุคหินไปล่าสัตว์ใน Far Cry Primal หรือจะไปเที่ยวนรกไปสวรรค์ไปต่างประเทศก็สามารถทำได้ ซึ่งหลายที่นั้นก็ไม่ได้มีอยู่จริง แต่เมื่อเราได้เล่นเกมมันก็เหมือนเราได้ไปสถานที่นั้นจริงๆ ยิงเล่นด้วย VR ด้วยแล้วจะยิ่งสมจริงในการเดินทางจนรู้สึกเหมือนคุณได้ไปเที่ยวเองเลยทีเดียว

ฝึกความอดทนและวิธีแก้ไขปัญหา

แน่นอนว่าหลายเกมที่คุณเล่นนั้นต้องเป็นเกมที่เล่นยากผ่านยาก จนอาจจะทำให้คุณตายบ่อยจนแทบอยากเลิกเล่น แต่คุณกลับไม่ยอมแพ้และเล่นจนผ่าน ยิ่งเกม ‎Dark Souls ที่จัดเป็นเกมยากในการผ่าน คุณอาจจะต้องตายซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ในการตายแต่ละครั้งคุณจะได้เรียนรู้ถึงความผิดพลาดของตัวเอง รวมถึงการมีสติมีความคิดในการแก้ไขจุดผิดพลาด และไม่ใช่เพียงแค่ ‎Dark Souls แต่เกมอื่นๆ ก็เช่นกัน และเชื่อรึเปล่าว่าคุณสามารถเอาสิ่งเหล่านี้มาใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย เช่นการเรียนการทำงานที่เมื่อพลาดก็พยายามมีสติหาข้อผิดพลาดและแก้ไข เพราะเราเรียนรู้ว่าความหัวร้อนมันไม่ช่วยให้เราแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งคนที่เล่นเกมจะเข้าใจจุดนี้มากกว่าคนที่ไม่ได้เล่น

ได้การร่วมมือกันเป็นทีม

แน่นอนว่าในหลายๆ เกมโดยเฉพาะเกมแนวออนไลน์ เรามักจะต้องเล่นกันเป็นทีม ซึ่งส่วนมากแล้วเกมเมอร์อย่างเรามักจะนั่งเล่นคนเดียวในบ้าน แล้วใช้การค้นหาสมาชิกแบบสุ่มเอา มากกว่าจะชวนเพื่อนๆ ที่เรารู้จักชวนกันมาเล่นเกมนี้ ซึ่งสิ่งที่เราได้มาเกมเหล่านี้คือความสามัคคีในการร่วมมือกันทำงาน เช่นเกม Overwatch ที่ตัวละครในเกมจะแบ่งสายแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน ซึ่งถ้าขาดใครไปสักคนหรือทีมไม่สมดุลก็จะทำให้ทีมแพ้ได้ หรือเกมดังสุดฮิตอย่าง Dota หรือ ROV ก็เช่นกันที่เราต้องเล่นกันเป็นทีมผสมผสานกัน จึงจะสามารถเอาชนะอีกฝ่ายได้ เรียกว่าเป็นการฝึกการเข้าสังคมและเรียนรู้หน้าที่ของตนเองได้เป็นอย่างดี

ได้ฝึกยิงปืนและมีสติยามเกิดเหตุร้าย

แน่นอนว่าทุกบ้านในประเทศไทย คงไม่มีปืนติดบ้านหรือเราจะเอาไปยิงใคร แต่เรากำลังหมายถึงคนบางกลุ่มที่เขาเล่นเกมแนว FPS (แนวยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งซึ่งเห็นแค่ปืน) มากๆ จนมีทักษะในการยิงปืนที่มาจากการเล่นเกม จนไปรบกับพวก ISIS มาแล้ว โดยนายคนนี้มีชื่อว่า John Duttenhofer วัย 24 จากรัฐโคโลราโด เกมเมอร์ที่ยอมลาออกจากงานพนักงานบริการลูกค้า มาเป็นหน่วยพิทักษ์ประชาชนชาวเคิร์ด หรือ YPG ในเมือง Ragga ประเทศซีเรีย โดยเขาอาศัยทักษะจากการเล่นเกมจนสามารถยิงปืนได้แม่น แถมเขายังบอกว่าการเล่นเกมแนวๆอย่าง Call of Duty หรือ Counter-Strike ก็ช่วยฝึกทักษะให้เขามีสติเวลาเกิดเรื่องร้ายได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราก็สามารถมีได้เวลามีโจรขึ้นบ้าน หรือไฟไหมเราจะได้มีสติในการเอาตัวรอด เพราะในเกมแนวนี้สติและความคิดที่รวดเร็วจะช่วยให้คุณชนะได้นั่นเอง

