Connect with us

บทความวงการเกม

ทำความรู้จักกับ RenderWare อีกหนึ่ง Game Engine ยอดนิยมสำหรับเกม Console

Published

on

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ หลังจากเมื่อคราวก่อนเราได้ทำความรู้จักกับ Game Engine กันไปบ้างแล้ว และเราได้ทิ้งท้ายกันไว้ว่าทีมงานเว็บแบไต๋จะหยิบเลือก Engine ตัวใดตัวหนึ่งมานำเสนอให้ท่านผู้อ่านได้รับชมกัน

และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ “RenderWare” อีกหนึ่งเกม Engine ที่ได้รับความนิยมสูงในตลาดเกม Console ยุคปี 2000 ถึงปี 2010 เลยทีเดียว เกริ่นกันสักนิดนึงว่าผลงานดังๆอย่าง GTA San Andreas และ Vice City เองก็ขับเคลื่อนโดย RenderWare เช่นกันครับ


อะไรคือ RenderWare


“ภาพจาก Game Engine RenderWare”

RenderWare เป็นผลงานจาก Criterion Games สตูอิโอจากประเทศอังกฤษ ผลงานที่ดังๆจากค่ายนี้ที่หลายๆคนรู้จักก็คือ Burnout Series, Need for Speed (2010-2013) โดยในตอนแรก RenderWare ถูกออกแบบมาเป็นเพียงแค่ API (Direct3D, OpenGL) สำหรับคอมพิวเตอร์ในยุคต้นปี 90 เท่านั้น ก่อนที่จะพัฒนามาเรื่อยมาจนสามารถรองรับการใช้งาน API ทุกรูปแบบ รวมไปถึงตัว API ของ RenderWare เองด้วยครับ

จุดเด่นที่สุดของ RenderWare เลยก็การที่ตัว Engine สามารถทำให้การสร้างเกมในเครื่อง PS2 เป็นเรื่องง่ายมากๆ เนื่องจากในยุคนั้นการทำเกมลงเครื่อง PS2 นั้นจะแตกต่างจากของ PC เป็นอย่างมากในเรื่องของ API และทั้งตัว Hardware เองด้วยครับ

“ภาพจากเวอร์ชั่นแรกๆของ RenderWare”

แน่นอนว่ามันจึงสร้างความยากลำบากให้เหล่านักพัฒนาในยุคเป็นอย่างมาก แต่ RenderWare ได้แก้ปัญหาส่วนนี้ออกไปได้อย่างสบายเนื่องจากว่าตัว Engine มี API เป็นของตัวเองอยู่แล้ว ทำให้หลายๆคนเรียกกันว่า มันคือ “Sony’s DirectX” กันเลยทีเดียว

RenderWare นั้นได้ออกมาทั้งหมด 4 เวอร์ชั่นด้วยกัน โดยในเวอร์ชั่นที่ 2 ตัวโปรแกรมได้มีการออกแบบภาษาที่ใช้สำหรับตัวโปรแกรมเองเท่านั้นขึ้นมา เรียกว่า RWX (RenderWare script) ก่อนที่จะถูกถอดออกไปในเวอร์ชั่นที่ 3 เนื่องจากว่าได้รับความนิยมไม่มากพอ และไปเน้นเรื่องการเขียนไฟล์ในรูปแบบ binary แทน โดยการใช้การเก็บไฟล์ในรูปแบบนี้แทน Text File จะทำให้การใช้เนื้อที่น้อยลงกว่าเดิม

“Unreal Engine 3 ผู้ที่มาสยบ RenderWare”

ในช่วงเข้ายุค Next-Gen ช่วงต้นปี 2006 เป็นต้นมา RenderWare เริ่มได้รับความนิยมน้อยลงด้วยปัจจัยหลายอย่าง อันดับแรกเลยคือการมาของ Unreal Engine 3 ที่เปิดตัวพร้อมกับ Gears of War ตัวเกมได้แสดงถึงประสิทธิภาพถึงคำว่า Next-Gen Game ได้ดีมาก แต่ด้วยการที่ตัว UE3 เองนั้นไม่รองรับเครื่องคอนโซลที่ขายดีสุดๆอย่าง PS2 จึงทำให้ RenderWare ยังพอมีจุดยืนอยู่บ้างในช่วงนั้น

ประกอบอีกหนึ่งปัจจัยหลักๆเลยก็คือ คุณภาพกราฟฟิก และระบบเกมที่ล้าสมัยเกินไป ด้วยการที่ Engine มีความเก่ามาหลายปี และ ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของนักพัฒนาในยุคนั้นได้อย่างเต็มที่ ทำให้พวกเขาหันไปสนใจ Engine ตัวใหม่ๆกันแทน

“Crackdown อีกหนึ่งเกม EX-Xbox 360 ที่ใช้ RenderWare”

ในช่วงหลังปี 2006 เราจะยังคงได้เห็นเกมที่มาจาก RenderWare อยู่ค่อนข้างมาก ยาวไปถึงปี 2013 เลยทีเดียว โดยเกมดังๆในช่วงนั้นยกตัวอย่างเช่น Bully, Crackdown, Manhunt 2, Alone in the Dark, Pro Evolution Soccer 6(วินนิ่ง 6) Burnout Paradise เป็นต้นครับ

ปัจจุบัน RenderWare นั้นได้หยุดการพัฒนาไปแล้วที่ 4 เวอร์ชั่น และสิทธิทั้งหมดก็อยู่กับ EA เจ้าของบริษัท Criterion Games ที่ได้ถูกชื้อไปในปี 2004 เนื่องจากว่าไม่สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้อย่าง Unreal Engine 3 ได้แน่นอนว่าทาง EA ก็ไม่ได้เปิดขาย RenderWare อีกต่อไปหลังจากนั้น

“Sim City 2013 เกมสุดท้ายที่ใช้ RenderWare”

โดยเกมสุดท้ายที่ใช้ RenderWare ก็คือ Sim City Reboot เวอร์ชั่นปี 2013 ที่พวกเรารู้จักกันดีนั้นเองครับ (แหล่งข้อมูลบางส่วนได้อ้างว่าเป็นเวอร์ชั่นปรับปรุงแบบขีดสุด heavily modified)


เกมฮิตที่มาจาก RenderWare


จริงๆแล้วมีเยอะมากเลยครับ และส่วนมากจะเป็นเกมดังๆที่พวกเราล้วนเคยเล่น และรู้จักกันเป็นอย่างดีเลยด้วย เริ่มต้นด้วย Burnout Series กันก่อนเลยดีกว่า ต้องบอกเลยว่าเกม Burnout ทุกภาคที่ออกมาเป็นผลงานของ RenderWare ทุกภาคเลยครับ

“Burnout 3: Takedown เกมที่หลายๆคนน่าจะคุ้นเคย”

เริ่มตั้งแต่ภาคแรกเมื่อปี 2001 และภาคโครตฮิต ติดนิยมตามเกมตู้อย่าง Burnout 3: Takedown ก็มาจาก RenderWare เช่นกัน ก่อนที่จะมาปิดท้ายด้วย Burnout Paradise ที่เป็นภาคหลักภาคสุดท้ายของซีรี่ส์นี่แล้วครับผม (แต่ทุกวันนี้ผมยังมีหวังสำหรับภาคใหม่อยู่นะ…)

เกมต่อมาถ้าไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ กับซีรี่ส์เกรียนเทพตลอดกาล “Grand Theft Auto” ขอเสริมเล็กน้อย เมื่อก่อนพวกเรามักจะเรียกเจ้าเกมนี้ตามความเข้าใจว่า “เกมขโมยรถ” ซึ่งบางคนก็เรียกว่า GTA จนตอนนั้นผมรู้สึกว่าไอ่การเรียกว่า “เกมขโมยรถ” เนี่ย มันดูไม่ดีเอาเสียเลย จนกระทั่งโตมาและรับรู้ว่าไอ่คำว่า Grand Theft Auto เนี่ยมันก็หมายความว่าการขโมยรถนี่แหล่ะครับ ทำให้ผมรู้สึกว่า “เออแหะ ไอ่เกมนี้มันเป็นเกมที่ตั้งชื่อได้สมกับตัวเกมจริงๆ”

“GTA San Andreas ขับเคลื่อนโดย RenderWare”

มาเข้าเรื่องกันต่อ  Grand Theft Auto นับตั้งแต่ภาค 3 เป็นต้นมาถึงภาค San Andreas ทุกๆภาคใช้ RenderWare หมดเลยครับ เป็นตัวอย่างที่ดีเลยว่าตัว Engine นั้นมีความสามารถสูงมากๆ เลยทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับทีมพัฒนาด้วยเช่นกัน

“Rockstar Advanced Game Engine”

Grand Theft Auto San Andreas เป็นเกมภาคสุดท้ายครับที่ใช้ RenderWare ก่อนที่ Rockstar จะทันไปพัฒนา Engine ของตัวเองออกมากลายเป็น RAGE Engine ที่เราเห็นกันใน GTA IV (รอติดตามอ่านบทความสำหรับ RAGE Engine กันได้เลย)

“Black อีกหนึ่งเกม FPS ที่มาจาก RenderWare”

และนอกจาก 2 ซีรี่ส์ดังนี้ ก็จะมีเกม FPS อย่าง Black ที่คอเกม PS2 น่าจะรู้จักกันมาบ้าง กับด้วยการแสดงผลกราฟฟิกที่โครตสวยงามเทียบเท่ากับเกมที่ลงให้กับเครื่อง Xbox 360 ในยุคนั้นเลยทีเดียว และก็ยังมีซีรี่ส์ Mortal Kombat ยุค PS2 ที่ใช้ RenderWare ทั้ง 3 ภาคเลย Tony Hawk’s Pro Skater และ Harry Potter ตั้งแต่ภาค 4 เป็นต้นมาก็มาจากเจ้า RenderWare นี้หมดทั้งสิ้น

และอีกหนึ่งเกมสุดท้ายเลยก็คือ Dream of Mirror Online เกม MMORPG ที่ลงให้กับ PC แสดงให้เห็นว่า RenderWare ก็ยังสามารถสร้างเกมออนไลน์คุณภาพได้นะ !!


RenderWare นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่ง Game Engine ที่มีความสำคัญต่อวงการเกมเป็นอย่างมากเลยครับ ดูได้จาก List รายชื่อเกมที่ขับเคลื่อนโดย Engine ตัวนี้ แต่ละเกมนั้นบอกได้เลยว่าเป็นเกมคุณภาพเกือบทั้งนั้น และยังเป็นแรงกระตุ้นให้นักพัฒนาเจ้าอื่นๆหันมาพัฒนา Game Engine ของตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากกว่า และผลประโยชนแน่นอนว่าก็ตกมาอยู่ที่ผู้บริโภคอย่างเราๆนี่แล่ะ

น่าเสียดายที่ RenderWare นั้นไม่ได้ไปต่อ และหยุดการพัฒนาไปแล้ว และหยุดการจัดจำหน่ายไปแล้ว นั้นหมายความว่าเรา(อาจ)จะไม่ได้เห็นเกมที่มาจาก RenderWare อีกต่อไป ยกเว้นเสียว่า EA เกิดอยากจะขุดเจ้า Engine ตัวนี้ขึ้นมาทำใหม่ แต่ถึงแบบนั้นตอนนี้ EA ก็มีสุดยอด Frostbite อยู่ในมือไปแล้วล่ะ

ในครั้งหน้ากระผมจะนำเอา Game Engine สุดฮิตอย่าง Unreal Engine มาแนะนำแบบเจาะลึกให้ท่านผู้อ่านรู้จัก อย่าลืมติดตามกด Like แฟนเพจ Beartai Hitech | แบไต๋ ไฮเทค ไว้ด้วยนะครับ !!

แสดงความคิดเห็น

บทความวงการเกม

[รายงานพิเศษ] God of War: Preview Event ปลุกความไฮป์ไปลองเล่นมาแล้ว!!

Published

on

By

บทความนี้ไม่มีการสปอยล์เนื้อหาสำคัญของตัวเกม

เมื่อวันที่ 12- 13 มีนาคมที่ผ่าน แบไต๋ไฮเทค เป็น 1 ใน 4 สื่อของไทย ร่วมกับสื่ออื่น ๆ จากอีกหลายประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รับเชิญจากทาง โซนี่สาขาสิงคโปร์ (SIES) ซึ่งดูแลการตลาดในประเทศไทยด้วย ให้เข้าร่วมงาน God of War Preview Event in Singapore ณ โรงแรม Singapore Marriott Tang Plaza ซึ่งนอกจากจะได้พบกับทีมงานและผู้บริหารของทางโซนี่แล้ว ยังได้ร่วมทดลองเล่นตัวเกมบางส่วนมาด้วย ซึ่งวันนี้จะมาเล่าความประทับใจครั้งนั้นกันครับ