พบคู่รักหรือขอแต่งงานในเกม

เรื่องนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงหลายคู่ในต่างประเทศ อย่างการขอแต่งงานของหนุ่มที่ขอแฟนแต่งงานในเกม Spider-Man ที่แม้ต้นฉบับของคนที่ริเริ่มเกมนี้จะอกหัก เพราะก่อนที่เกมจะออกวางจำหน่าย แฟนของเขาได้ขอเลิกไปก่อน แต่ก็มีหนุ่มอีกคนที่มีแฟนชื่อนี้พอดี เขาเลยใช้ข้อความนี้ขอแต่งงานกับเธอและก็สำเร็จ และนอกจากเรื่องนี้แล้วยังมีคู่เกมเมอร์ที่ได้พบกันในเกมและได้แต่งงานกันก็มีอยู่หลายคู่ เช่นคู่ของ Gary และ Kayleigh ที่ได้เจอกันในเกม Call of Duty Modern Warfare 2 ที่รู้จักกันเพราะนาย Gary ยิงใส่ Kayleigh บ่อย จนเธอข้อความไปบอกหนุ่ม Gary ว่า อย่างยิงฉันเลย จนชายหนุ่มรู้สึกผิดเลยแชทคุยกัน จนเกิดเป็นมิตรภาพจนนัดเจอกันและรักกัน กลายเป็นคู่รักที่รู้จักกันเพราะเกมของจริง

ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์

เมื่อพูดถึงข้อนี้เกมแรกที่เรามักจะคิดถึงเป็นเกมแรกๆ นั่นก็คือซีรีส์ Assassin’s Creed ที่มักจะอ้างอิงเรื่องราวจริงบุคคลจริงในประวัติศาสตร์มาเป็นการดำเนินเรื่อง ซึ่งเราจะได้เรียนรู้เรื่องต่างๆเกี่ยวกับความเป็นมาในประเทศต่างๆ ซึ่งหลายคนอาจจะบ่นว่านั่นมันเรื่องราวในต่างประเทศ เราจะรู้ไปทำไมและรู้แล้วได้อะไร ซึ่งการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไม่ว่าจะเป็นชาติใด ก็สามารถทำให้เราเข้าใจโลกเข้าใจในสิ่งต่างๆที่เรียกว่าความรู้ที่ยิ่งรู้มากก็ยิ่งดี เหมือนวลีที่ว่า รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม และไม่ใช่แค่เกมต่างประเทศแต่เกมภาษาไทยที่ใช้ประวัติศาสตร์ไทยก็มีหลายเกม อย่างเกมตำนานสมเด็จพระนเรศวรฯ หรือเรื่องราวในเกมสามก๊กแบบต่างๆที่ให้เราเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ไม่ต่างกับในนิยายที่เราอ่านเลย จนมีวลีที่ว่าอ่านสามก๊กครบสามจบคบไม่ได้ ซึ่งการเล่นเกมก็ทำให้เราได้เรียนรู้ได้พอๆกับการอ่านเลยทีเดียว

ได้ท่องเที่ยวในสถานที่จริง

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่า หัวข้อได้ท่องเที่ยวในสถานที่จริงอันนี้ กับหัวข้อด้านบนอย่างได้พบอะไรที่แปลกใหม่ซึ่งหาที่ไหนไม่ได้ในโลกนั้นมันคนละความหมายกัน เพราะหัวข้อนี้คือการเดินทางไปยังสถานที่จริงซึ่งเคยมีอยู่ หรืออาจจะเคยมีอยู่จริงเช่นเกม Assassin’s Creed  Origins ที่เราจะได้รู้ว่ากระชังเลี้ยงปลาหรือลอบดักปลาที่เราใช้นั้น ความจริงเรานำมาจากชาวอียิปต์โบราณที่ทำมาก่อน รวมถึงการเดินได้เล่นไปยังเมืองต่างๆ ในเกมหลายๆเกม ที่ทำออกมาได้สมจริงอย่างเกม Hitman ที่พาเราไปยังสถานที่จริงๆทั่วโลก หรือจะเป็นเมืองที่สร้างขึ้นมาเลียบของจริงใน GTAV หรือ Watch Dogs ก็ให้ความรู้สึกเหมือนได้ไปสถานที่นั้นจริงๆเลยทีเดียว