โหมโรง รายละเอียดที่เป็นหัวใจจาก Aaron Kaufman

เราได้พบกับ อารอน คอฟแมน (Aaron Kaufman) ตำแหน่ง Senior Community Strategist ของ Sony Santa Monica ผู้พัฒนาเกม God of War ภาคนี้ โดยเขาได้พรีเซ้นต์หลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับตัวเกม และเรายังมีโอกาสได้สัมภาษณ์กับคุณอารอนในภายหลังด้วย ซึ่งเราจะขอสรุปส่วนที่สำคัญจากการพรีเซ้นต์และสัมภาษณ์มาเลยครับ ดังนี้

 1. God of War ในภาคนี้จะใช้เทพปกรณัมนอร์สเป็นหลัก ต่างจากที่ผ่านมาที่เป็นเทพกรีก โดยคุณอารอนยังบอกว่า มันเป็นเรื่องราวที่ต่อมากจากภาคเก่านั่นล่ะ และเครโทสคนนี้ก็คือคนเดิมที่เราเคยเล่นกัน (คือไม่ใช่คนละจักรวาล) และหากมองในแง่เวลาแล้ว นอร์สมันก็อยู่ในช่วงเวลาเดียวกับไตรภาคแรกที่เป็นกรีกนั่นด้วย มันจึงเป็นเหตุผลเพียงพอที่ทีมสร้างจะเลือกนอร์ส
 2. ความเป็นนอร์สนั้น ถูกนำเสนอไม่เพียงแค่ภูมิทัศน์ภูเขาหิมะ และเหล่าศัตรูต่าง ๆ เท่านั้น มันยังอยู่ในสถาปัตยกรรมต่าง ๆ อาวุธ พลัง ตลอดจนปริศนา เรื่องเล่าทั้งหมดด้วย
 3. มีเผ่าพันธุ์ในโลกทัศน์นี้ที่เกี่ยวข้องถึง 3 เผ่าเลยทีเดียว เท่าที่เราเห็นแล้วจากเกมคือ เทพนอร์ส และยักษ์
 4. เรื่องราวจะเน้นเกี่ยวกับ ความสัมพันธ์ ระหว่าง เครโทส กับลูกชายที่ชื่อ เอเทรียส ซึ่งทั้งสองต่างต้องเรียนรู้จากกันและกัน เครโทสจะสอนเอเทรียสให้รู้จักการเป็นเทพและการใช้พลังที่ถูกต้อง ในขณะที่เอเทรียสก็จะทำให้เครโทสได้เรียนรู้การเป็นมนุษย์และการเป็นพ่อ ซึ่งเขาลืมเลือนไปนานแล้ว
 5. โครงเรื่องหลักคือการเดินทางของเครโทสกับเอเทรียสเพื่อนำอัฐิ “แม่” ของเอเทรียส ไปทำพิธีบนเทือกเขาที่สูงที่สุดในดินแดนนอร์ส ตามที่เราได้เห็นในเทรลเลอร์เนื้อเรื่อง
 6. ชื่อของภาคนี้ ได้รับการถกเถียงกันในทีมสร้างอย่างเข้มข้น ที่ใช้เพียง God of War เพื่อให้ผู้เล่นสัมผัสถึงการเปิดโลกทัศน์ใหม่ ๆ การเล่นแบบใหม่ ๆ และคิดว่าการกำกับด้วยตัวเลขจะลดทอนความสำคัญของเกมไป
 7. เกมภาคนี้เป็นการปฏิวัติตัวเกมเดิมใน 3 ส่วนที่สำคัญมากเท่า ๆ กัน คือ เนื้อเรื่อง / ระบบการต่อสู้ / การสำรวจโลกทัศน์ของเกม (ผมขอใช้คำว่า ‘ปฏิวัติ’ ตามความรู้สึกหลังจากการสัมผัสตัวเกมจริงแล้วนะครับ)
 8. การต่อสู้ถูกปรับปรุงใหม่ทำให้แตกต่างจากภาคก่อน ๆ ชัดเจน จุดสำคัญคือไม่มีปุ่มกระโดดอีกแล้ว
 9. ซึ่งการที่ไม่มีการกระโดดในเกม ได้ผ่านการทดลองทดสอบมาแล้วว่า การกระโดดทำให้มุมมองของกล้องที่เป็นหัวใจสำคัญในการควบคุมการเล่นแบบใหม่หายไป ทั้งยังการที่ลดปุ่มกระโดดไปยังช่วยเพิ่มปุ่มที่สร้างสรรค์การเล่นแบบใหม่ ๆ ได้มากขึ้นด้วย
 10. ตัวละครเอเทรียสมีความฉลาดสูงมาก หากเราไม่สั่งอะไรพิเศษ เขาจะตัดสินใจทำสิ่งต่าง ๆ ที่เอื้อประโยชน์กับเรามากที่สุด ทั้งการเดินหยุดในทิศที่เราควรไป หรือการต่อสู้ที่ยิงธนูสนับสนุนได้อย่างดี
 11. ตลอดการเล่นเราจะสวมบทเป็นเครโทสเท่านั้น
 12. Dead Stone Mason ที่เคยถูกพูดถึงในวิดีโอเทรลเลอร์ (แถมยังเคยออกมาเป็นชื่ออิดิทชั่นหนึ่งที่ให้สั่งจองเกมด้วย) จะเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญของเนื้อหาด้วย
 13. เนื้อหา Dead Stone Mason ว่าด้วยโศกนาฏกรรมระหว่างยักษ์พ่อ-ลูก ที่ถูกธอร์วางแผนทำลายสัมพันธ์ ยักษ์ตัวพ่อเป็นนายช่างที่ก่อสร้างดินแดนและกำแพงเพื่อป้องกันการรุนรานทำลายของธอร์ ส่วนตัวลูกกลับพิสมัยในการสงคราม ทั้งคู่จึงทะเลาะกันและฝ่ายลูกที่แพ้ก็หนีหายไป ยักษ์ตนพ่อเสียใจตามหาลูกจนมาปะทะกับธอร์ แล้วจึงถูกธอร์ฆ่าตายกลายเป็นสุสานหินยักษ์และทำให้ดินแดนรอบ ๆ กลายเป็นน้ำแข็งจนหมดด้วย (ในฟุตเทจก่อนหน้านี้เราจะเห็นซากยักษ์โบราณที่นอนอยู่ท่ามกลางหิมะ น่าจะคือยักษ์ตัวพ่อนาม Thamur นี่ล่ะครับ – จุดสังเกตเพิ่มเติมคือขวานของตัวลูกที่มีพลังน้ำแข็งของยักษ์อาจจะเกี่ยวข้องกับขวานของเครโทสก็ได้)