เกมอาจนำพาความเดือนร้อนมาให้ได้เช่นกัน

ปิดท้ายด้วยข้อเสียกันบ้างเดี๋ยวจะว่าเราอวยเกมมากเกินไป หรือจะเรียกว่าเป็นการเตือนก็แล้วกัน สำหรับหลายคนที่เล่นเกมออนไลน์ แล้วต้องเจอเพื่อนมากมายหลายแบบ โดยเฉพาะคนไทยที่มักจะมีข่าวการทะเลาะกันเพราะเกมจนมีการต่อยตี ไปจนถึงขั้นฆ่ากันตายก็เคยมาแล้วในต่างประเทศ เช่นกรณีของนายแมทธิว วัย 28 ปีในรัฐแคลิฟอร์เนียที่โกรธเพราะเล่นเกมแพ้ และแม่ของเขาได้มาเตือน หนุ่มใจร้อนเลยคว้าปืนยิงแม่ตัวเอง หรือหลายกรณีที่เกิดจากการเล่นเกมมากเกินไปจนเสียชีวิตที่ในบ้านเราก็มีข่าวอยู่หลายครั้ง ซึ่งเราไม่ขอยกตัวอย่างก็แล้วกันเพื่อไม่เป็นการตอกย้ำผู้เสียชีวิต ซึ่งข้อนี้อยากจะเป็นการเตือนให้รู้ว่าเกมก็ไม่ใช่จะมีแต่เรื่องดีๆเท่านั้น

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสิ่งที่เราเอามานำเสนอ เอาไว้คราวหน้ามีคนมาถามเราจะได้มีข้อมูลเรื่องเหล่านี้ไปอ้างอิงได้ ว่าการเล่นเกมก็ให้สิ่งต่างๆเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี หรือใครจะเอาไปให้ผู้ปกครองได้อ่านจะได้เข้าใจว่าเกมก็มีมุมดีๆสิ่งดีเช่นกัน เพราะทุกอย่างในโลกนั้นมีทั้งสิ่งดีและไม่ดีขึ้นอยู่กับว่าเราจะเอาสิ่งไหนมาใช้มาคิดมาเป็นแนวทางมากกว่า ขอให้เล่นเกมให้สนุกและอย่างให้เกมเล่นเราจนสร้างความเดือนร้อนให้ตัวเองและผู้อื่นเป็นพอ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

บทความวงการเกม

ถอดบทสัมภาษณ์นักกีฬา Esports ไทย แข่งไกลสิงคโปร์

Published

on

จบไปแล้วกันการแข่งขัน PVP Esports Championship ยินดีด้วยกับทุกทีมที่ได้รับรางวัล และวันนี้ทีมงานแบไต๋จะขอถอดบทสัมภาษณ์ของ ทีมนักกีฬา AOV และ DOTA2 ตัวแทนประเทศไทยที่ได้เข้าไปแข่งในระดับภูมิภาคที่ประเทศสิงคโปร์

AlphaX นักกีฬาเกม AOV หรือ ROV
ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน AOV ในงาน PVP Esports Championship ที่ประเทศสิงคโปร์
(และ AIS PVP Esports Championship ที่ประเทศไทย)

พวกเขาฝึกซ้อมกันมาประมาณ 2 เดือน และแม้ว่าจะต้องแข่งกับทีมที่เคยชนะมาแล้วอย่าง Monster Shield ก็ยังแอบกลัวว่าคู่แข่งจะแก้แผนการเล่นมาเพื่อรับการเดินเกมของทีม AlphaX ได้คุยกันเพื่อให้เล่นแบบระมัดระวังมากขึ้น ถึงแม้เกมแรกอาจจะมีเป๋ไปบ้าง แต่เพราะความใจเย็นของทุกคนทำให้กลับมาชนะได้