 14. มุมมอง (กล้อง) คือสิ่งที่เราสามารถบังคับได้ และการบังคับมุมมองผ่านอนาล็อกสติ๊กขวาจะมีความสำคัญอย่างยิ่งในการเล่น (อันนี้จริงเลยครับ)
 15. เกมมีความเป็น Cinematic สูงมาก การเล่นและคัทซีนถูกผสานกันแบบไร้รอยต่อ มันให้อารมณ์เหมือนการดูหนังขนาดยาวตั้งแต่ต้นไปจนจบ (ก่อนหน้าเผยมาแล้วว่าเกมจะยาว 25-35 ชั่วโมงมากกว่าเกมภาคเก่า ๆ ถึง 2 – 3 เท่าเลยทีเดียว)
 16. เพื่อการพัฒนามุมมองการเล่าเรื่องอย่างมีประสิทธิภาพ ดอรี่ เอราซี่ (Dori Arazi) ผู้กำกับภาพของเกมลงทุนไปเรียนวิชาภาพยนตร์ขั้นสูง (Master Class) โดยทีมสร้างยังศึกษาอาร์ตจากหนังหลากแนวอย่าง Game of Throne หรือภาพยนตร์ออสการ์อย่าง The Revenant (2015) เป็นต้น (จริง ๆ ระหว่างที่เล่นมันชวนให้นึกถึงหนังหลาย ๆ เรื่อง เกมหลาย ๆ เกมที่เราเคยประทับใจด้วยครับ ไม่ใช่ในแง่ความเป๊ะแบบฉากต่อฉาก แต่เป็นในแง่อารมณ์ท่วมท้นที่เกมส่งให้เราได้รับแบบตอนดูหนังนั่นล่ะครับ)

 17. ดอรี่ ยังได้ปฏิวัติการทำเกมด้วยการทำ โมชั่นแคปเจอร์แบบเรียลไทม์ จากกล้องแฮนเฮลด์ที่สามารถเคลื่อนไปรอบ ๆ นักแสดงโมชั่นแคปฯ ได้ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 สิ่งที่ อารอน บอกว่าเขาประทับใจมากที่สุดในการสร้างเกมนี้
 18. อีก 2 สิ่งที่เป็นความ ว้าว สำหรับอารอน คือการได้เห็นพัฒนาการของเครโทสที่มีมิติอารมณ์ลึกขึ้น เป็นผู้ใหญ่ขึ้น อารอนมองว่าเครโทสกลายเป็นตัวละครที่มีศักยภาพสูงในการต่อยอดอะไรได้อีกมากมายกว่าที่เคยแล้ว ส่วนสิ่งสุดท้ายคือ เทคนิกการแสดงสีหน้าของตัวละครที่สุดแสนสมจริง เรารับรู้ความรู้สึกหม่นเศร้าของเครโทสได้แบบชัดเจนมาก ๆ (นี่ต้องรวมถึง เอเทรียส ด้วยครับ การแสดงสีหน้าสุดแสนซนและน่ารักจะทำให้เราหลงรัก ลูก คนนี้ของเราแบบไม่รู้ตัวแบบที่เคยเป็นกับ เอลลี่ ใน The Last of Us เลยทีเดียว)
 19. ปริศนายังมีเหลือทิ้งไว้ค่อนข้างเยอะจากพรีเซ้นท์ครับ (และจากการลองเล่นก็บอกได้เลยว่าเพียบ มีอะไรให้ทำเพื่ออัปเกรดทั้งตัวเรา อาวุธ และเนื้อเรื่องเยอะมาก) ก็คงต้องรอเล่นเกมฉบับเต็มถึงจะเคลียร์มากขึ้น และแน่นอนว่ามันคงทำให้การสปอยล์เกมนี้เป็นบาปแน่ ๆ เพราะมันจะเต็มไปด้วยส่วนสำคัญที่ผู้สร้างเขาไม่อยากให้เรารู้ล่วงหน้าก่อนการเล่นนั่นเองครับ (วันจริงใครเล่นจบอย่าเพิ่งมาสปอยล์คนอื่นเน้อ)
ราคาและวันวางจำหน่าย

ตรงนี้ตัวแทนฝั่งการตลาดได้ออกมาย้ำถึงแพ็กเกจต่าง ๆ ที่จะออกวางขายรวมถึงวันวางจำหน่ายด้วย ซึ่งก็ตรงกับที่เราทราบมาก่อนหน้านี้แล้วคือ

 • ชุดพิเศษเกม God of War Collector’s Edition
  • ราคา 4,990 บาท
  • มาพร้อมของแถม โมเดล Kratos & Atreus Statue สูง 9 นิ้ว (อันนี้ดูของจริงมาแล้วรายละเอียดดี งานสวยมากครับ)
  • Huldra Brothers Carvings สูง 2 นิ้ว
  • Cloth Map
  • Lithograph
  • Special Necklace
  • กระเป๋า Drawstring
  • Death’s Vow Armor (ไอเท็มในเกม)
  • Exile’s Guardian Shield (ไอเท็มในเกม)
  • Digital Comic
  • Digital Art book
  • Dynamic Theme

 • แบบแผ่น ชุดธรรมดา
  • ราคา 1,890 บาท
  • ของแถมจะมี สมุดโน้ต God of War (จำนวนจำกัด)
 • แบบดิจิทัลดาวน์โหลด
  • ราคา 1,790 บาท
  • สำหรับสมาชิก PS Plus มีไอเท็มแถมเพิ่ม ดูรายละเอียดได้ในหน้าพรีออเดอร์เลยครับ
 • เครื่อง PS4 Pro รุ่นพิเศษ God of War
  • ราคาขาย 17,690 บาท
  • ตัวเครื่องสีขาว เป็นลายบนขวานของเครโทส โดยแสดงถึงสกิลทรีที่จะได้อัปเกรดเวลาเล่นในเกมด้วย
  • จอย DUALSHOCK 4 ลายจากเกม God of War
  • แผ่น Blu-ray เกม God of War พร้อม DLC พิเศษ

ทั้งหมดวางขายวันที่ 20 เมษายนนี้

ความรู้สึกจากการทดลองเล่นเกม

ว้าว ว้าว ว้าว

ตัวเกมมีระบบความยาก 3 ระดับคือ แบบเน้นดูเรื่องราว (ง่าย) / ดูเรื่องราวและมีความท้าทายมากขึ้น (ธรรมดา) / ท้าทายสูง (ยาก) ทั้งนี้ผมได้ลองเล่นแบบธรรมดาไป พบว่าเกมไม่ได้ยากจนเกินไปสามารถเล่นได้แบบหัวไม่ร้อนอะไรนักครับ ความตายส่วนใหญ่ในการเล่นมาจากการยังไม่รู้หรือยังไม่ชินรูปแบบการต่อสู้มากกว่า ซึ่งไอ้ระบบการต่อสู้นี่ล่ะที่ต้องยอมรับเลยว่า มันมือมาก และเรียกร้องสติจากผู้เล่นมากทีเดียว

เพราะนอกจากปุ่ม R1 และ R2 ที่ใช้ขวานฟันโจมตีเบาและหนักตามลำดับแล้ว การขว้างขวานโดยใช้ปุ่ม L2 เล็ง แล้วโยกอนาล็อกสติ๊กขวาเพื่อหาเป้าก็เป็นการโจมตีสำคัญที่ต้องใช้บ่อยครั้งทีเดียว (ขวานมีพลังแช่แข็งศัตรู หรือใช้โจมตีฉากเพื่อเปิดกลไกด้วย) และเมื่อขว้างเสร็จเราก็ต้องกดปุ่ม สามเหลี่ยม สำหรับเรียกขวานกลับมาแบบค้อนธอร์ด้วยจึงจะใช้ขวานต่อไปได้ ไม่เช่นนั้นก็จะกลายเป็นหมัดลุ่น ๆ แทน ส่วนปุ่มอื่น ๆ ก็ถูกใช้แบบไม่มีเปล่าประโยชน์เลยทั้งสิ้น ทั้ง L1 สำหรับการยกโล่ป้องกัน ปุ่ม สี่เหลี่ยม สำหรับสั่งให้เอเทรียสทำการสนับสนุน (ทั้งการแก้ปริศนาและการต่อสู้) ปุ่ม วงกลม สำหรับการปฏิสัมพันธ์กับเกม และปุ่ม กากบาท สำหรับการโยกหลบ

ซึ่งพอเล่นจริงต้องใช้ผสานกันทุกปุ่มมันเลยโคตรมันครับ จังหวะนัว ๆ มีกดพลาดบ้างเหมือนกันในตอนแรก ๆ และที่สำคัญในภาคนี้เรากระโดดไปมาไม่ได้แล้วนะครับ การใช้อนาล็อกเพื่อหมุนตัวไปรอบ ๆ รับทิศทางศัตรูที่ถูกต้องสำคัญมาก เวลามีศัตรูโผล่มาด้านหลังมันจะมีลูกศรขึ้นเตือน มันจะมีอารมณ์เสียวหลังเป็นระยะ ๆ เลย ยิ่งพวกมาเยอะ ๆ แล้วเราอยู่กลางวงนี่ ลุ้นมาก

คอมแบทเกมเพลย์ จากที่ได้ลองเล่นมันคือการไต่ระดับและเรียนรู้ผ่านการต่อสู้จริงเลยล่ะครับ ต้องชื่นชมคนดีไซน์เลเวลเกม รวมถึงการสร้างเหล่าศัตรูหลากหลายชนิด ซึ่งต้องใช้วิธีการต่อสู้เพื่อเอาชนะแตกต่างกันไป จากแรก ๆ ซากศพธรรมดาที่เราฟัน ๆ คอมโบเอาชนะได้สบาย ก็เริ่มมาเป็นหมู่ที่ต้องระวังหลังมากขึ้น ได้เจอสัตว์ป่าที่ว่องไวแต่ก็ยังใช้ระบบการฟันปกติเอาชนะมาได้ มาเจอยักษ์ที่ทำให้เราเรียนรู้การผสานกับเอเทรียสในการต่อสู้จริง ว่าเอเทรียสสามารถช่วยโจมตีตำแหน่งตามที่เราสั่งได้ อาจจะสร้างดาเมจจริง จนถึงแค่ยิงธนูล่อเป็นนกต่อให้เราก็ได้ และต้องยอมรับว่าเอไอของเอเทรียส ทำให้เป็นคู่หูที่มีชีวิตชีวาและฉลาดมาก เรารู้สึกว่ามันคิดเป็นและไม่เป็นภาระเราเลย (แต่ก็อยู่ที่วิธีใช้ของเราด้วยนะ)

ระบบพลังชีวิตของเกมใช้บาร์หลอดเลือด ทั้งของเราและของศัตรู โดยสำหรับศัตรูสีของหลอดเลือดยังบ่งบอกระดับเลเวลของศัตรูด้วย ดังนั้นเจอสีเข้ม ๆ อาจจะต้องชั่งใจจะลุยดุ่ม ๆ ไม่สนเหนือสนใต้ก็ไม่ค่อยดีนักครับ แต่ถามว่าความลื่นไหล คอมโบ ความมันในการต่อสู้หายไปกลายเป็นเกมตระกูลดาร์กโซลเลยมั้ย ไม่ขนาดนั้นครับ ยังเล่นได้มันเหมือนเดิมพริ้วเหมือนเดิม แค่ต้องสังเกตการต่อสู้การป้องกันการโต้กลับให้เจนขึ้นเท่านั้นเอง น่าจะยกระดับการเล่นของผู้เล่นแนว Hack and Slack ให้สูงขึ้นด้วย

หลังจากศัตรูเพื่อการเรียนรู้ผ่านไป ศัตรูก็จะยากขึ้น ๆ เราอาจเจอมินิบอสที่ตายโคตรยาก ที่ทำให้เราต้องฝึกการใช้การหลบหลีกและการป้องกัน รวมถึงสังเกตจังหวะวงกลมสีเหลืองขึ้นเพื่อส่งสัญญาณการปัดป้องให้ตรงจังหวะ ซึ่งจะทำให้สามารถโต้กลับได้อย่างรุนแรงด้วย หรือบางจังหวะที่ศัตรูปางตายจะมีสัญลักษณ์วงกลมสีแดงขึ้น เราจะทำคริติคัลโหด ๆ ใส่แบบภาคเก่า ๆ ได้ด้วยการกด R3 คืออะไรดีอยู่แล้วมันอยู่แล้วก็เก็บไว้ อะไรที่เพิ่มความมันเพิ่มความโหดได้ก็ใส่มามากขึ้น ประทับใจสายโหดมาก ๆ ครับ