AlphaX ฝากผู้ใหญ่เปิดโอกาสให้น้อง ๆ ลูกหลาน หรือคนรอบตัว อย่าเพิ่งปิดกั้นหลายคนอาจจะฝันไม่เหมือนกัน แต่ถ้าเราตั้งใจทำมัน เราก็ทำสำเร็จได้ เกมนี้ไม่เกี่ยงอายุ เล่นได้ทุกวัย อย่าไปคิดว่าคือเกมหรือเสียเวลา ถ้าเราอยากจะเป็น “นักกีฬา Esport” จริง ๆ เราต้องตั้งใจสุดความสามารถของเราครับ

“สำหรับในไทยมีการเล่นตัวละครที่แตกต่างกัน แผนการเล่นคนละแบบ รวมทั้งฮีโร่ที่ในไทยไม่ค่อยนิยมเล่นกัน จึงต้องคุยแล้วหาทางรับมือกัน และตอนหลังก็ค่อย ๆ รับมือได้ครับ”

ฝากถึงนักกีฬา Esport ไทยที่อยากมาแข่งแบบนี้บ้าง “ขึ้นอยู่กับสถาณการณ์ครับ ถ้าเขาสามารถใจเย็นแล้วแก้สถานการณ์ตามเกมได้เรื่อย ๆ อย่างใจเย็น เพราะว่าอีกทีมก็จะมีแผนมารับมือแล้วแก้เกมเราตลอด ผมคิดว่าถ้าเขาทำได้ก็รับมือได้ครับ”

Hashtag?.DOTA2 (Question Mark by Hashtag) นักกีฬาเกม DOTA2
ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน DOTA2 ในงาน AIS PVP Esports Championship ที่ประเทศไทย

แม้ว่าทางทีมจะรู้สึกผิดหวังนิดหน่อยที่ตกรอบก่อนไปเจอทีมระดับโลก แต่ก็ยืนยันว่าจะตั้งใจให้มากกว่านี้ถ้าเกิดมีโอกาสมาเล่นในทัวร์นาเมนต์หน้า  

“รู้สึกเป็นประสบการณ์ที่ดีต่อทีมเรา เพราะว่าเป็นการเล่น Offline แบบพบกันหมดได้เจอทีมต่างประเทศหลาย ๆ ทีม ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมากครับ”

ทางทีม Hashtag?.DOTA2 ได้ให้ความเห็นว่า ตอนนี้โครงการ Esport ที่มีในประเทศไทยถือว่าเติบโตดีมาก ๆ อย่างเช่น AIS ที่ลงมาทำรายการนี้ด้วยตัวเอง และก็เป็นสปอนเซอร์ที่ดีมาก ๆ ส่วนโครงการอื่น ๆ ในช่วงนี้เติบโตดีมาก ๆ ก็ถือว่าไม่แย่สำหรับประเทศไทยที่จะปรับปรุงโครงการ Esport ต่อไปในอนาคต

Esport ยังเป็นอะไรที่ยอมรับได้ยากในสังคมคนหมู่มาก แต่เราก็ต้องใช้เวลาพัฒนามันต่อไปเรื่อย ๆ ต้องทำพื้นฐานให้ดีก่อน แล้วค่อยต่อยอดในการคุยกับสมาคมต่าง ๆ ในอนาคต

เป็นกำลังใจให้นักกีฬาอีสปอร์ตทุกเกมด้วยนะครับ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