พูดถึงการสำรวจโลกในเกมบ้าง โลกทัศน์ในเกมเหมือนดันเจี้ยนแบบเอ้าดอร์ที่มีหลากหลายเส้นทาง แต่ละพาร์ทของเกมสามารถเดินสำรวจเชื่อมไปมาหรือกลับมาจุดเดิมได้ ทั้งยังต้องอาศัยการปีนป่าย การแก้ปริศนากลไกประตูต่าง ๆ ทำให้น่าสำรวจมากขึ้น และในฉากนอกจากเราต้องเก็บไอเท็มกล่องสมบัติเพื่อรับเงิน เลือด และไอเท็มพิเศษเพื่อเปิดท่าใหม่ ๆ (ซึ่งดีงามมาก) แล้ว ยังมีการค้นหาของต่าง ๆ เพื่อเปิดความลับของเนื้อเรื่องและของตอบแทนอีกมากมาย ทั้งการค้นหาแท่นศิลาอักษรรูนให้เอเทรียสอ่านเพื่อไขตำนาน ทั้งการหาต้นไม้ที่มีรอยประทับมือสีทอง (ที่เราเห็นในเทรลเลอร์) และอีกเพียบ บรรยายไม่หมด เพราะเปิดหน้าเมนูก็มีอะไรให้อัปเกรดให้เพิ่มสกิลนู่นนี่นั่น เยอะมากกกก แถมเล่น ๆ ไปจะเจออีเว้นท์ใหม่ ๆ เพิ่มให้ตามหาแบบไม่สิ้นสุดเลย คือระบบการอัปเกรดในเกมลึกและแตกแขนงได้เยอะมากครับ สมกับที่การสำรวจโลกของเกมเป็นหัวใจหลักหนึ่งในการเล่นเลย

คนแคระ จะเป็นอีกหนึ่งเผ่าที่จะช่วยเราในการอัปเกรดอาวุธ

และหัวใจสุดท้ายของการเล่นคือ เนื้อเรื่อง ต้องบอกว่า ยังไม่รู้อะไรเลยครับ 5555 ตัวละครปริศนาที่พรั่งพรูกันมาในช่วงต้นก็ชวนให้สงสัยสุด ๆ หรือชื่อของแม่เอเทรียสนั้นที่เหมือนจะเป็นความลับก็มีการหลุดเผยมาในช่วงแรก ๆ ของเกมเช่นกัน ซึ่งถามว่าทำให้รู้เรื่องเลยมั้ย ก็ยังไม่ขนาดนั้นครับ (แต่ใครเซียนตำนานนอร์สอาจเริ่มมีทฤษฎีเกี่ยวกับเนื้อหาส่วนสำคัญได้เหมือนกันนะ ผมเองก็เริ่มมีในใจละ รอเล่นยาว ๆ ว่าจะทายถูกบ้างมั้ย 555) เอาเป็นว่าบอกได้แค่ เนื้อหาสนุก ลุ้นระทึก และเรียกร้องการผจญภัยแบบสุด ๆ ไปเลยครับ

สรุป

สรุปแบบไม่เยิ่นเย้อ หลังจากลองเล่นไปเกือบ 2 ชั่วโมง ยกให้เป็นเกมแอ็กชั่นแห่งปีเลยครับ แฟนเดิมต้องกรี๊ดมาก ๆ อ่ะ บางคนอาจไม่ชอบรูปแบบการต่อสู้ที่ไม่ฉับไว และต้องใช้แท็กติกเยอะขึ้นจากเดิม (ซึ่งผมก็เป็นกลุ่มนี้นะในตอนแรก) แต่บอกเลยครับค่อย ๆ เรียนรู้ไประหว่างเล่น มันไม่ยาก ไม่ง่าย สนุกท้าทายกำลังดี แล้วก็จะเผลอตัวควงจอยโคตรมันมันมาก ๆ แบบหมด 2 ชั่วโมงไม่รู้ตัว เนื้อเรื่อง ปริศนาต่าง ๆ และการสร้างตัวละครที่มิติมาก ๆ ก็ทำให้เราอินสุด ๆ อยากรู้อยากเล่นต่อ ๆ ไปแบบไม่เหน็ดเหนื่อยเลย Day One (ซื้อวันแรก) และ Binge Playing (เล่นต่อเนื่องรวดเดียวจบ) เท่านั้นครับเกมนี้

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Games

[บทความพิเศษ] ครบ 1 ปี Nintendo Switch คุ้มค่าที่จะซื้อหรือยัง ?

Published

on

1 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหกเครื่องเกม Nintendo Switch ได้วางขายมาครบ 1 ปีแล้ว และตามข่าวที่ทางแบไต๋ได้นำเสนอมาตลอดว่ามันเป็นคอนโซลที่ขายดีสุดๆมาตลอด ตั้งแต่ที่เริ่มวางขายเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2017 โดยในบางประเทศสามารถทำยอดขายได้ดีกว่า Wii รุ่นแรกที่ถือเป็นโฮมคอนโซลที่ขายดีที่สุดของปู่นินเลยด้วยซ้ำ

แต่เชื่อว่าชาวไทยหลายคนยังไม่ได้เป็นเจ้าของ Nintendo Switch เพราะหลายเหตุผลไม่ว่าจะเป็นราคาที่ตอนเปิดตัวในไทยถือว่าสูงกว่าที่ต่างประเทศพอสมควร และเกมที่ออกมาในตอนแรกหากไม่ใช่แฟนปู่นินก็อาจจะไม่ได้โดนใจมากนัก ในวันนี้ทางทีมงานแบไต๋ ขอสรุปว่าผ่านมา 1 ปีได้เวลาเป็นเจ้าของคอนโซลลูกผสมของนินเทนโดหรือยัง โดยจะแยกเป็นประเด็นเพื่อเป็นแนวทางในการหาซื้อ

ราคาตอนนี้ คุ้มค่าหรือยัง

แน่นอนว่าประเด็นสำคัญของการเป็นเจ้าของเครื่องเกมคอนโซลคือราคา ยิ่งในไทยเครื่องเกมมีราคาสูงกว่าที่ต่างประเทศ โดยในตอนนี้ราคาของ Nintendo Switch อยู่ที่ประมาณ 11,000-13,000 บาท ยิ่งหากหาโปรโมชั่นลดราคากับเว็บขายของออนไลน์บางเวลาหากคุณโชคดีจะหา Switch ได้ในราคาเพียง 9,900 บาทเท่านั้น ส่วนราคารวมเกมจะอยู่ที่ประมาณ 14,000-15,000 บาท ถือว่าลดลงมามากและคุ้มค่าหากจะซื้อตอนนี้ เพราะราคานิ่งมาพักใหญ่แล้ว

เกมน่าเล่นมากพอหรือยัง

ในปีแรกถือว่าปู่นินจัดเต็มออกเกมฟอร์มยักษ์มาแบบจัดเต็ม เรียกว่าแฟนเกมที่มี Nintendo Switch จะมีเกมใหม่ออกมาให้เล่นทุกเดือน ซึ่งหากคุณยังไม่ได้เป็นเจ้าของถือว่าเป็นโอกาสอันดี เพราะคุณจะมีเกมน่าเล่นมากมายรอให้คุณเลือกซื้อ และมีอยู่หลายเกมที่มันออกวางขายเฉพาะ Nintendo Switch หรือบนคอนโซลของนินเทนโดเท่านั้น