บทความวงการเกม

5 จุดในเกมแอ็คชั่นที่นันเซ้นส์ที่สุดใน 3 โลก

Published

on

นับวันเกมแอ็คชั่นเดินหน้ายิงสมัยนี้ยิ่งชูจุดขายเรื่องความสมจริง อินสุด ประมาณว่าได้สวมบู้ทลงไปลุยในสมรภูมิเองเลยนะตัว ก็เข้าใจอยู่หรอกว่าภาพกราฟิกเอนจิ้นในเกมมันสวยเหมือนภาพถ่ายมากขึ้น เสียงเอฟเฟคต์ก็ฟังดูเหมือนของจริงมากขึ้น แถมมุมกล้องและเทคนิคการเล่าเรื่องก็ดูเนียนขึ้นอีก แต่ถ้าอยากให้เกมสมจริงจริงจริ๊งก็ช่วยกลับมาดูเรื่องง่าย ๆ อย่างระบบในเกมที่ยังดูไร้ตรรกะในโลกแห่งความจริงกันก่อนดีไหม? และต่อไปนี้คือ 5 จุดพิลึกที่พบได้เกลื่อนในเกมแนวแอ็คชั่นแต่ไม่เห็นจะเมคเซ้นส์เลยในชีวิตจริง จะแปลกจะเพี้ยนแค่ไหนไปดูกันเลย

อันดับ 5 ฆ่าคนเป็นร้อยไม่เห็นรู้สึกรู้สา

แน่นอนว่าเป็นเกมแอ็คชั่นทั้งทีก็ต้องมีศัตรูมาให้ผู้เล่นได้ยิงกันบ้าง แต่พอฆ่าโจรที่ดาเข้าหน้ามาเป็นคนที่ร้อย พระเอกของเราก็ควรจะตักน้ำใส่กระโหลกชะโงกดูตัวเองบ้างว่า “นี่ตูเป็นพระเอกหรือเป็นอภิมหาฆาตกรต่อเนื่องกันแน่ฟะ?” เพราะคนปกติที่เป่าคนไปขนาดนี้คงสติแตกไปนานแล้ว ที่น่ากลัวกว่านั้นคือตัวเอกยังไม่ยินดียินร้ายกับเรื่องนี้อีกต่างหาก แบบนี้เขาไม่เรียกว่าพระเอกหรอก มันคือปีศาจไร้หัวใจในร่างมนุษย์ชัด ๆ !

คุณสามารถพบตัวเอกลักษณะนี้ได้บ่อย ๆ ในเกมเดินหน้ายิงแนวทหารอย่างซีรี่ส์ Call of Duty ที่ยิ่งฆ่าเยอะเพื่อนยิ่งยกย่องว่าเป็นฮีโร่ซะงั้น หรือเกมแอ็คชั่นผจญภัย Uncharted ภาคแรก ๆ ที่พระเอกฆ่าคนเป็นผักปลาแล้วก็ตบมุกเล่นหัวหัวเราะเอิ๊กอ๊ากเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น (อี Nate โรคจิต!) อย่างไรก็ตาม เราเห็นเกมใหม่ ๆ บางเกมพยายามแก้ปัญหาเรื่องนี้ด้วยการใช้เหตุการณ์ในเรื่องเป็นข้อแก้ต่างให้ตัวเอก อย่างเช่น เกม Spec-op: The Line ที่พระเอกทำไปเพราะสนองความบ้าสงคราม หรือ Tomb Raider ภาคปี 2013 ที่นางเอกจำต้องเชือดเพื่อให้ตัวเองรอด ซึ่งมันช่วยให้ตัวเอกในเกมดูมีมิติและยังทำให้เกมเมอร์อินกับเนื้อเรื่องได้มากขึ้นด้วย

อันดับ 4 ไม่ต้องกิน! ไม่ต้องนอน! ลุยแม่มไม่หยุด!

เรื่องนี้เห็นได้กราดเกลื่อนมากในเกมเดินหน้ายิงเกือบทุกเกม ตั้งแต่ต้นจนจบตัวเอกของเราออกบู๊ข้ามวันข้ามคืนโดยไม่ได้พัก ไม่ได้เข้าห้องน้ำ และไม่ได้แด๊กอะไรเลย แต่ก็ยังเดินเหินสะดวกยิงแม่นโคตรไม่เปลี่ยนแปร คือก็เข้าใจนะว่าไม่ได้กินไม่ได้นอน 2-3 วันคนเราก็ไม่ตายหรอก แต่การต้องวิ่งหลบกระสุนศัตรูตลอดเวลามันเหนื่อยนะเหวย ที่สำคัญกว่าคือหิวด้วย แม้กระนั้นนาย Gordon Freeman จากเกม Half-Life กลับวิ่งแหลกแจกกระสุนทั้งวี่ทั้งวันแบบนันสต๊อปได้ซะงั้น ซึ่งถ้าเป็นนักวิทยาศาสตร์ท่านอื่นคงเป็นลมเป็นแล้งไปนานแล้วล่ะ