รายชื่อเกมน่าเล่นบน Nintendo Switch (คัดเฉพาะที่ออกบน Switch หรือออกบนคอนโซลของนินเทนโดอย่าง WiiU)

 • Zelda: Breath of the Wild (มีบน WiiU ด้วย)
 • Splatoon 2
 • Arms
 • Super Mario Odyssey
 • Mario Kart 8 Deluxe (มีบน WiiU ด้วย)
 • Xenoblade Chronicles 2
 • Mario + Rabbids Kingdom Battle
 • Fire Emblem Warriors (มีบน New3DS ด้วย)
 • Super Bomberman R
 • Pokken Tournament DX (มีบน WiiU ด้วย)
 • Bayonetta 2 (มีบน WiiU ด้วย)
 • Snipperclips
 • Ultra Street Fighter 2: The Final Challengers
 • 1-2-Switch

ระยะยาวจะมีเกมออกมามากน้อยแค่ไหน

ตรงนี้ก็บอกได้เลยว่าอีกยาว เพราะประธานนินเทนโดได้ยืนยันว่าจะสนับสนุนไปอีกอย่างน้อยๆ 5-6 ปีซึ่งเป็นระยะเวลาปรกติของคอนโซลของปู่นิน(ไม่นับ WiiU) ทำให้ซื้อตอนนี้ก็ยังเล่นได้อีกยาวๆแบบไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีเกมออกมารองรับ และเกมที่จะออกในอนาคตหากนับเฉพาะเกมที่จะออกวางขายบน Nintendo Switch ก็ยังถือว่าเล่นได้อีกนาน และยังมีเกมที่ยังไม่ได้ประกาศอีกหลายเกม ปัญหาคือกระเป๋าเงินของผู้เล่นเท่านั้นว่าจะมีเงินเพียงพอที่จะซื้อหรือเปล่า

รายชื่อเกมที่จะออกมาอีกในอนาคต (บน Switch)

 • Bayonetta 3
 • Fire Emblem ภาคใหม่
 • Hyrule Warriors: Definitive Edition
 • Kirby Star Allies
 • Donkey Kong Country: Tropical Freeze (มีบน WiiU ด้วย)
 • Project Octopath Traveler
 • Mario Tennis Aces
 • Metroid Prime 4
 • Nintendo Labo
 • Runner3
 • Shin Megami Tensei 5
 • Travis Strikes Again: No More Heroes
 • Yoshi ภาคใหม่

จะมีเครื่อง Nintendo Switch รุ่นใหม่ออกมาเร็วๆนี้ได้หรือไม่

ข้อนี้เป็นประเด็นที่ถูกถกเถียงมาตลอด และเป็นข้อกังวลเมื่อซื้อเครื่องเกมไปแล้วกลัวจะโดนหักหลังเพราะจะมีรุ่นใหม่ตามออกมาภายหลัง อย่างไรก็ตามหากมัวแต่รอก็อาจจะไม่ได้ซื้อเพราะการออกรุ่นปรับปรุงอาจจะมีการสร้างแต่คงไม่ใช่เร็วๆนี้ และข่าวหลุดออกมาก่อนหน้านี้ว่าปู่นินจะมีแผนเพิ่มยอดขาย Nintendo Switch ด้วยการขายอุปกรณ์ต่อพ่วงมากกว่าจะเป็นออกรุ่นอัพเกรด ดังนั้นก็น่าจะพอให้ผู้ที่คิดจะซื้อหรือเพิ่งซื้อสบายใจได้ เพราะคาดว่าภายในปีนี้ (2018) น่าจะไม่มีเครื่องรุ่นอัพเกรดออกมาแน่นอน (แค่ผลิตรุ่นปรกติก็ทำไม่ทันแล้ว)

สรุปแล้วหากคุณกำลังคิดจะซื้อ Nintendo Switch ก็บอกได้เลยว่าเวลานี้เหมาะมากๆ เพราะราคาในไทยคงจะไม่ลดลงไปมากกว่านี้แล้ว เพราะตอนนี้ก็แทบจะเท่ากับที่เมืองนอกแล้ว ส่วนซอฟต์แวร์เกมก็อย่างที่บอกว่าในระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา Switch สะสมเกมน่าเล่นมามากมายจนเรียกได้ว่าแค่ซื้อครบทุกเกมก็หมดไปหลายหมื่นแล้ว ดังนั้นไม่ต้องคิดมากซื้อได้เลย แต่หากคุณไม่ใช่แฟนปู่นินหรือไม่ได้อยากเล่นเกมตามรายชื่อที่บอกข้างต้น ก็กำเงินไปซื้อ PS4 น่าจะดีกว่า

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Games

[บทความพิเศษ] เกมภาษาไทยก้าวสำคัญของวงการเกมไทย ที่มีแล้วเล่นสนุกกว่าเดิม

เกมบนคอนโซลมีภาษาไทยแล้ว เราจะเล่นเกมได้สนุกกว่าเดิมหรือไม่ !!

Published

on

ในยุคนี้ถือเป็นยุคทองของแฟนเกมชาวไทย เพราะนอกจากค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Sony จะมาทำตลาดอย่างเต็มตัวแล้ว ยังมีการลงทุนทำเกมที่รองรับภาษาไทยบน PS4 อีกด้วยถือว่าเป็นฝันที่เป็นจริงของแฟนเกมคอนโซล เพราะในอดีตเกมบนคอนโซลต้องรอให้แฟนๆแปลกันให้เอง ทำให้การมาของกองทัพเกมซับไทยบน PS4 ได้รับความสนใจจากแฟนเกมในทันที

โดยทางทีมงานแบไต๋ได้ลองเล่นเกมภาษาไทยบนคอนโซลมาแล้วทุกเกมที่ออกมาจนถึงตอนนี้ โดยเริ่มจาก Marvel vs. Capcom: Infinite ที่ประเดิมเป็นเกมแรกตามด้วย Gran Turismo Sport ที่มีการอัปเดตภายหลัง ต่อด้วยเกมรีเมคอย่าง Shadow of the Colossus และปิดท้ายด้วย Secret of Mana ที่ทุกเกมมีการลงทุนทำภาษาไทยมาให้เลือกเปลี่ยน ทางทีมงานจึงอยากแบ่งปันว่าการได้ทดลองเล่นเกมที่อ่านออกแบบ 100% มันจะสนุกขึ้นมากน้อยแค่ไหน

เกมคอนโซลภาษาไทยในอดีต

ในอดีตอย่างที่บอกไปว่าเราต้องรอให้แฟนๆเกมที่มีความสามารถในการเจาะข้อมูล สร้างเกมภาษาไทยมาให้ชมที่โด่งดังมากๆในอดีตคือเกม Final Fantasy 4 บน Super Famicom ที่ถือว่าแปลออกมาดีพอสมควร และตามด้วยเกม Final Fantasy 3 รีเมคบน NDS ที่มีการแปลภาษาไทยมาให้อ่านกันจนเป็นที่ฮือฮาอย่างมากในตอนนั้น ดังนั้นบอกได้เลยว่าเด็กยุคนี้โชคดีกว่าสมัยก่อนมากที่ได้เล่นเกมที่แปลอย่างเป็นทางการ

จำเป็นหรือไม่ รีวิวให้อ่านเกมต่อเกม

เชื่อว่าหลายคนอาจจะบอกว่าบางเกมอย่าง Marvel vs. Capcom: Infinite เป็นเกมแนวต่อสู้ที่ไม่ค่อยได้ใช้ภาษา แต่ในยุคนี้เชื่อได้เลยว่าแทบทุกเกมต้องมีโหมดเนื้อเรื่องเข้มข้นทำให้เราสามารถเข้าใจเรื่องราวได้ในทันที ยิ่ง Marvel vs. Capcom ภาคล่าสุดของเกมต่อสู้ของค่าย Capcom มีการเล่าเรื่องราวได้ดีราวกับได้ชมหนัง ซูเปอร์ฮีโร่ การมีซับไทยช่วยให้เราสนุกไปกับการเล่าเรื่องได้อย่างไม่มีติดขัด

ส่วนเกมรถแข่ง Gran Turismo Sport ก็อำนวยความสะดวกให้แฟนเกมในแง่ของการอ่านเมนูภาษาไทย ที่เข้าใจได้ว่าเกมต้องการให้เราทำอะไร เพราะในเกมนี้มีโหมดที่ผู้เล่นต้องทำตามคำสั่งทำให้ผู้เล่นเข้าใจได้ง่ายกว่า เช่นเดียวกับข้อมูลต่างๆในเกมที่น่าอ่านมากขึ้นเมื่อมันเป็นภาษาไทย

ส่วนเกม Shadow of the Colossus ก็ถือว่าโดดเด่นมากในการแปล เพราะตัวเกมเป็นแนวแฟนตาซี ทำให้ศัพท์ในเกมถูกแปลมาให้สวยงาม และไม่ใช่ภาษาที่เราพูดกันในปัจจุบัน ซึ่งมันเสริมให้ตัวเกมดูดีมีราคา แม้ว่าจะบอกตรงๆว่ามันแทบไม่ได้ช่วยในการเล่นมากนักเพราะบทพูดเกมนี้ก็ไม่ได้มีมากอะไร ทำให้มันไม่ค่อยช่วยในการแก้ปริศนา ยกเว้นบทพูดบอกใบ้จุดอ่อนของยักษ์ที่ก็ไม่ได้บอกแบบตรงๆ

ปิดท้ายกับไฮไลท์กับเกม Secret of Mana ที่มาในแนวแอ็คชั่น RPG แบบคลาสสิกที่กลับมาสร้างใหม่ ทำให้เกมมีบทสนทนามากมาย และจำเป็นต้องอ่านเพื่อที่จะได้รู้ว่าต้องไปทำอะไรที่ไหน และรูปแบบของเกมถือว่ามาแนวย้อนยุคในการแก้ปริศนาคือมันแทบจะไม่มีจุดบอกบนแผนที่ และไม่มีระบบ GPS แบบที่เกมยุคใหม่ใส่เข้ามาอำนวยความสะดวก ทำให้การอ่านข้อความในเกมมีความสำคัญมากๆ ดังนั้นหากคุณคิดว่ามันไม่ได้จำเป็นอะไรมากก็อยากให้ลองคิดใหม่เพราะอย่างน้อยๆสำหรับเกมทุกวันนี้ที่มีทั้งการเล่าเรื่อง และเมนูที่ใช้ภาษามากมายที่ต่อให้เป็นเกมแอ็คชั่นก็มีความซับซ้อนแทบไม่ต่างจากเกม RPG ทำให้การอ่านออกแบบ 100% ย่อมดีกว่าแน่นอน

ยกตัวอย่างเช่นเกมในอดีตสมัยแฟมิคอม , ซูเปอร์แฟมิคอม เกมแนว RPG ส่วนใหญ่มีแต่ภาษาญี่ปุ่นและไม่มีอินเทอร์เน็ตไว้ให้สอบถามว่าจะไปทางไหนต่อ ผู้เขียนเองเคยเล่นเกม Final Fantasy 5 ไม่ผ่านอยู่หลายวัน กับปริศนาที่แก้ง่ายๆ ที่ถ้าหากอ่านออกแล้วจะใช้เวลาไม่เกิน 10 วินาทีก็ผ่าน ซึ่งในยุคต่อมาเริ่มมีเกมที่เป็นภาษาอังกฤษมาขายในไทยมากขึ้นก็แก้ปัญหาจุดนี้ไปได้ในระดับหนึ่ง แต่ในยุคนี้มีภาษาไทยออกมารองรับเรียกว่าดีสุดๆ ซึ่งหากคุณเล่นเกมมายาวนานจะรู้เลยว่าการอ่านภาษาในเกมออกทั้งหมดมีความจำเป็นอย่างมากมานานแล้ว

แปลดีหรือเปล่า?

จากการเล่นเกมภาษาไทยมี 4 เกมติดต่อกันทำให้สัมผัสการแปลภาษาไทยหลากหลายรูปแบบไล่ตั้งแต่เกมต่อสู้ , เกมรถแข่งที่ทันสมัย , เกมแนวแฟนตาซี และปิดท้ายด้วยเกม RPG ที่มีบทพูดมากมาย การแปลถือว่าอยู่ในระดับดี แม้ว่าจะมีบางเกมจะมีคำพูดของตัวละครที่ดูแข็งๆไม่เป็นธรรมชาติ หรือบอกฉายาและชื่อที่อ่านดูแล้วขัดหูอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นก้าวแรกของการแปลที่ดี ในอนาคตคาดว่าจะมีการแปลที่ดีขึ้นกว่านี้แน่

ส่วนในอนาคตจะมีเกมภาษาไทยออกมาอีกหรือไม่ก็บอกได้เลยว่าทาง Sony มีโครงการทำเกมภาษาไทยเพิ่มขึ้นอีกแน่นอน ดังนั้นชาวไทยต้องช่วยกันอุดหนุนเกมที่มีซับไทย และไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะมีการใส่เสียงพากย์ไทยเข้ามา ซึ่งถ้าจริงจะช่วยเพิ่มความสนุกและทำให้เราอินไปกับเกมได้เพิ่มขึ้นอีกแน่

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!