เกมแนว RPG และ Survival หลายเกมได้พยายามมาอุดช่องโหว่ในเรื่องนี้ด้วยการเติมระบบกินข้าว กินน้ำ และการนอนพักเพื่อให้ตัวละครหายเหนื่อย สำหรับเกมแอ็คชั่นอาจจะไม่ต้องเล่นใหญ่ขนาดนั้น แค่มีฉากคัทซีนที่ตัวละครนั่งล้อมวงกินข้าวพูดคุยกันบ้างตามเนื้อเรื่องก็น่าจะเพียงพอแล้ว นอกจากมันจะช่วยให้ตัวเอกดูเป็นคนมากขึ้นแล้วมันยังช่วยเพิ่มความลึกให้ตัวละครในเกมได้ด้วยนะ

อันดับ 3 เทพปืนทุกกระบอกโดยไม่ต้องมีคนสอน

เคยสงสัยไหมว่าทำไมตัวเอกในเกมเดินยิงที่เป็นคนธรรมด๊าธรรมดาหรือทหารราบต๊อกต๋อยจึงคว้าปืนศัตรูมาใช้ได้ทันทีไม่มีสะดุด แถมยังรีโหลดกระสุนปืนได้อย่างไวไม่เคยพลาดอีก ที่งงไปว่านั้นคือในเกมที่มีเนื้อเรื่องแนวไซไฟหรือมีเอเลี่ยนมาเกี่ยวข้องอย่างซีรี่ส์ Half-life (อีกแล้ว) พระเอกของเราก็ดันเดินไปหยิบปืนต่างดาวที่ขยับดุ๊กดิ๊กได้เองมาสวมมือแล้วยิงได้หน้าตาเฉย คือเอ็งไม่กลัวปืนมันจะเขมือบมือตัวเองเรอะ? แล้วไปรู้ได้ยังไงเนี่ยว่าต้องเอานิ้วจิ้มตรงไหนมันถึงจะยิงให้?

หรืออย่างเกมตระกูล DOOM และ Wolfenstein ที่พระเอกไปหยิบปืนทดลองในแล็บมาใช้ได้เฉยเลย ไม่กลัวมันระเบิดใส่หน้าเหรอ? อย่างน้อยให้เกมมีฉากคั่นโชว์ให้เห็นหน่อยก็ได้ว่าพระเอกของเราใช้ปืนแปลก ๆ เป็นได้ยังไง แบบมีคนสอนหรือมีคู่มือใช้งานวางอยู่แถวนั้นก็ได้ ส่วนเรื่องการรีโหลดกระสุนก็ให้มันมีพลาดมีเติมช้ากว่าปกติบ้างก็ได้นะ อย่างเช่น เกม Gears of War และ Star Wars Battlefront ที่มีมินิเกมระหว่างเปลี่ยนแม็กกาซีนปืนให้เล่น ซึ่งมันทั้งช่วยเพิ่มความลุ่มลึกให้ระบบการเล่นและยังทำให้ตัวเอกดูเหมือนคนทั่วไปที่แม้จะเก่งแต่บางทีก็มีพลาดกันได้

อันดับ 2 แบกปืนเป็นตับ พอเปลี่ยนมาถือมีดดันวิ่งเร็วซะงั้น

ผู้ต้องหาในความลักลั่นข้อนี้ไม่ใช่เกมอื่นเกมไกล มันคือ Counter-Strike ที่พวกเราโจ้กันมาตั้งแต่วัยกระเตาะนั่นเอง คงจะจำกันได้ว่าเวลาเราซื้อปืนยิงช้างอย่าง 46 หรือปืนแรมโบ้หมายเลข 51 เมื่อไร ตัวละครของเราก็จะเดินช้าป็นเต่าคลานโดยพลัน แต่ทันใดที่คุณเปลี่ยนมาถือปืนพกหรือมีด คุณก็จะกลับมาวิ่งปรู๊ดประหนึ่งนักวิ่ง 4×100 ซะงั้น แม้แต่เด็กอนุบาลก็ยังคิดได้ว่ามันจะวิ่งเร็วขึ้นได้ไงฟะ? ก็ไอ้ปืนหนัก ๆ มันก็ยังแบกอยู่บนหลังเราไม่ใช่เรอะ?

ส่วนเรื่องแบกปืนเป็นกระบุงนี่เห็นได้เกลื่อนกราดมากในเกมแนวยิงแหลก อย่างเช่น Serious Sam Unreal หรือ GTA ประมาณว่าพระเอกคนเดียวแบกมันทั้งปืนพก ปืนลูกซอง ปืนกล ปืนบาซูก้า ปืนเลเซอร์ ฯลฯ คือชาติที่แล้วเกิดเป็นรถบรรทุกหรือไงถึงขนได้ขนดีขนาดนี้ อันที่จริงความเพี้ยนในจุดนี้แก้ได้ง่ายมาก เพียงแค่ให้ตัวละครผู้เล่นเลือกหิ้วปืนได้ทีละไม่เกิน 2 กระบอกอย่างในซีรี่ส์เกม Halo, Battlefield ก็พอ หยวน ๆ ให้แถมมีดติดตัวอีกเล่มนึงก็ได้ แล้วก็ช่วยทำให้ความเร็วในการวิ่งของตัวละครไม่แปรผันตามอาวุธในมือนะจ๊ะ น้ำหนักของสสารมันไม่หายไปจากโลกหรอกจ้ะ

อันดับ 1 ทนทายาดยิ่งกว่ากระจั๊วแถมเพิ่มเลือดได้เองอีก

ก็เข้าใจว่าเป็นพระเอกในเกมแอ็คชั่นทั้งทีมันก็ต้องมีฉากเจ็บตัวให้ดูแมน ๆ กันบ้าง แต่ถ้าถึงขั้นโดนมีดปักอกจนมิดด้าม (Modern Warfare 2) โดนลูกตระกั่วเจาะกบาล (Max Payne 2) เรือแตก ร่อนมาฟาดกับต้นไม้ ตามด้วยโดนเหล็กแหลมเสียบทะลุพุง (Tomb Raider) ไม่ว่าจะเป็นใครมันก็ต้องจองศาลาวัดกันแล้ว นี่ดันลุกขึ้นมาปัดฝุ่นสองสามทีแล้วเดินลุยต่อเฉยเลย ไม่ต้องนอนห้อง ICU ไม่ต้องทายา ติดพลาสเตอร์อะไรทั้งนั้น คือเอ็งยังเป็นคนอยู่จริงเรอะ??? นอกจากนี้ระบบฟื้นฟูพลังชีวิตได้เองสุดฮิตของเกม FPS สมัยนี้ก็ยิ่งทำให้ประเด็นนี้ดูพิลึกขึ้นไปอีก เพราะนอกจากตัวเอกจะอึดสัสรัสเซียแล้วแกยังเป็นมิวแต้นท์แบบเฮียวูล์ฟเวอรีนด้วย

เรื่องนี้เกมเมอร์ชอบนำมาล้อกันบ่อย ๆ จนช่วงหลัง ๆ ก็มีทีมพัฒนาเกมหลายทีมที่พยายามแก้ไขความไม่เนียนในจุดนี้ วิธีแรกคือที่พวกเขาใช้คือฆ่าตัวเอกทิ้งตามเนื้อเรื่องแม่มเลย อย่างเกม COD 4 ที่ให้ตัวละครหลักซึ่งอยู่ในรัศมีระเบิดนิวเคลียร์ซี้แหงแก๋ไปซะ วิธีที่สองคือแก้ที่ระบบพลังชีวิตในเกม อย่างเช่น ในเกม Battlefield ที่ทหารสามารถฟื้นพลังชีวิตได้เองนิดหน่อยเท่านั้น หากอยากกลับมาฟิตเต็มร้อยก็ต้องไปขอกล่องพยาบาลจากทหารคลาส Medic ดูเอาไว้เป็นเยี่ยงอย่างนะจ๊ะทีมพัฒนาเกมสายแอ็คชั่นทั้งหลาย ปรับนิด ๆ หน่อย ๆ แค่นี้ก็ทำให้พระเอกในเกมดูเป็นผู้เป็นคนได้แล้วล่ะ

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!